Bạn có đang thật sự Yêu thương chính mình?

Trong cuộc sống chúng ta có 2 khía cạnh bên ngoài và bên trong mình.
Thông thường, chúng ta thường hay hướng mình ra bên ngoài. Ở đó, chúng ta tập có xu hướng tìm kiếm kiến thức, hoặc tìm kiếm những mô thức hành động để chúng ta hành động theo và hy vọng được sự chấp nhận của xã hội, của người thân trong gia đình.

Con người chúng ta là một sinh thể của xã hội, chịu sự ảnh hưởng của xã hội. Vì vậy, chúng ta luôn có xu hướng đặt niềm tin của mình vào những gì mà xã hội tin và cố gắng hành động theo chúng để được đón nhận.

Trôi theo xuôi dòng luôn luôn lúc nào cũng dễ dàng hơn. Nhưng việc đó lại có thể làm chúng ta đánh mất bản chất thật sự, tiếng gọi bên trong tâm hồn của chúng ta.

Áp lực của xã hội, của gia đình; gánh nặng vật chất, con cái và những người thân; chúng ta cố gắng để mình trở thành người hữu ích và giúp đỡ mọi người xunh quanh chúng ta. Hy vọng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn cho những người thân của chúng ta. Và chúng ta tin rằng để làm được điều đó, chúng ta phải thành công trong xã hội như người thân của chúng ta kỳ vọng. Đó là một điểm mù trong nhận thức của chính bản thân chúng ta mà chúng ta không nhận ra.

Vũ trụ kì diệu luôn mở rộng vòng tay và đón nhận mọi tình huống có thể xảy ra, và bản thân nó lại luôn tự sắp xếp để căn chỉnh mọi thứ một cách cân bằng. Và con người chúng ta là một phần của Vũ trụ kì diệu ấy.

Trong những Tri Thức Cổ Xưa của nhân loại, hoặc trong những triết lý sâu xa nhất của các Tôn Giáo. Vũ trụ dường như được tồn tại nhờ Tình Yêu và nguồn lực của Tình Yêu là điều duy nhất giúp mọi thứ vận hành.

Tuy nhiên, con người chúng ta đã hiểu sai về Tình Yêu khi gắn liền nó với Tình Yêu nam nữ. Tình Yêu còn đề cập đến những rung cảm khác. Đó là Tình Yêu với Sự Sống, với vạn vật trong tự nhiên. Ở đó, chúng ta cảm thấy cảm mến và thương mến cho mọi sự tồn tại. Chúng ta cảm thấy yêu thương những cái cây xuanh quanh nhà. Yêu thương những con vật và thậm chí những đồ dùng hằng ngày của chúng ta.

Và tất nhiên, điều quan trọng nhất là Yêu thương chính mình. Nói điều này có vẻ hơi nghịch lý, ai mà lại không yêu thương chính mình chứ? Nhưng thật ra phần lớn chúng ta lại đang không thật sự Yêu thương chính mình.

Có thể nói, Yêu Thương chính mình là nền tảng quan trọng nhất để chúng ta có thể thật sự sống một cách trọn vẹn. Yêu Thương chính mình là chúng ta bắt đầu nhận ra những điều gì hạn chế bên trong mình, chúng ta chấp nhận nó như là một sự thật và yêu thương trọn vẹn những gì về mình: bao gồm cả cơ thể, tâm hồn, cảm xúc, những tổn thương, những nỗi đau … bên trong mình.

Những nỗi đau trong quá khứ có thể từ gia đình, bạn bè, người thân, xã hội … có thể đã từng làm ảnh hưởng đến chúng ta và khiến chúng ta bắt đầu phán xét về chính mình và không thật sự đón nhận cơ thể, tâm hồn mình. Khi có quá nhiều nỗi đau, chúng ta bắt đầu trốn chạy chính mình, chúng ta sợ hãi sự phán xét xung quanh và thu mình trong một cái vỏ bọc của cảm xúc, tâm lý và che giấu những tính cách, bản chất con người mình mà chúng ta sợ bộc lộ nó sẽ làm cho chúng ta cảm thấy tổn thương.

Những điều này sẽ tùy từng người khác nhau: một người con cảm thấy bị sức ép của người mẹ có thể làm anh ta không còn muốn nói chuyện với mẹ nữa. Một người con gái từng có những mong đợi tình yêu thương từ người bố, nhưng người bố luôn nói những lời SẮT ĐÁ chỉ vì nghĩ rằng như vậy con sẽ nên người sẽ gây ra những nỗi đau sâu kín bên trong người con gái và ảnh hưởng đến tính cách của cô gái cho đến khi trưởng thành ….

Thông thường, những điều này sẽ rất khó nhận ra trong cuộc sống vội vã.

Hãy thử để ý rằng, trong một ngày 24h, có bao nhiêu thời gian bạn thật sự quay về để quan sát, nhận biết và hiểu những cảm xúc của mình thường ngày? Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những điều này. Và việc cho rằng “Đó mới là con người của Tôi” là một cái cớ mà chúng ta thường làm và cảm thấy nó dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, chúng ta trở nên chai lỳ trong cảm xúc, không còn DỄ THẤU HIỂU người khác nữa, vì chúng ta lúc nào cũng ở trong trạng thái để đấu tranh và bảo vệ cái VỎ BỌC của mình để không làm tổn thương những nỗi đau thầm kín bên trong mình.

Trong hành trình Quay về và Kết Nối, mà tôi cũng thường gọi là hành trình TỰ NHẬN THỨC, chúng ta sẽ bắt đầu thực hành những phương pháp để khám phá, thấu hiểu con người mình. Có những phương pháp dễ mang lại hiệu quả hơn những phương pháp khác. Và có những người sẽ phù hợp với những phương pháp khác nhau. Nhưng chung quy lại, khi chúng ta bắt đầu nhận ra đâu là những GỐC RỄ ảnh hưởng đến NHẬN THỨC của chúng ta. Chúng ta sẽ trở nên HIỂU và GIẢI PHÓNG những Tổn thương của mình.

Khi những nỗi đau được nhận diện, chúng ta bắt đầu mở lòng và ôm ấm những tổn thương đau khổ của chính mình. Chúng ta bắt đầu đón nhận trọn vẹn những gì xấu xí nhất bên trong chúng ta. Chúng ta trở nên cho phép mình sống chân thật với con người mình. Và khi đó, Tình Yêu bên trong chúng ta rộng mở.

Sự đón nhận hoàn toàn bản thân mình là sự thấu hiểu ở cấp độ Tâm Thức/Nhận Thức bên trong chúng ta. Và từ đó, nó ảnh hưởng đến thái độ sống và góc nhìn của chúng ta đến mọi người. Chúng ta bắt đầu thay đổi cách chúng ta suy nghĩ, thay đổi giọng nói, lời nói và hành động. Những gì chúng ta làm bắt đầu đầy lòng Trắc Ẩn và Sự Yêu Thương. Đó là lúc mà chúng ta bắt đầu mở rộng lòng mình và mang Tình Yêu thương đến với mọi người.

Có thể nói, gốc rễ của tất cả mọi phương pháp thực hành Tâm Linh đó là quay về để sống bằng Tình Yêu bên trong mình. Và với sự trọn vẹn trong Tình Yêu này, nó sẽ phản ánh qua lời nói, từ ngữ hành động của chúng ta. Từ đó, nó như là một sức mạnh vô hình để chuyển hóa những khó khăn, đau khổ trong cuộc sống.

Chỉ bằng với lời nói của sự Yêu Thương, chúng ta sẽ cảm hóa mọi người và nâng đỡ Sự Sống.

THIỀN CẢM NHẬN NHỮNG TỔN THƯƠNG VÀ CHỮA LÀNH:

Mời bạn, chúng ta hãy thử thực hành một bài Thiền để đón nhận những Tổn Thương và Tình Yêu.

Ngồi thẳng lưng, hai tay đan xen vào nhau, hai mắt nhắm lại và trong một tư thể thoải mái.
Bắt đầu hướng sự chú ý của mình vào hơi thở.
Hãy hít vào một hơi thật sâu và từ từ thở ra.
Tiếp tục hít vào một hơi thật sâu và từ từ thở ra. Bạn có thể làm như vậy khoảng 3 đến 5 lần và cảm nhận Tâm trí/cơ thể bắt đầu thư giãn và trở nên nhẹ nhàng hơn.
Sau vài hơi thở và cảm nhận khi cơ thể đã sẵn sàng …
Hãy hướng sự chú ý vào khu vực Trái Tim của mình …
Với mỗi hơi thở hít vào, hãy cảm nhận những rung động trong khu vực luân xa Trái Tim của mình.
Từ đây, hãy cảm nhận một luồng ánh sáng Thiêng liêng cùng với những rung động tình yêu thương bắt đầu mở ra từ khu vực luân xa Tim của mình

Khi bạn đã cảm thấy sự tĩnh lặng bên trong mình
Hãy cảm nhận phía trước mặt bạn có một luồng xoáy ánh sáng, nó bắt đầu thu hút sự chú ý của bạn. Luồng xoáy ánh sáng này đang mang bạn quay về quá khứ, những hình ảnh, khung cảnh, những điều gì đã làm tổn thương bạn đang bắt đầu quay về từ vòng xoáy ánh sáng Linh Thiêng này …
Hãy cảm nhận những nỗi đau, những hình ảnh và những điều gì đã làm bạn tổn thương

Khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng để tha thứ, hãy cảm thấy biết ơn những trải nghiệm này, nó đã đến để giúp bạn được trải nghiệm những cảm xúc đau khổ và sự tổn thương …
Bây giờ đã đến lúc nhận ra bài học của bạn và chữa lành …
Nhẹ nhàng cảm nhận cảm xúc của bạn ngay lúc này …

Khi sẵn sàng, bạn có thể mở mắt ra.

(Nếu bạn không nhận biết được luân xa Tim, hãy thay thế luân xa Tim bằng cách hướng sự chú ý vào khu vực Trái Tim vật lý của bạn)

Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.