Chữa lành theo truyền thống shaman hiện đại

“Thế giới vật lý là biểu hiện sau cùng của năng lượng” – Theo Huna của các Kahuna.

Sự nhận thức của chúng ta được ảnh hưởng bởi các tầng năng lượng vi tế trong cơ thể. Khi nó được nhận diện và chữa lành, điều này có thể tạo ra sự thay đổi sâu sắt trong nhận thức và dẫn đến những thay đổi tích cực hơn trong cuộc sống.

Sau một thời gian có cơ hội bước đến với khía cạnh chữa lành, thực hiện sự chữa lành cho bản thân và cơ hội để chia sẻ và ứng dụng cùng với những người khác. Có một vài kinh nghiệm về sự chữa lành theo truyền thống shaman hiện đại mà bản thân mình muốn chia sẻ.

Với sự xuất hiện của nhiều khóa học và nhiều người nói về điều này, từ “chữa lành” trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay của chúng ta.

Thông thường, mọi người hiểu chữa lành đơn giản là đối diện, chấp nhận và cảm nhận trọn vẹn nỗi đau hoặc những tổn thương của mình. Theo quan sát của bản mình, cách hiểu này sẽ có phần hạn chế cho quá trình chữa lành. Chữa lành không chỉ là đối diện mà còn là quá trình phục hồi. Bản thân từ chữa lành được đề cập như là một giải pháp khắc phục vấn đề tận gốc rễ.

Trên thực tế, việc nhận diện được bài học hoặc nỗi đau mà chúng ta đã trải nghiệm, nhưng không chuyển hóa có thể tạo cho chúng ta sự ảo tưởng về chữa lành và làm chúng ta trở nên đóng khung bản thân mình vào những trải nghiệm và không thật sự lấy lại sự Tự Do, An Lành và Tình Yêu trong cuộc sống.

Mình gặp một vài người bạn đã cố gắng chữa lành vấn đề bên trong mình thông qua liệu pháp thôi miên. Thông qua thôi miên, bạn ấy nhận ra một khối năng lượng tắc nghẽn ở vùng hông của mình. Khi được kích hoạt, nó gây ra ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể vật lý. Khối năng lượng được nhận diện đang tồn tại bên trong và hoàn cảnh, thông tin tạo ra khối năng lượng này. Nhưng sau đó bài học chưa được nhận diện và không được chuyển hóa nên vẫn còn trong cơ thể.

Với các phương pháp chữa lành liên quan đến năng lượng, việc gỡ bỏ và chuyển hóa phần năng lượng liên quan đến tổn thương mới thật sự là sự chữa lành trọn vẹn.

Với sự quan sát của cá nhân mình, mình nhận thấy từ chữa lành được đề cập ở nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm: thể chất, cảm xúc, tinh thần và tâm linh.

Mình cảm thấy may mắn được tiếp xúc và làm việc với chữa lành năng lượng theo truyền thống shaman. Hành trình làm việc với chữa lành năng lượng và hỗ trợ nhiều người khác giúp mình nhận ra sự vi diệu của vấn đề làm việc với năng lượng và giúp mình có cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống. Khi những phần năng lượng được xem là “không còn phục vụ chúng ta nữa” được chuyển hóa, nó làm chúng ta thay đổi nhận thức về cuộc sống một cách tích cực và tạo ra nhiều đến sự cân bằng tích cực trong cuộc sống.

Theo truyền thống, một số ít người sẽ được “lựa chọn” để bước tới với hành trình theo phương pháp này.

Một shaman người Bushmen (châu Phi) sẽ chữa lành bệnh tật cho những người trong cộng đồng của họ bằng cách đưa mình vào trong trạng thái xuất thần thông qua việc nhảy xuất thần và tiếng hát/âm thanh tự do và từ đó anh ta có thể cảm nhận được “vấn đề” của người cần chữa lành và giúp họ gỡ bỏ những phần năng lượng tắc nghẽn để chữa lành bệnh tật từ thể chất và cấp độ năng lượng.

Anh Minh Trần là người tiên phong đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng việc sử dụng truyền thống shaman và tích hợp các công cụ thực hành hiện đại như qua hơi thở và rung lắc cơ thể để đưa người được chữa lành vào trong trạng thái “xuất thần” và từ đó khơi gợi để họ có thể tự chữa lành cho mình và đánh thức sức mạnh bên trong.

Khác với các hình thức chữa lành shaman truyền thống, trong đó người được chữa lành phụ thuộc hoàn toàn vào shaman và shaman là người gỡ bỏ mọi vấn đề trong trường năng lượng. Phương pháp mới này cho phép người được chữa lành cũng tham gia vào trong hành trình chữa lành của chính họ. Với phương pháp này, người thực hành shaman đóng vai trò hỗ trợ và xúc tiến để quá trình chữa lành ở cấp độ năng lượng được diễn ra. Nhưng nó đồng thời cũng mang lại cho người được chữa lành nhận diện được những bài học sâu sắt trong tâm hồn mình để từ đó tích hợp những điều này vào lại cuộc sống của họ.

Việc chữa lành bằng phương pháp này mở ra vô vàn khía cạnh chữa lành khác nhau mà chúng ta có thể bước tới trong cuộc sống.

Theo truyền thống shaman, tất cả mọi thứ trong cuộc sống là năng lượng và rung động. Những trải nghiệm, ký ức và những tổn thương mà chúng ta có trong cuộc sống là năng lượng. Các tầng năng lượng hòa quyện vào nhau để tạo nên sự nhận thức trong cơ thể. Và khi một phần năng lượng nào đó được gỡ bỏ có thể giúp chúng ta có cái nhìn sáng suốt hơn về cuộc sống và về bản thân.

Có 6 bước trong quá trình này.

– Bước 1: Ý định. Bước này đặt ý định về việc chữa lành một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Có thể là chữa lành các mối quan hệ, chữa lành luân xa, chữa lành ký ức tuổi thơ v.v.. Có vô vàn thứ trong cuộc sống mà chúng ta có thể chữa lành, vì vậy tùy vào hoàn cảnh chúng ta có thể có nhưng ý định chữa lành các vấn đề khác nhau.

– Bước 2: Khởi động năng lượng và thay đổi trạng thái của Ý Thức. Thông thường nhận thức của chúng ta bị giới hạn ở tầng Ý Thức với những gì chúng ta đang biết. Nhưng khi chúng ta thay đổi trạng thái Ý Thức của mình (thông qua hơi thở, rung lắc cơ thể, v.v…) chúng ta bắt đầu thoát khỏi những nhận thức thông thường của tâm trí và bắt đầu kết nối sâu hơn vào trong Tiềm Thức của chúng ta. Bước này cũng giúp khuấy động tầng năng lượng bên trong để kích hoạt những phần năng lượng cần được chữa lành.

– Bước 3: Nhận diện câu chuyện. Một khối năng lượng thông thường sẽ chứa những câu chuyện của chúng. Chúng đến từ đâu hoặc hoàn cảnh nào trong cuộc sống. Câu chuyện là lý do chúng tồn tại bên trong cơ thể.

– Bước 4: Nhận diện bài học. Một khối năng lượng đến với chúng ta để giúp chúng ta nhận diện một bài học nào đó trong cuộc sống. Đây là điểm khác biệt so với các phương pháp chữa lành khác. Trong trạng thái xuất thần, chúng ta có thể nhận diện bài học bằng trực giác hoặc giao tiếp thông qua thần giao cách cảm với khối năng lượng đó. Bằng cách này, người được chữa lành có thể tự mình nhận diện được những bài học sâu sắt về bản thân và cuộc sống.

– Bước 5: Giải phóng và chuyển hóa. Bước này chuyển hóa và giải phóng khối năng lượng gây ra sự tắc nghẽn và ảnh hưởng đến nhận thức hoặc cuộc sống của chúng ta. Sự giải phóng này cũng diễn ra trong trạng thái xuất thần. Ở trong trạng thái này, chúng ta dường như biết cách làm sao để giải phóng khối năng lượng đó. Ngoài ra, tùy vào trường hợp, đôi khi sẽ cần sự hỗ trợ của shaman để giải phóng và chuyển hóa khối năng lượng

– Bước 6: Tích hợp. Sau khi phần năng lượng được giải phóng, chúng ta sẽ bước vào trạng thái của sự tĩnh lặng sâu sắt bên trong để một lần nữa cảm ơn đến quá trình và tích hợp bài học đã được nhận diện vào trong cuộc sống.

Mọi người thường có xu hướng cho rằng mọi khối năng lượng tắc nghẽn là xấu và cần được loại bỏ. Trên thật tế, phần lớn các khối năng lượng, bao gồm các khối năng lượng ngây ra sự đau đớn, đều có lòng trắc ẩn và tình yêu bên trong.

Trong một phiên mình tự giải phóng những khối năng lượng bên trong, mình cảm nhận những khối năng lượng đó cũng có linh tính, mình cảm nhận các bạn ấy như những bạn nhỏ đầy tình yêu thương và chúng chỉ đang làm nhiệm vụ của chúng để giúp mình nhận diện một bài học trong cuộc sống.

Cơ thể có cơ chế để tự mình giải phóng năng lượng, theo thực hành và khám phá của a Minh Trần, và bằng thực hành của cá nhân mình. Mình cảm thấy cách thức của sự giải phóng này rất mạnh mẽ.

Cơ thể có thể tự mình giải phóng năng lượng thông qua sự rung lắc, nôn, ho, ói. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường có xu hướng kiềm nén những khía cạnh này và không cho phép mình thể hiện chúng vì quan niệm về lối sống và văn hóa cho rằng những điều này là khiếm nhã hoặc bất lịch sự.

Chúng ta có thể quan sát trong tự nhiên, khi một con vật bị đau chúng thường rung lắc cơ thể để giúp chúng lấy lại sự cân bằng.

Thực tế, liệu pháp của sự rung lắc cơ thể đã được một số nhà bác sĩ ứng dụng vào trong thực tế để chữa bệnh và điều này cũng được phản ánh thông qua truyền thống văn hóa chữa bệnh lâu đời trong các bộ lạc truyền thống.

Trong những phiên làm việc hỗ trợ chữa lành, mình thường cảm nhận mạnh mẽ những cơn ho mạnh mẽ và cảm nhận được những phần năng lượng này được giải phóng.

Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.