Tâm linh vs Tôn giáo: 11 Điểm khác biệt (Ưu và nhược điểm)

Là một người lớn lên trong một đức tin Cơ đốc giáo chính thống (tuy nhiên Tôi đã từ bỏ cơ đốc giáo chính thống nhiều năm trước), Và đã theo con đường tâm linh nhưng không phải tôn giáo trong hơn một thập kỷ, tôi thấy mình đang ở giữa cả 2 bên. Tôi thường vạch ra ranh giới giữa tôn giáo và tâm linh khi biết rằng mỗi bên đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Tôi có thể hiểu tại sao mọi người ghét tôn giáo hoặc đề cao tâm linh (và ngược lại). Có rất nhiều vẻ đẹp và chiều sâu trong cả tôn giáo và tâm linh, và trước khi chúng ta “phân tích và lột tả sâu hơn”, tôi muốn cung cấp cho bạn một số điều để suy nghĩ, suy ngẫm và chiêm nghiệm.

Đầu tiên, bài viết này sẽ khám phá sự khác biệt giữa tâm linh và tôn giáo để giúp bạn có một cái nhìn về 2 khía cạnh này, nhưng nó cũng sẽ đề cập đến con đường thứ ba mà tôi tin là cần thiết để chúng ta tiến hóa và tìm thấy sự cân bằng và hòa hòa như là một con người.

Định nghĩa Tâm linh & Tôn giáo

Tâm linh là gì?

Từ “tâm linh” bắt nguồn từ từ tiếng La tinh Spiritis, có nghĩa là, “hơi thở; của tinh thần; không khí.”. Tâm linh kết nối với Thần thánh thông qua kinh nghiệm cá nhân của chính bạn. Nó chủ yếu liên quan đến việc tìm kiếm, trải nghiệm và thể hiện bản chất tâm linh thực sự của một người. 

Tôn giáo là gì?

Từ “tôn giáo” bắt nguồn từ từ tiếng La tinh Beliegionem, có nghĩa là “tôn trọng những gì thiêng liêng, tôn kính các vị thần; sự tận tâm, ý thức về lẽ phải, nghĩa vụ đạo đức.”.  Tôn giáo đang kết nối với Thần thánh thông qua kinh nghiệm của người khác. Nó chủ yếu liên quan đến việc tin tưởng, tuân theo và tuân theo các quy tắc được tạo ra bởi một vị thần hoặc vị thầy tâm linh nhất định.

Ca sĩ nổi tiếng David Bowie đã mô tả tâm linh và tôn giáo theo một cách khá thú vị:

Tôn giáo dành cho những người sợ xuống địa ngục. Tâm linh dành cho những người đã ở đó.

Tâm linh và Tôn giáo: 11 điểm khác biệt (Ưu & Nhược điểm)

Dưới đây tôi sẽ phân tích một vài điểm khác biệt giữa Tâm Linh & Tôn Giáo. Hãy nhớ rằng những điểm khác biệt dưới đây là rất, rất khái quát và không giải thích cho nhiều sắc thái tồn tại giữa tôn giáo và tâm linh. Không có gì là hoàn toàn đen và trắng.

Tâm linh:Tôn giáo:
Cá nhânHướng đến cộng đồng
Nhấn mạnh trí tuệNhấn mạnh kiến ​​thức
Mục tiêu là tình yêu và tự doMục tiêu là sự vâng lời hoặc sự cứu rỗi
Dựa trên cảm giác/trải nghiệmDựa trên suy nghĩ/tư duy logic
Tập trung vào trải nghiệm Thần tính bên trongTập trung vào việc tuân theo hoặc sùng kính Thần tính bên ngoài
Hướng về hiện tại (thiên đường ở trong bạn Bây giờ)Hướng về tương lai (thiên đường là nơi bạn đi khi chết)
Hướng về nhất thể (tất cả chúng ta đều là Một)Hướng về hai mặt (thiện / ác, đúng / sai, thiên đường / địa ngục)
Khuyến khích niềm vui, sự tự nhiên và lòng trắc ẩnThúc đẩy hy sinh bản thân, tận tụy và phục vụ người khác
Tính trách nhiệm thấpTính trách nhiệm cao
Dự trên kinh nghiệmLý thuyết / dựa trên niềm tin

Hãy phân tích sự khác biệt của cá nhân cũng như ánh sáng và bóng tối trong tâm linh và tôn giáo dưới đây: 

Tâm linh vs Tôn giáo # 1 – Hướng tới cá nhân / cộng đồng

Trong khi tâm linh tập trung vào cá nhân với Thần thánh, thì tôn giáo khuyến khích sự cộng đồng làm trung tâm. Nói cách khác, các tôn giáo khác nhau, nói chung, có xu hướng tập trung vào việc tập hợp mọi người lại với nhau và tìm thấy niềm tin chung vào một vị thần hoặc hệ tư tưởng. 

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Trong khi tạo ra mối liên kết cá nhân với Thần thánh là sức mạnh và sự biến đổi, nó cũng có thể trở nên khá cô lập. Nếu chúng ta không cẩn thận, con đường tâm linh của chúng ta sẽ giống như một cái lọ cô độc, kín mít có thể ngăn cách chúng ta với những người khác và thế giới. 
 • Tôn giáo: Mặt khác, trong khi tập hợp trong một cộng đồng giúp tạo cơ sở và động lực cho chúng ta, cũng như giữ chúng ta kết nối với những người khác, đôi khi nó có thể khiến chúng ta cảm thấy chán nản. Nếu chúng ta phụ thuộc vào những người khác (ví dụ: nhà thờ, giáo đường Do Thái, tăng đoàn, v.v.) để có kết nối tâm linh, thì mối liên hệ của chúng ta với Thần thánh có thể cảm thấy nông cạn và non nớt.

Tâm linh vs Tôn giáo # 2 – Trí tuệ / Kiến thức

Khi sử dụng trí óc, tâm linh tập trung vào việc trau dồi trí tuệ sâu sắc và tổng hợp hiểu biết được thể hiện qua cách chúng ta sống cuộc sống của mình.

Mặt khác, tôn giáo khuyến khích thu thập kiến ​​thức thông qua các giáo lý bằng văn bản và truyền khẩu như kinh sách, văn bản cũ, bài giảng, v.v. Thu thập kiến ​​thức nhằm trang bị cho chúng ta khả năng sống một cách liêm chính.

Ưu & Nhược điểm:

 • Tâm linh: Phát triển trí tuệ là điều tuyệt vời và quan trọng, nhưng nếu không nắm lấy bản thân là người học hỏi, chúng ta có thể trở nên kiêu ngạo. Nói cách khác, nếu chúng ta tin rằng một mình chúng ta đã tập hợp tất cả trí tuệ của mình, thì điều ngược lại sẽ xảy ra: chúng ta trở nên ngu ngốc và tự cao tự đại.
 • Tôn giáo: Việc thu thập kiến ​​thức là cần thiết cho sự phát triển của hiểu biết tinh thần của chúng ta và sự phát triển của các đức tính khác nhau. Nhưng nếu chúng ta chỉ tập trung vào việc trở nên học được trong những gì người khác dạy, chúng ta thiếu kết nối với sự hiểu biết của chính mình. Mối liên hệ của chúng ta với Thần thánh sau đó trở nên thiếu chiều sâu và nhiều giáo điều khó hiểu. 

Tâm linh vs Tôn giáo # 3 – Tình yêu & Tự do / Sự vâng lời & Sự cứu rỗi

Tâm linh, thiếu một cấu trúc rõ ràng, là tất cả về việc đạt được và trải nghiệm tình yêu và tự do. Mặt khác, tôn giáo là về việc phục tùng bản thân mình theo một con đường nhất định (tức là ‘vâng lời’) và tìm kiếm sự tự do khỏi đau khổ.

Ưu & Nhược điểm

 • Tâm linh: Tìm kiếm tình yêu và tự do là một thực hành đẹp và có ý nghĩa có thể dẫn đến một số trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Nhưng nếu không có một số loại cam kết chính thức và một số loại công nhận về sự đau khổ bẩm sinh của chúng ta (như tôn giáo đưa ra), chúng ta có thể dễ dàng rơi vào một phiên bản tâm linh nông cạn và cạn kiệt.
 • Tôn giáo: Đối với tôn giáo, sự tuân phục và sự cứu rỗi giúp cung cấp cấu trúc, nền tảng và sự hạ mình của bản ngã, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến một kiểu sống chối bỏ cuộc sống, nghiệt ngã và quá trung thành. Việc nhấn mạnh đến sự vâng lời như vậy cũng có thể là một cửa ngõ dẫn đến sự lạm dụng.

Tâm linh vs tôn giáo # 4 – Dựa trên cảm giác / Dựa trên suy nghĩ

Sự khác biệt cơ bản giữa tâm linh và tôn giáo ở đây là tâm linh là tất cả về “Hãy làm theo hạnh phúc của riêng bạn” trong khi phương châm của tôn giáo có xu hướng là “Không phải ý muốn của tôi nhưng ý muốn của bạn được thực hiện.”

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Lắng nghe trái tim và làm theo bản năng của bạn. Nó có sức mạnh ở chỗ nó giúp bạn cảm thấy mình là người làm chủ số phận của mình. Hơn nữa, lắng nghe tiếng nói của tâm hồn giúp bạn tin tưởng hơn vào bản thân và bước đi trên con đường cảm thấy chân thực. Nhưng tập trung quá nhiều vào cảm giác cá nhân có thể dẫn đến chủ nghĩa vị kỷ và chủ nghĩa thoát ly tâm linh.
 • Tôn giáo: Mặt khác, các quy tắc giúp cung cấp các giới luật cho cuộc sống của chúng ta, đặc biệt nếu chúng dựa trên các triết lý cổ xưa đã được thử nghiệm. Nhưng các quy tắc rõ ràng có thể thắt chặt, hạn chế và dẫn đến sự phát triển của cảm giác tội lỗi không cần thiết và những cảm giác xấu hổ độc hại.

Tâm linh vs Tôn giáo # 5 – Trải nghiệm Thần tính bên trong / Tuân theo Thần tính bên ngoài

Tâm linh hiện đại đặt trọng tâm vào mối liên hệ cá nhân của chúng ta với Chúa / Sự sống / Tinh thần. Chúng ta được khuyến khích để tìm ra sự thật bên trong chính mình. Mặt khác, tôn giáo nhấn mạnh vào việc hạ mình trước một Thần tính thường được coi là bên ngoài của chúng ta.

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Có thể dễ dàng nhầm lẫn mối liên hệ của chúng ta với Thần thánh và với mối liên hệ với bản ngã của chúng ta (mà chúng ta tự thổi phồng và xem nó là sự liên hệ với Thần thánh)
 • Tôn giáo: Tuân theo hoặc hạ mình trước Thần tính bên ngoài giúp kiểm soát bản ngã. Có một cái gì đó ‘vĩ đại’ hơn bản thân chúng ta có thể dẫn đến sự phát triển của một số phẩm chất tuyệt vời như khả năng tiếp thu và tính khiêm tốn. Nhưng nếu chỉ nhìn thấy Đấng thiêng liêng bên ngoài mà quên mất sự Thần thánh bên trong, nó sẽ dẫn chúng ta đi theo con  chúng ta mới có thể làm sâu sắc thêm cảm giác xa cách của chúng ta (hay còn gọi là bản ngã), nguyên nhân sâu xa dẫn đến đau khổ của chúng ta.

Tâm linh vs Tôn giáo # 6 – Các triết lý tâm linh hướng hiện tại / hướng tương lai

Các triết lý Tâm linh dạy rằng thiên đường ở trong chúng ta ngay bây giờ với sự nhấn mạnh vào chánh niệm, sự hiện diện và điều chỉnh bản thân cao hơn của chúng ta. Mặt khác, tôn giáo dạy rằng thiên đường là thứ được tìm thấy trong tương lai (thường là sau khi bạn chết).

