Luân xa gốc – 11 dấu hiệu mất cân bằng và 9 cách chữa lành

Phần lớn mọi người chúng ta, trong một số thời điểm của cuộc sống đã phải vật lộn với những khó khăn xảy ra từ ảnh hưởng của việc thiếu cân bằng trong luân xa gốc.  Nếu bạn lớn lên trong một gia đình khó khăn; ba mẹ bất hòa, ly thân hoặc ly hôn; cuộc sống của gia đình thiếu thốn về mặt vật chất, sống trong cảnh nghèo khổ và bị đánh đập từ nhỏ; bạn có khả năng bị tắc nghẽn trong luân  xa gốc.

Chúng ta hãy khám phá sâu hơn về những tổn thương và cách chữa lành luân xa gốc trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Hiểu biết về 7 luân xa

Luân xa gốc là gì?

Luân xa gốc nằm ở đáy của cột sống, phần xương chậu và ba đốt sống đầu tiên. Luân xa gốc chịu trách nhiệm cho bản thân về sự an toàn của bạn trong cuộc sống. 

Luân xa gốc được gọi là Muladhara, từ này được ghép từ 2 từ trong tiếng Phạn: Mula có nghĩa là “gốc” và  adhara có nghĩa là “hỗ trợ” hoặc “cơ sở”.

Luân xa này được xem là trung tâm năng lượng cơ bản và nguyên thủy nhất của cơ  thể chúng ta. Nó thường được liên  kết với màu đỏ, luân xa gốc điều chỉnh năng lượng liên quan đến bản năng, sự sống còn và an toàn.

Đây là luân xa đầu tiên về khía cạnh vật chất. Sự cân bằng  ở luân xa này tạo nền tảng vững chắc để mở khóa/mang lại sự  cân bằng ở các luân xa phía trên. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đặt nền móng cho một ngôi nhà mà bạn sẽ sinh sống lâu dài. Một nền tảng vững chắc được xây dựng chắc chắn sẽ mang lại sự ổn định mà bạn cần để tạo ra một ngôi nhà ngập tràn niềm vui và hạnh phúc trong cuộc đời.

Luân xa gốc bao gồm những yếu tố cơ sở cần có giúp bạn ổn định trong cuộc sống. Điều này bao gồm các nhu cầu cơ bản của bạn như thức ăn, nước uống, chỗ ở và sự an toàn. Nó cũng bao gồm các nhu cầu cảm xúc của bạn như cảm thấy được sự hỗ trợ, hậu thuẫn từ người thân và không cảm thấy sợ hãi. Khi những nhu cầu này được đáp ứng, bạn cảm thấy an toàn, bạn có xu hướng ít lo lắng hằng ngày. Đó là cơ sở để giúp bạn tiến bước và vững chắc trên cuộc sống của bạn.

Sự mất cân bằng luân xa gốc và 11 dấu hiệu

Trong cuộc sống và nhất là khoảng thời gian thơ ấu đến tuổi vị thành niên. Những chấn thương về cảm sức và không được hỗ trợ đầy đủ về thể chất và tinh thần có thể dẫn đến những tổn thương trong luân xa gốc, đặt biệt là từ người thân và gia đình.

Khi còn là trẻ sơ sinh, nếu  những người chăm sóc bạn cung cấp đầy đủ những gì để bạn cần cho sự tồn tại: bao gồm nhu cầu về thức ăn, sự chăm sóc hỗ trợ tình cảm v.v…, bạn sẽ cảm thấy an toàn trên thế giới. Bạn sẽ cảm thấy thế giới là một nơi đáng tin cậy để cung cấp những nhu cầu cơ bản của bạn. Và khi lớn lên, bạn sống với niềm tin đó và những cảm xúc thường ngày phần lớn sẽ là những niềm tin tích cực giúp bạn cống hiến và xây dựng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu những nhu cầu về thể chất và tình cảm không được đáp ứng, nó sẽ dẫn đến những tổn thương và ảnh hưởng đến luân xa này.

