Thức tỉnh năng lượng Kundalini là gì? (19 dấu hiệu)

Trong hành trình thức tỉnh tâm linh, hầu hết tất cả chúng ta đều sẽ trải qua sự thức tỉnh năng lượng kundalini bí ẩn và mãnh liệt…

Nó có thể mượt mà và tinh tế, hoặc mãnh liệt và bùng nổ, nhưng bất kể trường hợp nào, kundalini là một lực lượng nguyên thủy của sự thức tỉnh.

Trên thực tế, đôi khi mọi người có thể trải nghiệm sự thức tỉnh kundalini toàn diện một cách tự nhiên mà không có bất kỳ kinh nghiệm (hoặc mối quan tâm) nào trước đó về sự phát triển hoặc biến đổi tâm linh.

Bạn đã hoặc có nghĩ rằng mình đã từng thức tỉnh kundalini? Bài viết này có thể giúp bạn làm rõ một số vấn đề quá trình thức tỉnh năng lượng kundalini.

Thức tỉnh Kundalini là gì?

Nói một cách đơn giản, thức tỉnh kundalini là một dạng thức tỉnh tràn đầy năng lượng khiến chúng ta biến đổi trên các cấp độ tinh thần, cảm xúc và tâm linh. 

Bản thân Kundalini là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “cô ấy bị cuộn lại” – nó dùng để chỉ năng lượng sinh lực nguyên thủy chứa ở chân cột sống thường được mô tả như một con rắn. Năng lượng ngoằn ngoèo này, một khi được đánh thức, sẽ di chuyển đến các trung tâm năng lượng khác nhau (hoặc các luân xa) của cơ thể và đến luân xa vương miện của bạn, nơi kích hoạt ý thức cao hơn. Kết quả của nhận thức cao hơn này là sự hiểu biết nhiều hơn về linh hồn của một người (hay Bản chất thực sự), mục đích sống và bản chất về thực tại.

19 dấu hiệu khi thức tỉnh Kundalini

Là năng lượng nữ tính thần thánh, kundalini thường nằm im trong luân xa gốc. Tuy nhiên, có một số tình huống khác nhau mà kundalini có thể đột ngột bị đánh thức sau chấn thương hoặc sau nhiều năm thực hành với những phương pháp cụ thể (chẳng hạn như thông qua tantra hoặc kundalini yoga). 

Dưới đây, tôi đã chia các triệu chứng thức tỉnh kundalini thành hai nhóm: dấu hiệu “sáng” và “tối”. Xin lưu ý rằng năng lượng kundalini không tốt cũng không xấu, nó là một lực nguyên thủy đơn giản sống trong chúng ta. Tuy nhiên, đối với tâm trí con người, một số trải nghiệm này rất dễ chịu và những trải nghiệm khác thì cực kỳ khó chịu:

Các triệu chứng thức tỉnh Kundalini ‘nhẹ’

 • Bạn cảm thấy có sự kết nối tâm linh với Đấng thiêng liêng vượt qua bản ngã
 • Bạn được tắm mình trong hạnh phúc và tình yêu vô bờ bến
 • Bạn trải qua các giai đoạn của Sự Duy nhất nơi lòng trắc ẩn của bạn đối với con người tăng lên
 • Bạn khai thác khả năng ngoại cảm (ESP) và / hoặc phát triển những món quà đặc biệt 
 • Cảm giác thú vị lan tỏa khắp cơ thể
 • Bạn được truyền cảm hứng để đưa ra những quyết định lớn, thay đổi cuộc sống và những thay đổi đích thực trong cuộc sống của bạn
 • Tính đồng bộ (hoặc hoặc sự việc trùng hợp một cách kỳ diệu) trong cuộc sống thường hay xảy ra.
 • Bạn có những hiểu biết sâu sắc về hành vi của mình và những trải nghiệm trong quá khứ
 • Khả năng thấu cảm của bạn tăng cường và bạn có thể cảm nhận mọi thứ ở mức độ sâu sắc
 • Bạn bắt đầu hiểu bản chất của tâm trí và cách nó ảnh hưởng đến thực tế
 • Bạn tiếp tục nhận được những thông tin mang tính chất vũ trụ/sự sống  (giao tiếp linh hồn)

Các triệu chứng thức tỉnh Kundalini ‘đen tối’

 • Bạn trải qua những điều dữ dội, rung lắt cơ thể cơ thể bất thường.
 • Hệ thần kinh của bạn trở nên quá nhạy cảm với các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài (ánh sáng chói, bạo lực trên TV, tiếng ồn lớn) và khao khát tìm kiếm sự cô đơn
 • Khó ngủ
 • Bạn trải qua những khoảnh khắc chết chóc đột ngột và cảm thấy sốc
 • Bạn có rối loạn thị giác có thể gây cảm giác báo động
 • Bạn cảm thấy nóng dữ dội, rung lắc hoặc dòng điện chạy qua cơ thể
 • Cảm giác như bạn đang có một cơn nghiện ma túy tồi tệ trong khi tỉnh táo
 • Bạn đấu tranh để phân biệt đâu là thật, đâu là tưởng tượng ( rối loạn tâm thần) và cảm thấy như bạn đang phát điên

Các triệu chứng thức tỉnh Kundalini khác

Các dấu hiệu thức tỉnh kundalini ở trên khá phổ biến. Tuy nhiên, là một người đã trải nghiệm năng lượng của kundalini di chuyển qua mình, tôi có thể nói rằng nó không xảy ra theo cùng một cách đối với tất cả mọi người.

Ví dụ, một trong những trải nghiệm gần đây nhất mà tôi có được là hai tuần trước về cảm giác ‘sắp diệt vong sắp xảy ra’, tiếp theo là năng lượng kundalini nhẹ nhàng di chuyển từ đầu xuống khắp cơ thể vào dạ dày của tôi. Năng lượng cảm thấy nhẹ nhàng, giống như một làn gió nhẹ, và khi nó chạm đến dạ dày của tôi, tôi cảm thấy như nó đang ‘làm việc’ trên một cái gì đó ở đó. Sau đó, nó tan ra và biến mất.

Dưới đây là một số triệu chứng thức tỉnh kundalini khác, và có lẽ ít phổ biến hơn:

 • Cảm thấy tan vỡ (bị phân mảnh) hoặc như bạn không có trung tâm
 • Mơ thấy rắn hoặc nhìn thấy rắn ở khắp mọi nơi (đây là cảnh báo từ tiềm thức của bạn)
 • Cực kỳ dễ bị tổn thương, giống như đứa trẻ sơ sinh
 • Tinh thần hưng phấn và tràn đầy năng lượng hoặc ngược lại, mệt mỏi kinh niên (đôi khi xen kẽ)
 • Thường xuyên có những giấc mơ sáng suốt hoặc những giấc mơ sống động
 • Nhìn thấy ánh sáng hoặc nghe thấy âm thanh mà nó không có ở đó
 • Khai thác kinh nghiệm sống trong quá khứ của bạn (hoặc của người khác) 
 • Nhập tư thế yoga tự phát (được gọi là kriyas), mudras (tư thế tay), hoặc pranayama (thở yogic) 
 • Cảm giác sự vĩ đại về sự sống
 • Cảm thấy đau buồn dữ dội cho hành tinh và tất cả những sinh vật đau khổ
 • Những trải nghiệm ngoài cơ thể mà bạn (có thể / có thể không) kết nối với Bản ngã cao hơn của mình
 • Những thay đổi về thị giác và thính giác
 • Thèm ăn lạ lùng hoặc chán ghét
 • Cực khoái tự phát
 • Phát triển các triệu chứng thể chất lạ, không thể chẩn đoán có thể biểu hiện est như tình trạng tự miễn dịch, các vấn đề tiêu hóa, buồn nôn, vv 

Bạn đã trải qua bất cứ điều gì đã được đề cập ở trên? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong các bình luận. Điều này có thể giúp những người đã trải qua trải nghiệm tương tự không cảm thấy đơn độc.

Kundalini thức tỉnh có nguy hiểm không?

Năng lượng Kundalini bản chất không nguy hiểm hay xấu. Chính sự tắc nghẽn năng lượng của chúng ta đã hạn chế dòng chảy của kundalini khiến nó trở thành một trải nghiệm đau đớn, đáng sợ và đôi khi nguy hiểm.

Trong cuốn sách Tantra: Path of Ecstasy của Georg Feuerstein, ông đã khám phá lý do tại sao kundalini có thể nguy hiểm:

“Nếu không làm sạch trước hệ thống nādī, việc nâng cao sức mạnh của rắn (kundalinī-shakti) dọc theo con đường trục không chỉ là bất khả thi mà còn rất nguy hiểm nếu cố gắng , vì thay vì đi vào kênh trung tâm (sushumnā-nādī), nó có thể tự ép mình vào idā- hoặc pingalā-nādī, ở hai bên của kênh trung tâm, gây ra sự tàn phá to lớn trong cơ thể và tâm trí. “

Nói cách khác, khi kundalini bị kích thích quá sớm hoặc kích thích theo cách không chính xác (hay còn gọi là thông qua việc chuẩn bị không đầy đủ và làm sạch cơ thể tràn đầy năng lượng của chúng ta), kết quả có thể rất thảm khốc. Rất may, trải nghiệm này không kéo dài mãi mãi và chúng ta sẽ khám phá những việc cần làm nếu bạn đang trải qua ‘mặt tối’ của việc thức tỉnh kundalini sau một thời gian ngắn.

Nhưng để minh họa thêm, Feuerstein tiếp tục trích dẫn trải nghiệm của yogi và nhà thần bí Gopi Krishna trong trải nghiệm kundalini tự phát của ông. Anh viết:

“Có những xáo trộn khủng khiếp ở tất cả các cơ quan, mỗi cơ quan đều đáng báo động và đau đớn đến mức tôi tự hỏi làm cách nào để giữ được sự tự chủ của mình dưới sự tấn công dữ dội. Toàn bộ sinh vật mỏng manh đang bốc cháy, khô héo hoàn toàn dưới ngọn lửa bùng cháy chạy dọc bên trong nó. Tôi biết mình sắp chết và trái tim tôi không thể chịu đựng được sự căng thẳng khủng khiếp trong thời gian dài. Cổ họng tôi như bị cháy xém và mọi bộ phận trên cơ thể tôi bốc hỏa và bỏng rát, nhưng tôi không thể làm gì để giảm bớt sự đau khổ khủng khiếp. Nếu một cái giếng hoặc một con sông ở gần, tôi sẽ nhảy xuống vực sâu lạnh lẽo của nó, thích cái chết hơn những gì tôi đang trải qua. . . . Tôi vắt óc tập trung để tìm một lối thoát nào đó, chỉ để nhìn thấy sự tuyệt vọng trống rỗng ở mọi phía. Nỗ lực làm tôi kiệt sức và tôi cảm thấy mình đang chìm dần, lờ mờ ý thức về biển đau đớn mà tôi đang chết chìm trong đó. “

Gopi Krishna

Có thể điều này làm bạn cảm thấy lo sợ, tuy nhiên hãy tin vào sự sắp xếp thần thánh. Khi chuyện gì cần xảy ra, nó sẽ tự xảy ra một cách tối nhất đối với bạn.

Tóm lại: kundalini là một dòng năng lượng cực kỳ mạnh mẽ.

Nếu bạn đang tìm cách đánh thức nó, hãy chắc chắn rằng bạn biết mình đang làm gì và tìm kiếm sự hướng dẫn đáng tin cậy. Đây không phải là một điều gì đó mà chúng ta nên cố gắng để thử.

Thức tỉnh Tâm linh so với Thức tỉnh Kundalini – Sự khác biệt là gì? 

Mặc dù hai cả hai có vẻ giống nhau, nhưng chúng hơi khác nhau về bản chất.

Quá trình thức tỉnh tâm linh (hay ‘thăng thiên/chuyển hóa’) có khuynh hướng về tình cảm và tâm lý. Mặt khác, sự thức tỉnh của Kundalini lại tràn đầy năng lượng: đó là một nguồn năng lượng dâng trào có thể nhẹ nhàng và từ từ, hoặc đột ngột và dữ dội. 

Mặc dù sự thức tỉnh kundalini thường đến xa hơn sau khi ai đó đã trải qua sự thức tỉnh tâm linh, nhưng nó không phải lúc nào cũng vậy.

Một yếu tố phân biệt khác là năng lượng kundalini có thể được cảm nhận rất rõ ràng về mặt thể chất trong khi sự thức tỉnh tâm linh thường hướng về tâm trí và trái tim nhiều hơn. Vì vậy, trong khi cơ thể có thể cảm nhận được những rung động và sức nóng dữ dội trong quá trình thức tỉnh kundalini, thì trong quá trình thức tỉnh tâm linh, chất lượng tâm hồn của việc đặt câu hỏi sâu sắc, hiểu biết sâu sắc và sự biến hình nhiều hơn (một số gọi đây là giả kim thuật tâm linh).

Có ai có thể trải nghiệm cả thức tỉnh tâm linh và thức tỉnh kundalini cùng một lúc không? Chắc chắn là có rồi.

5 cạm bẫy ẩn giấu của sự thức tỉnh Kundalini

Các kundalini shakti ban cho sự giải thoát cho các thiền sinh và trói buộc cho những người ngu dốt.

Svātmarāma (bậc thầy yogi thế kỷ 15) 

Thức tỉnh Kundalini là một trải nghiệm thần bí thay đổi cuộc sống có thể cảm thấy kỳ diệu, ngây ngất và sâu sắc. Và nó đúng như vậy. Nhưng cũng có rất nhiều cạm bẫy ẩn mà chúng ta có thể rơi vào sau khi thức tỉnh dòng năng lượng này:

 • Sự ưu việt về mặt tinh thần – coi mình là “tỉnh táo/siêu việc hơn” so với những người khác và coi thường những người không tiến bộ bằng hoặc vẫn còn “ngủ” (còn gọi là bản ngã tâm linh)
 • Phức hệ Saviour – chấp nhận một cảm giác không cân xứng về bản thân – đặc tính và đặc biệt, tin rằng bạn được gửi đến để “cứu thế giới” (ví dụ: đối với những người đã trải qua chứng loạn thần kundalini, điều này thậm chí có thể có nghĩa là tin rằng họ là Chúa Giê-xu Christ hoặc vị Phật tiếp theo)
 • Có những trải nghiệm hạnh phúc của sự thức tỉnh kundalini và đau khổ (thậm chí bước vào chế độ khủng hoảng) khi nó đã hết, điều này có thể dẫn đến chủ nghĩa duy vật tâm linh
 • Chủ nghĩa hư vô tinh thần – lấy chân lý phổ quát và áp dụng sai cho cấp độ con người, ví dụ: “tất cả là một ảo tưởng, “cuối cùng không có gì quan trọng” tạo ra cảm giác phân ly, trống rỗng và hoài nghi
 • Tránh né – Quá chú trọng về mặt tinh thần bỏ qua các trách nhiệm hàng ngày và chỉ tập trung vào “tâm linh cao hơn”

Cách xử lý việc đánh thức Kundalini

Nếu kundalini của bạn đã thức giấc và bạn đang cảm thấy quá tải, đây là một số hướng dẫn:

1. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và chăm sóc hệ thống thần kinh của bạn

Rất có thể, hệ thống thần kinh của bạn sẽ hoạt động quá mức nếu bạn đang gặp phải một trải nghiệm kundalini đau đớn. Một số cách để xoa dịu thần kinh có thể bao gồm:

 • Tắm nước ấm với các loại tinh dầu như hoa oải hương (bạn cũng có thể thử dùng muối magiê). Nếu tắm nước ấm không giống như tách trà của bạn, hãy thử tắm nước lạnh. Hãy chú ý và để ý xem cơ thể và tâm trí của bạn phản ứng như thế nào với nhiệt độ của nước.
 • Tìm thứ gì đó / ai đó mang lại cho bạn cảm giác an toàn. Điều này có thể là ôm chó hoặc mèo của bạn, yêu cầu bạn đời hoặc bạn bè của bạn ôm bạn, tìm một góc ấm cúng trong thiên nhiên hoặc thư giãn trong một góc của ngôi nhà mang lại cho bạn cảm giác thoải mái.
 • Nghe nhạc êm dịu.
 • Thử thở chậm, sử dụng một số bài tập thở chậm có hướng dẫn. (Hãy lưu ý đến cách cơ thể bạn phản ứng. Khi có dấu hiệu khó chịu đầu tiên, hãy dừng lại ngay lập tức.)
 • Hãy thả mình ra ngoài trời tự nhiên.
 • Ăn thực phẩm tự nhiên (khoai tây, rau củ)

2. Tạm thời dừng mọi hoạt động tu hành

Đúng vậy, việc thực hành tâm linh của bạn có thể khuếch đại tác dụng của sự thức tỉnh kundalini của bạn. Vì vậy, hãy dừng lại. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi. Nếu bạn khao khát một phương pháp thực hành thay thế, hãy thử chánh niệm vì nó có ích cho bạn trong thời điểm hiện tại.

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bạn vẫn phải vật lộn với năng lượng kundalini quá mãnh liệt, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn của một nhà trị liệu tâm lý chuyên sâu hoặc xuyên nhân cách. Những người hướng dẫn tốt nhất là những người hiểu được tầm quan trọng của việc tích hợp tâm trí và tinh thần (hay tâm lý học tâm linh). Tin vào bản năng của bạn. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ hơn hoặc nếu bạn có những rung cảm kỳ lạ về ai đó, bạn không cần họ bất kỳ lời giải thích nào. Hãy rời bỏ và tìm ai khác đi. Khi bạn tin vào quyền năng của Vũ trụ, Vũ trụ sẽ gởi đến cho bạn những gì mà bạn cần.

Câu hỏi thường gặp về việc thức tỉnh Kundalini

Đây là một số câu hỏi khác mà bạn có thể có về trải nghiệm mạnh mẽ này trong hành trình tâm linh:

Điều gì xảy ra sau khi thức tỉnh kundalini?

Thông thường, có một khoảng thời gian tích hợp dài sau trải nghiệm thức tỉnh kundalini. Nói cách khác, phải mất một khoảng thời gian để trí óc, trái tim và linh hồn của một người hiểu hết những gì họ đã trải qua và chuyển điều đó vào cuộc sống hàng ngày. Đối với một số người (cực kỳ hiếm), sự thức tỉnh kundalini dẫn đến sự giải thoát khỏi cái tôi riêng biệt và không còn ràng buộc vào hiện nhận thức bất nhị (còn được gọi là ‘giác ngộ’).

Làm thế nào để có một sự thức tỉnh kundalini?

Có rất nhiều phương pháp giúp kích thích năng lượng kundalini. Hầu hết liên quan đến thực hành Mật tông hoặc Yogic. Hình dung, thuốc thực vật (như nấm psilocybin và ayahuasca), một số kỹ thuật thở, múa bụng và thiền định cũng giúp đánh thức năng lượng kundalini. Nhưng hãy nhớ luôn nhẹ nhàng, đi chậm và biết mình đang làm gì. Năng lượng Kundalini rất mạnh mẽ.

Thời gian thức tỉnh kundalini mất bao lâu?

Câu trả lời là nó khác nhau đối với tất cả mọi người. Một số người trải nghiệm sự thức tỉnh của kundalini sớm trên con đường tâm linh của họ (thực sự, đối với một số người, nó thực sự kích hoạt tìm kiếm tâm linh). Đối với những người khác, kundalini thức tỉnh sau nhiều năm thực hành tâm linh. Không có quy tắc nào được đặt ra ở đây: nó phụ thuộc vào sự tắc nghẽn năng lượng độc đáo của bạn, số phận, linh hồn và nhiều yếu tố khác.

***

“Khi kundalini thức tỉnh, bạn tự nhiên nhận thức được bản chất thực sự của mình, bản chất của Chúa và mục đích tồn tại của bạn. Đó là một con đường cấp tốc dẫn đến Nhận thức về Chúa và có thể tạo ra nhiều trải nghiệm và nhận thức phi thường. ”

Steven Sadleir

Sự thức tỉnh Kundalini có thể xảy ra dần dần và tinh vi hoặc bùng nổ và nhanh chóng trên hành trình thức tỉnh tâm linh của chúng ta. Được biết đến với cái tên Sức mạnh Xà tinh, bản chất của Shakti, năng lượng kundalini có thể là một sức mạnh của sự thức tỉnh to lớn hoặc biến bạn trở thành một nô lệ. Điều quan trọng là phải lưu tâm, thực hành sự phân định tâm linh, tin tưởng vào sức mạnh tâm hồn của bạn và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. 

Hãy nhớ rằng mục đích cuối cùng của kundalini là xóa tan những nút thắt bên trong khiến bạn luôn nhỏ bé, giúp bạn thức tỉnh về Bản chất vĩnh cửu, Nguyên thủy, Chân chính của mình.

Bạn đã có trải nghiệm thức tỉnh kundalini chưa? Nó thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Thức tỉnh năng lượng Kundalini là gì? (19 dấu hiệu)

 1. Pingback: Thức tỉnh tâm linh: 23 dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết - Hành trình của Trái Tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *