Một chút nhận thức về khía cạnh linh hồn

Bước đi trên hành trình khám phá về những khía cạnh Tâm Linh, ít nhiều chúng ta đều sẽ quen thuộc với từ “linh hồn”.

Khái niệm và nhận thức về linh hồn vừa thật, vừa không thật.

Thật vì chúng ta biết rằng bên cạnh thế giới hữu hình này, thế giới vô hình có tồn tại. Chúng ta biết rằng sâu thẳm bên trong mình là điều gì đó vượt qua những nhận thức và những gì chúng ta có thể nhận biết trong những suy nghĩ trong tâm trí của mình.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, có thể chúng ta gặp phải quá nhiều sự suy diễn và những kiến thức được viết bởi những người khác với mục đích và ý định riêng của họ. Những ý định này đôi khi không được trong sáng và từ bên trong tâm hồn của người viết, nó có thể làm chúng ta cảm thấy một điều gì đó chưa được thỏa mãn và chúng ta cảm thấy những điều này là ảo tưởng và không thật.

Ngoài ra, con người chúng ta là một sinh thể của xã hội, chúng ta chịu ảnh hưởng bởi niềm tin của mô thức chung của xã hội. Và đôi khi, nhiều khía cạnh được nhiều người tin vào lại chưa chắc là sự thật. Nó càng làm cho tâm hồn chúng ta cảm thấy hoang mang và đóng lại những tiếng gọi của tâm hồn để tập trung vào khía cạnh cuộc sống vật lý.

Thật không dễ gì để có thể thoát bỏ những ràng buộc của cuộc sống để có thể dấn thân và sống với tâm hồn mình.

Trong một khía cạnh khác, các truyền thống văn hóa cổ xưa cho chúng ta một góc nhìn khác về vấn đề này. Các bật thầy shaman bản địa Mỹ chia sẻ rằng toàn bộ thế giới là biểu hiện của năng lượng. Và con người chúng ta bên cạnh cơ thể vật lý này còn bao gồm nhiều tầng của năng lượng. Chúng ta cũng có thể thấy điều này được đề cập trong văn hóa phương Đông về hệ thống các luân xa, các vỏ bọc kosha của cơ thể hoặc trường hào quang. Hoặc nó cũng được nói một cách gián tiếp rằng cơ thể chúng ta là các tầng cơ thể năng lượng cao gồm cơ thể tâm trí, cơ thể cảm xúc, cơ thể tinh thần, v.v…

Nó được nói bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để cùng đề cập đến một vấn đề: nhận thức mà chúng ta thường có trong tâm trí là biểu hiện của các tầng năng lượng vi tế bên trong chúng ta.

Một câu triết lý khác cũng ám chỉ về điều này: “Những gì đang diễn ra bên trong tâm trí đều là ảo tưởng”.

Con người chúng ta thường có xu hướng nhận thức và đồng hóa với những gì bên trong Tâm trí của chúng ta. Và bản chất Tâm trí thường có xu hướng không tĩnh. Điều này đã được các bật hiền triết đề cập. Và con đường chúng ta đi tìm lại bản chất của mình là một hành trình chúng ta học hỏi, khám phá, tự trải nghiệm để nhìn thấu bản chất đó của Tâm Trí và có thể làm chủ tâm trí của mình.

Một khi tâm trí bắt đầu tĩnh lặng nhiều hơn, chúng ta sẽ có cơ hội để mở ra những nhận biết sâu sắt hơn về bản thân và về cuộc sống.

Đối với hành trình Tâm Linh, qua sự quan sát của mình, bản thân mình cho rằng phần lớn chúng ta có nhiều nhận thức ảo tưởng về khía cạnh linh hồn bằng sự suy diễn của Tâm Trí.

Tâm Trí có khả năng to lớn trong việc tự huyễn hoặc chính mình. Giống như bạn nuôi một con khỉ trong nhà, khi bạn ngừng để ý đến nó. Nó liền chạy và làm loạn căn nhà của bạn lên. Và phần lớn chúng ta lại không ý thức được rằng nó đang làm loạn bản thân mình. Chúng ta đồng hóa bản thân mình với trạng thái “loạn” đó và cho rằng chúng ta phải làm gì đó để thỏa mãn những cái suy nghĩ và cảm giác bên trong mình.

Mọi người thường nhận thức linh hồn là một điều gì đó cao siêu hơn chúng ta. Chúng ta phải “tu tập” để linh hồn có thể học hỏi được bài học và có thể được đầu thai trong một kiếp sống khác tốt hơn. Đó chẳng phải chỉ là một nhận thức của Tâm Trí đang suy diễn về linh hồn?

Điều này tốt để giúp chúng ta “quy hàng” với cuộc sống và lựa chọn sống theo con đường hòa hợp để được an lành trong cuộc sống. Nhưng khi chúng ta sử dụng kiến thức đó để ràng buộc của sống của mình thì chúng ta lại đánh mất tiếng gọi thật sự của linh hồn mình.

