Shamanic: Thực hành Shaman

Hiện tay, từ Shaman đang được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới, và có nguồn gốc từ bộ lạc Tangus, bộ lạc này được biết đến thông qua sự khám phá của người Nga. Từ này có nguồn gốc từ từ saman (xaman), xuất phát từ âm “scha-”, có nghĩa là “biết”, do đó shaman có nghĩa là người biết, người thông thái, một hiền triết. Tuy nhiên, các cuộc điều tra về dân tộc học sâu hơn cho thấy nguồn gốc thực sự của từ Shaman ban đầu có thể được bắt đầu từ tiếng Phạn, sau đó thông qua con đường Phật Giáo Trung Quốc để đến với người Tangus, điều này cho thấy một mối liên hệ sâu xa hơn giữa Phật Giáo và Shaman nói chung. Trong tiếng Pali, đó là từ “schamana”, trong tiếng Phạm là “sramana”, được dịch thành ý nghĩa như là “một nhà tu khổ hạnh”. Khi đến Trung Quốc được phát âm thành “scha-men”.

Shaman là những cá nhân có khả năng chữa bệnh, làm việc với năng lượng và “có thể biết” những bí mật, những lời tiên tri và tương lai. 

Một Shaman cũng có thể là, nhưng không phải lúc nào cũng luôn luôn, là một người có thể sử dụng các loại thảo dược chữa bệnh. Ngoài ra, còn có những người thực hành Shaman sử dụng sức mạnh của mình kết nối với bóng tối được gọi là Diablera, brujo, và hắc phù thủy. 

Đặt điểm cơ bản của một Shaman là làm chủ được năng lượng và lửa như một phương tiện để chuyển hóa.

Một Shaman có thể thực hiện hoặc tập trung vào một vài chuyên môn cụ thể – ví dụ như điều khiển lửa, gió, sử dụng phép thuật để bay, thay đổi hình dạng hoặc bói toán bằng cách sử dụng đá, xương và các đồ vật khác – thường được sử dụng để kết hợp với vòng tròn của Shaman. 

Trong thực hành Shaman hiện đại hoặc truyền thống, đôi khi Shaman có thể đảm nhiệm vai trò của một người dẫn kênh, thầy tu, Người sử dụng phép thuật, Nhà siêu hình hoặc người chữa lành. Kinh nghiệm của bản thân là yếu tố quyết định hàng đầu đến tình trạng của một Shaman. 

Đặt điểm nổi bật của thực hành Shaman (Shamanism) là tập trung vào một trạng thái xuất thần gọi là “State of Flow” (https://www.angelfire.com/electronic/awakening101/trance.html), trong đó linh hồn của Shaman được tin là dời khỏi cơ thể và bay lên trời (thượng giới) hoặc xuống dưới lòng đất (hạ giới)

Người ta thường tin rằng các Shaman trong quá trình thực hành, họ sử dụng những người trợ giúp tâm linh được gọi là “Lực Lượng Hỗ Trợ Tâm Linh” (Familiar Spirits) mà cô ta hoặc anh ta thường hay giao tiếp, trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát ý thức và cơ thể của mình. Tương tự, cũng có thể nói rằng Shaman sử dụng một Ally (Một linh hồn hỗ trợ bất kỳ).

Khả năng di chuyển có ý thức vượt ra ngoài cơ thể vật lý là đặt điểm riêng của Shaman truyền thống. Những cuộc hành trình của Linh Hồn có thể đưa các Shaman đển các cảnh giới, mức độ tồn tại cao hơn hoặc đến các thế giới vật chất song song hoặc các khu vực khác của thế giới này.

Shamanic flight, trong hầu hết các trường hợp, nó không phải là một trải nghiệm cảnh quan tưởng tượng, mà là chuyến bay của một Shaman vượt ra ngoài những giới hạn vật lý của cơ thể, và nó thật sự là một “chuyến bay”.

Trong khi hầu hết các Shaman truyền thống đều là nam, thì cũng có những Shaman nữ, đã được sử dụng dưới nhiều tên gọi khác nhau như Curandera, Bruja, Shaman và She-shaman. 

Các Shaman truyền thống phát triển các kỹ thuật để có những giấc mơ rõ ràng (Lucid dreaming) mà ngày nay được gọi là “trải nghiệm ngoài cơ thể”.

Phương pháp khám quá tầm nhìn bên trong này đang được nhiều người nghiên cứu. Một số là học giả, một số đến từ các xã hội truyền thống và những người thực hành Shaman hiện đại và cả Shaman truyền thống. Cùng với những kỹ thuật ngày, NDE (Trải nghiệm Cận Tử) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hành và nhập môn của Shaman trong nhiều thiên nhiên kỷ. 

Shamanism (những người thực hành Shaman hoặc có thể gọi là Shaman Giáo) được các nhà nhân loại học phân loại là một hiện tượng tôn giáo phép thuật cổ xưa, trong đó Shaman là bậc thầy vĩ đại của  “Phép Thuật hỗn mang” (Chaos Magic) này. Trong hầu hết các bộ sưu tập thần thoại của các bộ lạc, Shaman thường được được biết đến là một người phi thường, một người pha trò đồng thời cũng là một nhân vật cực kỳ nghiêm túc, một người giúp chuyển hóa thế giới, hoặc là một anh hùng văn hóa được gọi là Trickster.

Có rất nhiều tài liệu về điều này trong các nghiên cứu dân tộc học về văn hóa Shaman truyền thống. Với sự quan tâm mới mẻ từ xã hội hiện đại đến những truyền thống lâu đời này, những phương pháp thực hành Shaman, làm việc với những giấc mơ trong trạng thái tỉnh thức đang nhận được sự chú ý ngày càng nhiều. 

Như đã lưu ý, những người đến với truyền thống và thực hành Shaman thường trực tiếp đã từng có Trải Nghiệm Cận Tử. Ngoài ra, theo truyền thống người đó có thể là bị sét đánh, ngã từ độ cao, một căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng hoặc trải nghiệm giấc mơ rõ ràng mà người chết hoặc bị tiêu hao và thay thế một số cơ quan và do đó được tái sinh. Sau những trải nghiệm thực của thế giới bên trong và bên ngoài trong trạng thái chết đã mang lại cho Shaman những trải nghiệm cá nhân, giúp tăng cường khả năng làm việc hiệu quả với người khác. Sau khi trải qua những điều đó, một Shaman có nhiều khả năng biết phải làm gì để mang lại sự cân bằng cho cuộc sống. 

Shaman có thể phục vụ như là một cầu nối giữa cõi trần và các cõi thấp hơn hoặc cao hơn.

Thật sự rất ít người có đủ sức chịu đựng để phiêu lưu vào những cõi này và chịu đựng những khó khăn bên ngoài và những khủng hoảng cá nhân đã được nhiều Shaman khác quan sát và báo cáo.  Carlos Castaneda, một đệ tử của một Shaman Ấn độ – Don Juan Matus, đã viết gần chục cuốn sách phác thảo những trải nghiệm và những cuộc phiêu lưu khó khăn của mình. Những cuốn sách của ông đã chỉ ra những khó khăn như vậy khi anh ta vươn lên từ học viên để trở thành Shaman chính thức. Castaneda cũng như thầy của anh ta, Don Juan, và giáo viên của Don Juan, Julian Osorio và người thầy của thầy anh ta là Elias Ulloa, đều có những trải nghiệm đau đớn không kém, bao gồm cả Trải Nghiệm Cận Từ và gặp gỡ thực thể vô cơ được gọi là người thách thức cái chết (Death Defier). 

Một khía cạnh khác của Shaman thường bị bỏ qua là tiềm năng về Sức Mạnh Giải Thích của Những Điềm Báo. Theo Castaneda, “Khi một Shaman giải thích một điềm báo, anh ta biết ý nghĩa chính xác của nó mà không có bất kỳ khái niệm nào về cách mà tại sao anh biết nó. Đây là một trong những tác động gây hoang mang của tính liên kết với ý định. Các thầy Phù thủy có cảm giác biết mọi thứ một cách trực tiếp. Độ chắc chắn của chúng phụ thuộc vào sức mạnh và sự rõ ràng của khả năng kết nối”.

Tìm hiểu thêm:
Shaman và Vũ trụ học
Quan niệm về 3 thế giới của shaman

Dịch: Tạ Phước Hải

Nguồn: https://www.angelfire.com/electronic/awakening101/shamanism.html

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *