Shamanic journeying – Hành trình shaman

Một trong những đặt điểm khác biệt trong thực hành shamanic là hành trình shaman. Hành trình shaman có thể xem là công cụ thực hành chính trong shamanic. Nó giống như Thiền trong Phật Giáo hoặc cầu nguyện trong Thiên Chúa Giáo. Một shaman sẽ thực hiện hành trình shaman đến các thế giới để tìm kiếm tầm nhìn, sự chỉ dẫn, chữa lành cho ai đó hoặc bất kỳ điều gì trong nhiệm vụ của anh ta.

Phật Giáo có phương pháp Thiền gọi là thiền quán tưởng/quán niệm, trong đó người thực hành sẽ chú tâm vào một điều gì đó cụ thể để mở ra những nhận biết bên trong. Mình tin rằng hành trình shaman cũng có đặt điểm tương tự. Tuy nhiên, nó đề cập rộng hơn về cách thực hành và gần như là không có giới hạn đối với hành trình shaman.

Trong các nghi lễ, các shaman cũng thực hiện hành trình shaman để kết nối với các yếu tố của Tự nhiên như Đất mẹ, các yếu tốt Lửa, Khí hoặc Nước để tìm kiếm Trí Tuệ và sự chỉ dẫn từ các yếu tố của Tự nhiên.

Trong một hành trình shaman, một shaman sẽ sử dụng âm thanh, tiếng trống, những tiếng tụng kinh của anh ta (những âm điệu phát ra một cách tự nhiên và không có ngữ nghĩa) và các công cụ hỗ trợ khác để đưa anh ta vào trong trạng thái xuất thần; đây là một trạng thái ý thức thay đổi; người shaman hoàn toàn ý thức được những gì đang xảy ra với mình. Trong trạng thái này, tần số sóng não của người shaman hạ xuống tần số delta, theta với sự thả lỏng và quy hàng của tâm trí. Và trong trạng thái này, ý thức được mở ra và kết nối với các cấp độ của Sự Sống.

Với một shaman, mọi thứ trong thế giới đều có ý thức và linh hồn. Mọi thứ là một đối với anh ta. Và vì vậy, trong nhận thức của một shaman, người ta có thể kết nối và giao tiếp với cỏ cây, với ngọn gió, với ngọn núi và tất cả mọi thứ trong tự nhiên. Miễn là tâm thế của anh ta cởi mở thì mọi thứ đều có thể.

Khi mới bắt đầu bước vào trải nghiệm trong các hành trình shaman, mình cũng bắt đầu có những hình ảnh bên trong khi ở trong các phiên hành trình dưới sự hỗ trợ của người hướng dẫn. Những hình ảnh nội tâm và những nhận biết bên trong mở ra và làm bản thân mình cũng ngạc nhiên về chúng.

Mình bắt đầu tự đặt câu hỏi cho bản thân, những hình ảnh này là thật hay chỉ là sự tưởng tượng của Tâm Trí?

Có thể nói, câu hỏi này là một trong những thử thách cho người mới bắt đầu bước vào các hành trình và những nghi lễ mà một người thực hành shamanic có thể gặp phải. Chúng ta bắt đầu nghi ngờ rằng mình có nên tin vào những “gợi ý” xuất hiện trong hành trình này không? Hay đó chỉ là sự tưởng tượng của Tâm Trí.

Hầu hết chúng ta đều được nuôi dưỡng trong một xã hội được dạy rằng thế giới vô hình không tồn tại. Những điều mắt thấy, tai nghe, chạm được hoặc có mùi vị thì mới là thật và tất cả những gì khác bên trong tâm trí đều là sự tưởng tượng không có thật. Sau bao nhiêu năm sống trong nhận thức như thế, chúng ta không còn tin vào tiếng gọi bên trong mình nữa.

Sau một thời gian bước đi trên hành trình này, mình có một vài lần được nhớ lại những ký ức tuổi thơ. Những ký ức này đến trong những lần tĩnh lặng rất sâu ở bên trong. Những hình ảnh được nhớ lại đi kèm với cảm giác, cảm xúc của đứa trẻ lúc đó khiến mình chợt nhớ lại cách mà mình đã sống như một đứa trẻ. Có những ký ức được nhớ lại mà mình thậm chí không còn biết là mình đã có một tuổi thơ như thế.

Trong thế giới của một đứa trẻ, khả năng tưởng tượng bên trong nuôi dưỡng và chăm sóc tâm hồn của chúng. Bằng những hình ảnh thơ mộng và bay bổng bên trong, nó hướng dẫn chúng đến với khả năng sáng tạo vô hạn bên trong.

Khi chúng ta hướng mình vào thế giới bên ngoài, chúng ta dường như đánh mất khả năng “mơ mộng” và “tầm nhìn” bên trong. Và khi chúng ta tin vào thế giới bên trong, thế giới bên trong trở thành một cánh cửa dẫn lối để chúng ta bước đi ở thế giới bên ngoài.

Khi ở trong một trạng thái ý thức thay đổi, chúng ta dường như không còn làm việc ở trạng thái của sự tưởng tượng của tâm trí nữa. Mà lúc này chúng ta bước vào một thế giới vô hạn bên trong. Thế giới này là thế giới của hình ảnh và biểu tượng, ở thế giới này, chúng ta có thể giao tiếp và cảm nhận với thế giới vô hình qua thần giao cách cảm và qua khả năng trực giác bên trong của chúng ta.

Và bằng thực tế quan sát của bản thân mình, các hành trình này mang lại kết quả đáng kinh ngạc mà nó có thể tác động đến thực tại.

Trong những hành trình để chữa lành cho người khác, mình có thể dễ dàng cảm nhận được những nỗi đau của người đối diện, và từ đó dòng ngôn từ được tuôn chảy để giúp họ giải phóng những nỗi đau của mình. Các hành trình này mang lại kết quả chữa lành hiệu quả.

Trong một trải nghiệm gần đây, mình từng có cơ hội gặp một người chị tổn thương ở vùng luân xa 3 trong một mối quan hệ 4 năm trước. Người đàn ông đã gây nên tổn thương đến vùng này và làm chị có cảm giác mất an toàn trước cuộc sống và luôn phải thu mình lại. Mình thường thấy chị ngồi trong một góc cách xa mọi người trong các buổi Thiền chung. Và chỉ chưa tới 10 phút trong hành trình để giải phóng tổn thương này, chị ngạc nhiên về kết quả và nhận thức của chị thay đổi, mình cũng ngạc nhiên về tác dụng của hành trình. Chị cảm thấy lại được tự do và là chính mình một lần nữa như chị đã từng trước khi bước vào mối quan hệ này.

Các hành trình shaman giúp chúng ta cởi bỏ những lớp mặt nạ của bản ngã để bước vào một thế giới rộng lớn hơn và hòa nhập vào một thực tại chung của toàn bộ Sự Sống. Nó giúp chúng ta nhận ra sự Vĩ Đại bên trong và sự Vĩ Đại và Thiêng Liêng của Sự Sống, của những điều mà Thiêng Liêng đơn giản tồn tại xunh quanh cuộc sống của chúng ta.

Đối với bản thân mình, cách hành trình shaman đã thay đổi góc nhìn của mình về thực tại. Nó giúp mình có cái nhìn sâu sắt hơn về những điều tưởng chừng như đơn giản. Những kiến thức mà chúng ta biết sẽ trở thành Trí Tuệ bên trong khi được tích hợp và hiểu biết trong trạng thái Ý Thức thay đổi thông qua các hành trình.

Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.