Thế giới bên ngoài & con đường bên trong (hành trình Tâm Linh)

Trong cuộc sống, chúng ta dường như có một sự chia cắt rõ ràng giữa cuộc sống Vật chất và khía cạnh Tâm Linh. Chúng ta đều ít nhiều biết và tin vào một số khía cạnh của Tâm Linh. Chúng ta thấy nó huyền bí, khó hiểu, và cảm thấy có những nỗi sợ hãi nhất định liên quan đến khía cạnh Tâm Linh. Chúng ta kính sợ nó và sợ rằng nếu chúng ta không có một thái độ đúng đắn chúng ta có thể bị trừng phạt và từ đó chúng ta trở nên tôn thời với các khía cạnh Tâm linh và lo sợ về thế giới không nhìn thấy. Chúng ta lo sợ rằng những sinh vật hoặc những linh hồn ở thế giới không nhìn thấy có thể làm hại và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. 

Mặc khác, chúng ta cũng tôn thời những người dành cả đời từ bỏ cuộc sống vật chất để đi theo con đường Tâm Linh. Chúng ta cũng biết rằng trong số đó, có ít những vị chân sư đạt được những giác ngộ trong cuộc đời để trở nên giải thoát. Với những vị ấy, dường như chân lý và trí tuệ được mở ra và họ có những lời giảng về cuộc đời rất thú vị. Nhưng dường như sự giác ngộ và chân lý ấy chỉ dành cho một số ít người trong cuộc đời. 

Sự sống là vô tận khả năng của Sự Sáng Tạo

Cuộc sống tự bản thân nó là khả năng mà nó muốn thể hiện mọi sự sáng tạo, mọi tiềm năng có thể có trong cuộc sống và trong toàn bộ Vũ trụ. Những gì mà sự sống thể hiện là một phần thể hiện sự sáng tạo và tiềm năng của bản thân nó. Không có giới hạn cho mọi thứ trong Vũ trụ này. Có chăng sự giới hạn là do chính niềm tin do sự nhận biết giới hạn của chúng ta đặt vào nó. Các hình thức xã hội loài người từng tồn tại từ nguyên thủy đến xã hội nông nghiệp, các nền văn hóa khác nhau từng tồn tại, và mọi loài sinh vật mà chúng ta từng biết và tất cả các hành tinh là những biểu hiện của sự sáng tạo của Vũ trụ. Ngay cả Ý thức, sự nhận thức, cái biết của chúng ta cũng là một hình thức sáng tạo của Vũ trụ.

Mỗi người chúng ta là những biểu hiện của sự đa dạng khác nhau trong bản chất thần thánh của Vũ trụ. Con người chúng ta có xu hướng gắn liền ý thức và nhận thức của mình với cơ thể vật lý và với kinh nghiệm mà chúng ta trải qua hoặc được học hỏi trong cuộc sống. Ý thức nhận biết của chúng ta bị giới hạn bởi những gì chúng ta học được và trải nghiệm. Và từ đó, chúng ta chạy theo xu hướng nhận thức của xã hội. Từ những nỗi sợ ăn sâu vào trong tìm thức của chúng ta, chúng ta có sự phân biệt tốt/xấu, đúng/sai và cao/thấp dựa vào niềm tin của chúng ta và của hệ thống ý thức mà xã hội chúng ta tin vào. Chúng ta thấy sự khác nhau và sự tách biệt giữa mình và những người xung quanh và từ đó nảy ra ra sự phân biệt tốt và xấu, cao và thấp. 

Trong cuộc sống, có thể chúng ta cho rằng những vị chân sư hoặc những bật thầy là cao siêu hơn so với bản thân chúng ta. Điều này đúng ở khía cạnh nếu chúng ta lấy con người và sự nhận thức của xã hội chúng ta làm tiêu chuẩn. Nhưng đứng ở góc độ cao hơn của Sự Sống và sự tồn tại trong toàn bộ Vũ trụ, các bật chân sư và chúng ta là những biểu hiện rung động khác nhau trong Vũ trụ. Giống như trong một cây đàn piano có nhiều nốt nhạc, những nốt nhạc là khác nhau về tần số. Nhưng khi nó được chơi và phối hợp cùng với nhau, nó tạo thành những giai điệu rung động tuyệt vời. Cuộc sống cũng vậy, mỗi người chúng ta là những biểu hiện khác nhau không thể thiếu trong Vũ trụ mà từ đó, nó hòa quyện vào nhau, cùng tạo nên những biểu hiện khác nhau trong giai điệu rung động của sự sống. 

Tâm Linh và cuộc sống Vật Chất là 2 khía cạnh của cùng một bản thể

Tâm Linh và cuộc sống vật chất là 2 khía cạnh khác nhau trong cùng một bản thể duy nhất là Vũ trụ. Nói là khác nhau, nhưng nó hòa quyện vào nhau trong cùng một bản thể mà từ đó ảnh hưởng và tác động đến cách chúng ta biểu hiện mình ra cuộc sống vật lý bên ngoài. 

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng hướng sự chú ý vào đời sống vật lý và những người khác hướng sự chú ý nhiều hơn vào khía cạnh Tâm Linh. Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta nên cân bằng cả 2 để mang lại sự hài trong cuộc sống cho bản thân chúng ta và cho những gì mà chúng ta thể hiện ra bên ngoài.

Với những giáo điều mà chúng ta bị ảnh hưởng từ Tôn Giáo, ít nhiều chúng bị ảnh hưởng bởi niềm tin văn hóa trong xã hội. Niềm tin này cho rằng Tâm Linh là từ bỏ cuộc sống vật chất, từ bỏ mọi khía cạnh của cuộc sống vật chất, ẩn mình trong rừng sâu và dành cả đời để ngồi Thiền. Và cuối cùng, họ sẽ tìm thấy niềm vui và sự Giác Ngộ bằng cách thoát khỏi sinh tử và trở thành một đấng siêu việt. Đó là những niềm tin ít nhiều có sự giới hạn mà chúng ta nhìn nhận về khía cạnh Tâm Linh.

Mỗi con người chúng ta đều tồn tại cả 2 khía cạnh bên trong và bên ngoài. Khi chúng ta hướng sự chú ý của mình vào thế giới vật chất bên ngoài. Chúng ta phát triển bản thân mình ở thế giới bên ngoài và sử dụng tư duy logic của não bộ để xử lý vấn đề. 

Trong cuộc sống trên cơ thể vật lý này, chúng ta gắn liền sự tồn tại của bản thân mình với sự nhận biết của các giác quan. Thông qua các giác quan, chúng ta nhận ra sự tồn tại của bản thân mình. Chúng ta nhìn thấy thế giới bên ngoài qua đôi mắt, nhận biết lời nói của người khác qua tai nghe, mùi vị qua xúc giác và những tương tác với người khác qua các hoạt động thể chất của cơ thể. Chúng ta dường như thấy có sự tách biệt giữa bản thân mình với những người khác vì nhận thấy bản thân mình có một cơ thể vật lý độc lập với người khác. Chúng ta cảm thấy rằng lời nói, giọng nói và nhận biết của họ khác với bản thân mình. Bằng sự nhận biết này, chúng ta phân biệt mình với người khác. Chúng ta nhận biết về bản thân chúng ta thông qua kích thước vật lý và chúng ta nhìn thấy, qua ý thức và những suy nghĩ xảy ra trong đầu mình. 

Tuy nhiên, bản thể thật sự của mỗi người chúng ta không chỉ dừng lại ở đó. 

Bất kỳ ai đã từng có trải nghiệm sự tĩnh lặng sâu bên trong mình đều nhận ra rằng bản thân chúng ta không chỉ là cơ thể vật lý này. Mỗi người chúng ta cũng là phần Ý Thức Linh Hồn trường tồn qua các kiếp sống, không bao giờ chết đi, nó siêu việt và Thiêng Liêng hơn thế.

Sự tập trung vào Thế Giới Bên Ngoài là con đường mà xã hội chúng ta đang tập trung vào. Tuy nhiên nó chỉ là một phần của con người chúng ta. Khi chúng ta quá tập trung vào Thế Giới Bên Ngoài, chúng ta không có sự phát triển đúng đắn về khía cạnh bên trong mình. Chúng ta trở nên mất cân bằng trong cuộc sống. Khi sự mất cân bằng này trở nên lớn dần, chúng ta cảm thấy thiếu sự kết nối với bản thân mình. Chúng ta sẽ cảm thấy có một sự xung đột nào đó mà bản thân không nhận biết được. Nhưng nó làm chúng ta cảm thấy đau khổ, thường xuyên cảm thấy dễ trở nên nổi giận và mất cân bằng trong cảm xúc.

Con đường & hành trình Tâm Linh

Bên cạnh Thế Giới Bên Ngoài, chúng ta còn có một thế giới vĩ đại rộng lớn Bên Trong mà xã hội hiện đại không chú trọng sự phát triển này. Thế Giới Bên Trong thật sự có thể ảnh hưởng và tác động ngược lại Thế Giới Bên Ngoài. Con Đường Bên Trong có thể giải quyết mọi vấn đề mà xã hội chúng ta đang phải đối mặt. Con Đường Bên Trong chính là con đường Tâm Linh mà xã hội đã đề cập nhưng nó không được nhận thức đúng đắn. Ở Con Đường Bên Trong, chúng ta sẽ nhận ra sự tồn tại của Linh hồn mình. Ý thức của chúng ta sẽ được mở ra những tầng nhận thức và nhận biết mới về chính cơ thể con người. Những điều này không thể học qua kiến thức, nó chỉ có thể được trải nghiệm thông qua sự tĩnh lặng, thông qua sự nhận biết bên trong mỗi người. 

Hành Trình Bên Trong là hành trình tự nhận thức, tự khám phá và là con đường riêng của mỗi người.

Hãy dành một chút thời gian để quan sát Ý Thức của bạn từ khi còn bé đến khi trưởng thành và khi đi làm. Bạn có nhận ra rằng, khi còn bé, bạn Ý thức về môi trường xung quanh mình rất khác? Bạn không có những lo lắng và suy nghĩ nhiều. Đến khi trưởng thành và nhận biết về mình và mọi người xung quanh, bạn bắt đầu cảm thấy sự khác biệt giữa mình và mọi người xung quanh. Bạn nhận ra hoàn cảnh của nhà bạn khác nhà xung quanh. Có thể bạn đã từng tự hỏi tại sao đứa bạn của mình lại có một gia cảnh tốt hơn gia cảnh của bạn. Ý thức của bạn ngày càng mở rộng và nhận biết nhiều điều về thế giới xung quanh hơn. Tương tự như vậy, Ý thức của bạn hiện tại của một người trưởng thành sẽ nhận biết được những gì mà bạn đang trải nghiệm trong xã hội. Tuy nhiên Ý thức tự bản thân nó không dừng lại ở đó. Có vô số cấp độ Ý thức cao hơn Ý thức hiện tại của bạn, nó vượt qua bản thân bạn và nó có thể kết nối và nhận biết được toàn bộ Vũ Trụ, bao gồm cả những nhận biết về khía cạnh Tâm Linh. Khi chúng ta bước vào con đường cho phép mình cởi mở, đón nhận những điều mới mẻ trong cuộc sống. Ý thức của bạn sẽ mở rộng và mở ra nhiều cấp độ nhận biết về Vũ Trụ và Tâm Linh.

Khi nói về những điều này, chúng ta sẽ bắt gặp những giáo điều về Tôn Giáo. Tôn giáo là Tâm Linh nhưng Tâm linh không phải là Tôn Giáo. Tôn Giáo dựa trên nền tảng Tâm Linh và thúc đẩy sự tiến bộ của chúng ta ở khía cạnh Tâm Linh. Con người chúng ta đã đúc kết những kinh nghiệm về con đường phát triển bên trong và làm nó trở nên huyền bí trong khía cạnh Tôn Giáo. Nhưng khi nhận biết một cách đúng đắn, chúng ta sẽ nhận ra rằng, con đường Tâm linh là con đường phát triển sự nhận thức bên trong mình. Nó mở ra một thế giới rộng lớn và vĩ đại hơn rất nhiều, nó có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc và bình an cho những ai theo đuổi, tìm kiếm và thực hành nó. Bất kể xuất phát điểm của họ là gì. Với một nhận thức đúng đắn, mình tin rằng ai cũng có thể trở nên giác ngộ về sự vĩ đại của chính mình, nhận biết và sống hòa quyện với tự nhiên như đúng bản chất mỗi người chúng ta đã là.

Con đường Tâm Linh không phải là con đường mà chúng ta đạt được, nó là con đường của sự tự nhận biết và nhớ lại bản chất thật sự của mình đã là. Đó là con đường mà bạn hòa nhập Ý thức hiện tại của mình vào những cấp độ Ý thức cao hơn để mở ra Tình Yêu Vĩ Đại bên trong mình.

Tâm Linh không phải để thoát tục, trở nên giải thoát hoặc trở thành ai đó. Con đường Tâm linh thật sự là nhận ra bản chất thật sự của con người mình. Bản thể thật sự mà trong Phật giáo gọi là Phật tánh. Là con đường để chúng ta mở mang sự nhận biết của mình và mối quan hệ của mình với Vũ trụ. Khi những nhận biết mới được mở ra, chúng ta sẽ nhận biết đúng vai trò và vị trí của mình trong cuộc sống này. Mối tương quan của chúng ta với Trái Đất và Vũ trụ. Nó giúp bạn hiểu được lý do mà chính bạn đã lựa chọn được sinh ra từ mục đích linh hồn của mình. Để từ đó, mỗi người chúng ta có thể sống đúng thật sự với bản chất của mình. Để từ đó, chúng ta trở nên hạnh phúc và bình an hơn, cũng như mang lại thiên đường thật sự trên Trái Đất này.

Trong cuộc sống mỗi ngày, hãy thử để ý xem lần cuối cùng bạn cảm thấy cuộc sống tuyệt vời và thật đẹp là khi nào? Trung bình mỗi ngày, bạn thấy mình ở trong trạng thái tức giận hoặc bực bội bao nhiêu lần? Và bạn mất bao nhiêu giờ mỗi ngày cho trạng thái tâm lý đó? Lần cuối cùng bạn cảm thấy một tình yêu chân thành vô điều kiện dành cho mọi người xung quanh là khi nào? 

Nếu nói một cách đơn giản, các cấp độ của Ý Thức có thể nhận biết trong hình hài con người là những cấp độ rung động của Tình Yêu bên trong bạn. Khi bạn đi vào bên trong và phát triển sự nhận thức về bên trong mình, Tình Yêu Vô Điều Kiện bên trong bạn sẽ lớn mạnh và mở ra. Bạn sẽ thường xuyên ở trong trạng thái cảm thấy sự tuyệt vời của cuộc sống cho dù hoàn cảnh của bạn là gì. Bạn sẽ cảm thấy Tình Yêu dạt dào mà mình có thể dễ dàng dành cho người khác. Bạn cảm thấy dường như biết ơn cho mọi thứ trong cuộc sống đến với bạn. Và ở đó, trực giác được mở ra và những nhận biết mới về chân lý của Vũ trụ sẽ mở ra bên trong bạn.

Cuộc sống của mình đã từng như bao người khác, sống tất bật với những bận rộn lo lắng mỗi ngày. Tâm trí mình đã không ngừng lo lắng về ngày mai, về tương lai, và hy vọng rằng sẽ có một cuộc sống vật chất đủ đầy trong tương lai như bao người khác. Và cho đến một ngày, trong một trải nghiệm vượt qua Tâm trí, mình rơi vào một chiều sâu tĩnh lặng và cảm nhận có một điều gì đó cực kỳ sâu lắng dịu kỳ bên trong mình mà ở đó chỉ có Ý Thức Nhận Biết Thuần Túy và không có bất kỳ một suy nghĩ nào. 

Bắt đầu từ đó, cuộc sống của mình gần như mở ra những trang mới. Những sự dẫn dắt từ bên trong và liên tiếp từ hoàn cảnh này đến hoàn cảnh khác. Công việc thay đổi, dường như mọi trải nghiệm trong cuộc sống được đảo lộn. Mọi điều trong cuộc sống được điều chỉnh và được sắp xếp lại một cách tự nhiên. Những sự dẫn dắt từ bên trong giúp mình ngày càng mở ra nhiều sự nhận biết mới trong cuộc sống. 

Với Con Đường Bên Trong, bạn đi vào để nhận ra sự vĩ đại và thiêng liêng của bản thể mình. Và ở đó, trực giác của bạn sẽ được phát triển, những điều mà bạn đã từng cho rằng nó thật là huyền bí sẽ trở thành trạng thái tự nhiên mới của bạn. 

Ở thế giới vật lý, chúng ta có xu hướng tin vào những gì mà toàn xã hội chúng ta tin vào. Chúng ta tin rằng cuộc sống là phải có sự phát triển, chúng ta tin rằng sự phát triển của thế giới vật chất là sự phát triển và tiến bộ của toàn xã hội. Chúng ta tin rằng cần nhiều tòa nhà được xây hơn, hiện đại hơn và con đường phát triển của khoa học là tiêu chuẩn tiến bộ của toàn bộ Vũ trụ. Chúng ta tin rằng, sự phát triển của khoa học và vật chất là tiêu chuẩn cho sự tiến bộ của xã hội của chúng ta, điều này có vẻ đúng nếu chúng ta nhìn ở khía cạnh xã hội vật chất của con người nhưng nó sẽ không còn đúng nếu nhìn ở góc độ cao hơn của Sự Sống hoặc dưới góc nhìn chung về toàn bộ Vũ trụ.

Chúng ta hãy cho phép mình bay bổng một chút để nhìn mọi thứ ở một góc độ cao hơn. Toàn bộ Vũ trụ này bao gồm thế giới nhìn thấy và thế giới không nhìn thấy. Thế giới không nhìn thấy là phần to lớn và bao la hơn nhiều so với thế giới nhìn thấy. Mặc dù trong thế giới vật chất nhìn thấy, những gì các nhà khoa học và sự hiểu biết của chúng ta cũng chỉ mới dừng lại ở một sự hiểu biết rất hạn chế. Chúng ta đã khám phá ra các hành tinh, hệ mặt trời, các chòm sao và nhiều hơn thế. Nhưng vũ trụ ngoài kia còn vô số tất cả các hành tinh và dải ngân hà khác. Và ngay cả sự hiểu biết ở thế giới nhìn thấy mà chúng ta học được từ khoa học cũng còn rất hạn chế.

Con đường khoa học là con đường mà chúng ta khám phá bản thân mình thông qua sự nhận biết của thế giới vật chất bên ngoài.

Và Tâm Linh là con đường mà chúng ta khám phá và nhận biết bản thân và Vũ trụ thông qua việc đi sâu vào bên trong mình.

Khoa học và Tâm Linh chỉ là 2 con đường khác nhau để chúng ta khám phá về cùng một mục đích, hiểu về bản thân, sự vĩ đại và những tiềm năng to lớn về bản thân mình. 

Tâm linh là con đường mà ở đó mở ra sự kết nối của bản thân với Toàn bộ vũ trụ, là con đường mà bạn sẽ cảm nhận sự kết nối của mình với mọi vật, là con đường mà bạn sẽ có thể cảm nhận bản thân mình với những người khác là giống nhau. Bạn sẽ cảm nhận được bên trong bạn là sự kết nối trực tiếp với đấng Thượng Đế, người sáng tạo nên toàn bộ Vũ trụ này, là con đường dẫn đến sự giác ngộ và được khai sáng để nhận biết về chân lý của Vũ trụ này.

Con đường này sẽ nhanh chóng mở ra những khả năng phi thường mà chúng ta cho là kỳ lạ, huyền bí và không thể có thật. Ở đó, người ta có thể lờ mờ nhận biết tương lai của mình, khả năng trực giác được mở rộng để kết nối với các lực lượng vô hình và kết nối với bản thân cao hơn của mình. Là con đường kết nối trực tiếp với Đấng Sáng Tạo, để ở đó, ta nhận được những chỉ dẫn cho cuộc đời của mình. Để bạn có thể bước đến sống một cuộc đời bình an, an lạc và hòa hợp với tự nhiên, với con đường mà chính linh hồn bạn đã chọn trước khi được sinh ra.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Thế giới bên ngoài & con đường bên trong (hành trình Tâm Linh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *