Người giữ lửa: Hành trình trở thành một Shaman

Trong thời gian gần đây, sự phát triển và thức tỉnh về mặc Tâm Linh ngày càng gia tăng, đặt biệt là sự thực hành Shaman, được xem là một hình thức tôn giáo cổ xưa nhất được biết đến trên Trái Đất. Từ đó, cộng đồng Shaman hiện đại đang tranh luận về một số vấn đề như: 

  • Vai trò và mức độ liên quan của Shaman trong thế giới hiện đại là gì?
  • Ai là Shaman?
  • Làm thế nào để một người được gọi là Shaman?

Đặt biệt là câu hỏi về làm thế nào một người có thể trở thành một Shaman và được ấn chứng bởi ai? Có phải một Shaman thực sự phải là người được chọn theo hình thức truyền theo thế hệ của người bản xứ, hay Shaman là một thiên tính bấm sinh, hay được chọn bởi các linh hồn? Có phải Shaman phải là những người được lựa chọn để trải qua các nghi lễ chọn lọc đặt biệt, hoặc phải là người có trải nghiệm cận tử hay qua những giấc mơ tiên tri?

Những nội dung tranh luận này có thể bị hiểu lầm vì chúng ta đang sống trong một môi trường với những thay đổi rất nhanh chóng trong xã hội ngày nay, khi mà vai trò của cá nhân và của cộng đồng cũng thay đổi liên tục.

Shaman là ai?

Shaman là một từ tương đối mới đối với thế giới ngày nay. Từ ngày có nguồn gốc từ những người Tungus ở Đông Siberia, một bộ tốc du mục săn bắn hái lượm sống trên vùng đất rộng lớn của rừng Taiga. Vào thế kỷ 17, khi đế quốc Nga tiến tới khu vực người Tungus, người Nga đã sử dụng từ shaman của họ, từ này dùng để mô tả những người già chữa bệnh ở bộ tộc của họ. Từ này sau đó đã được sử dụng trên toàn thế giới.

Trong nhiều cuốn sách và tiểu luận ngày nay, thuật ngữ Shaman còn có nghĩa là “Người có thể nhìn thấy trong bóng tối”, “Người làm phép” hoặc “Người biết những bí mật”. Những ý nghĩa khác cũng được sử dụng để mô tả về Shaman như “Người có thể bay”, “Sứ giả giữa các thế giới” và “Một nhà thông thái”, các định nghĩa và cách hiểu có thể khác nhau giữa các văn hóa và các bộ tộc khác nhau. Những năng lực của Shaman có thể được mô tả như sau – người có khả năng nói chuyện với linh hồn, chữa bệnh, dẫn dắt các nghi lễ, tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các vấn đề về tâm lý và tâm linh. Không có một định nghĩa cụ thể Shaman có nghĩa là gì. Những ý nghĩa ở trên đều có thể được mô tả về một người Shaman.

Shaman giờ đây đã trở thành một từ chung chung giống như Aspirin, ban đầu là một thương hiệu của Bayer, và bây giờ nó được dùng để mô tả tất cả các loại thuốc nào có chứa axit Acetylsalicylic. Shaman hiện nay là một thuật ngữ được công nhận rộng rãi để mô tả tất cả nam giới hoặc phụ nữ, những người có khả năng chữa bệnh, chữa lành bằng các công cụ và phương thức tự nhiên từ Trái Đất và Linh Hồn. Có rất nhiều tên gọi khác nhau cho những người giữ vị trí đặt biệt này ở các bộ lạc và các nền văn hóa khác nhau. Tùy vào ngôn ngữ của những bộ lạc khác nhau mà có thể có nhiều tên gọi khác nhau để chỉ về Shaman nam hoặc Shaman nữ. Thực ra, việc dùng từ Shaman cho tất cả những người này bây giờ cũng có những lợi ích riêng của nó. Nó đã thay đổi ý nghĩa, và không còn mang hàm ý tiêu cực mà nhiều nền văn hóa phương Tây và các nền tôn giáo trước đây đã dán nhãn tiêu cực lên những người được gọi là thầy phù thủy, những người ngoại đạo, những người làm việc với các lực lượng tâm linh từ thời Trung cổ. Thời đại mà những người này đã bị sát hại trong những nỗ lực nhằm xóa bỏ các truyền thống tâm linh cổ xưa và thay thế chúng bằng các học thuyết của giáo hội để củng cố quyền lực của các tôn giáo mới, niềm tin mới thời Trung Cổ. Ngày nay, cả những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất, như ở Amazon và trên những ngọn núi cao, những người chữa lành truyền thống, cũng sử dụng từ Shaman này.

