Triết lý cuộc sống của người Hawaii, 7 nguyên tắc của Huna

Phần 1: Triết lý sống của Hawaii – 7 nguyên tắc của Huna

Phần 2: Triết lý sống của Hawaii – 3 cấp độ ‘Bản thân’ hoặc ‘Tâm trí’ của chúng ta (đang cập nhật)

Phần 3: Triết lý sống của Hawaii – 4 cấp độ của thực tại (đang cập nhật)

Hawaii là một trong những nơi yêu thích của Tôi. Không như những hòn đảo khác, thiên nhiên ở đây là một nơi có một không hai. Sức mạnh của các yếu tố, nước, gió, đất, tất cả kết hợp để tạo thành trải nghiệm siêu thực đầy cảm hứng này khiến tôi cảm thấy mình thật tầm thường trong một kế hoạch lớn của Vũ trụ. Những người dân ở đây có một tinh thần tự do, đầy yêu thương và dễ gây cảm hứng cho người khác khiến người ta cảm thấy như là nhà khi ở đây.

Tôi sống ở Hawaii, trên đảo Oahu trong 4 năm khi đóng quân trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Hickam từ năm 1985-1988. Sau đó, một lần nữa đến Oahu và Maui vào năm 2002 và 2003. Tôi đã trở lại kể từ đó vì tôi không thể đến bất kỳ nơi nào khác, tôi muốn dành phần còn lại của cuộc đời mình. Đó là một nơi thực sự kỳ diệu. Mặc dù nhiều truyền thống cũ đã bị mai một theo thời gian, người ta vẫn có thể tiếp xúc với những truyền thống đó thông qua việc đọc về lịch sử của các hòn đảo cũng như thăm nhiều địa điểm lịch sử nằm trên khắp tiểu bang thứ 50 của “chúng tôi”.

Đây là phần đầu tiên trong loạt 3 phần viết về trí tuệ của người Hawaii truyền thống. Những niềm tin cổ xưa bí mật này, Huna, vẫn có giá trị và tầm quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta bây giờ, và mặc dù bạn có thể đã nghe nói về một số ý tưởng được trình bày ở đây, nhưng có thể bạn đã không nghe chúng được trình bày như thế này. Một số ý tưởng là những khái niệm mới đối với chúng ta ngay cả ngày nay. Chúng ta thấy các khái niệm này được nhóm lại với nhau như một triết lý sống hay hướng dẫn để hiểu biết về thế giới mà chúng ta đang sống.

Phần đầu tiên này trong triết học Hawaii của loạt cuộc sống là khoảng bảy nguyên tắc của “Huna”

Huna là được cho là đã được phát triển hàng chục nghìn năm trước bởi tổ tiên của người Hawaii ngày nay ở Polynesia. Niềm tin, tôn giáo hoặc triết học Hawaii có mối liên hệ chặt chẽ với việc họ quan sát thiên nhiên, con người và động thực vật xung quanh họ. Thông qua những quan sát này, họ tìm cách hiểu về bản thân và thế giới xung quanh và cuối cùng phát triển một số “chân lý” cơ bản về cuộc sống. Những ý tưởng này, hay triết lý cuộc sống này mà người ta có thể gọi nó, họ đặt tên là “Huna”.

Từ “Huna” có nghĩa đen là “bí mật” và nó cũng đề cập đến trí tuệ bí truyền của Polynesia. Nhưng, giống như nhiều từ tiếng Hawaii, Huna không chỉ có nghĩa là bí mật … nó có thể có nghĩa là “sự hiểu biết bên trong” hoặc “kiến thức ẩn” … nó giống như lý do đằng sau, lý do tại sao mọi thứ hiện hữu xunh quanh như chúng vốn có. Đó là kiến ​​thức về cuộc sống và thế giới này.

Bảy Nguyên Tắt Huna của Sự Sống của người Hawai:

IKE

KALA

MAKIA

MANAWA

ALOHA

MANA

PONO

IKE (ee-kay)

Những gì chúng tôi tin là những gì có thật đối với chúng tôi. Ý tưởng của chúng tôi tạo ra thực tế của chúng tôi. Thế giới đúng như những gì bạn nghĩ. Không hơn không kém. Một cách nói khác là trải nghiệm thực tế của chúng ta đến từ bên trong… từ kinh nghiệm, ký ức, suy nghĩ, niềm tin, ý tưởng, mong muốn và tham vọng của chúng ta. Mọi thứ mà chúng ta trải nghiệm đều là hiện tượng học – có nghĩa là cụ thể đối với bản thân chúng ta. IKE có nghĩa là thực tế của chúng ta mà chúng ta trải nghiệm ở đây trong suốt cuộc đời được hương vị bởi tất cả những gì chúng ta đã trải qua trong quá khứ và quá khứ đã hun đúc tâm trí và tính cách của chúng ta như thế nào.

KALA

Không có giới hạn nào tồn tại. Cái mà chúng ta coi là giới hạn, cái mà chúng ta sợ rằng chúng ta không thể vượt qua … chỉ tồn tại trong tâm trí của chúng ta. Muốn hoàn thành được điều gì đó thì chúng ta có thể hoàn thành được, nhưng bạn phải chinh phục niềm tin của tâm trí trước. Các giới hạn của tâm trí được tạo ra bởi môi trường trong quá khứ mà cá nhân đã trải qua khi lớn lên, khi còn nhỏ và trưởng thành. Tất cả kinh nghiệm đều góp phần vào trạng thái của tâm trí và nhân cách, và chính nhờ tâm trí này mà mọi thứ được trải nghiệm và sợ hãi. Những giới hạn mà chúng ta nhìn thấy là những giới hạn do chính tâm trí chúng ta áp đặt lên chúng ta và không phải là những giới hạn thực tế do vũ trụ hay một thứ gì đó bên ngoài chúng ta áp đặt.

Chúng ta chỉ có thể tạo ra mục tiêu và đưa ra quyết định liên quan đến mục tiêu bằng cách bỏ qua những giới hạn mà chúng ta đặt ra cho chính mình. Nếu chúng ta không thay đổi những gì chúng ta nghĩ là giới hạn – thì chúng ta sẽ không bao giờ tận hưởng trọn vẹn cuộc sống bên ngoài giới hạn của những gì mà tâm trí của chúng ta giới hạn chúng ta. Nếu chúng ta không vượt qua giới hạn niềm tin giới hạn của mình, chúng ta sẽ sống một cuộc sống tầm thường mà không thể so sánh với một cuộc sống không có giới hạn.

MAKIA (mah-kee-ah).

Năng lượng chảy đến nơi mà sự chú ý đi. Bất cứ nơi nào có một luồng năng lượng và sự chú ý, các sự kiện được tạo ra. Đây là một nguyên tắc cơ bản của việc tạo ra kết quả. 

Sự chú ý + Năng lượng + Ý tưởng + Hành động = Kết quả. 

Bất cứ nơi nào bạn chú ý, đó là cuộc sống của bạn. Nếu bạn tập trung vào công việc kinh doanh của mình với phần lớn thời gian thì doanh nghiệp của bạn là lĩnh vực của cuộc sống nơi bạn sẽ tạo ra nhiều sự kiện và kết quả nhất, cả tích cực và tiêu cực. Nếu bạn chủ yếu tập trung vào cuộc sống gia đình, thì đó chính là nơi sinh ra các dòng năng lượng và các sự kiện.

Sự chú ý của chúng ta tự nhiên tập trung vào đâu? Đối với một số người, đó là kết quả của quá khứ của họ và tất cả những gì kết hợp lại để tạo nên con người của họ. Nhưng, bạn biết không? Bạn có thể chọn bất cứ lúc nào để thay đổi trọng tâm của mình! Tôi có thể thay đổi trọng tâm của mình ngày hôm nay từ việc trở thành một blogger nói về các vấn đề phát triển cá nhân tích cực sang trở thành một người ủng hộ người vô gia cư và không bao giờ chạm vào các khía cạnh khác trong cuộc sống của tôi. Nó hoàn toàn có thể xảy ra. 

