Linh thú, động vật có sức mạnh là gì?

Trong văn hóa, tín ngưỡng shaman, mọi vật đều sống động, có linh hồn và mang trong mình sức mạnh và trí  tuệ. Linh thú là một phần thiết yếu trong thực hành shaman. Linh thú là những động vật quyền năng, là phần tinh linh giúp đỡ tăng thêm sức mạnh của các pháp sư và là một yếu tố cần thiết để thành công trong những công việc của một pháp sư.

Các pháp sư tin rằng mọi người đều có linh thú khi được sinh ra. Đó là món quà của Đất mẹ đã ban tặng cho chúng ta từ khi sinh ra để giúp đỡ chúng ta trên hành trình cuộc sống trên Trái Đất. Tuy nhiên, khi lớn lên chúng ta quên mất sự kết nối này.

Linh thú đi cùng với mỗi cá nhân để tăng thêm sức mạnh và bảo vệ họ khỏi bệnh tật. Linh thú hoạt động tương tự như một thiên thần hộ mệnh. Mỗi con vật sức mạnh có thể giúp tăng sức mạnh của bạn để ngăn ngừa bệnh tật hoặc năng lượng tiêu cực không thể xâm nhập vào cơ thể bạn. Linh thú cũng cho bạn sự khôn ngoan của nó. Một tinh linh diều hâu sẽ cung cấp cho bạn sự khôn ngoan và sức mạnh của diều hâu, và những đặc tính của loài diều hâu.

Các động vật quyền năng theo shaman giáo có sự tương đồng với khái niệm linh hồn gia đình (familiars spirit) trong thuyết huyền bí châu Âu.

Chủ nghĩa shaman giáo cốt lõi

Shaman giáo là một hình thức văn hóa, thực hành tâm linh và chữa bệnh được xem là có lịch sử lâu đời nhất trên Trái Đất. Những di tích khảo cổ học đã tìm thấy những di tích cho rằng shaman đã có hơn 60.000 năm trước trên Trái Đất và thậm chí lâu hơn. Hình thức thực hành Shaman truyền thống có thể tìm thấy ở khắp các nền văn hóa, khắp các châu lục, trong đó có Việt Nam.

Shaman giáo ngày nay được phân thành 2 trường phái cơ bản là shaman giáo truyền thống và shaman giáo hiện đại. 

Shaman giáo truyền thống là thực hành shaman giáo của những người bản địa và không bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa hiện đại. Shaman giáo truyền thống ngày nay có thể tìm thấy ở các bộ lạc người Mỹ bản địa (Maya, Hopi …), người Úc bản địa, Tây Tạng và nhiều nơi khác trên thế giới. Văn hóa của họ được lưu trữ và thực hành truyền miệng theo truyền thống. Họ thường không truyền nó cho người ngoài nếu không có những dấu hiệu đặt biệt cho thấy có sự cho phép từ thế giới Quyền Năng.

Có thể nói thực hành shaman giáo hiện đại bắt nguồn từ Michael Harner (1929 – 2018), một nhà nhân chủng học người Mỹ. Những nghiên cứu và thực hành của ông dựa trên việc học và thực hành từ các dân tộc bản địa châu Mỹ, chủ yếu là thổ dân da đỏ. 

Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông về thực hành shaman được biết là The Way of the  Shaman. Có thể nói, cuốn sách này là nền tảng của việc thực hành và được học hỏi bởi hầu hết các shaman hiện đại sau này.

Chủ nghĩa shaman giáo cốt lõi không có một hệ thống tín ngưỡng cố định, những lời dạy hay những quy tắc cụ thể; mà thay vào đó là tập trung vào thực hành “hành trình shaman” – những hành trình thay đổi trạng thái Ý Thức để kết nối và giao tiếp với các Linh Thú, hướng dẫn Tâm Linh, từ đó người thực hành có thể trải nghiệm trực tiếp những khía cạnh Tâm Linh để củng cố niềm tin và sự giao tiếp của mình trong thế giới không nhìn thấy và từ đó hỗ trợ sự phát triển nhận thức Tâm Linh của cá nhân. Các hành trình shaman thường sử dụng trống, lục lạc, các vũ điệu và  nghi lễ để thay đổi trạng thái Ý Thức của mình.

Một số bài viết bạn có thể tham khảo thêm về văn hóa shaman:

Linh thú – động vật sức mạnh

Các Pháp sư từ lâu đã tin rằng sức mạnh của họ là sức mạnh của động vật, của thực vật, của mặt trời, của những năng lượng cơ bản của vũ trụ. Trong khu vườn Trái đất, họ đã sử dụng sức mạnh được hỗ trợ từ thế giới Tinh Thần của mình để giúp cứu những người khác khỏi bệnh tật và cái chết, cung cấp sức mạnh trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp với đồng loại và sống một cuộc sống vui vẻ hài hòa với toàn bộ Thiên nhiên.

Những người trong nền văn hóa Shaman giáo tin rằng con người và động vật có quan hệ họ hàng với nhau. Trong thần thoại của họ, các nhân vật động vật thường được miêu tả về cơ bản là con người trong hình dạng vật chất nhưng được phân biệt riêng biệt bởi các đặc điểm tính cách cụ thể mà các loại động vật khác nhau sở hữu khi chúng tồn tại trong tự nhiên. Theo thần thoại, con người và động vật từng có thể trò chuyện với nhau, tuy nhiên, ngày nay việc này đã không con người, có thể do nền văn hóa, niềm tin và cách chúng ta sống đã đánh mất mối quan hệ này.

Mối liên hệ giữa con người và thế giới động vật là rất cơ bản trong shaman giáo, với việc các shaman sử dụng kiến ​​thức và phương pháp của mình để tham gia vào sức mạnh của thế giới đó. Thông qua linh hồn hộ mệnh hoặc con vật quyền năng của mình, shaman kết nối với sức mạnh của thế giới động vật, động vật có vú, chim, cá và các sinh vật khác. 

Trong hành trình Shaman, khi một shaman đi vào trong thực tế phi thường, các loài động vật tiếp tục có thể biểu hiện và giao tiếp với con người. Chỉ có pháp sư, hoặc người có khuynh hướng ma thuật, mới có thể khôi phục lại khả năng giao tiếp đã mất với các loài động vật. Vì vậy, khi một người đàn ông trở thành pháp sư, anh ta có được sức mạnh để nói chuyện với chim và các loài động vật khác. 

Trong các cuốn sách của Carlos Castaneda, một nhà nhân chủng học người Mỹ đã học và trải nghiệm shaman với Don Juan (thuộc bộ lạc Yaqui, được xem là “người đàn ông của Tri thức”, người đã biết về sự thật của Thế Giới). Carlos Castaneda để kể về trải nghiệm của mình, ông đã thực sự biến thành một chú chim và con chim này đã bay lên trời và ông đã có trải nghiệm bay qua các dãy núi trong nhận thức của mình.

Mỗi người đều có Linh thú

Mỗi người được cho là đều có một vài trong số những linh thú có sức mạnh hộ mệnh này từ thời thơ ấu. Trong suốt cuộc đời của mình, các linh thú có thể đến và đi và một người có thể có nhiều linh thú. Nếu một Linh thú bỏ đi và không có con khác đến thay thế, thì cá thể đó có thể bị xem là mất sức mạnh và do đó dễ bị ốm đau và gặp xui xẻo. Thu hồi Linh  thú là một phương pháp chữa bệnh mà pháp sư đi tìm linh thú mới cho bạn.

Linh thú (hay động vật sức mạnh) có thể là bất kỳ loại đật vật nào, có thể là động vật có vú hoặc bò sát, côn trùng hoặc sinh vật biển. Bất kỳ sinh vật sống nào cũng có thể đóng vai trò là động vật sức mạnh (Thực vật và cây cối trong thực hành shaman cũng đóng vai trò là vật hướng dẫn tinh thần thực vật). Khi một linh thú đến với bạn, nó đại diện cho sức mạnh và trí tuệ của một loài chứ không phải là một con vật cụ thể.

Tôn vinh Linh thú

Điều quan trọng là bạn cần nhận biết và tôn vinh Động Vật quyền năng của bạn. Trong các nền văn hóa ngày nay, chúng ta không được dạy về giá trị của động vật hoặc những món quà mà chúng ta có trong cuộc sống. Chúng ta thường lấy cá nhân mình làm trọng tâm mà quên mất mối quan hệ của chúng ta với Tự Nhiên. Trong công việc của một pháp sư, linh thú có sức mạnh là rất cần thiết, đối với một  pháp sư không có linh  thú hỗ trợ sẽ không mang lại kết quả tốt. Ở cấp độ cá nhân, bằng cách tôn vinh con vật quyền năng của bạn, bạn cho nó biết rằng sự hỗ trợ của nó được đánh giá cao.

Bằng cách tôn vinh linh thú, chúng ta tạo ra mối liên hệ sâu sắc hơn với linh thú của mình. Việc tôn vinh có thể chỉ đơn giản là nhận biết hoặc ý định cảm ơn bên trong bản thân mình. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những đồ vật đại diện cho nó và đặt  nó ở nơi bạn có thể thấy nó trong ngày của bạn.

Thực hành shaman tôn vinh và thừa nhận sự sống và trí tuệ tồn tại trong tất cả mọi thứ. Mọi thứ được cho là có điều gì đó để dạy bạn và linh thú là động vật được  cho là có vô số trí tuệ và sự bảo vệ  để hỗ trợ cho bạn trên hành trình trong cuộc sống của mình.

Làm thế nào để kết nối và gặp linh thú của mình

Thông thường, chúng ta có thể kết nối, gặp linh thú, hỏi xin sự hướng dẫn bằng cách tham gia vào “hành trình shaman”. Hành trình shaman (shamanic journeying) là một quá trình để đi vào thực tại phi thường, vượt thời gian và không gian.

Trong hành trình này, Ý thức của bạn thay đổi (bạn vẫn nhận biết và làm chủ ý thức/nhận thức của mình) để mở ra sự kết nối với thế giới Thần linh/thế giới không nhìn thấy và ở đó, bạn có thể mường tượng nhận biết sự kết nối và giao tiếp với Linh thú của mình. Tất nhiên, sự giao tiếp này sẽ không rõ ràng như cách mà chúng ta giao tiếp trong thế giới Vật Lý. Nhưng những nhận biết này cũng có thể làm bạn ngạc nhiên vì có thể có những điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ là mình có thể nghĩ tới.

Để tham gia một “hành trình shaman”, bạn cần được đào tạo hoặc có sự hỗ trợ của một người có kinh nghiệm.

Bạn có thể trải nghiệm “hành trình shaman” và “gặp gỡ linh thú” trong các workshop của chúng mình.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.