Cách đây vài năm, tôi đã tham dự một buổi chữa bệnh đặt biệt do một pháp sư Tungus lớn tuổi trong trang phục truyền thống nặng nề tổ chức tại một ngôi nhà riêng ở New Jersey, khá nhiều người tham dự, chủ yếu đều nói tiếng Nga. Vào cuối nghi lễ, tôi đã lấy hết cam đẩm để hỏi ông ấy định nghĩa thực sự của từ Shaman. Người phiên dịch của ông ấy, một giáo sư nhân chủng học lớn tuổi người Nga đáp rằng “Người giữ lửa”, và liền quay người đi. Tôi đã rất ngạc nhiên; Tôi không mong đợi là nghe từ đó – và cũng sửng sốt, tự hỏi liệu có phải ông ta cố tình trả lời để né tránh câu hỏi của tôi hay không. Mặc dù từ “Người giữ lửa” không phải là một định nghĩa mà tôi được biết, và cũng không thấy được đề cập khi tôi tham khảo rất nhiều nguồn khác nhau, nhưng có lại có rất nhiều ý nghĩa phía sau – như là một người phục vụ, người giữ gìn tâm hồn và hạnh phúc của cộng đồng mình đang sống.

Mặc dù một người Shaman có nhiều vai trò trong cộng đồng của anh ấy – một giáo viên, người chữa lành và cầu nối giữa thế giới vật lý và thế giới tâm linh không được nhìn thấy – nhiệm vụ trọng tâm của một Shaman là anh ta chịu trách nhiệm về sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh của cộng đồng.

Theo định nghĩa này, một Shaman có nhiệm vụ giữ ngọn lửa thiêng, giữ cho cuộc sống của cộng đồng được tiếp tục và có cuộc cân bằng với tự nhiên và Vũ Trụ. Theo nghĩa đen và nghĩa bóng, chúng ta xem Lửa là biểu tưởng của cội nguồn sự sống. Lửa là yếu tố chính mang lại hơi ấm, năng lượng và cung cấp năng lượng cho sự tồn tại hoặc hủy diệt cho đồng đồng. Trong những đêm tối, xung quanh ngọn lửa thiêng, cộng đồng tụ họp để nghe những câu chuyện của tổ tiên họ, để nghe thần thoại, ca hát, để chia sẻ và kết nối cũng như thảo luận những dự định cho tương lai.

Là người giữ lửa, Shaman có vai trò quan trọng và rộng lớn như là một người duy trì và gìn giữ sự cân bằng cho cộng đồng. Có thể nói một Shaman cần cộng đồng cũng như cộng đồng cần anh ta. Cộng đồng chính là gốc rễ của đời sồng. Truyền thống shaman không phải là quyền lực của ai đó; mà sức mạnh thuộc về cộng đồng.

Ngày nay, thực hành Shaman đang có sự tái sinh mạnh mẽ trên khắp thế giới. Bởi vì chúng ta đang ở thời kỳ mà mọi người bắt đầu khao khát tự do, tính di động cao. Và mọi người đang ngày càng khao khác trở thành một phần của một cộng đồng mang tính hỗ trợ, và mở rộng lòng yêu thương, gắn bó từ trái tim.