Ưu & Nhược điểm

 • Tâm linh: Trên thực tế, khoảnh khắc hiện tại là khoảnh khắc duy nhất mà chúng ta có – đó là nơi duy nhất mà chúng ta thực sự đang sống. Như vậy, có một sự rõ ràng trực tiêp đối với những gì tâm linh dạy và đó là Sự Thần thánh có thể tiếp cận được trong bất kỳ thời điểm nào. Một sự giảng dạy như vậy rất mang tính giải phóng và đáng khích lệ. Mặt khác, đối với những người đang đấu tranh để duy trì sự hiện diện hoặc đang sống trong hoàn cảnh đau thương, lời dạy thời điểm hiện tại này có thể làm mất tinh thần và thậm chí đáng sợ.
 • Tôn giáo: Lời dạy khác, bây giờ bắt nguồn từ tôn giáo, là thiên đàng hoặc Thần thánh có thể được tìm thấy trong tương lai. Đối với những người cần hy vọng và động lực để tiếp tục, lời dạy này có thể là cứu cánh. Nhưng đồng thời, việc nhìn thấy thiên đường như chỉ có trong tương lai có thể khiến chúng ta quên mất khả năng tìm thấy nó ở đây và bây giờ, đó là một bi kịch khủng khiếp.

 Tâm linh vs Tôn giáo # 7 – Tâm linh định hướng duy nhất / Lưỡng tính

Tâm linh dạy chúng ta rằng Tất cả là Một, rằng cuối cùng không có sự tách biệt giữa tia sáng của Thần thánh trong chúng ta và Thần thánh lan tỏa mọi thứ.

Tôn giáo, ngược lại với điều đó, thường dạy rằng có một Thần thánh (hoặc chúng sinh) vĩ đại hơn con người. Mục đích của chúng ta, theo nhiều tôn giáo, là phục vụ, thờ phượng và vâng lời những sinh vật như vậy bởi vì, về bản chất, họ thánh thiện hơn chúng ta.

Tâm linh dạy về sự thiêng liêng – hoặc rằng có thể được trải nghiệm, cảm nhận và hiện thân. Và tôn giáo dạy về sự thánh thiện – hay Đấng thiêng liêng không thể chạm vào, trực tiếp trải nghiệm, hoặc thậm chí nhìn thấy bởi vì nó vĩ đại hơn chúng ta rất nhiều. 

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Xem bản thân là bản thể vĩ đại của Sự Thần Thánh và điều đó giúp nuôi dưỡng cảm xúc từ bi, thống nhất và liên kết với nhau; những phẩm chất mà thế giới của chúng ta đang rất cần. Tuy nhiên, mặc dù có một thông điệp tuyệt vời như vậy từ tâm linh, việc tập trung quá nhiều vào Tính Duy Nhất có thể dẫn đến việc thiếu ranh giới. Không có ranh giới, chúng ta có thể lầy vào những quan điểm văn hóa, mà bỏ qua thực tế rằng chúng ta cũng là con người và bỏ qua các vấn đề của thế giới bằng cách chỉ tập trung vào một thông điệp tốt đẹp về Sự Thần Thánh Duy Nhất.
 • Tôn giáo: Coi bản thân là riêng biệt, đó là điều mà tôn giáo thúc đẩy, nó giúp chúng ta thúc đẩy xây dựng nền tảng bên trong con người của mình, đối mặt với những đau khổ của thế giới do chúng ta “kém hoàn hảo” gây ra và thúc đẩy để thay đổi xã hội tích cực hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp tiếp cận theo định hướng nhị nguyên là nó bỏ qua thực tế rằng chúng ta cũng linh thiêng ở cốt lõi của con người chúng ta – và sự phủ nhận này có thể làm sâu sắc thêm sự tách biệt của chúng ta với Thần thánh. Thật không may, chúng ta càng cảm thấy xa cách, chúng ta càng đau khổ.

Tâm linh vs Tôn giáo # 8 – Không chính thức / Trang trọng

Không có bất kỳ quy tắc nào trong lĩnh vực tâm linh (ngoại trừ các quy tắc ứng xử bất thành văn như không giết người, không trộm cắp, v.v.). Không có quy tắc nào bởi vì con đường tâm linh hoàn toàn tự điều khiển trong một quá trình không chính thức, theo tốc độ và tiến trình của riêng bạn.

Tôn giáo, trái với tâm linh, mang tính hình thức cao. Có những cấu trúc, thói quen, nghi lễ và quy tắc đã định sẵn mà người ta phải tuân thủ để tự gọi mình là người sùng đạo.

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Tâm linh không chính thức cho phép chúng ta tự do khám phá và mở rộng theo ý muốn. Tuy nhiên, nhược điểm là nó có thể bị phân tán, không tập trung và dễ bị nhầm lẫn.
 • Tôn giáo: Tôn giáo chính thức cho phép chúng ta tập trung năng lượng của mình trong khi cũng đưa ra một cách thức ‘cam kết’ đi theo một con đường. Trong khi tâm linh có thể giúp chúng ta đi rộng, tôn giáo có thể giúp chúng ta đi sâu vì nó khiến chúng ta chỉ tập trung vào một thứ. Tuy nhiên, cấu trúc chính thức của tôn giáo có thể dễ dàng trở nên cứng nhắc, ngột ngạt, ngột ngạt và lỗi thời nếu các học viên không cởi mở để trưởng thành và thay đổi.

Tâm linh vs Tôn giáo # 9 – Niềm vui, Sự tự phát, Lòng trắc ẩn / Sự hy sinh, Tận tụy, Phục vụ Người khác

Trải nghiệm và phát triển niềm vui, sự tự phát và lòng trắc ẩn trên con đường tâm linh giúp chúng ta cảm thấy như thể chúng ta đang thực sự sống một cuộc sống trọn vẹn nhất. Trong khi đó trong tôn giáo, sự hy sinh bản thân, sự tận tâm và phục vụ người khác hỗ trợ chúng ta cảm thấy như chúng ta có một sứ mệnh hoặc mục đích lớn hơn.

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Tâm linh nhấn mạnh nhiều vào những cảm xúc và trải nghiệm “rung cảm cao” như những phẩm chất của niềm vui, sự tự phát và lòng trắc ẩn. Đây rõ ràng là những cảm xúc và trạng thái rất thú vị để trải nghiệm. Tuy nhiên, khi chúng ta chỉ tập trung vào những cảm xúc lấp lánh “chỉ có những rung cảm tốt đẹp”, chúng ta có thể vượt qua những nỗi đau. Đôi khi, cố gắng theo đuổi những trải nghiệm dễ chịu này có thể dẫn đến việc ích kỷ và gây bất lợi cho người khác.
 • Tôn giáo: Tôn giáo nhấn mạnh đến sự hy sinh bản thân, sự tận tâm (cho điều gì đó vĩ đại hơn bản thân chúng ta) và phục vụ những người đang đau khổ. Những phẩm chất này giúp chúng ta trau dồi tính khiêm tốn, tập trung và nhận thức sâu rộng hơn về nỗi đau xung quanh chúng ta. Khi chúng ta cảm thấy có lỗi với người khác, chúng ta sẽ cố gắng làm điều gì đó cho họ. Nhưng khi tập trung quá nhiều vào sự hy sinh bản thân, chúng ta có thể trở thành những kẻ tử vì đạo làm tổn thương bản thân và những người xung quanh. (Một số tôn giáo coi điều này đến mức cực đoan trong trường hợp tự thiêu và đánh bom liều chết).

Tâm linh vs Tôn giáo # 10 – Trách nhiệm giải trình thấp / Trách nhiệm giải trình cao

Vì tâm linh hướng về bản thân và tất cả về cá nhân với Thần thánh, nên trách nhiệm giải trình thấp. Không ai khác để nói cho bạn biết bạn đang sai ở đâu ngoài chính bạn.

Với tôn giáo, có một mức độ trách nhiệm cao thường được xây dựng trong cấu trúc của các tổ chức tôn giáo. Thông thường người ta có quyền tiếp cận với một linh mục, giám mục, giáo sĩ Do Thái, tu sĩ, nữ tu, v.v. trong tổ chức tôn giáo.

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Tính trách nhiệm thấp trong tâm linh cho phép người tập tự do hơn trong việc linh hoạt, thay đổi và thử nghiệm mà không sợ bị phán xét. Tuy nhiên, bạn không phải giải trình với ai cũng có thể có nghĩa là người tìm kiếm tâm linh có cam kết thấp, điều này có thể dẫn đến một thực hành nông cạn, sai lệch hoặc chưa trưởng thành. 
 • Tôn giáo: Trách nhiệm giải trình với tổ chức cao có nghĩa là có mức độ cam kết, tập trung cao hơn và trong một số trường hợp là tăng trưởng. Nhưng với trách nhiệm giải trình cao hơn cũng đồng nghĩa với áp lực nhiều hơn và lo sợ bị từ chối hoặc bị đánh giá tiêu cực, điều này có thể dẫn đến các hành vi lừa đảo.

Tâm linh vs Tôn giáo # 11 – Thực nghiệm / lý thuyết

Tâm linh là tất cả về trải nghiệm, cảm giác và hiện thân của Thần thánh. Nó tập trung vào việc thực hiện công việc hay nói cách khác là nhận được “kinh nghiệm thực tế”. 

Tôn giáo tập trung xung quanh lý thuyết; đó là học hỏi, hiểu biết và cống hiến bản thân cho một hệ thống niềm tin nhất định. Nó tập trung vào việc nội dung những lời dạy khác nhau về Thần thánh, và do đó, dựa trên lý thuyết và tư tưởng nhiều hơn.

Ưu & Nhược điểm: 

 • Tâm linh: Phương pháp tiếp cận theo kinh nghiệm có nghĩa là người ta có thể hiểu trực tiếp về Thần thánh, điều này có thể dẫn đến một số nhận thức sâu sắc và thức tỉnh tâm linh. Chưa hết, việc có những trải nghiệm tâm linh tuyệt vời có thể gây nghiện một khi chúng ta có chúng. Nếu không có kiến ​​thức phù hợp, chúng ta có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng chúng với cuộc sống.
 • Tôn giáo: Một cách tiếp cận lý thuyết có thể xoa dịu tâm trí của chúng ta thèm muốn ‘được biết’ và cung cấp cho nó một số định hướng. Nhưng quá nhiều lý thuyết có thể khiến chúng ta trở nên tập trung vào việc tìm kiếm kiến thức mà quên mất điều cốt yếu là sự trải nghiệm và thực hành. Trong một số trường hợp, tập trung quá nhiều vào lý thuyết có thể là một cơ chế tự bảo vệ của bản ngã.

Con đường thứ ba: Thuyết huyền bí

“Thượng đế là một vòng tròn vô hạn có tâm ở khắp mọi nơi và chu vi của nó là hư không.”

– Nicholas of Cusa

“Vương quốc của Chúa không đến với những thứ có thể quan sát được; Họ sẽ không nói “Đây rồi” hoặc “Đây rồi”, bởi vì vương quốc của Đức Chúa Trời ở trong bạn. “

– Chúa Giêsu

Như bạn thấy, có những điều tốt và xấu về tâm linh và tôn giáo. Không có màu đen và trắng ở đây. Cả hai đều có thể làm phong phú hoặc làm hạn chế trải nghiệm của con người chúng ta.

Ở dạng non trẻ nhất, tâm linh có thể trở thành phương thức của Thời Đại Mới mà nó còn thiếu chiều sâu, sự cam kết, khả năng tạo ra sự thay đổi xã hội có ý nghĩa và sự tín nhiệm. Và ở dạng sơ khai nhất của tôn giáo, nó có thể là một sức mạnh hủy diệt tạo ra nhiều chia rẽ và đau khổ hơn.

Tôi đã trực tiếp trải nghiệm cả tâm linh và tôn giáo trong trạng thái độc hại nhất của chúng, và tôi cũng đã trải nghiệm những lợi ích của cả hai. Vậy tại sao cần phải giữ một cái và loại bỏ cái kia?

Nếu bạn cảm thấy được kêu gọi đối với tâm linh hoặc tôn giáo cụ thể, bạn có mọi quyền để làm điều đó. Con đường cuộc sống của bạn là của riêng bạn và tôi khuyến khích bạn theo đuổi con đường yêu thích bạn. (Hãy cố gắng lan tỏa tình yêu và hòa bình. )

Nhưng có một cơ hội tuyệt vời hiện diện trong trái tim của cả tâm linh và tôn giáo. Cuộc tranh luận “tâm linh và tôn giáo” chỉ tạo ra nhiều hận thù và ác ý trên thế giới, tuy nhiên, khi chúng ta dám kết hợp cả hai, chúng ta có cái mà tôi gọi là “con đường thứ ba”. Chúng ta có một con đường hội nhập, có chiều sâu và sức mạnh to lớn cho những điều tốt đẹp.

Những gì tôi đang nói ở đây khá là Đạo giáo. Một mặt, chúng ta có tôn giáo là một thế lực rất dương . Mặt khác, chúng ta có tâm linh, đó là một lực lượng rất âm .

Tôn giáo là hình thức, và tâm linh là vô hình. Tôn giáo là vật chứa và tâm linh là nội dung. Cả hai cùng nhau khiêu vũ, tay trong tay – hoặc ít nhất, họ có thể làm được.

“Làm sao?” bạn có thể thắc mắc.

Thông qua thuyết thần bí. 

Bất kể chúng ta là tôn giáo hay tâm linh, tâm hồn con người, linh hồn, bẩm sinh luôn khao khát điều gì đó lớn hơn chính nó. Chúng ta đã thấy động lực này để kết nối với một thứ gì đó lớn hơn chính chúng tôi từ thời xa xưa. 

Thuyết thần bí là sợi dây chung xuyên suốt cả tâm linh và tôn giáo. 

Thuyết thần bí là gì?

Từ ‘thần bí’ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp mustikós có nghĩa là “bí mật; kết nối với những bí ẩn ”và mústēs có nghĩa là“ một người đã được khởi xướng ”. (1) Như vậy, chúng ta có thể định nghĩa một nhà thần bí là một người đã được khai tâm vào những bí ẩn của Thần thánh.

Làm thế nào nó bắt đầu? Quá trình này xảy ra thông qua kinh nghiệm cá nhân trực tiếp, thường là thông qua một dòng giáo lý đã được khám phá sâu sắc và tích hợp vào cuộc sống của một người.

Có những nhà thần bí tồn tại trong tất cả các tôn giáo và con đường tâm linh. Một số ví dụ bao gồm Rumi và Hafiz (từ nhánh huyền bí của Hồi giáo, Sufism), St John of the Cross và St Teresa of Avila (từ Cơ đốc giáo), Ramakrishna và Anandamayi Ma (từ Ấn Độ giáo), và những nhân vật phương Tây hiện đại hơn như Carl Jung và GI Gurdjieff.

Theo cách nói của Mirabai Starr,

“Con đường của nhà huyền bí là sự kết hợp giữa sự hủy diệt – hủy diệt ảo ảnh về cái tôi riêng biệt – và sự hiện thân; nơi sinh sống hoàn toàn chính xác là như thế nào.”

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Một nhà huyền học/thần bí học là gì ở đây:

Làm thế nào để Hợp nhất Tâm linh và Tôn giáo trong Cuộc sống của Bạn

Khi chúng ta hợp nhất các yếu tố tâm linh với tôn giáo và ngược lại, chúng ta sẽ có được một con đường mạnh mẽ, sâu sắc và tốt lành có thể hỗ trợ và ‘đưa chúng ta’ vào những Bí ẩn của Thần thánh.

Không có cốc, nước tràn ra khắp nơi. Và nếu không có nước, một chiếc cốc sẽ trống rỗng và vô hồn.

Tâm linh và tôn giáo đi đôi với nhau: chúng sinh ra lẫn nhau. Họ là những cặp song sinh có thể tạo thành cái Một Toàn Thể nếu chúng ta cởi mở với khả năng đó.

Mỗi người đều có con đường riêng của họ, vì vậy nếu bạn không cảm thấy được mời gọi để mời gọi tâm linh hoặc tôn giáo vào cuộc sống của mình, điều đó hoàn toàn bình thường. Bạn làm bạn. Tôi không ở đó để thay đổi điều đó.

Nhưng nếu bạn tìm kiếm nhiều chiều sâu hơn, phong phú hơn, nhiều hỗ trợ hơn, nhiều hơn ,tại sao không thử đi theo con đường thứ ba này?

Đây là cách bạn có thể hợp nhất tâm linh và tôn giáo (thay vì là sự chia rẽ giữa Tâm Linh với Tôn Giáo) vào cuộc sống của mình:

1. Tìm một con đường tôn giáo yêu cầu bạn và sau đó khám phá truyền thống huyền bí của nó. Ngoài ra, nếu bạn theo đạo, hãy tìm một phương pháp thực hành tâm linh hoặc triết học, sau đó thử kết hợp điều đó vào con đường tôn giáo của bạn.

2. Đối với những người tâm linh, hãy thử tìm một hình ảnh của Đấng thiêng liêng bên ngoài bản thân bạn mà bạn vô cùng ngưỡng mộ và kính trọng. Ví dụ, đó có thể là Shiva, Đức Phật, Đức Mẹ, Kali, Quan Âm, Quán Thế Âm, v.v. Học cách kết nối với hình ảnh này (và thậm chí cúng dường hàng ngày hoặc các thực hành sùng kính khác) sẽ giúp tăng cường kết nối của bạn với Thần thánh.

3. Đối với những người theo đạo, hãy thử lắng nghe quan điểm của những người thuộc các tôn giáo và con đường tâm linh khác. Xem những gì bạn thích và cộng hưởng và ghi chú lại – có nhiều điểm tương đồng giữa bạn và những con đường khác hơn bạn có thể nghĩ.

4. Đối với những người tu hành, hãy tìm một nguồn chịu trách nhiệm sẽ giúp bạn luôn tập trung và tận tâm. Đây có thể là một người thầy tâm linh mà bạn tin tưởng, một nhà lãnh đạo từ con đường tôn giáo mà bạn tin tưởng và cảm thấy an toàn, hoặc thậm chí là một cố vấn / nhà trị liệu. Nhận được sự hướng dẫn tinh thần từ người khác cũng sẽ giúp bảo vệ khỏi cái tôi bản ngã của bạn.

5. Đọc qua danh sách những điểm khác biệt giữa tâm linh và tôn giáo ở đầu bài viết này. Mang vào cuộc sống của bạn chất lượng trái ngược với bất cứ điều gì bạn đã quen với việc luyện tập hoặc thể hiện. Lưu ý cách nó giúp tạo ra trải nghiệm phong phú và toàn diện hơn.

Lời cuối

“Hòa bình đến trong tâm hồn con người khi họ nhận ra mối quan hệ của họ, sự hợp nhất của họ, với vũ trụ và tất cả sức mạnh của nó.”

– Black Elk

Là một người lớn lên trong một gia đình Cơ đốc giáo theo trào lưu chính thống, sau đó rời đi và trở thành người theo thuyết bất khả tri, sau đó áp dụng tâm linh thời đại mới, sau đó trở thành một người thực hành điều huyền bí, và cuối cùng đã dấn thân vào một con đường thần bí, tôi đã rất vui khi được khám phá chúng để đến với con đường Tâm Linh và Tôn Giáo.

Nhưng thay vì nhìn mọi thứ theo nghĩa đen hoặc trắng (tạo ra sự chia rẽ và do đó gây ra sợ hãi), tôi thấy rằng tôn giáo và tâm linh có thể giống như chị em, anh em hoặc bạn bè hỗ trợ lẫn nhau một cách hài hòa. Chúng ta chỉ cần nhìn sâu vào cả hai và tìm ra những điểm tương đồng của chúng để nhận ra rằng chúng không trái ngược như chúng ta từng nghĩ.

Dù bạn chọn con đường nào, tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm và biết rằng bạn có thể thử nghiệm và cam kết sâu sắc. 

Hãy chia sẻ bài viết này với những người bạn nếu bạn cảm thấy cùng rung động nhé.

Nguồn: https://lonerwolf.com/spirituality-vs-religion/

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Tâm linh vs Tôn giáo: 11 Điểm khác biệt (Ưu và nhược điểm)

 1. Pingback: Thức tỉnh năng lượng Kundalini là gì? (19 dấu hiệu) - Hành trình của Trái Tim

Comments are closed.