Tìm hiểu về Huna – Phần 2: Ba bản thể – Tiềm thức, Ý thức và Siêu ý thức (Higher Self)

Phần 1: Lịch sử Huna & các nguyên tắt cơ bản

Theo triết lý của Huna, mỗi chúng ta đều có ba bản thể: bản ngã tiềm thức, bản thân có ý thức và bản thân siêu ý thức. Cả ba đều là các khía cạnh của một tổng thể mỗi người chúng ta, nhưng chúng có những chức năng riêng biệt và tương tác với nhau như một nhóm để một người có được cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc và viên mãn. Khi vì một lý do nào đó mà có sự rối loạn hoặc xung đột giữa các bản thể, kết quả có thể là bệnh tật về thể chất hoặc tâm thần và từ đó chúng ta bị mất cân bằng trong mối quan hệ với môi trường xunh quanh.

 Đối với quan niệm của Huna, siêu ý thức không phải là Thượng đế theo nghĩa là một Đấng tối cao. Nó giống như Thượng đế bên trong, Christ Self, hay Phật tính của cá nhân. Một cách khác để nghĩ về nó như một loại thiên thần hộ mệnh hoặc Higher Self.

TIỀM THỨC

Trong Huna, tiềm thức được gọi hà Hu, hay unihipili.

Với Huna thì tiềm thức là một khía cạnh của toàn bộ tâm trí của một người, có những chức năng rất cụ thể. Tiềm thức có những chức năng cụ thể và có thể “ví von”, nó cũng có ý thức riêng của tự nó và chúng ta có thể nói về nó và nhận biết nó như một thực thể riêng biệt. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng tiềm thức chỉ tách biệt về chức năng. Trên thực tế, nó là một phần của bản thân bạn mà ý thức chúng ta thường không nhận thức được.

Bản chất của Tiềm Thức

Khía cạnh của tiềm thức có các chức năng và thuộc tính sau:

 1. Chức năng chính của nó là bộ nhớ.
 2. Nó kiểm soát toàn bộ hoạt động của cơ thể vật lý, mặc dù một số quyền kiểm soát này được chia sẻ bởi tâm trí có ý thức.
 3. Nó là nguồn gốc của mọi cảm xúc và tình cảm.
 4. Nó là nguồn gốc của mọi thói quen và hành vi về tinh thần và thể chất.
 5. Nó là phương tiện mà tâm trí ý thức nhận thức được kinh nghiệm và hành động theo nó.
 6. Nó là máy thu và phát tất cả các hiện tượng tâm linh
 7. Chỉ thị chính của nó là phát triển.
 8. Nó lý do một cách hợp lý.
 9. Nó tuân theo mệnh lệnh.

Tiềm thức giống như một chiếc máy tính, rút ​​ra kết luận từ một tiền đề hoặc kinh nghiệm nhất định. Trái ngược với một số suy nghĩ cho rằng tiềm thức là phi logic và có như hoạt động không hợp lý. Tuy nhiên, mọi thứ mà tiềm thức làm đều tuân theo logic chặt chẽ, nhưng thường chúng ta không nhận thức được những tiền đề mà nó sử dụng để đưa ra kết luận và thực hiện hành động. Ví dụ, bạn có thể học và ảnh hưởng từ cha mẹ bởi một niềm tin từ thời thơ ấu rằng tình dục là xấu. Trừ khi niềm tin bị thay đổi, tiềm thức sẽ hành động tương ứng trong mọi tình huống liên quan đến tình dục trong suốt phần đời còn lại của mỗi người. Và khi đề cập đến khía cạnh tình dục, bạn liền có cảm giác muốn tránh xa, hoặc suy nghĩ tiêu cực về nó. Một ví dụ khác là nếu một người phụ nữ đã có trải nghiệm tồi tệ với người đàn ông đầu tiên trong đời của cô ấy, và từ đó về sau tiềm thức của cô ấy hành động như thể tất cả đàn ông đều là xấu kể từ đó.

Trí nhớ là một chức năng của tiềm thức, gần là chức năng duy nhất của nó, vì tất cả các chức năng khác của nó đều bắt nguồn từ trí nhớ. Khi chúng ta quyết định nhớ một điều gì đó một cách có ý thức, chúng ta thực sự đang khơi gợi sự hợp tác của tiềm thức của chúng ta. Nếu vì lý do nào đó mà nó không hợp tác, thì chúng ta có kinh nghiệm chung là không thể nhớ lại điều gì đó mà chúng ta chắc chắn rằng chúng ta biết.

