Hành trình chữa lành (p2) – Các phương pháp trị liệu/chữa lành phổ biến

Chữa lành (p1) – Sang chấn tâm lý & tổn thương cảm xúc là gì?

Trong những năm gần đây, các liệu pháp mới về “chữa bệnh bằng năng lượng” được nghiên cứu và áp dụng ngày càng có hiệu quả để chữa bệnh/chữa lành và từ đó mang lại sự cân bằng và sức khỏe. Những liệu pháp này được xem là những phương pháp mới để chữa bệnh một cách lành mạnh để thay thế hoặc bổ sung cho các phương pháp Y học/Tâm lý hiện đại.

Không như các phương pháp y học khác, các kỹ thuật chữa bệnh bằng năng lượng thúc đẩy sự khỏe mạnh của toàn bộ con người bao gồm các yếu tố: tâm trí, cơ thể, tinh thần và cảm xúc.

Thực tế, chữa bệnh bằng năng lượng là một thực hành cổ xưa được tìm thấy trong các nền văn hóa và tín ngưỡng trong suốt lịch sử. Có một vài giả định cơ bản đặt nền tảng cho các phương pháp chữa bệnh dựa trên năng lượng:

  • Các học viên tin rằng ngoài cơ thể vật chất của chúng ta, chúng ta có một cơ thể tràn đầy năng lượng (hoặc thậm chí nhiều cơ thể tràn đầy năng lượng);
  • Các triệu chứng thể chất phát sinh khi năng lượng vi tế chảy qua và xung quanh cơ thể bị gián đoạn; 
  • Bằng cách vận dụng năng lượng tinh tế của bệnh nhân, khả năng tự chữa bệnh của bệnh nhân được kích hoạt. 

Có rất nhiều hình thức chữa bệnh bằng năng lượng – trên thực tế có khoảng hơn 200 phương pháp đã được pháp triển trên cơ sở chữa bệnh/chữa lành sử dụng năng lượng. Mỗi phương pháp đều nhằm mục đích duy nhất là điều chỉnh sự mất cân bằng và tắc nghẽn của dòng năng lượng tự nhiên của cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số phương pháp phổ biến.

Reiki

Thực hành Reiki là một nghệ thuật chữa bệnh toàn diện đến từ Nhật Bản. Reiki là một trong những hình thức y học cổ truyền của Nhật Bản thực hành bằng cách “đặt tay” lên các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể. Nguồn gốc ban đầu của Reiki có thể bắt nguồn từ đầu những năm 1900 và do Tiến sĩ Mikao Usui của Nhật Bản. Trong những năm qua, nó đã tiếp tục được chấp nhận nhiều hơn trong y học chính thống. Theo một bài báo của USA Today năm 2008, người ta đã báo cáo rằng vào năm 2007, 15% bệnh viện Hoa Kỳ (trên 800) cung cấp dịch vụ Reiki như một phần thường xuyên của các dịch vụ bệnh nhân. Nó đã được sử dụng để giảm đau ở bệnh nhân ung thư, cải thiện thời gian phục hồi sau phẫu thuật, và thúc đẩy hạnh phúc về tinh thần và cảm xúc.

Reiki hoạt động theo nguyên tắc: Các bệnh xảy ra do sự thiếu hụt năng lượng sống ở một số vùng trên cơ thể. Bạn có thể xem xét phương pháp điều trị này cho các rối loạn căng thẳng và các tình trạng đau mãn tính.

Reiki dựa trên khái niệm về một loại năng lượng sống tâm linh hoặc “vũ trụ” tồn tại trong và xung quanh mọi vật. Các học viên Reiki truyền năng lượng này cho cá nhân bằng cách nhẹ nhàng đặt tay hoặc hơi rời khỏi cơ thể. Điều này thúc đẩy sự cân bằng năng lượng cá nhân của một người và hỗ trợ khả năng chữa bệnh tự nhiên của cá nhân. Người nhận thường báo cáo trạng thái thoải mái, thư giãn và giảm căng thẳng. Các cá nhân thường tìm kiếm Reiki với mong muốn thiết lập sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm.

Chữa lành bằng âm thanh

Khái niệm sử dụng âm thanh để chữa bệnh đã có từ thời sơ khai. Hình thức chữa bệnh tự nhiên này trải dài qua vô số nền văn hóa và hơn hàng nghìn năm. Một ví dụ là nhà triết học Hy Lạp đầu tiên Pythagoras. Không chỉ nổi tiếng về những đóng góp cho toán học, ông còn được biết đến với việc dạy rằng âm nhạc có thể chữa bệnh. Ông thường được coi là người đầu tiên thực sự sử dụng âm nhạc như một loại thuốc.  