Khi luân xa gốc mất cân bằng, bạn thường xuyên cảm thấy lo âu, sợ hãi, cảm giác không an toàn và thiếu thốn cho dù bạn cố gắng như thế nào đi nữa. Bên trong bạn thường xuyên có cảm giác mất cân bằng và chính bản thân bạn cũng không biết đó là gì. Cho dù bạn đã phấn đấu và đạt được nhiều thành công, nhưng bạn vẫn cảm thấy lo sợ một điều gì đó không ổn định ở tương lai.

Dưới đây là một số dấu hiệu của luân xa gốc không cân bằng:

 • Bạn có xu hướng ám ảnh về tiền bạc: ví dụ lo lắng rằng mình không có đủ, bạn có những suy nghĩ xoanh quanh việc bạn sẽ nghèo đi hoặc không đủ tiền cho cuộc sống, cho việc chăm sóc những người thân của bạn; bạn thường xuyên phải cố gắng quá sức để xoa dịu nỗi lo về tài chính. Bạn trở nên có xu hướng phải kiểm soát tiền bạc một cách chặt chẽ trong gia đình; dễ kích động nếu có ai đó trong gia đình chi tiêu quá nhiều …
 • Nhìn chung, bạn thường không tin tưởng vào người khác
 • Bạn tin rằng người duy nhất bạn có thể dựa vào là chính mình
 • Bạn là một người nghiện công việc
 • Bạn có mối quan hệ không tốt với gia đình, ba mẹ của bạn: ví dụ mọi người thường không dễ chịu để cảm thông với nhau; gia đình có xu hướng nói nặng lời; bạn lảng tránh việc nói chuyện với gia đình; khó hoặc không thể chia sẻ cảm xúc với người thân
 • Bạn thường xuyên cảm thấy “không bao giờ là đủ”, và bạn phải chiến đấu cho những gì bạn muốn
 • Bạn sợ hãi nếu việc gì đó mất kiểm soát
 • Bạn cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu đe dọa nào từ người khác hoặc môi trường xung quanh bạn
 • Bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, trống rỗng và không có sức sống
 • Bạn cảm thấy khó khăn hoặc sợ hãi để thể hiện chính bản thân mình quanh những người khác
 • Bạn cảm thấy mất kết nối với người khác và thiên nhiên

Bạn có cảm thấy mình có bao nhiêu dấu hiệu trong danh sách này?

Luân xa gốc cân bằng

Khi luân xa gốc được cân bằng, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống an toàn, nhẹ nhàng và bình tĩnh trong các vấn đề của cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống là nơi an toàn để trải nghiệm chứ không đáng sợ và khó khăn. Bạn sẽ không còn lo sợ về tiền bạc hay sự mất mất kiểm soát nữa mà sẽ tin tưởng vào sự thông minh thiêng liêng của cuộc sống. Bên trong bạn có một niềm tin vững chắc rằng mọi chuyện sẽ ổn dù có như thế nào đi chăng nữa và nó giúp bạn có một sức mạnh bản thân vững chắc. Bạn không chỉ tin tưởng bản thân và còn dễ dàng kết nối với người khác. 

Khi luân xa gốc được cân bằng, bạn sẽ thấy cuộc sống thật đơn giản khi là chính mình, bạn tìm thấy sự bình yên bên trong cuộc sống của mình trong khoảnh khắc hiện tại. Bạn sẽ từ bỏ nhu cầu chiến đấu, bảo vệ, thay vào đó sẽ hòa  nhập với sự thăng trầm và dòng chảy của cuộc sống.

9 cách thực hành chữa lành luân xa gốc

Chữa lành luân xa gốc là thực hành các phương pháp để làm sạch và khai thông năng lượng luân xa gốc. Có nhiều cách khác nhau để thực hành và có một vài phương pháp sẽ mạnh mẽ hơn những phương pháp khác và tùy vào bản chất bên trong bạn. 

Bạn có thể tham khảo workshop Thức Tỉnh của chúng mình để chữa lành luân xa gốc nhé. Trong 3 ngày của workshop, chúng mình có nhiều phương pháp để giúp bạn bức phá những năng lượng và tổn thương trong luân xa gốc một cách mạnh mẽ.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tự thực hành để mang lại sự cân bằng cho luân xa gốc.

 1. Nghe nhạc nối đất

Hãy thử nghe những bài hát cổ họng của người Mông cổ hoặc một nhạc cụ có tên gọi didgeridoo của người Úc bản địa nhé.

Âm thanh có những tần số rung động có tác động đến năng lượng của các luân xa.

 1. Tụng âm thanh “LAM”

Rung động của âm thanh này tương ứng với luân xa gốc. Bạn có thực hành bằng cách nghe âm thanh LAM từ các bản nhạc trên youtube. Tụng thành tiếng hoặc tụng thầm trong đầu khi Thiền định.

Bạn cũng có thể sử dụng các bản nhạc tần số binaural beats trong quá trình Thiền định.

 1. Đi bộ trong Thiên nhiên

Đi bộ chân trần dưới Thiên nhiên. Đi bộ không chỉ giúp bạn kết nối với Đất mẹ, nó còn kích thích các huyệt đạo dưới lòng bàn chân để tăng cường sức khỏe của nhiều bộ phận nội tạng bên trong cơ thể

 1. Thực hành Yoga

Các bài tập Yoga kéo căng cơ thể kích thích sự lưu thông năng lượng

 1. Thực hành hơi thở/chánh niệm mỗi ngày

Tạo thói quen thực hành quan sát hơi thở của bạn 3 ngày mỗi lần, mỗi lần khoảng 5 phút. Với bài tập đơn giản này bạn không cần ngồi Thiền và thực hành bất kỳ lúc nào. Khi hít thở hãy để ý hơi thở của bạn sâu, nhẹ và dài hơn bình thường một chút.

Thực hành đơn giản này sẽ giúp bạn kết nối với bản thân và nhận ra nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mình

 1. Thiền định

Tạo thói quen thiền định mỗi ngày.

 1. Bài thiền hình dung

Bạn có thể thực hành bài thiền hình dung này mỗi ngày khoảng 2 lần, mỗi lần khoảng 3 đến 5 phút. 

Bạn có thể thực hành bài tập này bằng cách nằm hoặc ngồi. Nhắm mắt và hít thở, cảm nhận sự thư giãn trong cơ thể. Sau đó hãy nhẹ nhàng hình dung một quả cần năng lượng màu đỏ đang rung động trong luân xa gốc của bạn. Cảm nhận quả cầu này ban đầu chứa những năng lượng tắc nghẽn; những tắc nghẽn biểu hiện là những màu u tối bên trong quả cầu và sau đó từ từ các màu u tối tan biến đi. Quả cầu ánh sáng này càng ngày càng trở nên trong trẻo hơn khi những năng lượng tắc nghẽn u tối được tan biến.

 1. Tắm trong nước suốt Thiên nhiên

Bất cứ khi nào bạn có thể về với Thiên nhiên, hãy tắm mình dưới ngọn thác và nước suối trong Thiên nhiên, cảm nhận năng lượng nước trong thiên nhiên đang chữa lành cơ thể bạn.

 1. Khám phá nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi bắt nguồn từ niềm tin hạn chế bên trong bạn mà bạn đã tích lũy qua những trải nghiệm đau thương mà bạn chưa giải quyết. Hãy dành thời gian để tĩnh lặng, suy ngẫm về gốc rễ của những nỗi đau của bạn. Thực hành ghi nhật ký và trải nghiệm về những điều bạn suy ngẫm và nhận ra trong cuộc sống. 

Bạn cảm thấy những cách thực hành này như thế nào? Chúc bạn có một hành trình hiệu quả để chữa lành những tổn thương trong luân xa gốc của mình nhé.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Luân xa gốc – 11 dấu hiệu mất cân bằng và 9 cách chữa lành

 1. Pingback: Hiểu biết về 7 luân xa - Inner Peace

Comments are closed.