Tiềm thức liên tục giao tiếp với tâm trí, nhưng xã hội của chúng ta đã không đặt ưu tiên cao cho loại hình giao tiếp này, vì vậy hầu hết mọi người không thể tận dụng được nguồn tài nguyên quý giá này. Nó “nói” thông qua những giấc mơ, trí tưởng tượng, cảm giác, cảm giác thể chất và những cái trượt của lưỡi.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các chức năng và thuộc tính của tiềm thức.

Cảm xúc

Trong hệ thống Huna, cảm xúc và cảm giác là những chuyển động của năng lượng sinh học kèm theo những suy nghĩ và / hoặc kiểu căng cơ cụ thể giúp phân biệt chúng. Cảm xúc có thể được lưu trữ dưới dạng năng lượng tiềm ẩn và được kích hoạt trong một số điều kiện nhất định, nhìn chung chúng sẽ được gợi lên bởi một kích thích tinh thần, thể chất hoặc môi trường.

Ở các khía cạnh chữa lành, đó là giúp chúng ta nhận thức những tổn thương được lưu trữ ở tiềm thức mà bình thường ý thức không nhận biết được. Khi những ký ức này được nhận biết ở tầng ý thức, chúng ta ý thức và đưa ra sự hướng dẫn để những điều này được giải phóng khỏi tiềm thức. Từ đó chúng ta xây dựng những niềm tin mới vào tiềm thức.

Thói quen

Thói quen tinh thần và thể chất là những phản ứng đã học được lưu trữ trong trí nhớ tiềm thức và được giải phóng bởi các kích thích liên quan. 

Hầu hết các thói quen của chúng ta là “vô thức”, có nghĩa là tâm trí có ý thức của chúng ta không chú ý đến những gì tiềm thức của chúng ta đang làm. Trong cách dạy của Huna, nếu một thói quen không còn phục vụ một mục đích khả thi nào từ quan điểm tiềm thức, nó sẽ tự động thay đổi mà không cần đến sự nhận thức có ý thức. Tuy nhiên, nếu thói quen vẫn phục vụ một nhu cầu nào đó mặc dù nó có thể không phải là điều mà ý thức mong muốn, thì nó sẽ cần sự chú ý có ý thức để thay đổi thói quen. 

Sự nhận thức

Chúng ta có nhận thức có ý thức về thế giới của mình thông qua các giác quan.

Tất cả những giác quan này đi qua hệ thống thần kinh vào nhận thức có ý thức, nhưng theo Huna, chính tiềm thức sẽ giám sát chúng để chúng không làm chúng ta choáng ngợp. Tiềm thức thu hút sự chú ý của chúng ta vào những thời điểm cụ thể vì những lý do cụ thể, giảm bớt những thứ nhất định để đáp ứng với niềm tin được giữ vững, đồng thời tìm hiểu và lưu trữ việc học cách tăng cường các giác quan nhất định. 

Khi chúng ta thực hiện hành động có ý thức là kết quả của nhận thức, chúng ta thực sự đang hành động do nhận thức được lọc qua tiềm thức và bất kỳ định kiến ​​hoặc kỹ năng nào mà nó có thể đã học được. Nhận thức có thể bị bóp méo một chút, hoặc nó có thể bị bóp méo nhiều đến mức chúng ta thậm chí có trải nghiệm khác hẳn với những người xung quanh. Tất cả những điều này phụ thuộc vào trạng thái niềm tin và hành vi học được trong Tiềm thức.

Hiện tượng Tâm Linh

Ở Huna, các hiện tượng tâm linh được coi là phần mở rộng của các giác quan bình thường của chúng ta chứ không phải là một cái gì đó hoàn toàn khác biệt và “siêu thường”. Theo quan điểm này, các hiện tượng tâm linh xảy ra mọi lúc trong cuộc sống của mọi người, nhưng vì những niềm tin định kiến ​​mà chúng hầu như bị bỏ qua trừ khi chúng gây ấn tượng mạnh. Một số khía cạnh dễ nhận ra hơn như linh cảm, trực giác, cảm hứng và sự tình cờ.

Thần giao cách cảm là sự mở rộng khả năng nghe và nói của chúng ta.

Khả năng thấu thị là một phần mở rộng khả năng nhìn của chúng ta;

Tâm lý (Psychokinesis) là một phần mở rộng của xúc giác và khả năng tác động vật lý đến môi trường: ví dụ như điều khiển vật chất bằng suy nghĩ;

Bói toán (tiên đoán) là một phần mở rộng khả năng của chúng ta để ước tính xác suất và đưa ra các phỏng đoán có học thức về các sự kiện trong tương lai.

Những giác quan và khả năng này được gọi là “ngoại cảm” hoặc “huyền bí” chỉ vì chúng không phổ biến trong nền văn hóa của chúng ta như ở những người khác. Điều này là do tiềm thức (ku), phụ trách tất cả các giác quan và khả năng, đã chấp nhận và ảnh hưởng từ văn hóa cuộc sống thường ngày của chúng ta và cho rằng những điều như vậy là không thể hoặc không tốt. Những người có kinh nghiệm ngoại cảm không bao giờ chấp nhận những niềm tin văn hóa đó, và những người đã được đào tạo trong lĩnh vực này chỉ đơn giản là vượt qua những niềm tin đó. Vì đó là vấn đề của niềm tin chứ không phải bản chất của con người.

Logic

Tiềm thức của bạn luôn hành động dựa trên một giả định — một niềm tin về thực tế — được chấp nhận là đúng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời bạn. Và tiềm thức sẽ luôn tuân theo và thực hiện giả định đó với các kết luận hợp lý của nó, bất kể chúng là gì và bất cứ điều gì bạn có ý thức nghĩ về chúng vào thời điểm đó.

Nếu bạn nghĩ rằng tiềm thức là phi logic thì bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi nó đều phải phức tạp và là vấn đề may rủi. Nhưng một khi bạn biết nó hoàn toàn logic thì tất cả những gì bạn phải làm là “thuyết phục nó” tuân theo một tập hợp các giả định và thái độ khác. Thực tế là thuật thôi miên là bằng chứng cho thấy khái niệm này là có cơ sở.

Ý THỨC

Từ tiếng Hawaii cho Ý thức hay là Bản ngã trung bình được gọi là lono, chứa đựng các ý nghĩa về nhận thức, giao tiếp, mong muốn, suy nghĩ và thành tựu. Một trong những chức năng quan trọng nhất của tâm trí có ý thức là đưa ra định hướng cho tiềm thức. Phần lớn nhiều người tin rằng họ phải nhận lệnh từ tiềm thức của họ. Một cảm giác xuất hiện hoặc một cảm giác xuất hiện, và họ nghĩ rằng họ phải hành động theo nó. Tuy nhiên, tất cả những gì đang xảy ra là tiềm thức đang đưa ra một thông điệp và chờ đợi sự chỉ đạo. Nếu không có định hướng nào sắp tới, tiềm thức sẽ hành động theo thói quen hoặc theo chỉ đạo của người khác. Tâm trí có ý thức được dự định là chủ, nhưng hiếm khi là chủ. Một phần quan trọng của quá trình luyện tập Huna là lấy lại trật tự tự nhiên này.

Bản thân có ý thức giao tiếp thông qua lời nói, viết hoặc vẽ, hành động thể chất, kịch tính hóa và suy nghĩ. Nó có khả năng suy luận tương tự như tiềm thức, nhưng nó cũng có thể “nhảy” lý trí bằng sự thấu hiểu sáng tạo. Có lẽ tài năng lớn nhất của bản thân có ý thức là khả năng tưởng tượng ra những gì chưa tồn tại. Tiềm thức chỉ có thể tưởng tượng những gì đã có và tạo ra những kết hợp mới từ kinh nghiệm cũ, nhưng bản thân có ý thức có thể tạo ra những ý tưởng và trải nghiệm hoàn toàn mới.

Huna dạy rằng thuộc tính chính của tâm trí có ý thức là sức mạnh ý chí. Nếu bạn muốn hiểu tâm trí có ý thức, bạn phải hiểu bản chất của sức mạnh ý chí. Phần lớn sự hiểu lầm về ý chí thực sự là gắn liền nó với quyền lực. 

Theo Từ điển Thế giới Mới của Webster, từ will có nhiều nghĩa. Một là “sức mạnh của việc đưa ra một lựa chọn hoặc quyết định có lý do”. Đây chắc chắn là một thuộc tính của tâm trí có ý thức. Trên thực tế, Huna dạy rằng đó là thuộc tính chính của tâm trí có ý thức, thường mô tả nó là “khả năng định hướng nhận thức và sự chú ý”. Có thể thú vị khi lưu ý rằng từ Hawaii cho “lựa chọn hoặc quyết định” là holo, có nghĩa gốc là “nỗ lực để đạt được thành tích” và sử dụng gốc của từ lono, tâm trí có ý thức Lono, bởi cách, cũng có nghĩa gốc là “đạt được (lo) mong muốn (ono).”

Khả năng thực sự duy nhất mà bạn có một cách có ý thức là hướng nhận thức và sự chú ý của bạn để đáp ứng với suy nghĩ hoặc kinh nghiệm. Sự chỉ đạo thực tế được gọi là đưa ra quyết định hay sự lựa chọn. Đây là ý nghĩa của “ý chí tự do”. Nó không phải là tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn bất cứ khi nào hoặc bất cứ khi nào bạn muốn, cũng không phải để làm bất cứ điều gì xảy ra khi bạn muốn, cũng không phải bắt người khác làm những gì bạn muốn họ làm, vì rõ ràng là chúng ta không có điều đó, mặc dù chúng ta có thể học các kỹ thuật để tăng hiệu quả của mình. Chúng ta không thể làm cho ai đó thích chúng ta bằng cách cố gắng. Và chúng ta không thể làm cho bản thân hoặc thế giới trở nên hoàn hảo trong nháy mắt chỉ bằng cách “tự nguyện” (điều đó thực sự có nghĩa là “mong muốn hết mình”). Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm là lựa chọn hoặc quyết định cách chúng ta sẽ phản ứng với kinh nghiệm sống của chúng ta, những gì chúng ta sẽ làm từ thời điểm này trở đi và trong bất kỳ thời điểm nào trong tương lai để thay đổi bản thân hoặc hoàn cảnh. Vào bất kỳ thời điểm nào của nhận thức có ý thức, chúng ta có quyền tự do lựa chọn.

Điều cần thiết cho cuộc sống hiệu quả là nhận ra rằng tại bất kỳ thời điểm nào của nhận thức có ý thức, bạn có quyền lựa chọn cách suy nghĩ, cảm nhận hoặc hành động. Ngay cả khi bạn đã “tự động hóa” trong một số kiểu hành vi thì thời điểm bạn nhận thức được là thời điểm bạn có thể đưa ra quyết định và thay đổi kiểu đó. Việc nhượng bộ hoặc rơi vào một khuôn mẫu hành vi tự động, bất kể bạn không mong muốn đến mức nào, không có nghĩa là bạn là kẻ thất bại, rằng bạn là kẻ vô dụng và chẳng ích gì khi cố gắng chịu trách nhiệm về tình huống một cách có ý thức. Như ai đó đã từng nói, thất bại thực sự không phải là gục ngã; thất bại thực sự là gục ngã và không đứng dậy được nữa.

SIÊU Ý THỨC

Siêu ý thức hay còn gọi là bản ngã cao (hoặc Higher self), trong Huna nó được gọi là aumakua. Từ này mang ý tưởng về một “tinh thần của cha mẹ” và một “người bảo vệ.” Aumakua cũng có thể được gọi là “Nguồn tự”, vì nó là nguồn gốc của cuộc sống, mục đích và biểu hiện của cá nhân. Về mặt đó, nó là Thần bên trong, và các kahuna coi nó như một thực thể bên trong bạn hơn là một linh hồn sống trên bầu trời ở một nơi nào đó. 

Đối với cá nhân, nó cung cấp hướng dẫn, thông tin và cảm hứng, nhưng không đưa ra mệnh lệnh. Sẽ không đúng khi thấy ai đó đang chờ đợi cái tôi cao hơn của anh ta để nói cho anh ta biết phải làm gì, bởi vì điều đó sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, một khi người đó tự quyết định mình phải làm gì, siêu tiềm thức luôn có sẵn một lượng lớn ý tưởng, kiến ​​thức và năng lượng để thực hiện, Huna đưa ra nhiều cách để tăng cường sự tiếp xúc đầy cảm hứng này.

Siêu ý thức giao tiếp thông qua các kênh được sử dụng bởi hai bản thân còn lại, cũng như thông qua cảm hứng trực tiếp. Khi điều này xảy ra, bạn đột nhiên biết điều gì đó, và sự hiểu biết đi kèm với cảm giác yên bình sâu sắc, hoặc một loại phấn khích yên bình.

Ở Huna, vật chất hữu hình, vật chất và hoàn cảnh của thế giới này được cho là tồn tại đầu tiên dưới dạng tư duy.  Để bất cứ thứ gì tồn tại như một thực tại hữu hình hoặc đo lường được, nó phải được đưa “xuống” từ thế giới hình thức (thế giới vô hình) vào thế giới (thời gian và không gian) vật lý của chúng ta. Điều này chỉ có thể được thực hiện nếu trường ether nhận được một lượng năng lượng đủ để cho phép nó hiển thị. Toàn bộ vũ trụ vật chất của chúng ta dường như được tạo ra đầu tiên như một trường chữ T bao la của một Bản thể Tối thượng và được thể hiện bằng cách được bổ sung năng lượng xuyên suốt với mana, năng lượng cơ bản của vũ trụ.

Ở cấp độ địa phương hơn, chúng ta với tư cách là con người luôn bao quanh mình với các trường năng lượng hoặc mô hình suy nghĩ do chính chúng ta tạo ra. Khi chúng ta tiếp tục đổ năng lượng vào chúng bằng cách suy nghĩ cùng một suy nghĩ trong nhiều năm, các khuôn mẫu trở thành thói quen và được củng cố đến mức chúng ta không còn nghĩ về chúng một cách có ý thức nữa. Tuy nhiên, chúng tạo thành các khuôn mẫu cho việc thể hiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Sự thể hiện của thực tại cá nhân đòi hỏi sự hợp tác của ba bản thân của một cá nhân mặc dù rõ ràng là tâm trí có ý thức có thể không nhận thức được điều gì đang xảy ra. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, chúng ta hãy mô tả nó thành một chuỗi các bước:

 1. Tâm trí có ý thức tập trung sự chú ý vào một thứ gì đó (một ý nghĩ, đối tượng hoặc sự kiện).
 2. Tiềm thức coi trọng tâm của sự chú ý như một sự kiện và lưu giữ ký ức về nó
 3. Siêu tiềm thức sử dụng bộ nhớ như một khuôn mẫu hoặc bản thiết kế để tạo ra một trải nghiệm vật lý tương đương.

Trên đây là một lời giải thích cực kỳ đơn giản nhưng về cơ bản đúng đắn về quá trình biểu hiện. Ở nơi không có những niềm tin hoặc nghi ngờ mâu thuẫn, sự tập trung chú ý đơn thuần sẽ khuấy động siêu ý thức vào hành động. Chẳng hạn, giả sử bạn nghe thấy một cái tên khác thường và bạn để tâm trí của mình tập trung vào nó trong giây lát. Miễn là các kênh rõ ràng, khả năng là tên đó sẽ xuất hiện theo nhiều cách khác nhau trong cuộc sống của bạn trong một thời gian mà bạn không cần nỗ lực thêm. Nếu tâm trí có ý thức tập trung vào điều gì đó và quyết định rằng đó là sự thật hay sự thật của cuộc sống, thì tiềm thức sẽ duy trì điều đó như một niềm tin hoặc thái độ thói quen, và siêu tiềm thức sẽ biến nó trở thành một phần ít nhiều lâu dài trong cuộc sống của bạn.

Vì vậy, bạn càng dành nhiều sự quan tâm cho điều gì đó, dù ý thức hay tiềm thức, thì điều đó càng thể hiện trong cuộc sống của bạn. Sự chú ý càng “thuần túy” thì kết quả càng rõ ràng, còn sự chú ý càng phân tán thì kết quả càng hỗn hợp. Sự chú ý có ý thức là một vấn đề của sự lựa chọn; Sự chú ý của tiềm thức là một vấn đề của thói quen. Siêu tiềm thức sẽ luôn thể hiện những gì bạn tập trung vào, cho dù điều đó dễ chịu hay khó chịu, nhưng nó sẽ luôn truyền cảm hứng cho bạn theo một cách nào đó để hướng tới sự tập trung tốt hơn nếu bạn sẵn sàng lắng nghe.

Nguồn: Nội dung được tham khảo và trích dẫn từ sách Mastering your Hidden Self của Serge Kahili King

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.