Để biết về linh hồn mình, chúng ta phải đồng hóa sự nhận thức của mình với linh hồn. Đó là cách mà chúng ta sẽ sống trọn vẹn bằng Trái Tim mình để tiếng gọi thổn thức bên trong của Tâm hồn chúng ta được biểu hiện ra bên ngoài.

Và trong hành trình đó, khi chúng ta càng nhận thức sự ảo tưởng của Tâm trí rõ ràng bao nhiêu, chúng ta càng trở nên quy hàng tâm trí và bản ngã của mình nhiều bấy nhiêu. Và từ đó, chúng ta bắt đầu cảm nhận được “tiếng gọi bên trong” mình.

Khi đó chúng ta bắt đầu cho phép mình bỏ qua mọi vấn đề của cuộc sống, cho phép mình bỏ qua những vướng mắt, những mô thức niềm tin và những lời dạy của người khác. Chúng ta bước vào thế giới nội tâm của chính mình và cảm nhận những rung động đó của nó một cách rõ ràng hơn.

Một số cách thực hành như thiền định, dành thời gian cho bản thân một mình, tĩnh lặng, yên lặng một thời gian dài v.v… cho phép chúng ta chìm sâu hơn vào bên trong tâm hồn mình và bắt đầu mở ra những rung cảm trong nhận thức của chúng ta về tâm hồn và linh hồn mình.

Có một số cách khác cùng với sự hướng dẫn cho phép chúng ta mở ra những nhận thức này nhanh hơn.e

Không may, trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều lớp bụi nhận thức, những lớp bụi nhận thức này được chúng ta nạp vào thông qua việc học, trải nghiệm của bản thân, lời dạy của người khác v.v… Những gì chúng ta học của người khác trở thành hàng triệu lớp bụi bẩn vi tế áp đặt vào nhận thức của chúng ta. Và những lớp bụi này làm chúng ta nghĩ rằng chúng ta phải thỏa mãn và làm hài lòng bản thân mình bằng kiến thức và trải nghiệm của mình.

Một khi chúng ta nhận thức và dẫn gỡ bỏ những lớp bụi này, sự “nhận thức sáng suốt” bên trong được rộng mở và Trí Tuệ nội tại được mở ra. Khi đó, chính cái tri giác bên trong trở thành người dẫn đường cho chúng ta trong cuộc sống. Đó là khi chúng ta sống và hòa quyện cùng với Trái Tim và Linh hồn mình.

Con người chúng ta là một dòng chảy và tinh túy của tạo hóa. Chúng ta được sinh ra trong một diễn biến của dòng thời gian mà ở đó là sự hòa quyện của hàng tỷ tỷ khả năng và hàng tỷ tỷ nhân duyên hòa quyện vào nhau. Bạn được sinh ra trong một gia đình, gặp gỡ những người bạn, những câu chuyện, những bài học, hàng triệu dòng chảy của sự nhận thức của hàng tỷ con người trên thế giới đang ảnh hưởng đến nhận thức của bạn. Và từ đó ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, hành động và phản ứng. Điều gì đã sáng tạo nên sự tuyệt vời này?

Tâm trí có Ý Thức của con người chỉ có thể nhận biết và tư duy trong một không gian hẹp của một khoảng thời gian và một vài ngữ cảnh nhất định. Chúng ta càng không tỉnh táo bao nhiêu thì suy nghĩ của bạn càng nông cạn bấy nhiêu. Trạng thái tỉnh táo và tĩnh lặng cho phép chúng ta có nhận thức rõ ràng hơn. Tuy nhiên, khi vượt qua Tâm Trí, chúng ta lại có khả năng tiếp cận với một trực giác vô hạn mà ở đó nó dường như thấu hiểu sự liên kết của vạn vật mà tâm trí chúng ta không nắm bắt được. Cái biết đó đến từ nguồn thông tin vi diệu của Vũ trụ mà mọi thứ được kết nối. Liệu đó có phải là một dạng trí thông minh của linh hồn? Điều mà chúng ta biết rằng có một điều gì đó sâu thẳm hơn bên trong chúng ta.

Và cuối cùng, mình cho rằng, bài học về linh hồn là bài học mà chúng ta cần nhận biết sự giới hạn của Tâm Trí để quy hàng chính bản ngã của mình trước sự vĩ đại của cuộc sống. Để rồi từ đó, chúng ta sẽ được lắng nghe tiếng gọi nội tâm từ trực giác và linh hồn mình. Đó là điều gì đó sâu kín được ấn giấu bên trong chúng ta trong sự hòa hợp với dòng chảy của Sự Sống.

Chúng ta không thể học để biết về linh hồn, chúng ta cần trải nghiệm linh hồn mình để biết về nó.

Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.