Hiểu biết về 7 luân xa

Theo Trí Tuệ được đề cập trong các tài liệu cổ xưa, cơ thể của chúng ta không chỉ bao gồm cơ thể vật lý mà còn bao gồm nhiều tầng năng lượng khác nhau.  Kiến thức này được đề cập trong Hindu giáo, các tài liệu kinh Vệ Đà và hiểu biết của những người bản địa Mỹ (Maya, Hopi …) và nhiều nơi trên thế giới. Theo Huna (triết học cổ xưa của người Hawaii cổ), thế giới vật lý và mọi biểu hiện ở thế giới vật lý phải được tích tụ đủ một lượng năng lượng ở thế giới không nhìn thấy. Và cơ thể vật lý của chúng ta cũng là biểu hiện sau cùng của các tầng lớp năng lượng. Bạn có thể thấy sự tương đồng này trong những lời dạy của ông bà ta như là “Tâm sinh tướng” hoặc trong Phật Giáo có đề cập về các tầng hào quang của cơ thể.

Các luân xa (chakras) được xem là các trung tâm năng lượng chính của cơ thể. Từ chakra (luân xa) có nghĩa là “bánh xe” trong tiếng Phạm, chúng ta có thể hiểu chúng giống như những bánh xe luân chuyển của các tầng năng lượng trong cơ thể. 

Có nhiều trường phái phân biệt số lượng chakras khác nhau, hệ thống Phật Giáo cổ truyền của Tây Tạng đề cập cơ thể có 5 luân xa chính. Trong một số tài liệu Tâm Linh Ai cập cổ đại đề cập đến hệ thống 12 luân xa. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là quan niệm 7 luân xa. 7 luân xa đề cập đến 7 luân xa chính dọc theo cột sống trong cơ thể. Tuy nhiên, bên ngoài cơ thể chúng ta còn có các luân xa khác như Luân Xa Trái Đất, Luân Xa Linh Hồn, v.v..

Khi các luân xa được cân bằng, năng lượng được tuôn chảy tạo ra sự cân bằng trong cơ thể vật lý. Tuy nhiên, khi có những tắc nghẽn và tổn thương, chúng có thể tạo thành những tắc nghẽn trong các luân xa và làm cho dòng chảy năng lượng bị tắc nghẽn hoặc không được thông suốt, và từ đó ảnh hưởng đến nhận thức và cơ thể vật lý của chúng ta. Lâu dài có thể gây ra bệnh tật vật lý hoặc tinh thần như cảm thấy thiếu tự tin, không dám thể hiện bản thân .v.v.. Những tắc nghẽn ở từng luân xa sẽ ảnh hưởng đến những khía cạnh  khác nhau trong cuộc sống.

Ngoài các luân xa chính, chúng ta còn có hàng trăm, hàng nghìn luân xa khác trên khắp cơ thể.

1. Luân xa gốc (Muladhara)

Muladhara, hay luân xa gốc, đại diện cho nền tảng của chúng ta. Trên cơ thể con người, nó nằm ở chân cột sống và cho chúng ta cảm giác như được tiếp đất.

Khi luân xa gốc được cân bằng, chúng ta cảm thấy tự tin vào khả năng chịu đựng thử thách và tự đứng vững trên đôi chân của mình. Khi hoạt động của nó yếu, chúng ta thường xuyên cảm thấy không an toàn, thiếu thốn, trống trải trong cuộc sống, dễ cảm thấy bị đe dọa, như thể bạn đang có một nền tảng không ổn định trong cuộc sống. Hoạt động quá mức bạn có thể trở nên tham lam, cứng nhắc.

Vị trí: Gốc cột sống, vùng xương cụt
Kiểm soát: Các vấn đề sống còn như độc lập tài chính, tiền bạc và thực phẩm
Màu: đỏ
Yếu tố: Đất
Đá: Hematite

2. Luân xa 2/Sacral Chakra (Swadhisthana)

Swadhisthana, hay luân xa 2, thường gắn với các yếu tố về cảm xúc; liên kết với yếu tố nước. Nó cũng chi phối sự sáng tạo và năng lượng tình dục.

Những người có luân xa 2 hoạt động yếu có thể cảm thấy khó biểu hiện cảm xúc của mình và có xu hướng che dấu cảm xúc. Khi hoạt động quá mức sẽ dẫn tới sự không ổn định  về mặt  cảm xúc. Khi được cân bằng, bạn có trí thông minh cảm xúc cao; tìm thấy sự đam mê, nhiệt huyết, sự  sáng tạo và nhiều cảm hứng trong cuộc sống

Vị trí: Bụng dưới, khoảng 3-4cm dưới rốn
Kiểm soát: Cảm giác dồi dào, hạnh phúc, niềm vui và tình dục của bạn
Màu: cam
Yếu tố: Nước
Đá: Mắt hổ

3. Luân xa đám rối mặt trời/Solar Plexus (Manipura)

Luân xa thứ ba, luân xa đám rối mặt trời, nói lên khả năng tự tin, thể hiện bản thân ra bên ngoài, yếu tố về sức mạnh cá nhân, sự độc lập và tự chủ. 

Nếu luân xa đám rối mặt trời của bạn hoạt động yếu, bạn thường cảm thấy thiếu tự tin; không dám thể hiện con người chân thật, chính kiến của mình của mình; dễ phụ thuộc vào sự chi phối hoặc dễ nghe lời người khác. Khi luân xa này hoạt động quá mức, bạn trở nên ích kỷ, kiêu hãnh và có xu hướng muốn kiểm soát người khác.

Vị trí: Bụng trên vùng dạ dày.
Kiểm soát: Giá trị bản thân, sự tự tin và lòng tự trọng
Màu: vàng
Yếu tố: Lửa
Đá: hổ phách

4. Luân xa tim (Anahata)

Anahata, hay luân xa tim, là cầu nối giữa các luân xa bến dưới (gắn với vật chất, sự sống còn) và luân xa trên (liên quan đến tâm linh, sự nhận thức, trí tuệ). Luân xa này có thể ảnh hưởng đến khả năng cho và nhận tình yêu của chúng ta – từ người khác và chính chúng ta.

Một người nào đó bị tắc nghẽn, hoạt động yếu ở luân xa tim sẽ khó mở lòng với mọi người trong cuộc sống của họ; cảm thấy thiếu tình yêu trong  cuộc  sống; dễ đau buồn, mất mát, cô lập. Ngược lại, khi hoạt động quá mức, họ có thể có xu hướng tự cao tự đại, tự ái, so sánh thiếu kiểm soát. Nếu luân xa này hoạt động cân  bằng, họ có thể cảm nhận được lòng trắc ẩn, dễ đồng cảm, cảm thấy hạnh phúc, yêu đời, vị tha.

Vị trí: Giữa ngực, ngay trên tim
Kiểm soát: Tình yêu, niềm vui và sự bình yên bên trong
Màu: xanh lá cây
Yếu tố: Không khí
Đá: Thạch anh hồng

5. Luân xa cổ họng (Vishuddha)

Vishuddha, hay luân xa cổ họng, đưa tiếng nói đến luân xa tim và kiểm soát khả năng truyền đạt sức mạnh cá nhân của chúng ta. Nó biểu hiện cho khả năng chúng ta lắng nghe bên ngoài và lắng nghe bên trong.

Khi nó hoạt động yếu, bạn có thể cảm  thấy rụt rè trong giao tiếp, quá hướng nội, khó khăn để biểu đạt ý của  mình hoặc không thể truyền đạt được hết ý của mình. Hoạt động quá mức có thể  làm bạn có xu hướng nói dối để che đậy ý định, kiêu ngạo hoặc thô lỗ. Khi cân bằng, nó cho phép chúng ta thể hiện bản thân một cách chân thực và rõ ràng.

Vị trí: cổ họng
Kiểm soát: Giao tiếp, thể hiện bản thân và sự thật
Màu sắc: Xanh nhạt / Xanh ngọc
Yếu tố: Âm thanh
Đá: Aquamarine

6. Luân xa con mắt thứ ba (Ajna)

Khi chúng ta di chuyển lên trên cơ thể, chúng ta đang tiến gần hơn đến sự hiệp thông với thần thánh. Anja, hay luân xa con mắt thứ ba, kiểm soát khả năng nhìn thấy bức tranh lớn hơn; nó được xem là thị giác của tâm linh, trực giác và trí tuệ; khả năng nhìn thấy sự thật, chân lý.

Khi luân xa này hoạt động yếu, bạn không nhìn rõ ràng được các vấn đề liên quan đến bản thân hoặc sự việc; bạn cảm thấy bối rối và không biết nên phải làm gì. Khi hoạt quá mức, bạn có thể trở nên suy nghĩ quá nhiều, ám ảnh và ảo tưởng. Khi hoạt động cân bằng, bạn trở nên cởi mở, có trực giác tốt, nhìn thấy bức tranh của vấn đề và nhìn thấu mọi việc một cách rõ ràng.

Vị trí: giữa trán và phía trên hai mắt
Kiểm soát: Trực giác, trí tưởng tượng và trí tuệ
Màu: Chàm Tím
Yếu tố: Ánh sáng
Đá: thạch anh tím

7. Luân xa Vương miện (Sahasrara)

Sahasrara, hay luân xa vương miện, nằm ở đỉnh đầu và thể hiện khả năng kết nối toàn diện về mặt tâm linh của chúng ta; là cầu nối giữa bản thân và vũ trụ; khả năng kết nối liên quan đến các khía cạnh tâm linh.

Khi luân xa này hoạt động kém, bạn có xu hướng hoài nghi về tâm linh. Hoạt động quá mức có thể khiến bạn trở nên ám ảnh về tâm linh, cảm giác mình vượt trội hơn người khác. Với một sự hoạt động cân bằng, bạn cảm thấy cởi mở, vị tha và cảm thấy có mối liên hệ và sự kết nối giữa mọi thứ trong cuộc sống; cảm giác về tâm hồn và khía cạnh linh hồn mình.

Vị trí: Đỉnh đầu
Kiểm soát: Vẻ đẹp bên trong và bên ngoài, kết nối tâm linh
Màu: Tím / Trắng
Yếu tố: Ý thức thiêng liêng
Đá: Thạch anh trong suốt

Xem thêm: Chữa lành luân xa gốc – 11 dấu hiệu mất cân bằng và 9 cách chữa lành

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.