3 bước để tiếp cận trí thông minh của Trái Tim

Thông thường, trái tim thường được coi là một máy bơm đơn thuần với mục đích duy nhất là lưu thông máu khắp cơ thể. Nó hoạt động chăm chỉ cả ngày lẫn đêm, mà nếu Trái Tim ngừng đập, chúng ta không còn sự sống. Về mặt sinh lý, Trái Tim gần như là cơ quan quan trọng nhất đối với cuộc sống và sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, Trái Tim không chỉ dừng lại ở đó.

Trái tim cũng được coi là biểu hiện của sự đa cảm, ủy mị, dễ xúc động, dịu dàng và vì vậy những cảm xúc đó có thể được xem là sẽ làm chúng ta dễ bị tổn thương và không thể đối phó với những thực tế khăcs nghiệp trong cuộc sống. Và vì vậy, cuộc sống hiện đại có xu hướng khiến chúng ta phải trở nên cứng lắng, mạnh mẽ và kiên cường mỗi ngày. Thậm chí một người phụ nữ dịu dàng cũng buộc họ phải xây dựng cho mình ít nhiều có những tính cách/khía cạnh mạnh mẽ nhất định mà nó không phải là bản chất của cô ta. Và ý tưởng nuôi dưỡng những cảm xúc “mềm mại” của lòng trắc ẩn, sự tha thứ, lòng thương xót, lòng tốt và tình yêu dường như đối ngược với nỗi đau và sự đau khổ mà nó phải chịu đựng trong cuộc sống.

Trái Tim không chỉ là một máy bơm

Nó không chỉ là nơi chứa đựng những cảm xúc ấm áp nhất và những tình cảm sâu sắc nhất của bạn. Trên thực tế, khi khoa học đang bắt đầu khám phá, người ta phát hiện Trái Tim có khả năng chữa lành và biến đổi mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Trong cuốn sách đột phá Giải pháp HeartMath, các tác giả Doc Childre và Howard Martin đã chắt lọc hơn 30 năm nghiên cứu về vai trò phức tạp của tim đối với sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ. Nghiên cứu của họ cho thấy trái tim là trung tâm chỉ huy của trí thông minh siêu việc và kiến ​​thức trực quan gắn liền với mọi hệ thống và mọi tế bào của cơ thể bạn. Dưới đây là một số khám phá quan trọng về Trái Tim từ việc HeartMath:

 • Trái tim chứa hệ thống thần kinh độc lập của riêng nó, bao gồm hơn 40.000 tế bào thần kinh.
 • Trường điện từ của tim là trường mạnh nhất do cơ thể bạn tạo ra. Nó được chiếu khắp cơ thể và tỏa ra bên ngoài bạn vài bước chân.
 • Nhịp tim của bạn, thay vì là một “lub-dub, lub-dub” đơn giản, là một luồng thông tin được nén chặt chẽ, truyền thông điệp của nó đến mọi tế bào.
 • Trái tim cung cấp cho bạn hướng dẫn thông qua trực giác và cảm xúc để giúp bạn định hướng cuộc sống của mình.
 • Cảm xúc cốt lõi của Trái Tim (tình yêu, sự đánh giá cao, lòng trắc ẩn) điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh giao cảm (chiến đấu hoặc bỏ chạy) và tăng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (nghỉ ngơi và tiêu hóa).
 • Nhịp tim của bạn được phản ánh trong các trạng thái cảm xúc của bạn. Những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, tức giận và thù địch tạo ra sự thay đổi nhịp tim rối loạn và không đều (sự biến đổi lành mạnh trong khoảng thời gian giữa các nhịp tim). Cảm xúc tích cực tạo ra trật tự cải thiện trong nhịp tim.
 • Trái tim là bộ dao động chính của cơ thể — nhịp điệu của nó kéo tất cả các hệ thống của cơ thể vào trạng thái say mê hoặc đồng bộ hóa.
 • Các trạng thái cảm xúc tích cực có tác dụng cân bằng hệ thần kinh bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường chức năng nội tiết tố và cải thiện chức năng não.

Trí thông minh của Trái tim là gì?

“Viện MearthMath là một viện nghiên cứu về sự kết nối giữa tim và não, định nghĩa trí thông minh của tim là … Dòng nhận thức, hiểu biết và trực giác mà chúng ta trải nghiệm khi tâm trí và cảm xúc được đưa vào sự liên kết chặt chẽ với trái tim. (Viện Heartmath, 2012):

Trái tim không chỉ là biểu hiện của khả năng sinh lý trong việc bơm máu qua hệ thống của chúng ta mà nó còn là một trung tâm phức tạp xử lý thông tin với một cơ quan như bộ não riêng biệt bên trong Trái tim, được gọi là tim-não. Hơn nữa, trái tim gửi nhiều thông tin đến não hơn những gì nó nhận được. Nó có thể giao tiếp với não thông qua nội tiết tố, hệ thống thần kinh và các con đường khác (Rouh, Unknown).

Trái tim cũng đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm cảm xúc và tinh thần đối với chất lượng cuộc sống tổng thể của chúng ta. Nhiều cảm giác chất lượng cao mà chúng ta trải qua như lòng biết ơn, lòng trắc ẩn, tình yêu thương và lòng tốt đều gắn liền với trái tim. Nó cũng xử lý các giá trị của chúng ta và kết nối cảm nhận của chúng ta với những người khác.

Nó là một cơ quan điện tạo ra một từ trường liên lạc với các từ trường khác. Nó được chiếu ra bên ngoài cơ thể và tỏa ra bên ngoài bạn vài bước chân. Điều này có nghĩa là trái tim có thể tiếp nhận những rung động của người khác, do đó kết nối chúng ta và thu thập thông tin cung cấp cho trực giác của chúng ta trở thành đồng minh lớn nhất của chúng ta trong việc nghe, nhìn, nghe và đồng hóa thông tin dưới dạng đầy năng lượng.

Khi trái tim ở trạng thái gắn kết bên trong, một trạng thái có trật tự, cân bằng, có tổ chức và hiệu quả cao, cả nhịp tim và trường điện từ đều hoạt động cùng nhau và nó truyền các sóng chữa lành và biến đổi khắp toàn bộ hệ thống, bao gồm cả não.

Các bước để gắn kết trái tim / trí não

Làm thế nào để bạn tạo ra trạng thái sâu sắc và mạnh mẽ liên kết giữa Tim và Não một cách mạch lạc? Từ những nghiên cứu của viện HeartMath, có ba công cụ sức mạnh của trái tim là những phương tiện mạnh mẽ để tạo ra sự gắn kết tập trung có thể tạo ra một hệ thống cân bằng và khỏe mạnh hơn. Mỗi công cụ này là một cánh cổng dẫn đến kết nối sâu sắc hơn, sâu sắc hơn đến trí thông minh của trái tim. Sử dụng chúng với mục đích tiếp cận sức mạnh chữa lành từ Trái Tim và mang lại sự chuyển biến mạch lạc bên trong con người bạn.

Sự công nhận/Đánh giá cao

Khi bạn cảm thấy được công nhận/đánh giá cao, bạn sẽ trở nên tự điều chỉnh theo hướng cũng công nhận những điều tốt đẹp của ai đó hoặc điều gì đó. Nó là cả sự nhận thức và công nhận về con người, tình huống và sự vật đó — cũng như lòng biết ơn và sự biết ơn mà bạn nuôi dưỡng vì những trải nghiệm đó. Đây là một trạng thái đặc biệt và bạn biết nó bằng trực giác, nếu không vì lý do gì khác hơn là vì nó cảm thấy dễ chịu. Sự công nhận thực sự khiến môi trường bên trong của bạn thay đổi; nó ngăn chặn tình trạng bạn cảm thấy không mạch lạc của những phản ứng căng thẳng và điều chỉnh tư duy của bạn về trạng thái cân bằng. Khi bạn chuyển sang trạng thái cảm thấy được công nhận, bạn sẽ cảm thấy chấp nhận những gì bạn đang thiếu sót và cảm thấy đầy đủ với con người bạn hiện tại. Và khi làm như vậy, nghiên cứu để chi ra rằng bạn tạo ra một trường năng lượng cực kỳ mạch lạc, cuốn hút, cân bằng và hài hòa trong Trái Tim, sau đó sẽ tỏa ra khắp cơ thể bạn.

Tuy nhiên, thực hành sự công nhận, đôi khi có thể là một thách thức vì hai lý do. Đầu tiên, bạn đã có thói quen sống trong sự tìm kiếm những điều bạn thiếu thốn, nguy hiểm và những tình huống tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Đây là một cơ chế sinh tồn tích hợp được truyền lại qua nhiều thế hệ khi bỏ qua những tình huống tiêu cực đó có thể khiến bạn phải trả giá bằng mạng sống. Thứ hai, xã hội hiện đại là một xã hội dễ lôi kéo bạn vào những điều tiêu cực. Bạn có thể bận tâm về những gì đang xảy ra trên thế giới hơn là những gì đang diễn ra đúng đắn.

Bất chấp những yếu tố này, bạn có thể đưa ra lựa chọn có ý thức để ghi đè lên điều kiện tiến hóa và xã hội của mình, viết lại các đường dẫn thần kinh của bạn và tìm kiếm nhiều thứ hơn để đánh giá cao. Hãy thử một hoặc tất cả những điều sau:

 • Bắt đầu và kết thúc mỗi ngày với hai phút để biết ơn về điều kỳ diệu được sống và tất cả những niềm vui mà cuộc sống mang lại.
 • Lập danh sách những điều cần đánh giá cao trong cuộc sống của bạn.
 • Xem xét một tình huống khó khăn trong cuộc sống của bạn và tìm kiếm những điều để đánh giá cao sự dối trá ẩn trong vấn đề.
 • Tạo ra một thực hành đánh giá cao sống động là nhìn cuộc sống bằng con mắt của sự ngạc nhiên và lòng biết ơn.

Không phán xét

Trong xã hội dựa trên trí tuệ của não bộ, phán xét là một xu hướng suy nghĩ hiển nhiên đối với mọi người, là một tiêu chuẩn của xã hội để đánh giá mọi thứ xunh quanh. Trí óc hoạt động hiệu quả khi phân tách, phân tích và phân loại thông tin. Điều này có thể có lợi trong các vấn đề kinh doanh hoặc khi đưa ra các lựa chọn hợp lý về sự an toàn và bảo mật của bạn. Tuy nhiên, nó thường có thể trở nên thống trị đến mức tạo ra những ranh giới cứng nhắc, tiêu cực và khó chữa, ngăn cách bạn với những người khác.

Loại phán đoán này là sản phẩm phụ của bản ngã, cái tôi giả tạo của bạn nhằm cố gắng cảm thấy mình riêng biệt, đặc biệt và cao cấp. Nó sử dụng sự phán xét như một bức tường để ngăn cách bản thân với những người khác, thường là sử dụng chiến thuật sử dụng một phần thông tin nào đó và biện minh bằng thành kiến của bản thân. Sự phán xét này cũng tạo ra một lượng lớn nhiễu loạn tinh thần. Kết quả là một bầu không khí nội bộ không lành mạnh và không gắn kết. Sự phán xét cũng sử dụng rất nhiều năng lượng trong việc duy trì những ý kiến ​​và những rào cản vững chắc. Vì vậy, trong khi phán xét là tự nhiên, người đang thực hiện việc đánh giá, người đó thực sự đang làm tổn thương chính mình (thay vì thực sự làm tổn thương người khác).

Thực hành không đánh giá là đi ngược lại so với quy trình hoạt động bình thường trong cơ chế tư duy của bạn. Nó tạo ra một trạng thái tinh thần trung lập, trong đó bạn thoát khỏi những định kiến ​​của mình và nhìn mọi thứ như chúng vốn có. Như diễn viên kiêm chuyên gia võ thuật Lý Tiểu Long đã từng nói: “Để giải phóng bản thân khỏi những định kiến, định kiến ​​và những phản ứng có điều kiện là điều cần thiết để hiểu được chân lý và thực tế.” Sự hiểu biết này là chìa khóa để không đánh giá. Nếu bạn muốn mở lòng mình với sự gắn kết và phát triển trí thông minh của trái tim, bạn phải buông bỏ định nghĩa của mình và nhìn mọi thứ như chúng vốn có. Một số bước sau để thực hành không phán xét:

 • Có ý định thực hành không phán xét. Chọn một giờ hoặc một ngày mà bạn cam kết tránh xu hướng phán xét, lên án hoặc chỉ trích.
 • Khi phán xét xuất hiện, hãy tập trung vào cơ thể và để ý xem phán đoán đó khiến bạn cảm thấy thế nào. Sự phán xét thường mang lại cảm giác gò bó và hạn chế. Tương tự, khi bạn thực hành không đánh giá, hãy để ý xem bạn có cảm thấy nhẹ nhàng hơn hoặc rộng hơn không.
 • Hãy chọn nhìn mọi thứ, con người và tình huống qua lăng kính trung lập, biết rằng mọi thứ chỉ là “hiện thực” và vốn dĩ không tốt hay xấu cho đến khi bạn định nghĩa chúng như vậy.
 • Đặt mình vào vị trí của người khác. Thừa nhận rằng bạn không bao giờ có thể thực sự hiểu được hành vi hoặc cảm xúc của người khác nếu không đi đúng vị trí của họ. Cố gắng đồng cảm với người khác để hiểu rõ hơn quan điểm của họ, nó sẽ mở ra những cánh cửa để bạn có thể hiểu sâu hơn.

Tha thứ

Thiếu sự tha thứ tạo ra một món nợ to lớn về cảm xúc và năng lượng trong hệ thống của bạn. Đó là một trong những nguồn gốc tinh tế nhất, nhưng quan trọng nhất của sự không hòa hợp trong trái tim, tâm trí và cơ thể của bạn. Khi bạn không tha thứ, bạn gói ghém sự than phiền và cố chấp nó trong nhiều tháng, nhiều năm hoặc thậm chí cả đời. Về cơ bản bạn đang chọn cách kìm chế cơn giận, và như Đức Phật đã quan sát, giữ lấy cơn giận cũng giống như nắm một cục than nóng với ý định ném nó vào người khác; bạn là người bị bỏng.

Tuy nhiên, khi thực hành sự tha thứ, bạn giải nén những nỗi đau, tổn thương, mối hận thù và bất bình trong quá khứ của mình, cho phép bản thân được tiếp tục. Cuối cùng, sự tha thứ không phải là về người mà bạn cảm thấy đã làm trái với bạn; đó là về cách bạn chọn đầu tư năng lượng của mình. Bạn có muốn tiếp tục gửi tiền hàng ngày hoặc hàng năm vào tài khoản ngân hàng của sự oán giận và thù địch khi biết rằng điều đó tạo ra bất hòa nội bộ và sẽ làm xói mòn hạnh phúc và sức khỏe của bạn không? Nó không phải dễ dàng. Các Tôi của bạn sẽ cố gắng đưa cho bạn những lý lẽ cực kỳ thuyết phục về lý do tại sao bạn có lý do để kìm hãm sự tức giận và phẫn uất của mình. Đừng để chúng lôi kéo bạn trong dòng suy nghĩ miên man đó. Bước vào sự tha thứ với niềm tin rằng sự giải thoát mà bạn cảm thấy sẽ dẫn đến sự gắn kết mạch lạc giữa trái tim / bộ não của bạn, điều mà mà bạn đang tìm kiếm. Những hiểu biết sâu sắc sau đây có thể giúp bạn trên con đường dẫn đến sự tha thứ:

 • Hãy chấp nhận rằng có thể vô tình hay cố ý bạn cũng đã làm tổn thương người khác.
 • Hãy nhớ rằng mọi người đều đang làm tốt nhất có thể từ mức độ ý thức của họ. Mỗi vị thánh đều có một quá khứ và mỗi tội nhân đều có một tương lai.
 • Hãy tìm cơ hội để tha thứ, biết điều đó sẽ cho phép bạn đòi lại quyền lực của mình.
 • Hãy biết rằng sự tha thứ cho bản thân đôi khi có thể là điều khó thực hành nhất, nhưng cũng quan trọng không kém sự tha thứ của người khác.

Khi bạn làm việc để giữ cho trái tim / bộ não của mình gắn kết, hãy nhớ rằng chúng muốn liên kết với nhau. Đôi khi chúng chỉ cần một chút thúc đẩy từ bạn để giữ cho sự kết nối này trôi chảy cùng với nhau.

Kết nối với Trái Tim

Một kỹ thuật được phát triển bởi viện Heathmath, kỹ thuật thở bằng tim, có thể được sử dụng vào đầu hoặc trong các buổi tập để nhanh chóng bước vào không gian Trái tim và từ đó mang lại sự cân bằng, mạch lạc bên trong bạn.

Các bước thực hiện:

 • Nâng cao nhận thức về trái tim của bạn, giữa lồng ngực của bạn
 • Hít thở chậm hơn và sâu hơn một chút so với bình thường vào vùng tim, giúp bạn tập trung và mạch lạc
 • Tập trung vào trải nghiệm hoặc quay trở lại cảm giác như cảm kích, lòng trắc ẩn hoặc quan tâm đến ai đó hoặc điều gì đó trong cuộc sống của bạn
 • Thở ra thái độ yêu thương hoặc biết ơn

Khi bạn đang làm điều này, bạn đang tăng mức độ mạch lạc của mình, hệ thống thần kinh đang đồng bộ hóa, các hormone được giải phóng đến hệ thống tái tạo bạn, các tín hiệu từ tim đến não của bạn đang chuyển động thông qua các trung tâm cảm xúc và não bộ của bạn, điều này sẽ mở ra cánh cửa để bạn trải nghiệm những cảm xúc thăng hoa hơn và những hiểu biết trực giác

Nguồn: https://chopra.com/articles/the-coherent-heart-3-steps-to-accessing-heart-intelligence

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.