Shaman – Người Mộng Mơ hay là một Người Hành Động

Có những người trong cộng đồng của chúng tôi nói rằng vai trò của chúng tôi là thiền định và thực hiện những lời cầu nguyện về tình yêu và sự chữa lành khi đối mặt với chính sách ngược đãi con người và môi trường hà khắc của các chế độ hiện hành và các tập đoàn đa quốc gia. Họ chê bai bất kỳ hoạt động chính trị hoặc xã hội phân cực nào, cho rằng đây không phải là vai trò của chúng tôi. Đối với tôi, dường như sự tự mãn, dưới chiêu bài tâm linh, cho phép các chính phủ tiếp tục áp bức bằng cách bình thường hóa các hành động phi đạo đức của họ.

Gần đây, tôi biết các shaman người Ecuador, những người đã tổ chức cuộc nổi dậy của người bản xứ và phản đối việc tư nhân hóa nguồn nước của họ bằng cách đốt lốp xe và chặn đường. Một số người trong số họ hiện đang tranh cử chức vụ chính trị, giống như một trong những nhà lãnh đạo tinh thần của chúng ta, người hiện đang tranh cử để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Tôi đã gặp các shaman người Amazon, những người đang vận động cộng đồng của họ chống lại khai thác gỗ, dầu mỏ và các tập đoàn nông nghiệp phá hoại, làm hỏng môi trường của họ và vận động cho nữ quyền của phụ nữ bản địa. Tôi đã thấy các shaman Peru, những người đã thực hiện các nghi lễ đốt lửa chống lại các nhà lãnh đạo của họ và các nhà lãnh đạo quốc tế khác.

Tôi cũng biết một shaman người Mỹ trước đây làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia và đã thú nhận những việc không đúng đắn cho CIA và chính phủ Mỹ. Các Shaman từ khắp nơi trên thế giới đang đóng vai trò tích cực như “Người giữ lửa” truyền thống trong thời hiện đại. Giáo lý và những bài dạy về thực hành Shaman không phải là một giáo lý tâm linh đơn thuần; nó dựa trên hành động thực tế để tạo ra sự thay đổi. Bất kỳ sự chữa lành và cầu nguyện nào cũng phải cho thấy những kết quả có thể minh chứng được cho sự cân bằng của Vũ Trụ. Nếu bạn muốn có hạt thì phải ươm trồng, ươm mầm. Đáng buồn thay, nếu chúng ta chỉ cần nguyện và không hành động thì sẽ không thể có kết quả.

Con đường trở thành một Shaman

Nhập môn để trở thành một Shaman sẽ là chưa phải là kết thúc và cũng là công việc mà bạn sẽ không có huy chương cho những thử thách, hoặc những việc khó mà bạn sẽ hoàn thành. Theo kinh nghiệm của tôi, nhập môn Shaman nó chỉ là một khởi đầu. Để bước chân vào con đường Shaman, bạn phải được lựa chọn bởi một người thầy Shaman lớn tuổi hơn. Người thầy sẽ nhận ra một số phẩm chất từ bạn, là một người có trách nhiệm và có khả năng giữ gìn “Ngọn Lửa”, một số đặc tính thông thường của một người nhập môn sẽ gồm: sống một cuộc sống có mục đích, một cam kết sâu sắc để mang mọi người lại với nhau; sự khiên tốn; tôn trọng những người giữ gìn trí tuệ; dũng khí đối mặt với nghịch cảnh; ý thức về công lý và giá trị đạo đức cao hơn; có khả năng giải quyết xung đột; nuôi dưỡng và sống từ trái tim; và “nhìn thấy” hoặc giao tiếp với các lực lượng thiêng liêng (Spirit) một cách hiệu quả.

Đối với người nhập môn, nghi thức nhập môn là một khoảnh khắc thay đổi cuộc đời – một thử thách nào đó. Đó là thời điểm mà người bắt đầu chấp nhận trách nhiệm nặng nề mà người Thầy đặt lên vai và nhận ra rằng anh ta được giao trọng trách là người gìn giữ truyền thống từ Thầy mình. Đó có thể là một khoảnh khắc đau đớn khi anh ta phải trút bỏ lớp vỏ bọc quen thuộc, cũ kỹ và nhảy vào một khoảng không, một tương lai không xác định. Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu khi thực sự trải nghiệm trở thành một với tất cả, một khoảnh khắc thiêng liêng của nhận thức cao hơn, trong đó mọi hành động đều có nhân quả trong ma trận Vũ Trụ của sự sống mà không hề sợ hãi.

