Bí mật của Hơi Thở – Phần 9: Ứng dụng trong cuộc sống & 14 ngày luyện tập

Phần 1: Tầm quan trọng của Hơi Thở

Phần 2: Khoa học về Hơi Thở

Phần 3: Thở đúng & Phương pháp luyện tập

Phần 4: Nhịp tim & hơi thở mạch lạc

Phần 5: Nguyên tắc thở đúng

Phần 6: Tầm quan trọng của CO2

Phần 7: Hơi thở làm sạch & kéo dài hơi thở

Phần 8: Hơi thở & Prana

Ứng dụng trong cuộc sống

Trong tất cả các cách thực hành, mình thấy hơi thở là cách đơn giản nhất để ứng dụng trong cuộc sống thường ngày.

Hơi thở luôn hiện hữu cùng chúng ta ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào. Khi chúng ta càng hiện hữu với hơi thở của mình hơn, chúng ta càng nhận diện rõ ràng hơi về cuộc sống, về những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Chúng ta thường chạy loay quanh để đi tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề được nổi lên trong tâm trí của mình. Tâm Trí làm chúng ta bối rối và tạo cảm giác làm chúng ta phải thỏa mãn những ý nghĩ, nhưng băn khoăn và lo lắng của nó. Nhưng khi chúng ta ý thức sự hiện diện của mình cùng hơi thở. Chúng ta dường như có cơ hội để tĩnh lặng và quan sát chính mình. Khi đó, chúng ta sẽ ý thức và nhận biết vấn đề đang diễn ra bên trong Tâm trí của chúng ta đến từ đâu. Và lúc đó, chúng ta có ý thức hơn về chính mình và biết mình cần phải làm gì.

Điều quan trọng là chúng ta cần luyện tập để “neo” bản thân mình với “hơi thở” thường xuyên hơn. Để bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy khó chịu, không thoải; điều đầu tiên chúng ta cần nhớ đến là “quay về với hơi thở”. Chúng ta chỉ cần nhớ về điều này, chúng ta tự nhiên liền biết cần làm gì để đưa cơ thể và trạng thái tinh thần về trạng thái của sự cân bằng.

Và đây là một số cách mình ứng dụng hơi thở vào trong cuộc sống thường ngày của mình.

Để ngủ ngon hơn

Bạn đã bao giờ hít thở trước khi đi ngủ? Hãy thử những bài tập Hơi Thở Mạch Lạc với nhịp thở cơ sở hoặc nhịp 1-2 hoặc Thở Tam Giác trước khi đi ngủ có thể làm bạn ngạc nhiên và giấc ngủ của mình, nó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Điều quan trọng là đừng luyện tập quá sức trước khi ngủ. Hãy để những bài tập trước khi ngủ là những bài tập nhẹ nhàng để đưa bạn vào giấc ngủ.

Ý thức về hơi thở và kéo dài hơi thở một chút trong khoảng 5 phút và ý thức mình đang thư giãn và chìm vào giấc ngủ không những giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn có thể mang lại những giấc mơ ngọt ngào.

Buổi sáng minh mẫn

Buổi sáng khi bạn vừa thức giấc, đừng vội mở mắt hay làm bất cứ điều gì vội, hãy tiếp tục nhắm mắt và quan sát hơi thở của mình. Trong lúc này, ý thức của bạn vẫn còn sáng suốt và chưa bị tâm trí làm phiền. Với trạng thái này, hãy hít thở và ý thức về một ngày tràn đầy năng lượng. Ý thức về những điều tốt đẹp và dành một lời chúc những điều tốt đẹp về cuộc sống dành cho bản thân mình.

Bắt đầu một buổi sáng với những tinh thần tốt đẹp như vậy sẽ mang lại cho bạn sức sống và năng lượng cho ngày mới.

Sau đó, hãy thử hít những hơi thở sâu và nhanh khoảng 20 nhịp thở. Cảm nhận sự thư giãn và tràn ngập năng lượng cho một ngày mới.

Lúc này, bạn có thể hướng ý thức của mình về một điều gì đó mà bạn muốn hoàn thành ngày hôm nay, đừng suy nghĩ, hãy cho phép trực giác gợi ý cho bạn; những ý tưởng và giải pháp có thể đến từ trực giác của bạn trong trạng thái này, nó có thể làm bạn ngạc nhiên về khả năng sáng tạo không giới hạn của mình.

Thư giãn và tĩnh lặng

Cuộc sống luôn có những cách thức khác nhau làm chúng ta trở nên căng thẳng, mệt mỏi và mất năng lượng. Nhiều công việc phải xử lý, những áp lực, các mối quan hệ, sự ràng buộc v.v… Mỗi ngày, có hàng trăm nghìn thứ khác nhau đến với cuộc sống và buộc chúng ta phải xoay sở và tìm phương hướng đến giải quyết; những việc này thường xuyên làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng. Những lúc này, hãy ý thức rằng bên trong mình hoàn toàn có khả năng để đưa mình trở về với trạng thái của sự cân bằng. Hãy dành cho bản thân mình một chút thời gian; tạm thời gác lại những lo âu suy nghĩ và hãy hướng sự tập trung của mình vào hơi thở. Điều quan trọng nhất là ý định, niềm tin và sự chú ý của bạn. Chỉ cần bạn có ý thức với ý định muốn tìm lại sự cân bằng và bình an bên trong mình; hơi thở lập tức có thể giúp bạn.

Hãy thả lỏng cơ thể và cho phép hít thở theo trực giác với những kỹ thuật mà bạn đã được học. Đôi khi bạn cần hít vào và thở ra những hơi thở dài; đôi khi bạn sẽ muốn hít thở nhanh khoảng vài chục nhịp hoặc đơn giản là kéo dài hơi thở của mình ra một chút. Hãy thử luyện tập, quan sát và xem thử mình thích hợp với những bài tập nào trong những trạng thái này; không giới hạn khả năng hít thở của bạn. Chỉ cần bạn hướng ý thức về hơi thở và thay đổi mô thức hít thở của mình, bạn sẽ thay đổi trạng thái tâm thức của mình.

Tìm ý tưởng và giải pháp

Khi cần tìm ý tưởng để giải quyết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống, thay vì tốn năng lượng để suy nghĩ và cân nhắc đắn đo các phương án, mình sẽ nằm xuống, nhắm mắt lại và quan sát hơi thở của mình. Sau khoảng 5 phút, khi ý thức mình bắt đầu đi vào tĩnh lặng.

Ở trong trạng thái này, bên trong mình sẽ có cảm giác sự thư giãn, đón nhận và chấp nhận mọi khả năng có thể xảy ra đối với cuộc sống của mình. Mình trở nên không phán xét đối với những điều xunh quanh. Thay vào đó là cảm giác chấp nhận mọi khía cạnh của cuộc sống.

Và trong trạng thái này, mình hướng ý thức về vấn đề mà mình cần giải quyết. Mình quan sát lại trạng thái tinh thần của mình khi đối mặt với áp lực đó, mình quan sát lại vấn đề và nhận biết những phản kháng hoặc bất cứ điều gì bên trong mình đối với vấn đề đó. Sau đó bằng ý định bên trong, mình kêu gọi sự chỉ dẫn từ trực giác về phương hướng giải quyết hoặc ý tưởng cho vấn đề này. Chỉ cần với ý định trong trạng thái này, mình sẽ tìm thấy những ý tưởng mới mẻ cho vấn đề cần xử lý.

Và bạn cũng có thể áp dụng hơi thở theo các tương tự. Khi chúng ta tập trung vào hơi thở và cho phép sự thư giãn diễn ra bên trong mình. Trạng thái Ý Thức của bạn sẽ thay đổi; và khi bạn chủ động đưa ý thức của mình vào trong trạng thái thư giãn, yên bình và mạch lạc đó; bạn có khả năng khai thác trí tuệ từ trực giác bên trong.

Để làm được điều đó, chúng ta cần sẵn sàng chấp nhận và đón nhận mọi khả năng đến với cuộc sống của mình. Cho dù là những khó khăn mà bạn phải đối mặc, hãy xem đó là một phần của cuộc sống, một bài học mà cuộc sống đang muốn chỉ dẫn chúng ta điều gì đó về bản thân mình. Khi chúng ta ở trong trạng thái này, sự chỉ dẫn sáng suốt từ trực giác bên trong sẽ chỉ dẫn chúng ta bước qua mọi vấn đề của cuộc sống.

Kế hoạch 14 ngày luyện tập

Để hơi thở trở thành một phần thói quen bên trong mình và giúp bạn trở nên có ý thức và làm chủ trạng thái tinh thần, cảm xúc trở nên tốt hơn, bạn cần luyện tập cho mình một thói quen để bản thân bạn nhận ra lợi ích của nó. Khi bạn nhận ra lợi ích của việc áp dụng nó, nó thúc đẩy bạn một cách mạnh mẽ hơn trong việc thực hành và áp dụng hơi thở vào trong cuộc sống mỗi ngày.

Hãy dành ít nhất 14 ngày luyện tập để bạn có thể thiết lập một thói quen mới và nhận ra những lợi ích tuyệt vời của nó. Mặc dù thời gian lâu hơn sẽ tốt hơn nhưng ít nhất hãy cam kết dành 14 ngày luyện tập với hơi thở.

Sau một thời gian luyện tập, bạn trở nên có ý thức về trạng thái tinh thần của mình nhiều hơn. Và khi bạn gặp chuyện không ưng ý, khi tinh thần của bạn trở nên nóng nảy, bạn sẽ trở nên ý thức về trạng thái đó của mình và từ đó bạn có thể chủ động quyết định mình sẽ cho phép mình tiếp tục ở trong trạng thái đó hay là chủ động điều chỉnh trạng thái của mình qua hơi thở. Sau một thời gian luyện tập, hơi thở tự nhiên của bạn cũng sẽ trở nên dài hơn, đều hơn. Nếu bạn có những vấn đề về hơi thở như hơi thở nông, gấp, bị giật … có thể bạn sẽ cần nhiều thời gian để lấy lại hơi thở tự nhiên đúng của mình.

Dưới đây là một chương trình gợi ý trong 14 ngày mà bạn có thể tự áp dụng và điều chỉnh cho phù hợp với thói quen của bạn.

Có 6 khung giờ trong ngày mà mình gợi ý bạn nên dành thói quen thực hành. Vào một số khung giờ trong ngày, có thể thói quen công việc sẽ cuốn bạn theo và bạn không còn nhớ về thời gian luyện tập, hãy đặt lịch hẹn trên đồng hồ để nhắc nhở bạn; điều quan trọng nhất vẫn là thói quen thực hành thường xuyên.

Buổi sáng, khi vừa thức dậy, ý thức vừa tỉnh giấc và bạn có ý thức về cơ thể của mình. Hãy tiếp tục nằm trên giường và dành 5 đến 10 phút tiếp theo để hít thở. Khoảng thời gian này là một khung giờ tuyệt vời vì tâm trí của bạn vẫn chưa bận rộn với những việc bên ngoài, thời gian này cùng với hít thở giúp bạn nhận diện về bản thân mình và tạo một nguồn năng lượng tích cực cho ngày mới. Lúc này, bạn hãy hít thở với Hơi Thở mạch lạc.

Bạn không cần nhìn điện thoại và theo dõi hơi thở trong lúc này. Hãy nhắm mắt hít thở và ý thức mình kéo dài hơi thở ra một chút so với bình thường là được. Cảm nhận hơi thở đều, nhẹ nhàng và tĩnh lặng. Ý thức hít vào và thở ra mang lại năng lượng và những điều tốt lành cho ngày mới.

Sau khi bạn thức dậy, làm vệ sinh buổi sáng và một vài công việc nhẹ nhàng khác. Trong 7 ngày tiếp theo, hãy dành khoảng 15 đến 20 phút tiếp theo thực hành hơi thở trước khi bạn đi làm. Lúc nãy, hãy thực hành từ 3 đến 5 lần kỹ thuật thở ống phổi, nhịp thở 1:2. Ở tuần thứ 2, với khung giờ này, bạn có thể thay thế bài nhịp thở 1:2 bằng nhịp thở 1:2:1 với kỹ thuật nín thở trong và sau đó là Hơi Thở Đầy Đủ.

Nhịp thở 1:2:1 yêu cầu thời gian nín thở cùng với thở ra dài hơn nhiều so với kỹ thuật 1:2 nên có thể xem nó là kỹ thuật nâng cao hơn so với kỹ thuật thở 1:2, đó là lý do mình gợi ý bạn sẽ bắt đầu thở 1:2:1 ở tuần thứ 2. Ngoài ra, việc luyện tập Hơi Thở Đầy Đủ ở tuần thứ 2 để bạn trở nên thành thạo kỹ năng thở toàn diện với toàn bộ khả năng của hệ hô hấp.

Trong khoảng thời gian từ 10h đến 16h, hãy dành cho mình khoảng 2 khung thời gian luyện tập khác, mỗi khung thời gian bạn dành từ 5 đến 10 phút luyện tập. Khung thời gian này có thể là lúc bạn đang nghỉ trưa, giờ nghỉ buổi chiều hoặc lúc nào mà bạn đang nghỉ ngơi.

Với khung thời gian này, trong 5 ngày đầu tiên, hãy thử thực hành kỹ thuật nhịp thở 1:2 và kỹ thuật Nín Thở Trong. Sau đó, 5 ngày tiếp theo, bạn có thể sử dụng kỹ thuật thở 1:2 và tăng thời gian của bạn lên. Ví dụ 5 ngày đầu tiên bạn hít thở với chu kỳ 4 giây hít vào và 8 giây thở ra. Ở 5 ngày tiếp theo, hãy tăng nó lên 5 giây hít vào và 10 giây thở ra. Bạn cũng có thể thay thế kỹ thuật Nín Thở Trong ở 5 ngày đầu tiên bằng kỹ thuật Nín Thở Ngoài ở 5 ngày tiếp theo.

Và 4 ngày cuối cùng của chu kỳ luyện tập, trong khoảng thời gian này, hãy thử nhịp thở nâng cao 1:2:2. Bạn cũng có thể kết hợp với các bài tập Hơi Thở Mạch Lạc bằng cách kéo dài thời gian hít vào và thở ra.
Vào khung giờ buổi tối, sau khi ăn tối và nghỉ ngơi khoảng 30 phút, hãy dùng từ 15 đến 20 phút cho phần luyện tập của buổi tối. Trong 7 ngày đầu tiên, hãy dành thời gian để thực hành các kỹ thuật nhịp thở 1:2, Nín Thở Trong, Thở Vuông. 7 ngày tiếp theo, hãy dành nhiều thời gian hơn cho Thở Luân Phiên và Hơi Thở Kết nối Trái Tim.

Và cuối cùng, khi bạn đã nằm trên giường và chuẩn bị đi ngủ. Hãy nhắm mắt lại, thả lỏng cơ thể và thực hành các bài tập nhẹ nhàng như Nín Thở Trong với nhịp 1:1:1 và Hơi Thở Mạch Lạc. Đừng áp dụng các bài tập nặng tại thời điểm này. Điều quan trọng là hãy ý thức về hơi thở của bạn. Để hơi thở đưa bạn về trạng thái thư giãn và dần dần chìm vào giấc ngủ.

Mục tiêu của việc luyện tập là đưa bạn về hơi thở đúng. Như bạn đã biết, nguyên tắc thở đúng bao gồm: thở bằng mũi, sử dụng cơ hoành, thở chậm, thư giãn, hơi thở nhịp nhàng, đều, êm ái và không có tiếng ồn. Hãy lưu ý về những điều này trong các phần luyện tập thở của mình.

Một yếu tố khác trong quá trình luyện tập là kéo dài hơn thở của mình. Khi bạn đã làm cho hơi thở của mình trở nên đều, êm ái và dễ dàng hít thở với cơ hoành một cách tự nhiên, hãy để ý và kéo dài hơi thở của mình. Cứ sau 1 đến 2 tuần, hãy tăng thời gian hít thở của mình lên 1 hoặc 2 giây. Hơi thở càng dài càng có lợi cho sức khỏe của mình.

Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.