Tìm hiểu về Huna – Phần 1: Lịch sử & các nguyên tắt cơ bản

Phần 2: Ba bản thể – Tiềm thức, Ý thức và Siêu ý thức

Huna có một lịch sử lâu đời đến mức khó tin. Truyền thuyết cho thấy Huna xuất hiện từ thời kỳ Mu và Atlantis hơn 13.000 năm trước. Nhưng dấu hiệu lịch sử đầu tiên mà chúng ta có về sự hiện diện của nó là ở Ai Cập cổ đại, theo kahunas, vào hơn 1000 năm trước Công nguyên. Nhóm những người đồng tu đã họp lại với nhau và tạo ra một ngôn ngữ riêng để truyền đạt kiến ​​thức về Huna từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Ngôn ngữ bí mật này là nền tảng gốc rễ hình thành của một số ngôn ngữ khác để có thể được sử dụng một cách công khai. Do đó, bất kể ngôn ngữ bên ngoài được sử dụng như thế nào và niềm tin được xây dựng với nó như thế nào, kiến ​​thức gốc rễ sẽ vẫn giống như một bí mật được bảo quản tốt. Có một số bằng chứng nhân học hỗ trợ niềm tin của các kahuna (linh mục, pháp sư, người ngìn giữ những bí mật) rằng ngôn ngữ này và kiến ​​thức mà nó chứa đựng đã lan truyền từ Thái Bình Dương đến khắp phần còn lại của thế giới, và dấu vết của nó vẫn còn tồn tại trong nhiều địa danh cổ.

MAX LONG – NGƯỜI TIẾT LỘ BÍ MẬT VỀ HUNA

Người đàn ông đầu tiên tiết lộ những lời dạy bí mật của Huna cho phương Tây là Max Freedom Long, một sinh viên tâm lý học, giáo viên nhiều năm ở Hawaii và là thành viên một thời của phong trào Thông Thiên Học. Long bị cuốn hút bởi sức mạnh của các kahunas, những người là y học bản địa và pháp sư của Polynesia. Họ có các kỹ thuật chữa bệnh cho con người và kiểm soát thời tiết, nhưng họ không định tiết lộ phương pháp của mình cho một người không phải là kahuna. 

Bằng cách so sánh các truyền thống Hawaii về phép thuật và liệu pháp tâm lý được sử dụng bởi các kahunas trên bệnh nhân của họ, ông nghiên cứu và kết hợp những nội dung từ: khoa học tâm lý phương Tây; truyền thuyết huyền bí; và nghĩa gốc của một số từ tiếng Hawaii chính. Long cuối cùng đã có thể ghép các yếu tố chính của một hệ thống khoa học, tâm lý tôn giáo mà anh gọi là Huna (ka-huna có nghĩa là “bí mật”). Long thành lập một tổ chức có tên Huna Research Associates để nghiên cứu hệ thống này, và một số cuốn sách đã được xuất bản trình bày chi tiết những nghiên cứu của ông.

Đáng chú ý nhất, người ta thấy rằng các nguyên tắc của Huna không chỉ cung cấp một lời giải thích hợp lý và nhất quán về tâm lý con người, mà khi áp dụng chúng còn tạo ra những kết quả vững chắc. Ngoài ra, các nguyên tắc cung cấp cùng một cơ sở hợp lý và nhất quán cho cái mà nhiều người gọi là phép thuật – những thứ vốn không được chấp nhận bởi con người hiện đại. Khả năng ngoại cảm như thần giao cách cảm, thấu thị và trí óc đối với vật chất không còn là sở trường đặc biệt của một số người có tài năng thiên bẩm. Chúng có thể được phát triển bởi bất kỳ ai sẵn sàng chấp nhận Huna.

Không giống như nhiều hệ thống tư tưởng thần bí đòi hỏi niềm tin không nghi ngờ mà không cần biết về cách chúng hoạt động, Huna khuyến khích đặt câu hỏi và phát triển sự hiểu biết, vì nó là một hệ thống kết thúc mở, không có giáo điều và không có bất kỳ tuyên bố nào về tính hoàn chỉnh của nó. Người tìm hiểu không nhất thiết phải tin vào Huna, chỉ cần sẵn sàng và mở lòng để tìm hiểu, đón nhận, áp dụng và tự mình nghiệm ra những lời dạy và nguyên tắt của nó.

TRUY TÌM NHỮNG DẤU VẾT CỔ XƯA

Mang những nghiên cứu của mình đi xa hơn, Long bắt đầu kiểm tra các tài liệu tôn giáo trên thế giới để tìm dấu vết có thể có của Huna, tập trung vào những tác phẩm có ngụ ý những lời dạy bí mật. Bằng cách này, ông đã có một số khám phá thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt là về Tân Ước. Bản thân Chúa Giê-su hoặc các tác giả Cơ đốc giáo đầu tiên rõ ràng là người khởi xướng Huna hoặc bằng cách nào đó đã có kiến ​​thức sâu sắc về những giáo lý hình thành nền tảng của nó. Hết lần này đến lần khác các nguyên tắc của Huna được chứng minh là đã được che giấu ngay trong chính những giáo lý bên ngoài.

Những dấu vết rõ ràng hơn của Huna, hoặc ít nhất là một số giáo lý bí truyền hầu như giống hệt với nó, đã được tìm thấy trong các tác phẩm của Ai Cập, Trung Quốc và Ấn Độ. Gần đây, các dấu hiệu xác định đã được tìm thấy rằng ngôn ngữ bí mật của Huna đã được sử dụng trong một số địa danh Hy Lạp nhất định, và điều này mở ra nhiều khả năng thú vị để điều tra thêm.

Những ý tưởng và khái niệm Huna đã được tìm thấy trên khắp thế giới. Có 2 điểm khi so sánh hệ thống Huna với các nền tảng khác trên thế giới. Thứ nhất, hệ thống Huna được tìm thấy tách biệt với các nền văn minh khác, hợp lý, nhất quán và toàn diện. Thứ hai, các hệ thống khác, so với Huna, là rời rạc; chúng chỉ chứa một phần những gì Huna dạy. Trong khi nghiên cứu Huna, người ta không ngừng ngạc nhiên về cách nó liên kết với những ý tưởng đã gặp trước đây và mang lại cho chúng cảm giác và sự nhất quán mà chúng chưa từng có trước đây.

HỆ THỐNG MỞ

Huna không phải là hệ thống độc quyền. Không có lời kêu gọi nào từ bỏ tất cả các niềm tin, tín ngưỡng và phương thức suy nghĩ khác trước khi chấp nhận Huna. Một người có thể là Phật tử, Công giáo, Tin lành, nhà khoa học, nhà tâm lý học, hoặc bạn là gì, miễn là người đó nhận ra Huna trong hệ thống riêng và sử dụng nó. Hoặc một người chỉ có thể sử dụng Huna, thuần túy và đơn giản. Huna cũng không tự xem nó là một hệ thống độc quyền toàn diện mà bác bỏ các con đường khác. Nó thừa nhận rằng có nhiều con đường có sẵn để đạt được một mục tiêu nhất định cho dù tinh thần hay thể chất. Ngoài các nguyên tắt cơ bản và những lời dạy của nó, Huna chỉ quan tâm đến tính hiệu quả. Các kỹ thuật được sử dụng để đạt được mục tiêu trong các hệ thống khác hoàn toàn hợp lệ để sử dụng trong Huna miễn là chúng hoạt động.

Huna không tuyên bố bản thân hệ thống của nó là hoàn chỉnh. Không gian vô hạn để mở rộng các ý tưởng, khái niệm, kỹ thuật, kiến ​​thức và thực hành. Trong một vũ trụ vô tận, đa chiều, chỉ có một hệ thống khép kín với kiến ​​thức hạn hẹp và những giáo điều cứng nhắc mới dám tuyên bố rằng nó chứa đựng tất cả tri thức. Các nguyên tắc cơ bản của Huna đã được khám phá thông qua kinh nghiệm trực tiếp của hàng nghìn người, ẩn chứa những cách thức mà những nguyên tắc đó có thể biểu hiện thực sự không có giới hạn.

CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN

Ý tưởng cơ bản nhất trong triết học Huna là mỗi chúng ta tạo ra kinh nghiệm cá nhân của riêng mình về thực tế, bằng niềm tin, cách giải thích, hành động và phản ứng, suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta. Không phải thực tế của chúng ta được tạo ra cho chúng ta là kết quả của những biểu hiện cá nhân này, mà chúng ta là những người sáng tạo, những người đồng sáng tạo với chính Vũ trụ. Huna đang học cách làm điều đó một cách có ý thức. Tuy nhiên, ý tưởng này không phải là duy nhất đối với Huna. Nó được chia sẻ, mặc dù thường chỉ có trong các giáo lý bí truyền của hầu hết mọi tôn giáo mà con người biết đến. Đáng buồn thay, nó hiếm khi được giảng dạy hoặc thực hành rộng rãi.

Xu hướng hiện đại của chúng ta để tách tôn giáo khỏi các khía cạnh khác của cuộc sống là một hình thức phân loại tùy tiện và sai lầm. Quan niệm của Huna cho rằng tất cả các hệ thống, danh mục và phân loại đều là phát minh của riêng chúng tôi và hoàn toàn có thể phân loại lại mọi thứ theo một cách khác. Điều này có nghĩa là tâm linh, tôn giáo nó là một phần của cuộc sống, phục vụ cho những nhu cầu nhất định trong quá trình tiến hóa. Và bản thân chính cuộc sống là toàn diện và thống nhất.

Sự thống nhất thiết yếu đó là cái mà chúng ta gọi là Thượng đế, điều này thường không có nghĩa giống nhau đối với tất cả mọi người. Ở Huna, Thượng đế và Vũ trụ (có nghĩa là mọi thứ đã, đang hoặc sẽ tồn tại) là một và giống nhau. Tất cả những người sáng lập của tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới đều đồng ý với điều đó, mặc dù các tín đồ của họ có xu hướng bị phân loại và tách biệt. Thượng đế, Tên của sự hiện diện vô tận vĩnh viễn này ở Hawaii là Kumulipo, thường được dịch là “nguồn sống”, nhưng cũng có thể có nghĩa là “Bí ẩn vĩ đại”. Điều quan trọng hơn, mỗi âm tiết của cái tên đó đều mang một hàm ý của “sự kết hợp”, biểu thị rằng sự kết hợp với bí ẩn đó là điều có thể xảy ra và sẽ xảy ra. Và không phải ngẫu nhiên mà cả hai âm tiết của Huna, “bí mật,” cũng mang ý nghĩa của sự kết hợp.

Mặc dù các giáo viên Huna khác nhau có thể trình bày các nguyên tắc theo nhiều cách khác nhau, nhưng bản tóm tắt sau đây mô tả các nguyên tắc được Tổ chức Huna Quốc tế giảng dạy và thực hành:

  1. Thế giới là điều bạn nghĩ. Đây là nguyên tắc nền tảng của Huna, và nó có nghĩa là bạn tạo ra trải nghiệm cá nhân của riêng mình về thực tế thông qua niềm tin, kỳ vọng, thái độ, mong muốn, nỗi sợ hãi, phán đoán, cảm xúc cũng như những suy nghĩ và hành động nhất quán hoặc dai dẳng. Nguyên tắc này cũng chứa đựng ý tưởng rằng bằng cách thay đổi suy nghĩ, bạn có thể thay đổi thế giới của mình.
  2. Không có giới hạn. Không có ranh giới thực sự giữa bạn và cơ thể bạn, bạn và người khác, bạn và thế giới hoặc bạn và Thượng đế. Bất kỳ bộ phận nào được sử dụng để thảo luận là các điều khoản về chức năng và sự tiện lợi. Nói cách khác, chia ly chỉ là một ảo tưởng. Một ý nghĩa bổ sung của nguyên tắc này là tiềm năng sáng tạo không giới hạn. Bạn có thể tạo ra, bằng hình thức này hay hình thức khác, bất cứ thứ gì bạn có thể hình dung được.
  3. Năng lượng Dòng Chảy Khi Sự Chú Ý Đi Đến. Những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn đang sống, có nhận thức đầy đủ hay không tạo thành kế hoạch chi tiết để mang lại cho cuộc sống của bạn trải nghiệm tương đương gần nhất có sẵn với những suy nghĩ và cảm xúc tương tự đó. Sự chú ý được định hướng là kênh dẫn dòng năng lượng sinh học cũng như vũ trụ.
  4. Bây giờ là Khoảnh khắc của Quyền lực. Bạn không bị ràng buộc bởi bất kỳ kinh nghiệm nào trong quá khứ, cũng như bất kỳ nhận thức nào về tương lai. Bạn có sức mạnh trong thời điểm hiện tại để thay đổi những niềm tin hạn chế và có ý thức gieo những hạt giống cho một tương lai mà bạn lựa chọn. Khi bạn thay đổi ý định, bạn sẽ thay đổi kinh nghiệm của mình, và không có quyền năng thực sự nào bên ngoài bạn, vì Chúa ở bên trong bạn. Bạn được tự do ở mức độ mà bạn nhận ra và hành động theo nó.
  5. Để Yêu Là Hạnh Phúc. Vũ trụ tồn tại vì tình yêu, trong hai khía cạnh hiện hữu và trở thành của nó. Con người tồn tại vì tình yêu, ngay cả khi họ không thừa nhận nó. Khi họ thừa nhận tình yêu, họ hạnh phúc. Ở Huna, tình yêu liên quan đến việc tạo ra hạnh phúc. Nó không chỉ là một tác dụng phụ. Mọi thứ hoạt động tốt hơn khi nguyên tắc này được tuân thủ một cách có ý thức. Vì vậy, vì những lý do rất thực tế, tình yêu là đạo đức duy nhất cần có ở Huna.
  6. Quyền lực đến từ bên trong. Không có sức mạnh nào bên ngoài bạn bởi vì sức mạnh của Chúa, hay Vũ trụ, hoạt động thông qua bạn trong cuộc sống của bạn. Bạn là kênh chủ động cho quyền lực đó, những lựa chọn và quyết định của bạn chỉ đạo nó. Không ai khác có thể có quyền đối với bạn hoặc số phận của bạn trừ khi bạn quyết định để người đó có quyền đó.
  7. Hiệu quả là thước đo của sự thật. Trong một vũ trụ vô hạn, mà Huna mặc định, không thể có một sự thật tuyệt đối. Thay vào đó, anh ta phải có một sự thật hữu hiệu ở cấp độ ý thức cá nhân. Nguyên tắc này là một nguyên tắc hoàn toàn thực tế cho phép bạn tổ chức và hành động dựa trên thông tin theo cách phù hợp nhất cho mục đích hiện tại, sao cho “sự thật” không cản trở hiệu quả. Bất kỳ tổ chức hoặc hệ thống tri thức nào đều mang tính tương đối cho một mục đích nhất định, một tổ chức khác của cùng một tri thức có thể có giá trị cho các mục đích khác. Một cách khác để nói điều này là tất cả các hệ thống là tùy ý và hợp lý, vì vậy hãy thoải mái sử dụng những gì mà nó mang lại hiệu quả.

Tất cả các kỹ thuật được sử dụng trong Huna đều bắt nguồn từ các ứng dụng của các nguyên tắc này. Điều làm cho Huna trở nên hữu ích cho sự phát triển của mỗi bản thân là nó dựa trên các nguyên tắc chứ không phải kỹ thuật, và vì vậy chúng tôi luôn tìm kiếm những kỹ thuật đơn giản nhất để phục vụ cho mục đích này. Một khi bạn biết các nguyên tắc, bạn có thể hiểu bản chất thực sự của tất cả các kỹ thuật và tạo ra của riêng bạn.

Khi bạn sử dụng nó và sống với những ý tưởng của nó, hãy ghi nhớ bản chất của triết lý Huna, những hướng dẫn đơn giản đến khó tin này cho việc thực hành Huna:

Luôn hiện diện ở hiện tại.

Hãy tin tưởng vào bản thân.

Mong đợi điều tốt nhất.

Khi sức mạnh đằng sau những câu nói đơn giản này được hiểu và trải nghiệm, bạn ngày càng có nhiều khả năng tạo ra hạnh phúc cho riêng mình và định hướng vận mệnh của chính mình.

Phần 2: Ba bản thể – Tiềm thức, Ý thức và Siêu ý thức

Nguồn: Nội dung được tham khảo và trích dẫn từ sách Mastering your Hidden Self của Serge Kahili King

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Tìm hiểu về Huna – Phần 1: Lịch sử & các nguyên tắt cơ bản

  1. Pingback: Tất cả mọi thứ là năng lượng & rung động - Hành trình từ Trái Tim

Comments are closed.