Sự chú ý của chúng ta, khi được để yên – sẽ tự nhiên hướng về điều đã ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta là “quan trọng” cần chú ý. Đối với một số người, đây là một điều tốt bởi vì họ thường bị thu hút về những lĩnh vực sẽ mang lại cho họ thành công và sự viên mãn đáng kinh ngạc trong cuộc sống của họ. Đối với những người khác, họ có thể bị hút vào rượu hoặc ma túy và niềm vui ngắn ngủi mà họ mang lại. Những người khác có thể quá chú ý đến bản thân và thu mình lại, từ đó trở nên có xu hướng chống đối xã hội và ích kỷ. Những người khác có thể muốn giúp thế giới sống tốt hơn. Mỗi người trong chúng ta đều có một khía cạnh khác nhau, sự chú ý của chúng ta diễn ra một cách tự nhiên. Bằng cách chọn tập trung sự chú ý của chúng ta vào những gì chúng ta MUỐN, chúng ta sẽ phá vỡ dòng chảy tự nhiên của quá trình đó và đưa chúng ta vào một trọng tâm mới cho sự chú ý của chúng ta.

MANAWA.

Bây giờ là tất cả. Quá khứ và tương lai không có sức mạnh thực sự bởi vì chúng ta không thể làm gì với quá khứ hoặc tương lai. Hãy nghĩ về nó, chúng ta có thể làm gì với quá khứ ngay bây giờ? Không. Chúng ta có thể làm gì với tương lai ngay bây giờ? Không. Không có hành động nào mà chúng ta có thể thực hiện ngay bây giờ để thay đổi trực tiếp quá khứ hoặc tương lai. Không thể nào. Vậy chúng ta có thể làm gì?

Tất cả là Bây giờ. Tất cả sức mạnh để thay đổi cuộc sống của bạn chỉ tồn tại trong thời điểm hiện tại. Không có thời gian nào khác. Có vẻ nó là một khái niệm trừu tượng, nhưng nó là sự thật. Lý do mà nó có vẻ xa lạ đối với chúng ta là chúng ta đang sống trong quá khứ hoặc tương lai trong phần lớn cuộc đời của chúng ta. Tôi muốn nói rằng 99% cuộc đời của chúng ta dành để sống trong quá khứ hoặc tương lai. Bạn có đồng ý với điều đó hay không? Đây là lý do tại sao tôi nghĩ như vậy. 

Khi bạn đang ăn…  sự chú ý của bạn ở đâu? Suy nghĩ của bạn ở đâu? Bạn có thể đoán rằng bạn đã luôn đặt sự hiện hiện trong lúc ăn, bạn đã không thực sự làm vậy trong hầu hết các trường hợp. Khi chúng ta ăn – tâm trí của chúng ta hướng về tương lai hoặc quá khứ. Khi chúng ta nói chuyện điện thoại với ai đó, tâm trí của chúng ta đang hướng về tương lai hoặc quá khứ. Chúng ta hiếm khi thực sự hiện diện với người đó và lắng nghe và NGHE khi họ nói. Suy nghĩ của chúng ta có xu hướng đến tương lai khi chúng ta suy nghĩ về câu hỏi tiếp theo mà chúng ta dự định hỏi. Chúng tôi không lắng nghe và chúng tôi không thực sự LÀM trong hiện tại.

Hãy thử bài tập đơn giản này. Cố gắng duy trì sự chú ý của bạn ở hiện tại chỉ trong một phút. Bạn có thể làm được điều đó không? Không suy nghĩ về tương lai, chỉ cần trải nghiệm những gì bạn đang làm ngay bây giờ – trong một phút.

ALOHA!

Aloha có nghĩa là nhiều thứ, nhưng có một từ có lẽ nó được mô tả tốt nhất về nó là “tình yêu”. Tình yêu là hạnh phúc. Aloha là sự quan tâm chăm sóc cho người khác cũng như cho chính bản thân bạn. Đó là một tình yêu không vị kỷ, một số người gọi nó là “tình yêu vô điều kiện”. Nhưng theo tinh thần của Hawaii Aloha có ý nghĩa rất nhiều điều. Nó giống như một giai điệu tiềm ẩn trong cuộc sống. Ở Thái Lan, nơi tôi đã sống vài năm, họ có một âm điệu cơ bản là “mai bút rai” (may ba ly) có nghĩa là không có vấn đề gì. Người Úc nói, “đừng lo lắng”. Người Hawaii sử dụng ý tưởng về Aloha để xác định xã hội của họ, mối quan hệ của họ với nhau và triết lý sống của họ. Họ áp dụng “tinh thần aloha” trong tất cả mọ thứ, không có ý làm hại và không có ý gây bất hạnh cho người khác.

Aloha có rất nhiều ý nghĩa, nhà sử học người Hawaii, Serge Kahili King nói…

Linh hồn Aloha là một ám chỉ nổi tiếng về thái độ thân thiện, chấp nhận mà quần đảo Hawaii rất nổi tiếng. Tuy nhiên, nó cũng đề cập đến một cách mạnh mẽ để giải quyết mọi vấn đề, hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào và đạt được bất kỳ trạng thái tinh thần hoặc thể chất nào mà bạn mong muốn.

Trong ngôn ngữ Hawaii, aloha là viết tắt của nhiều thứ không chỉ là “xin chào” hoặc “tạm biệt” hoặc “tình yêu”. Ý nghĩa sâu xa hơn của nó là “sự vui vẻ (oha) chia sẻ (alo) năng lượng sống (ha) trong hiện tại (alo).”

MANA.

Mana là sức mạnh hoặc năng lượng. Tất cả sức mạnh đều đến từ bên trong. Niềm tin của người Hawaii cho rằng Mana là tên gọi cho nguồn duy nhất của tất cả sức mạnh tồn tại trong vũ trụ. Sức mạnh này là phổ quát và chảy qua không chỉ chúng ta, mà còn qua động vật và thực vật, nền tảng của trái đất, bầu trời và hành tinh, và mọi thứ mà chúng ta biết đều tồn tại. Có thể nói đó là một năng lượng sống. Mana này chảy qua chúng ta và cho chúng ta sức mạnh để làm những gì chúng ta tin rằng chúng ta có thể làm được. Sức mạnh để làm bất cứ điều gì mà chúng ta quyết định làm và chúng ta thực hiện hành động.

Thiền Vipassana có thể đưa một cá nhân đến điểm nhận biết được năng lượng vũ trụ này. Sau một vài tháng thực hành, tôi đã trải qua một số hiện tượng kỳ lạ và không thể diễn tả bằng lời. Bản chất của trải nghiệm, và nó đã lặp đi lặp lại nhiều lần, là tôi cảm thấy mối liên hệ giữa tất cả mọi thứ. Tôi cảm thấy năng lượng và có kiến ​​thức về năng lượng này đang chảy qua mọi thứ – hoặc có lẽ bao gồm tất cả mọi thứ. 

PONO.

Hiệu quả là thước đo của sự thật. Một phương pháp, một kế hoạch, một số hành động nhất định, khi được thực hiện có thể mang lại kết quả. Nếu chúng hiệu quả, đó là tất cả những gì bạn cần quan tâm. Có nhiều cách để làm hầu hết mọi thứ. Đừng tự đào sâu vào suy nghĩ rằng bạn chỉ có thể hoàn thành điều gì đó bằng một cách hoặc chỉ có một sự thật. Ví dụ, có bao nhiêu cách mà ai đó có thể tìm thấy hạnh phúc? Một triệu? Ai đó có thể nấu một con cá bằng bao nhiêu cách? Tạo một kim tự tháp? Kiếm tiền để mua một chiếc xe hơi? Bởi vì bạn thấy ai đó hoàn thành điều gì đó bằng một phương pháp, đừng tin rằng chỉ có một phương pháp đó. Có thể có nhiều cách khác để thực hiện nó. Luôn có những lựa chọn thay thế cho những gì bạn đang làm là mấu chốt của “Pono”.


7 nguyên tắc sống này, Huna, rất thích hợp cho cuộc sống của chúng ta ngay cả ngày hôm nay, bạn có nghĩ vậy không? Đó là một triết lý sống tích cực và giúp chúng ta tin rằng không có giới hạn nào cho những gì có thể đạt được. Cá nhân tôi thích những ý tưởng được trình bày ở đây và mặc dù tôi đã nghe một số trong số chúng trước khi thực sự thú vị khi biết rằng con người hơn 30.000 năm đã đưa ra những ý tưởng tương tự. Nó khiến tôi nghĩ rằng những ý tưởng thậm chí còn đúng hơn với chúng bởi vì chúng tôi vẫn tin chúng bây giờ.

Aloha!

Peter Kay

Nguồn: https://www.livinginhawaii.com

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.