Hành trình chữa lành (p1) – Nhận biết sang chấn tâm lý & tổn thương cảm xúc

Hành trình chữa lành (p2) – Các phương pháp trị liệu/chữa lành phổ biến

Phần lớn cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm mà chúng ta đã trải qua. Và ký ức trở thành một phần trong mỗi người chúng ta. Ký ức và trải nghiệm mang lại cho chúng ta sự trải nghiệm trong cuộc sống, những trải nghiệm có thể là buồn hoặc vui. Tất cả những trải nghiệm và cảm xúc được lưu trữ trong trường năng lượng của chúng ta và trở thành một phần của con người chúng ta. 

Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng mình không bị tổn thương về tâm ý hay tình cảm. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta ai cũng có những mức độ tổn thương khác nhau trong tâm lý & tình cảm. Phần lớn nó được ẩn sâu trong tiềm thức mà chúng ta không nhận biết được. Nó sẽ được khơi gợi lại trong những hoàn cảnh đặt biệt.

Với những ký ức và trải nghiệm tổn thương trong quá khứ, nó có thể ảnh hưởng và mang lại trải nghiệm nặng nề cho cuộc sống hiện tại, làm bạn có thể cảm thấy mất kết nối với chính mình, với mọi người xung quanh và cảm thấy cuộc sống là tiêu cực. Tuy nhiên khi những tổn thương về mặt cảm xúc và tâm lý được chữa lành, chúng ta lại quay về với trạng thái cân bằng và cảm thấy sự hòa hợp với mọi thứ xunh quanh.

Phần lớn ai trong chúng ta ít nhiều cũng có những tổn thương về mặt cảm xúc nhất định. Một số ký ức ảnh hưởng đến chúng ta nghiêm trọng hơn, mà chúng ta không có chủ ý hoặc hay biết về sự tồn tại của chúng. Những kỷ niệm nặng nề khó buông bỏ có thể gây ra những tổn thương về tâm lý và tình cảm. Những trải nghiệm tồi tệ, cảm xúc tiêu cực hoặc nỗi đau sâu sắc về một khoảnh khắc khó quên còn kéo dài đôi khi có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo cách không thể thay đổi. Đây là cách mà chúng ta bị tổn thương. Tổn thương được định nghĩa là một trải nghiệm đau khổ hoặc đáng lo ngại sâu sắc. Những kinh nghiệm đau thương đó trong cuộc sống của chúng ta là không thể thay đổi và chúng có thể ảnh hưởng đến chúng ta hoặc tiếp tục ảnh hưởng đến chúng ta trong tương lai. 

Mặc dù chúng ta không thể xóa bỏ quá khứ, nhưng chúng ta có thể chữa lành từ chúng, và khi sự chữa lành diễn ra, chúng ta sẽ quay về trạng thái tự nhiên với TÌNH YÊU và NIỀM VUI bên trong mình. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn mọi vật và kết nối với mọi người một cách hòa hợp và tự nhiên hơn.

Ngày nay, chữa lành đã trở thành một phần trong xã hội hiện đại. Có nhiều phương pháp khác nhau được nghiên cứu và áp dụng giúp chúng ta có thể chữa lành những tổn tương về tình cảm để giải phóng những phần năng lượng tắc nghẽn mà nó không còn phục vụ cuộc sống của chúng ta.

Sang chấn tâm lý và tình cảm là gì?

Chấn thương tâm lý và tổn thương cảm xúc là kết quả của những hoàn cảnh, các mối quan hệ trong cuộc sống làm tổn thương đến cảm xúc của chúng ta và từ đó làm bạn cảm thấy mất đi cảm giác an toàn, nó khiến bạn cảm thấy bất lực, lo sợ, lúc nào cũng ở trong trạng thái chiến đấu, dễ bị xung đột trong các mối quan hệ xung quanh. Chấn thương tâm lý có thể khiến bạn phải vật lộn với những cảm xúc, ký ức và lo lắng khó chịu mà không thể nguôi ngoai. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy tê liệt, mất kết nối và không thể tin tưởng vào người khác.

Trải nghiệm đau thương thường liên quan đến những hoàn cảnh làm bạn cảm thấy bị đe dọa đến tính mạng hoặc sự an toàn của bản thân. Bất kỳ tình huống nào khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và bị cô lập đều có thể dẫn đến chấn thương tình cảm, ngay cả khi nó không liên quan đến tổn hại về thể chất. Không phải hoàn cảnh khách quan bên ngoài quyết định một sự kiện có phải là đau thương hay không, mà là trải nghiệm cảm xúc chủ quan của bạn về sự kiện đó. Bạn càng cảm thấy sợ hãi và bất lực, bạn càng có nhiều khả năng bị sang chấn trong tình cảm và cảm xúc.

Chấn thương tinh thần và tâm lý có thể xuất hiện do:

 • Các sự việc xảy ra một lần, như tai nạn hoặc bị tấn công, đặc biệt là nếu nó xảy ra trong thời thơ ấu.
 • Những căng thẳng/stress liên tục, chẳng hạn như nếu bạn sống trong một khu phố nhiều tội phạm, phải đối đầu với các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc trải qua những sự kiện đau thương xảy ra lặp đi lặp lại, chẳng hạn như bị bắt nạt, bạo lực gia đình hoặc thời thơ ấu bị bỏ rơi.
 • Một số nguyên nhân khác thường khó nhận biết được, chẳng hạn như phẫu thuật (đặc biệt là trong 3 năm đầu đời), cái chết đột ngột của một người thân thiết, sự tan vỡ của một mối quan hệ trọng đại, hoặc trải nghiệm nhục nhã hoặc thất vọng sâu sắc, đặc biệt là nếu ai đó cố tình đối xử tàn nhẫn với bạn.

Chấn thương về Tâm lý & cảm xúc có thể do tự nhiên hoặc do người khác cố tình gây ra cho bạn – ngay cả khi bạn không cố tình trực tiếp tham gia vào các hoàn cảnh đó, thì bạn vẫn bị chúng gây tổn thương một cách mà bạn không nhận ra. Đặt biệt trong xã hội hiện đại, chúng ta thường xuyên bị tác động bởi những hình ảnh trên phương tiện truyền thông và các nguồn tin tức không tốt – cảm xúc của chúng ta bị chúng làm tổn thương một cách âm thầm mà bạn sẽ không thể nhận ra. Việc xem đi xem lại những hình ảnh tạo những cảm xúc không tốt có thể khiến hệ thần kinh của bạn bị chóng ngợp và tạo ra những căng thẩn hoặc sang chấn trong tâm lý. Cho dù nguyên nhân gây ra chấn thương của bạn là gì, và cho dù nó xảy ra cách đây nhiều năm hay ngày hôm qua, bạn có thể thực hiện các thay đổi để chữa lành và lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống của mình.

Biểu đồ nhiệt phản ứng với các loại cảm xúc trên cơ thể

Chấn thương thời thơ ấu và nguy cơ chấn thương trong tương lai

Những trải nghiệm đau thương và các tổn thương có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhưng bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu bạn đã phải trải qua các sự kiện/hoàn cảnh quá sức (về mặt tâm lý) đối với bạn – đặt biệt là những tổn thương xảy ra trong thời thơ ấu. Chấn thương thời thơ ấu có thể là hậu quả của bất kỳ điều gì làm cho trẻ cảm thấy không an toàn, nó có thể bao gồm:

 • Môi trường không ổn định hoặc không an toàn
 • Bị tách khỏi cha mẹ
 • Bệnh nghiêm trọng
 • Các thủ tục xâm phạm về mặt y tế – ví dụ như phẫu thuật
 • Lạm dụng tình dục
 • Bị bạo hành về mặt thể chất hoặc bằng lời nói
 • Bạo lực gia đình
 • Bị bỏ bê, không được quan tâm

Trải qua chấn thương thời thơ ấu có thể dẫn đến hiệu quả lâu dài. Khi chấn thương thời thơ ấu không được giải quyết, cảm giác sợ hãi và bất lực sẽ chuyển sang tuổi trưởng thành, tạo tiền đề cho tổn thương thêm trong tương lai. Tuy nhiên, ngay cả khi chấn thương của bạn đã xảy ra nhiều năm trước, vẫn có những bước bạn có thể thực hiện để vượt qua nỗi đau, học cách tin tưởng và kết nối với người khác, đồng thời lấy lại cảm giác cân bằng cảm xúc.

Các triệu chứng của chấn thương tâm lý

Tất cả chúng ta đều phản ứng với chấn thương theo những cách khác nhau, từ đó chúng ta sẽ trải qua một loạt các phản ứng về thể chất và cảm xúc khác nhau. Không có việc gì là hoàn toàn “đúng” hay “sai, tuy nhiên bởi những tổn thương và niềm tin hạn chế, chúng ta thường hay có sự phán xét “đúng”/ “sai” trên người khác hoặc tự phán xét bản thân mình. Khi ở trạng thái cân bằng, chúng ta sẽ cảm thấy BÌNH THƯỜNG và YÊU THƯƠNG cho những hoàn cảnh tồn tại xunh quanh ta.

 • Các triệu chứng về tổn thương cảm xúc và tâm lý thường gặp:
 • Sốc, phủ nhận hoặc không tin tưởng
 • Lú lẫn, khó tập trung
 • Tức giận, cáu kỉnh, dễ thay đổi tâm trạng
 • Lo lắng và sợ hãi
 • Cảm thấy tội lỗi, xấu hổ, tự trách bản thân
 • Cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng
 • Cảm thấy mất kết nối hoặc tê liệt

Một số triệu chứng về mặt thể chất:

 • Mất ngủ hoặc ác mộng
 • Mệt mỏi
 • Có thể dễ bị giật mình
 • Khó tập trung
 • Nhịp tim nhanh
 • Đau nhức
 • Căng cơ
Mô hình cơ chế phòng thủ về mặt năng lượng khi tương tác

Chữa lành sau sang chấn

Các triệu chứng chấn thương thường kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, dần dần biến mất khi bạn đã xử lý chúng. Nhưng ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể gặp rắc rối bởi những ký ức hoặc cảm xúc đau buồn — đặc biệt là khi phản ứng với những yếu tố kích hoạt chẳng hạn như ngày kỷ niệm sự kiện hoặc điều gì đó khiến bạn nhớ lại chấn thương.

Nếu các triệu chứng chấn thương tâm lý của bạn không thuyên giảm — hoặc thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn — và bạn thấy rằng bạn không thể tiếp tục làm điều gì đó trong một thời gian dài, bạn có thể đang gặp phải RỐI LOẠN căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD ). Mặc dù chấn thương tinh thần là một phản ứng bình thường đối với các sự kiện, nhưng nó sẽ trở thành PTSD (tổn thương tâm lý/cảm xúc) khi hệ thống thần kinh của bạn bị “mắc kẹt” và bạn vẫn bị sốc tâm lý, không thể nhận thức được những gì đã xảy ra hoặc xử lý cảm xúc của mình.

Cho dù một sự kiện đau buồn có liên quan đến cái chết hay không. Phản ứng tự nhiên trước sự mất mát này là đau buồn. Giống như những người đã mất một người thân yêu, bạn cần phải trải qua một quá trình đau buồn. Một số phương pháp CHỮA LÀNH phù hợp có thể giúp bạn giải phóng những phần năng lượng tắc nghẽn liên quan đến đau buồn, tổn thương và từ đó chữa lành vết thương để mang lại sự cân bằng trong cuộc sống của bạn.

Giúp một người thân yêu đối phó với chấn thương

Khi một người thân yêu bị chấn thương, sự hỗ trợ của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của họ.

Hãy kiên nhẫn và hiểu biết. Việc chữa lành chấn thương cần có thời gian. Hãy kiên nhẫn với tốc độ hồi phục và nhớ rằng phản ứng của mỗi người đối với chấn thương là khác nhau. Đừng đánh giá phản ứng của người thân với phản ứng của chính bạn hoặc của bất kỳ ai khác.

Cung cấp hỗ trợ thiết thực để giúp người thân của bạn trở lại thói quen bình thường. Điều đó có thể có nghĩa là giúp thu dọn hàng tạp hóa hoặc làm việc nhà, hoặc chỉ đơn giản là sẵn sàng nói chuyện hoặc lắng nghe.

Đừng ép người thân nói chuyện nhưng hãy sẵn sàng nếu họ muốn nói chuyện. Một số người sống sót sau chấn thương cảm thấy khó khăn khi nói về những gì đã xảy ra. Đừng ép người thân của bạn mở lòng nhưng hãy cho họ biết bạn luôn ở đó để lắng nghe nếu họ muốn nói chuyện hoặc sẵn sàng đi chơi nếu họ không muốn.

Giúp người thân của bạn giao lưu và thư giãn. Khuyến khích họ tham gia các bài tập thể dục, tìm kiếm bạn bè, theo đuổi sở thích và các hoạt động khác mang lại niềm vui cho họ. Tham gia một lớp học thể dục cùng nhau hoặc hẹn ngày ăn trưa bình thường với bạn bè.

Đừng coi thường các triệu chứng chấn thương. Người thân của bạn có thể trở nên tức giận, cáu kỉnh, thu mình hoặc xa cách về tình cảm. Hãy nhớ rằng đây là kết quả của chấn thương và có thể không liên quan gì đến bạn hoặc mối quan hệ của bạn.

Hành trình chữa lành (p2) – Các phương pháp trị liệu/chữa lành phổ biến

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Hành trình chữa lành (p1) – Nhận biết sang chấn tâm lý & tổn thương cảm xúc

 1. Pingback: Chữa lành (p2) - Các phương pháp trị liệu/chữa lành phổ biến - Hành trình của Trái Tim

Comments are closed.