Một tài liệu khác mô tả chữa lành bằng âm thanh đã được phát triển ở Úc cách đây 40.000 năm và đã được thực hành trên toàn cầu trong các nền văn hóa trong suốt lịch sử với mục đích trị liệu. Ngày nay, nó có thể sử dụng bất kỳ loại nhạc cụ nào, như chuông pha lê, nĩa chỉnh âm (tuning) và giọng nói của con người. Bằng cách đưa bệnh nhân vào các tần số khác nhau, người chữa bệnh sẽ hài hòa các tế bào, cơ quan và hệ thống sinh học có thể đã bị gián đoạn, bị chặn hoặc không đồng bộ với phần còn lại của cơ thể và môi trường của nó.

Liệu pháp âm thanh sử dụng các khía cạnh khác nhau của âm thanh và rung động để thúc đẩy sức khỏe tinh thần, tình cảm và thể chất. Có vô số cách có thể thực hiện điều này và cách thức hoạt động phần lớn phụ thuộc vào kỹ thuật đang được sử dụng và loại nhạc cụ (hoặc dụng cụ) nào được sử dụng để tạo ra âm thanh. Ví dụ, trong Trị liệu bằng âm thanh rung động, người tập đặt các chuông xoay Tây Tạng lên hoặc xung quanh cơ thể theo những cách nhất định. Sự nổi bật của những chiếc chuông xoay Tây Tạng tạo ra rung động đến những khu vực này giúp giải phóng căng thẳng và năng lượng, đồng thời thúc đẩy sự cân bằng cảm xúc. Đồng thời, những tần số âm thanh rung động khác nhau của Chuông sẽ kích hoạt phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể. Điều này mở ra cho cơ thể một khả năng chữa bệnh lớn hơn. Nhiều bệnh viện và nhà trị liệu cũng sử dụng âm nhạc như một hình thức trị liệu bằng âm thanh.

Thiền

Đây là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên cho phép tâm trí bạn bình tĩnh lại. Thiền nhằm mục đích đưa bạn vào trạng thái tĩnh lặng, không còn những suy nghĩ bên trong của bạn để đưa vào trạng thái của thư giãn sâu. Cùng với đó, nó giúp cân bằng cảm xúc của bạn và ngăn chặn các rối loạn tinh thần và cảm xúc.

Thiền tự bản thân nó là một thực hành chánh niệm, nơi người ta có thể đạt đến trạng thái tỉnh giác và bình tĩnh nội tâm trong khi tiến hóa về mặt tâm linh. Những bài thiền có hướng dẫn có thể giúp chúng ta đi sâu vào bên trong mình, giúp kích hoạt chế độ thải độc tố ra khỏi cơ thể và cân bằng vầng hào quang năng lượng quanh cơ thể, từ đó giúp chữa lành cho chúng ta.

Liệu pháp chuyển động tự do

Chuyển động là một ngôn ngữ, ngôn ngữ đầu tiên của chúng ta. Giao tiếp phi ngôn ngữ và cử động bắt đầu trong tử cung và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Các nhà trị liệu khiêu vũ / vận động tin rằng ngôn ngữ không lời này cũng quan trọng như ngôn ngữ lời nói và sử dụng cả hai hình thức giao tiếp trong quá trình trị liệu.

Chuyển động giúp tâm trí, cơ thể và tinh thần được kết nối với nhau. Chuyển động có thể giúp chúng ta thoát khỏi những mô thức giới hạn bên trong niềm tin chúng ta. Giúp bạn kết nối với cơ thể mình và giải phóng những năng lượng tắc nghẽn bên trong trường năng lượng bởi những tổn thương từ thời thơ ấu hoặc trong cuộc sống hiện tại.

Với phương pháp này, người thực hành sẽ được hướng dẫn thông qua các chuyển động/khiêu vũ để giải quyết những vấn đề về cảm xúc, xã hội, thể chất và từ đó thay đổi nhận thức của bản thân bạn về thế giới và các mối quan hệ xunh quanh. Nó có thể khơi gợi để giúp bạn nhận ra sức mạnh bên trong mình.

Thôi miên

Liệu pháp thôi miên là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên khác đưa bạn vào trạng thái thư giãn và nâng cao nhận thức về bản thân. Nó cũng giúp thúc đẩy củng cố trí nhớ tốt hơn, giải tỏa những suy nghĩ không mong muốn và loại bỏ những khuôn mẫu niềm tin/nhận thức có hại. Một số tình trạng sức khỏe như trầm cảm, lo lắng và các rối loạn liên quan đến tâm trạng có thể cho thấy kết tốt khi sử dụng các kỹ thuật thôi miên.

Bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh tự nhiên sử dụng các điểm ấn trên bàn chân, bàn tay và tai của bạn. Nó kích thích các đầu dây thần kinh ở bàn chân của bạn và thúc đẩy sức khỏe của cơ quan quan trọng liên quan đến điểm đó. Do đó, bạn sẽ trải qua trạng thái bình tĩnh, sảng khoái và tinh thần khỏe mạnh sau buổi bấm huyệt.

Chữa lành bằng tâm linh / ngoại cảm / Shamanic

Chữa bệnh bằng Tâm linh / Ngoại cảm / Shamanic liên quan đến sự can thiệp có mục đích của một hoặc nhiều người để giúp một thực thể hoặc hệ thống khác cải thiện tình trạng của họ theo một cách nào đó. Những shaman truyền thống thường sẽ sử dụng các nghi lễ và mời gọi các linh hồn hoặc các bật hướng dẫn tâm linh để hỗ trợ họ. Và trong khi các thực hành shaman khác nhau rất nhiều, tất cả đều liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật kết nối với những ý thức cao hơn và kích hoạt những hình ảnh tinh thần bên trong để giúp người tham gia có những nhận thức về bản thân mình và từ đó kích hoạt tự chữa lành của người tham gia.

Theo truyền thống Shaman, những tổn thương có thể gây ra sự mất mát linh hồn, một phần linh hồn (năng lượng) tách ra khỏi cơ thể để giảm thiểu đau đớn. Và khi điều này xảy ra, người đó cảm thấy thiếu sự kết nối và không cảm thấy sự trọn vẹn trong con người mình. Mà ảnh hưởng của nó gây ra những vấn đề như thiếu tự tin, dễ hằn học, nổi nóng và nhìn mọi hoàn cảnh dưới góc nhìn đầy rẫy những đau khổ. Một hành trình “thu thập các mảnh ghép linh hồn” có thể giúp người tham gia lấy lại trải nghiệm sự cân bằng trong cuộc sống và chữa lành những tổn thương mà thậm chí người tham gia không nhận biết được.

Kỹ thuật Tự do Cảm xúc (EFT)

EFT còn được gọi là “Khai thác” là một hình thức tâm lý học năng lượng và thường được gọi là bấm huyệt tâm lý. EFT, giống như các phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng đã đề cập trước đây, dựa trên khái niệm rằng việc ngăn chặn hoặc mất cân bằng trong dòng năng lượng của một người có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và thậm chí là các vấn đề về hiệu suất. EFT hơi khác ở chỗ nó giải quyết những mất cân bằng về năng lượng có nguồn gốc từ những chấn thương trong quá khứ hoặc những tác nhân gây căng thẳng cảm xúc.

EFT lần đầu tiên được phát triển bởi một người tên là Gary Craig tại Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990. Kể từ đó, EFT đã được sử dụng và nghiên cứu cho vô số các vấn đề khác nhau với kết quả khả quan đáng kinh ngạc. EFT dành cho các vấn đề từ PTSD, đau mãn tính, đến các vấn đề về cân nặng, v.v. Nếu bạn xem thể thao và có con mắt tinh tường, bạn thậm chí có thể nhận thấy một số vận động viên chuyên nghiệp “khai thác” để cải thiện thành tích.

EFT hoạt động bằng cách kích thích hoặc chạm vào các bộ phận cụ thể của cơ thể, hay còn được gọi là “điểm khai thác kinh tuyến”. Kinh lạc, được dựa trên Y học cổ truyền Trung Quốc, là “mạng lưới năng lượng” hoặc con đường của một người. Một học viên EFT có tay nghề cao có thể giúp hướng dẫn bạn thực hiện thao tác chạm vào những điểm này bằng đầu ngón tay của bạn trong khi đồng thời diễn đạt những câu nói mang tính xúc cảm mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy giảm căng thẳng và cân bằng năng lượng. Nhiều người trong số những người thực hành EFT cho biết họ đã giảm đáng kể căng thẳng và lo lắng, cũng như giảm đau thể chất và cảm xúc.  

Sử dụng tinh thể để chữa lành (Crystal healing)

Crystal, mặc dù một khối đá có những thuộc tính độc đáo nhất định khiến nó trở thành một công cụ chữa bệnh lý tưởng… đối với những người mới bắt đầu, Crystal có một ‘ý thức của riêng nó’; Điều này đơn giản có nghĩa là nó có khả năng tạo ra hoặc phát ra các đặc tính chữa bệnh cho người mặc / người sử dụng theo thành phần riêng của nó.