Gia nhập dòng dõi Shaman cổ xưa này có thể mang lại cho anh ta sự hỗ trợ và đảm bảo cần thiết trong công việc sau này. Việc được điểm đạo bởi thế giới tâm linh với một tầm nhìn hoặc một giấc mơ có thể đủ điền kiện để đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, nó thiếu một nền tảng và những chỉ dẫn mà các truyền thống cổ xưa đã vun đắp đẹp đẽ trong nhiều thiên niên kỷ.

Nhiều người trải nghiệm những cách nhập môn khác nhau có thể thông qua những hình ảnh, những thông điệp khi trải nghiệm chất thức thần, một cuộc sống bệnh tật kéo dài, những sự kiện đe dọa tính mạng và trầm cảm một thời gian dài. Chúng tôi gọi đó là “Đêm tối của Linh Hồn”, là một cách để vượt qua thử thách, rủ bỏ bản ngã hay lớp da cơ thể vật lý này và tiếp thu những giáo lý về tỉnh thức, về Vũ Trụ để giúp họ trở thành một người Shaman mạnh mẽ và sống một cuộc đời Từ Bi và yêu thương vô điều kiện.

Tôi cũng biết một số người mà họ tự cảm thấy mình xứng đáng và họ chủ động xin được nhập môn Shaman. Thông thường, thì đó không phải là người mà người Thầy Shaman tin tưởng. Họ có thể yêu cầu những người lớn tuổi bản địa hoặc một người Shaman phương Tây, những người họ mới gặp và hầu như không biết gì về nhau làm lễ nhập môn cho họ. Tôi cũng biết các shaman thực hiện các cuộc điểm đạo hàng loạt với một khoảng phí, và một số giáo viên ban các bài điểm đạo sau mỗi hội thảo. Cách làm này không phải là cách truyền thống, và nó có thể không mang lại lợi ích cho mỗi trong hai người vì nó có lẽ xuất phát từ việc lạm dụng vị trí shaman thiêng liêng của mình hoặc từ cái tôi bản ngã.

Thời đại của Đại Bàng và Thần Điêu

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên thú vị, sự thay đổi ý thức của toàn nhân lại đang diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ. Tât cả chúng ta đều cảm nhận được điều đó. Đây là thời điểm đánh thức sự thức tỉnh của toàn nhân loại. Chu kỳ Pachakuti bắt đầu từ những năm 1993, được dự đoán trước bởi lời tiên tri cổ đại của người Andes về thời đại của Đại Bàng và Thần Điêu (the Eagle and the Condor). Một chu kỳ khoảng 500 năm về sự điều chỉnh trong không gian và thời gian. Đây là thời điểm kêu gọi sự hòa hợp, thống nhất và hợp tác giữa các năng lượng Nam tính của hành động và logic – phương Bắc, với năng lượng nữ tính hoà hợp dựa trên trái tim – phương Nam. Trong thời đại này, chúng ta phải sử dụng cả hai để tạo một thế giới cân bằng hơn vì lợi ích của các thế hệ tiếp theo. Và điều này bắt đầu với “Những Người Giữ Lửa” – The Keeper of the Fire.

Tác giả: Itzhak Beery
Dịch: Hai Ta
Nguồn bài viết: https://realitysandwich.com/the-keeper-of-the-fire-shamanic-initiation/

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

3 thoughts on “Người giữ lửa: Hành trình trở thành một Shaman

  1. Pingback: Linh thú, động vật có sức mạnh là gì? - Inner Peace

  2. Pingback: Shaman giáo và mơ một giấc mơ thiêng liêng - Inner Peace

  3. Pingback: Shamanic: Thực hành Shaman - Inner Peace

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *