Làm việc với hơi thở – Chữa lành và chuyển hóa cuộc sống qua hơi thở

Hơi thở của bạn là một trong những phần thiêng liêng nhất nhưng vẫn bị lãng quên trong cuộc sống hàng ngày.

Không khó để nhận ra rằng hơi thở là điều quan trọng nhất đối với chúng ta. Một người có thể không ăn trong 30 ngày, có thể không uống nước trong 1 tuần,  nhưng anh ta không thể sống nếu không thở trong 5 phút.

Hơi thở là sự sống, và nếu không có hơi thở thì không có sự sống. Ngay cả các dạng sống bậc thấp cũng phụ thuộc vào hơi thở.

Cả khoa học và Tâm linh đều công nhận rằng hơi thở có thể tác động đến trạng thái cảm xúc và tinh thần của chúng ta. Bất cứ một hình thức thực hành Tâm Linh nào cũng dạy cho chúng ta cách thực hành hơi thở, và Thiền là một cách mà chúng ta làm việc với hơi thở.

Hơi thở là một trong số ít các chức năng trong cơ thể con người, bao gồm cả có thể làm việc có ý thức và vô thức. Hơi thở là một dạng biểu hiện vật lý của dạng năng lượng. Mỗi ngày chúng ta hít thở khoảng 23.000 lần mà chúng ta thậm chí không cần ý thức về nó.

Hơi thở không chỉ giúp là nguồn năng lượng cho cơ thể của bạn, mà còn giúp nó chữa lành, thanh lọc và đào thải độc tố. Hơi thở mang đến những điều mới mẻ và tiếp sinh lực cho cuộc sống của chúng ta.

Hơi thở là người bạn thân thiết nhất của bạn và nó luôn ở đó để kêu gọi khi bạn cần giúp đỡ.

Bất cứ khi nào bạn cần một nguồn năng lượng tươi mới, hãy hít thở. Bất cứ khi nào bạn cần xử lý những cảm xúc nặng nề, hãy hít thở. Bất cứ khi nào bạn cần bình tĩnh, hãy hít thở.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ sẽ khám phá một số loại hơi thở khác nhau – và tất cả chúng đề là những cách tuyệt vời để bạn có thể làm việc với bản thân để đào sâu hơn vào quá trình hiểu chính mình và là công cụ không thể thiếu cho việc thức tỉnh Tâm Linh/Tinh thần và sức mạnh bên trong bạn.

Breathwork (làm việc với hơi thở có ý thức) là gì?

Breathwork là một thuật ngữ có nguồn gốc đầu tiên vào những năm 1970, đề cập đến việc thực hành định hướng hơi thở một cách có ý thức. Mục tiêu của quá trình này là làm thay đổi tích cực cơ thể, tâm trí, tinh thần và tạo ra sự chuyển hóa nội tâm. Ngày nay có rất nhiều hình thức làm việc với hơi thở được thực hành phổ biến.

Trong khi những hành thức/phương pháp thực hành cổ xưa (như của các Yogi Ấn Độ) vẫn được thực hành phổ biến (như hơi thở pranayama), những người khác lại sử dụng một số phương pháp đổi mới như phương pháp Wim Hof.

Lợi ích của thực hành hít thở có ý thức

“Hít thở là đơn vị cơ bản của việc thực hành để dấn thân vào con đường hiểu và làm chủ bản thân trong cuộc sống. Với mỗi hơi thở, chúng ta thực hành mở, hít vào và thở ra. Theo nghĩa đen, người thầy đang ở dưới mũi chúng ta. Khi lo lắng, chúng ta chỉ đơn giản là quay về với hơi thở”.

– Mark Nepo

Có rất nhiều lợi ích liên quan đến việc thường xuyên luyện tập thở. Dưới đây là những lợi ích khi thực hành hít thở trở thành thói quen hàng ngày: 

 • Thư giãn hệ thần kinh của bạn 
 • Điềm tĩnh hơn (và ít lo lắng / căng thẳng hơn)
 • Tự chấp nhận hơn (và ít trầm cảm hơn)
 • Tăng cường sức khỏe tinh thần tổng thể
 • Cải thiện chức năng miễn dịch (có nghĩa là bạn luôn khỏe mạnh lâu hơn)
 • Kiềm hóa máu của bạn và giảm viêm trong cơ thể
 • Tăng cường tinh thần minh mẫn và tập trung
 • Nhiều năng lượng và sức sống hơn
 • Có thể mang lại trải nghiệm thần bí hoặc hiểu biết sâu sắc về tâm linh
 • Tăng cảm giác vui vẻ và hạnh phúc
 • Hỗ trợ khả năng sáng tạo và trực giác
 • Tăng cường cảm giác kết nối với người khác

Lưu ý nhỏ là một số phương pháp tập thở cũng có tác dụng thay đổi tâm trí (nói cách khác, chúng giúp bạn thăng hoa!), điều mà nhiều người cảm thấy thú vị.

Trên thực tế, thuật ngữ ‘hít thở’ trở nên phổ biến vào những năm 1960-1970 chủ yếu là nhờ các nhà nghiên cứu LSD, Tiến sĩ Stanislav và Christina Grof, những người đã tạo ra mô hình Holotropic Breathwork và nhờ những phát hiện của họ.

Hơi thở & Thức tỉnh Tâm linh

Bản thân từ “tâm linh” (spirit) bắt nguồn từ từ tinh thần trong tiếng Latinh, nghĩa đen được dịch là “thở; hơi thở; hơi thở của một vị thần ”(1). Ngoài ra còn có những mối liên hệ khác giữa hơi thở và tinh thần trong nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Do Thái (ruach có nghĩa là “tinh thần, hơi thở, gió và / hoặc tâm trí”) và tiếng Hy Lạp (pneuma nghĩa là “không khí, linh hồn, hơi thở”).

Vì vậy, ở đây chúng ta có thể thấy rằng hơi thở và tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau – và như vậy, hơi thở là một phương pháp thực hành mạnh mẽ và cơ bản trên hành trình thức tỉnh tâm linh của chúng ta.

Học cách làm việc một cách có ý thức với hơi thở của chúng ta, cho dù thông qua thiền định, yoga, tắm thiên nhiên, hoặc thực hành chánh niệm đơn giản có thể giúp chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa tâm trí và trái tim, cơ thể và linh hồn.

Bằng cách điều chỉnh các chu kỳ thiêng liêng của hơi thở vào và thở ra, chúng ta học về nhịp điệu của cuộc sống, trạng thái tinh thần của chúng ta, và làm thế nào để đạt được đầy đủ và trọn vẹn trong giây phút hiện tại. Hơi thở chữa lành chúng ta, đánh thức chúng ta, và tiết lộ cho chúng ta Bản chất thật của chúng ta.

Lưu ý khi thực hành

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào chủ đề này, tôi muốn đưa ra một cảnh báo.

Hít thở, đối với một số người, đặc biệt là những người có bệnh tim từ trước, có thể nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ có chuyên môn trước khi thực hiện bất kỳ hình thức thở nào, đặc biệt nếu sức khỏe của bạn yếu.

Phụ nữ mang thai cũng nên xin ý kiến ​​chuyên môn trước. Hơn nữa, một số hình thức thở được thực hành tốt nhất với một người tập có chuyên môn, chẳng hạn như hít thở Holotropic và Rebirthing.

Trên hết, nếu bạn cảm thấy khó chịu dữ dội hoặc cảm giác không an toàn trong quá trình luyện tập này, hãy dừng lại. Vẻ đẹp của việc thở là bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào, và thực sự thì bạn nên dừng lại nếu bất cứ lúc nào nó trở nên quá sức đối với bạn.

5 kiểu thở (breathwork) giúp chuyển hóa

Có rất nhiều cách thở có thể giúp bạn chữa bệnh và phát triển tinh thần, dưới đây mình xin giới thiệu một số cách phổ biến:

1. Pranayama (Thở năng lượng)

Pranayama là một hình thức ‘thở’ năng lượng lâu đời nhất ở đó, pranayama (một từ tiếng Phạn có nghĩa là “kiểm soát hơi thở”) là một loạt các kỹ thuật thở yogic được thiết kế để giải phóng dòng chảy của prana (năng lượng sinh lực) và tăng khả năng tự nhận thức tâm linh.

Pranayama có thể được thực hành cùng với các tư thế yoga (tư thế) hoặc tự nó. Có tám loại pranayama với hàng chục phương pháp riêng biệt được mô tả trong kinh Veda (hoặc các văn bản tôn giáo cổ của Ấn Độ). Một số cách phổ biến hơn là Kapalabhati, hơi thở luân phiên 2 mũi (hoặc còn gọi là Nadi Shodhan), và hơi thở chinh phục (hoặc Ujjayi).

2. Hơi thở toàn diện (Holotropic breathwork)

Được tạo ra bởi các bác sĩ tâm thần người Séc xuyên suốt Stanislav và Christina Grof, hơi thở toàn diện được tạo ra vào những năm 1970 như một cách giúp mọi người trải nghiệm sự chữa lành và biến đổi nội tâm sâu sắc.

Sau khi nghiên cứu và trải nghiệm tác dụng điều trị của thuốc LSD, Grof’s đã phát triển mô hình holotropic của họ sau lệnh cấm loại thuốc gây ảo giác này vào những năm 1960. Mục đích là thiết kế một trải nghiệm tương tự như LSD với các hiệu ứng thay đổi tâm trí của nó nhưng không có tác dụng phụ (và các vấn đề pháp lý).

Holotropic hơi thở thường được thực hành cùng với nhịp điệu của âm nhạc nguyên thủy, với những người tham gia thở nhanh theo hướng dẫn trong tối đa hai giờ hoặc hơn. Sau đó, thực hành đi kèm với việc vẽ mandala và thảo luận về những gì đã xảy ra.

Hít thở toàn diện là một kỹ thuật thở phải được thực hành với một người tập có chuyên môn – vì vậy hãy thận trọng khi tự mình thử nó (có một không gian giữ an toàn là rất quan trọng). Mục tiêu cuối cùng là tiếp cận các trạng thái ý thức cao hơn và kết nối với Linh hồn.

3. Hơi thở tái sinh (Rebirthing breathwork)

Hơi thở tái sinh là một kỹ thuật thở được phát triển bởi Leonard Orr vào những năm 1970. Orr cho biết đã sống lại chính quá trình sinh nở của mình trong bồn tắm, đó là điều đã thôi thúc ông nghĩ ra phương pháp này.

Mục tiêu của kỹ thuật này là kết nối bạn với tiềm thức, giải phóng những ký ức tuổi thơ đau thương và trải nghiệm một kiểu ‘tái sinh’ tiếp thêm sinh lực.

Phương pháp thở tái sinh sử dụng kỹ thuật thở vòng tròn cùng với sự hướng dẫn của một điều hành viên được đào tạo. Một số hình thức thở tái sinh được tiến hành trong bồn tắm để bắt chước quá trình được sinh ra (hoặc tái sinh trong trường hợp này). Một phương pháp thực hành như vậy có thể là một phương pháp rèn luyện sức mạnh cho đứa trẻ bên trong có thể cho phép bạn chữa lành và trao quyền cho đứa trẻ bên trong bị tổn thương mà tất cả chúng ta đều mang trong mình.

4. Hơi thở Shamanic 

Hơi thở Shamanic là sự chuyển thể hiện đại của các kỹ thuật thở vòng tròn cũ với mục đích giúp một người liên lạc với những linh thú và vì thầy tâm linh. Một thực hành như vậy được phát triển chủ yếu bởi một giáo viên có tầm nhìn xa và pháp sư Linda Star Wolf vào những năm 1990.

Trong trải nghiệm hơi thở của pháp sư, những người tham gia bắt đầu bằng cách bôi bẩn, niệm chú và thiết lập một ý định. Sau đó, họ hít thở nhịp nhàng theo âm nhạc nguyên thủy (chẳng hạn như âm thanh của trống), với một số học viên kết hợp việc chữa bệnh bằng chakra, tiếp xúc với các linh thú và các thực hành khác vào buổi tập thở.

Ngoài kết nối với pháp sư bên trong của bạn, mục đích của hơi thở shamanic là giúp bạn trải nghiệm toàn diện hơn, chữa lành và nhận được những hướng dẫn nội tâm.

5. Động tác hít thở Wim Hof

​​Là một kỹ thuật tương đối mới (mặc dù dựa trên các phương pháp pranayama cổ đại), phương pháp Wim Hof ​​được phát triển bởi vận động viên điền kinh người Hà Lan Wim Hof ​​- còn được gọi là “Người băng”.

Hof có được biệt danh của mình nhờ một loạt các kỳ tích thể chất mãnh liệt, chẳng hạn như có thể chịu được nhiệt độ lạnh cóng và tắm nước đá trong thời gian dài.

Phương pháp của ông liên quan đến ba trụ cột chính: tiếp xúc với lạnh, thở (tăng thông khí có kiểm soát) và thiền. Phần hít thở trong phương pháp của anh ấy bao gồm hít thở ba mươi lần và sau đó, hít vào thật sâu và giữ hơi thở của bạn càng lâu càng thoải mái, sau đó thở ra. Sau đó, người ta phải hít vào sâu trong 10-15 giây nữa, giữ nguyên và sau đó thở ra.

Quá trình hít thở này sau đó được lặp lại cho đến ba hiệp nữa. Phương pháp Wim Hof ​​nhằm mục đích tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần và đã được khoa học liên kết với một số lợi ích.

Các hình thức thở khác bao gồm:

 • Vivation
 • Integrative breathwork
 • Transformational breathwork
 • Biodynamic breathwork
 • Clarity breathwork
 • Zen Yoga Breathwork

Hít thở và chữa lành

“Hơi thở sâu, chậm và có chủ đích, làm giãn nở và co bụng, cho phép nhiều oxy đi vào cơ thể hơn… Khi hô hấp này là nhất quán, căng thẳng không cần thiết sẽ không tích tụ trong cơ thể hoặc trong tâm trí. Khi cơ thể và tâm trí không bị phân bổ năng lượng cho những căng thẳng không cần thiết, năng lượng đó có thể được sử dụng trực tiếp hơn trong quá trình tổng hợp cảm xúc-tâm lý. Hít thở sâu là công cụ của các bậc thầy để buông bỏ những chấp trước cũ và những cảm xúc cũ và để khai thác trí tuệ ẩn trong những trải nghiệm của cuộc sống. ”

– Ron Teeguarden

Như chúng ta đã thấy, hít thở có thể giúp chúng ta ở cấp độ thể chất, tinh thần, cảm xúc và thậm chí là tâm linh – đó là một phương thức chữa bệnh vô cùng mạnh mẽ!

Bằng cách tạo ra trạng thái ý thức thay đổi, hơi thở giúp chúng ta tiếp cận với những rung động sâu kín bên trong, kết nối với ý thức Linh hồn của mình và hòa mình vào thế giới của Tâm Thức. Một số khám phá và đột phá trong nhận thức bạn sẽ có thể đạt được thông qua một phiên breathwork sâu.

Bằng cách giúp chúng ta giải phóng những tầng sâu của nỗi đau, chấn thương và cảm xúc bị kìm nén, hơi thở giải phóng năng lượng bên trong chúng ta – năng lượng để chữa lành, để biến đổi và kết nối với Bản chất thật của chúng ta.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

1 thoughts on “Làm việc với hơi thở – Chữa lành và chuyển hóa cuộc sống qua hơi thở

 1. Pingback: Bí mật của hơi thở - Hành trình của Trái Tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *