7 dấu hiệu bạn đang trải qua thời kỳ Đêm Tối của Linh Hồn

Những trải nghiệm đau khổ nhất trong bóng tối sẽ khai sinh những Linh hồn mạnh nhất; những con người mạnh mẽ đều có quá khứ đau thương.

– Khalil Gibran

Ở một góc độ nào đó, hầu hết chúng ta đều trải qua một hiện tượng được gọi là Đêm tối của linh hồn.

Mặc dù chúng tôi cố gắng thoát khỏi nó, nhưng nó vẫn ở đó. Mặc dù chúng ta cố gắng che đậy và dập tắt nó, nhưng nó vẫn ở đó. Mặc dù chúng ta cố gắng tạo ra một khuôn mặt vui vẻ, cười và giả vờ như nó đã đi, nó vẫn còn ở đó.

Trong khi một số người tìm kiếm sự giải thoát trong những tư tưởng tôn giáo, những người khác trong chúng ta cố gắng tìm kiếm sự bình an trong những triết học tâm linh hoặc tâm lý học, và vẫn còn những người khác cố gắng tìm kiếm sự tự do thông qua nghiện ngập và theo đuổi những vật chất bên ngoài để cố gắng thoát ra khỏi những suy nghĩ đau khổ trong Tâm Trí.

Sự thật là mặc dù tất cả chúng ta đều được sinh ra với Linh hồn, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sống đầu đủ và cho phép khía cạnh Linh Hồn bên trong mình được thể hiện đúng cách trong trải nghiệm trong cơ thể con người. Sự thật là trong thế giới hiện đại của chúng ta, chúng ta sống bằng cách lấy bản ngã (cá nhân) làm trung tâm hơn là lấy linh hồn làm trung tâm.

Những nhà Thần bí, các thánh nhân và những pháp sư trong suốt lịch sử đều đề cập đến cuộc đấu tranh lấy bản ngã của con người theo những cách khác nhau. Nhưng có một điểm chung của họ là họ đều có xu hướng chỉ ra rằng chúng ta cần phải phát triển một cách có ý thức về tiềm năng Thiêng Liêng bên trong của chúng ta.

Một trong những người này là Saint John of the Cross, một tu sĩ người Tây Ban Nha, người đã đặt ra thuật ngữ “Đêm tối của linh hồn” (“Noche Oscura” tên một trong những bài thơ của ông) dựa trên kinh nghiệm thần bí của chính ông.

Ngày nay, khái niệm Đêm tối của linh hồn (Dark Night of the Soul) đã được sử dụng rộng rãi. Những gì đã từng là một thuật ngữ dành riêng cho những người tìm kiếm Hành trình tâm linh, giờ đây đã trở nên phổ biến trong cuộc sống; từ những vài ngày tồi tệ, giai đoạn trầm cảm hoặc giai đoạn liên quan đến cái chết của một người thân yêu.

Đêm tối của linh hồn (Dark Night of the Soul) là gì?

Đêm tối của linh hồn là một giai đoạn hoàn toàn trống rỗng, cảm thấy mất kết nối với con người bên trong chúng ta. Trong đó người ta cảm thấy hoàn toàn bị tách rời khỏi yếu tố Thần thánh hoặc đơn giản là cảm thấy sự Cô Độc hoàn toàn trong cuộc sống. Những người trải qua Đêm Tối của Linh Hồn cảm thấy hoàn toàn lạc lõng, tuyệt vọng và u uất. Đêm Tối của Linh Hồn có thể được ví như sự suy nhược tinh thần nghiêm trọng.

Khái niệm về Đêm Tối của Linh Hồn đã tồn tại từ lâu, và kéo dài từ thế kỷ 16 khi các nhà thơ và người Công giáo, nhà thần bí học Thánh John of the Cross đã viết một bài thơ có tựa đề, “La noche oscura del alma (Đêm tối của linh hồn).”

Saint John đã viết:

Nếu một người đàn ông muốn chắc chắn con đường mình đang đi, thì anh ta phải nhắm mắt lại và đi trong bóng tối.

Theo truyền thống, Đêm Tối của Linh Hồn đề cập đến trải nghiệm mất liên lạc với Chúa / Đấng sáng tạo và bị rơi xuống vực thẳm của sự trống rỗng vô thần. Tuy nhiên, cách hiểu hiện đại về Đêm Tối của Linh Hồn không chỉ là một vấn đề tôn giáo, mà thường có nghĩa là mất hết ý nghĩa trong cuộc sống, cảm thấy mất liên lạc với Cuộc Sống, cảm thấy bị phản bội hoặc bị cuộc sống bỏ rơi, và cảm thấy mất kết nối với mọi khía cạnh của Cuộc Sống.

Một số câu hỏi khá nghiêm trọng mà chúng ta đặt ra trong giai đoạn này bao gồm ví dụ: “Tại sao tôi còn sống?” “Tại sao những người tốt lại phải chịu đựng?” “Sự thật về Vũ Trụ về Cuộc Sống này là gì?” “Liệu có một vị thần hay thế giới bên kia?” và “Mục đích của Cuộc Sống là gì?”

Đêm Tối của Linh Hồn và trầm cảm có phải giống nhau?

Đêm Tối của Linh hồn không giống như bệnh trầm cảm.

Mặc dù trầm cảm có nhiều đặc điểm giống với trải nghiệm trải qua Đêm Tối của Linh Hồn, nhưng bệnh này thường có thể được điều trị và đôi khi có thể chữa khỏi bằng thuốc, liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT), thực hành chánh niệm, thay đổi lối sống, v.v.

Hơn nữa, trầm cảm thường có nguồn gốc từ sự mất cân bằng hóa học sinh học và / hoặc các kiểu suy nghĩ không lành mạnh, và thường xuất phát từ kết quả của sự mất mát cá nhân, bệnh tâm thần, bệnh thể chất, lạm dụng, di truyền, v.v.

Tuy nhiên, trong khi Đêm Tối của Linh Hồn không giống như chứng trầm cảm thông thường, nó có thể được coi là chứng trầm cảm về khía cạnh Tâm Linh.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa chứng trầm cảm của Đêm tối của linh hồn và chứng trầm cảm thông thường là Đêm Tối của Linh Hồn chủ yếu là một dạng khủng hoảng Tâm Linh và hiện sinh mà không thể chữa trị hoặc chữa khỏi bằng liệu pháp tâm thần học. Do đó, những người trong chúng ta trải qua Đêm Tối của Linh Hồn  thường có thể cảm thấy vô vọng, bất an và tuyệt vọng ngày càng tăng khi chúng ta phát hiện ra rằng không ai có thể cứu chúng ta ngoài chính mình. Điều này khiến chúng ta ngày càng cảm thấy cô đơn, thất vọng và bối rối về thế giới và về bản thân.

7 dấu hiệu bạn đang trải qua Đêm Tối của Linh Hồn

“Sự khác biệt giữa đêm tối và sự trầm cảm là gì?” bạn vẫn có thể thắc mắc.

Trở lại vào thế kỷ 16, chính Thánh John of the Cross đã phải rất đau đầu khi phân biệt Đêm Tối của Linh Hồn với chứng trầm cảm đơn thuần.

Rốt cuộc, các triệu chứng của Đêm Tối của Linh Hồn không khác gì trầm cảm. Nhưng trong khi trầm cảm là tâm lý / thần kinh / sinh học, thì Đêm Tối của Linh Hồn báo trước những thay đổi sâu bên trong chúng ta được gọi là sự biến đổi tâm linh.

Dưới đây là 7 “dấu hiệu” mà bạn có thể sẽ trải qua Đêm Tối của Linh Hồn:

  • Bạn cảm thấy buồn sâu sắc, thường là nỗi tuyệt vọng (nỗi buồn này thường được kích hoạt bởi tình trạng cuộc sống của bạn, con người và / hoặc nói chung là toàn thế giới)
  • Bạn thường xuyên có cảm giác lạc lõng hoặc trống rỗng trong cuộc sống.
  • Bạn có cảm giác đau đớn vì bất lực và vô vọng
  • Ý chí và khả năng tự chủ của bạn bị suy yếu
  • Bạn thiếu hứng thú và không tìm thấy niềm vui trong những thứ từng khiến bạn phấn khích
  • Bạn khao khát một điều gì đó vô hình; khao khát đến một nơi xa xôi hoặc “trở về nhà” một lần nữa

Sự khác biệt cuối cùng giữa trầm cảm thường xuyên và Đêm Tối của Linh Hồn là chứng trầm cảm thường tự cho mình là trung tâm, trong khi chứng trầm cảm của Đêm Tối của Linh Hồn có bản chất triết học và đi kèm với những phản ánh hiện sinh như “Tại sao tôi lại ở đây?” và “Mục đích cuộc sống của tôi là gì?”

Ngoài ra, khi chứng trầm cảm chấm dứt, không có nhiều thay đổi trong cuộc sống của bạn về niềm tin, giá trị và thói quen của bạn. Tuy nhiên, khi thời kỳ Đêm Tối của Linh Hồn kết thúc, mọi thứ trong cuộc sống của bạn đều biến đổi, và cuộc sống lại trở nên kỳ diệu.

Tại sao Đau khổ là Cần thiết

Nhà tâm lý học người Ba Lan Kazimierz Dąbrowski đã từng đặt ra một thuật ngữ Sự tan rã tích cực; ông coi căng thẳng và lo lắng là cần thiết trong quá trình trưởng thành về mặt Tâm Linh. Nói cách khác, chính trải nghiệm của đau khổ là tấm gương Linh hồn để chúng ta có thể nhìn thấy Bản chất thật của mình.

Giai đoạn Đêm Tối của Linh hồn thực sự để lại tác động lâu dài đến bạn – nó thay đổi bạn hoàn toàn. Khi thoát ra khỏi giai đoạn này, bạn sẽ phát hiện ra rằng có nhiều điều hạn chế trước đây sẽ bị lấy đi khỏi trong cuộc sống của bạn; chẳng hạn như niềm tin, nhận thức của bạn trong cuộc sống. Mối quan hệ và công việc của bạn có thể cũng sẽ bị thay đổi cho phù hợp với giai đoạn mới của bạn. Hoặc trong một số trường hợp, bạn sẽ cảm thấy không còn cái Tôi cá nhân nữa, mà bạn có thể nhận ra mình là một phần của dòng chảy của Vũ trụ và chẳng có cái Tôi cá nhân nào nữa.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con bướm bắt đầu chui ra khỏi kén của nó chưa? Nó phải đấu tranh để xây dựng đôi cánh vững chắc của mình. Nếu ai đó giải thoát con bướm khỏi kén của nó sớm, nó sẽ không thể bay vì giai đoạn ủ quan trọng của nó sẽ không xảy ra.

Điều này cũng đúng với cây cối, cây cần gió để xây dựng sức mạnh cấu trúc của chúng để đứng thẳng.

Đêm Tối của Linh hồn của bạn là ngọn gió của bạn, là cái kén của bạn; nó là cái chết của bản ngã, theo đó bạn rũ bỏ bản ngã ngăn cản bạn hiện thân vào Linh hồn của mình.

Đêm Tối của Linh Hồn và hành trình thức tỉnh Tâm Linh

Có ba cách để Thức tỉnh Tâm linh có thể xảy ra:

Cách thứ nhất là dưới bàn tay của những vị thầy tâm linh thông thái, cách thứ hai là nhờ sự thúc đẩy tâm hồn của những người trưởng thành về mặt tâm hồn, và cách thứ ba là tự phát do kinh nghiệm sống.

Sự thức tỉnh tự nhiên đến theo một số cách: chẩn đoán giai đoạn cuối của bệnh tật, tuổi già, trải nghiệm cận kề cái chết, một tai nạn thể xác, mất người thân, ngôi nhà hoặc quê hương bị phá hủy, trầm cảm tự tử, hoặc mất hoàn toàn niềm tin tôn giáo của bạn.

Đêm Tối của Linh Hồn là một báo trước, một điềm báo của sự thay đổi. Nó cho chúng ta biết rằng chúng ta không thể tiếp tục sống theo cách chúng ta đã sống.

Giai đoạn này là một dấu hiệu để chúng ta biết rằng một cái gì đó đang bị thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Những ai đã từng trải qua, hoặc hiện đang trải qua Đêm Tối của Linh Hồn sẽ biết rằng một điều gì đó rất cơ bản ở cấp độ cốt lõi không được chú trọng hoặc hoàn toàn thiếu trong cuộc sống của họ; đó là chúng ta đã hoàn toàn bỏ quên tiếng gọi bên trong Tâm Hồn mình; chúng ta chạy theo những mô thức cuộc sống bên ngoài và quên mất con người bên trong mình. Những người trải qua Đêm Tối của Linh Hồn sẽ cảm thấy rằng cuộc sống còn nhiều điều khác nữa, mặc dù họ không biết chính xác “nhiều điều khác nữa” là gì.

Giải pháp cho sự đau khổ và mất kết nối của một người với cõi thần thánh có thể là bất kỳ phương pháp nào để tan rã và xóa bỏ những mảnh ghép/niềm tin cũ của cuộc sống để bạn có thể bắt đầu lại với Sức mạnh và Sự Tự Do mới bên trong mình.

Về cơ bản, Đêm Tối của Linh Hồn là một quá trình từ bỏ ngôi nhà cũ của bạn và tìm kiếm một ngôi nhà mới/niềm tin mới/ sự sống mới. Có thể hiểu, quá trình này đòi hỏi một bước nhảy vọt lớn của niềm tin vào những điều chưa biết có thể đến với một tốc độ khá đột ngột và đáng sợ.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể sẽ trải qua cuộc hành trình này, điều quan trọng là phải hiểu rằng nhiều người trong chúng ta đã từng ở nơi bạn đang ở. Trong giai đoạn này, chúng ta không có bản đồ, không có một con đường nào cụ thể, chỉ có ánh sáng nhấp nháy của Linh hồn bạn để soi đường và dẫn dắt. Những gì bạn cần làm là hãy tin vào bên trong mình.

Trải nghiệm của bạn với Đêm tối của linh hồn như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Nguồn: https://lonerwolf.com/the-dark-night-of-the-soul/

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.