Có nhiều loại tinh thể khác nhau với những đặt tính khác nhau được sử dụng để trong quá trình chữa lành. Các tinh thể thạch anh hồng được biết là tỏa ra năng lượng yêu thương cho người đeo; tinh thể trong suốt hoạt động trên cấp độ vật lý và cảm xúc; Tinh thể labradorite mang lại khả năng làm sạch và tâm linh chữa bệnh cho người đeo; Tinh thể Hematit cung cấp sự bảo vệ khỏi sự tiêu cực và có những thứ khác mà người ta có thể sử dụng khi cần thiết.) …

Đây là một kỹ thuật y học sử dụng để chữa lành có từ thời cổ đại. Trong khi đeo hoặc sử dụng tinh thể chữa bệnh, người ta cũng có thể ‘sạc’ và ‘lập trình’ tinh thể để cung cấp cho chủ sở hữu những lợi ích từ các thuộc tính khác nhau của nó; cuối cùng, các tinh thể cũng nên được làm sạch thường xuyên bằng cách ngâm chúng trong nước muối (trong vài giờ hoặc qua đêm).

Tự khẳng định

Tự khẳng định là ‘Ma thuật bí mật’ mà tự bản thân bạn đã có. Khi bạn bước đến và khám phá, bạn sẽ phát hiện ra rằng bất cứ điều gì mà bạn tin tưởng và khẳng định đều trở thành sự thật với chính bạn ! Khi chúng ta khẳng định với một tâm trí sáng suốt, bình tĩnh và tin tưởng, chúng ta có thể kêu gọi năng lượng của vũ trụ để hiển thị bất cứ điều gì mà chúng ta muốn hoặc cần. Những lời khẳng định này truyền năng lượng của cơ thể cảm xúc và có thể giúp cố định tâm trí, cơ thể và linh hồn.

Điều kỳ diệu của “Bí mật” này cần phải được thử một cách chân thành và hoàn toàn tin tưởng vào nó khi thực hành. Và sau đó, những gì bạn “khẳng định” sẽ trở thành niềm tin mới cho cuộc sống của bạn… chỉ có một điều cần lưu ý: Bạn cần khẳng định một cách tích cực để những biểu hiện này bổ sung sức khỏe cảm xúc của bạn, thay vì làm bạn suy kiệt (bằng cách loại bỏ bạn với cảm giác tội lỗi, bất hạnh, v.v. loại nguyên tố tiêu cực).

Biết ơn

Đây là một kỹ thuật đơn giản để cảm ơn một cách tích cực và cảm thấy biết ơn và biết ơn ai đó, điều gì đó hoặc bất cứ điều gì trong cuộc sống; Đây là một kỹ thuật cổ xưa để tẩy sạch Nghiệp, theo đó việc cảm ơn và thừa nhận hành động hoặc con người, đến lượt mình sẽ mang lại Nghiệp tốt cho chúng ta. Thực tế của vấn đề là ‘lòng biết ơn’ bất cứ khi nào được thực hiện đều mang lại năng lượng tích cực và sự dồi dào cho chúng ta, và điều này chữa lành bản thân, cả về tình cảm và thể chất!

Người ta thậm chí có thể tạo ra các nghi thức biết ơn (như viết nhật ký, cầu nguyện buổi sáng về lòng biết ơn, v.v.) có thể được thực hiện hàng ngày, thực hành này nâng cao sức khỏe tổng thể của chúng ta, đồng thời tác động tích cực đến năng lượng xung quanh chúng ta.

Ngoài các phương pháp trên, cơ thể của chúng ta có khả năng thúc đẩy sự tự phục hồi của cơ thể. Những gì bạn cần làm là lắng nghe tiếng nói của cơ thể. Ngày nay, càng có nhiều người tìm về các liệu pháp tự nhiên như nhịn ăn, tập thể dục và các thành phần khác để tăng cường sức khỏe. Cùng với đó, đó là một chế độ không phù hợp với tự nhiên (thực dưỡng, ăn thô, phơi nắng) sẽ giúp bạn tự chữa lành và lấy lại sự cân bằng trong cơ thể.

Chữa lành (p1) – Sang chấn tâm lý & tổn thương cảm xúc là gì?

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Hành trình chữa lành (p2) – Các phương pháp trị liệu/chữa lành phổ biến

  1. Pingback: Chữa lành (p1) - Sang chấn tâm lý & tổn thương cảm xúc là gì? - Hành trình của Trái Tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *