Chữa lành với chuông xoay Tây Tạng

Chuông Tây Tạng là gì?

Chuông Tây Tạng là một loại chuông được làm thủ công và tạo ra âm sắc trầm bổng khi đánh. Nó còn được gọi là chuông Himalaya. Mặc dù được gọi là chuông Tây Tạng nhưng nơi gia công chuông tốt nhất và thường được sử  dụng nhất lại được làm ở Nepal. 

Có nhiều cuộc tranh luật về nguồn gốc chính xác của chuông Tây Tạng, mặc dù có một số bằng chứng cho thấy nó có thể bắt nguồn từ Trung Quốc vào thế kỹ 16 trước Công Nguyên. 

Trong những năm 1970, người ta bắt đầu nhập khẩu chúng sang Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng trở nên phổ biến vào những năm 1990 như là một phương pháp điều trị bổ sung và thay thế cho nhiều loại bệnh.

Chữa bệnh bằng cách sử dụng sức mạnh của âm thanh và rung động là một trong những cách chữa bệnh cổ xưa nhất và lâu đời nhất trên thế giới. Có nhiều phương pháp chữa bệnh bằng âm thanh, nhưng một trong những phương pháp hiệu quả nhất được thực hiện là liệu pháp sử dụng chuông Tây Tạng. 

Chuông Tây Tạng đã được sử dụng trên toàn thế giới để chữa bệnh, mục đích thiền định và hít thở sâu. Liệu pháp này dựa trên niềm tin rằng năng lượng rung động ở các tốc độ khác nhau trong cơ thể. Sự rung động của chuông có thể có tác động sâu sắc đến tâm trí, cơ thể và tinh thần, mang lại mạch lạc và hài hòa trên cơ thể của người tham gia.

Vật liệu nào được sử dụng để tạo chuông Tây Tạng?

Một trong những chất riêng của chuông cổ là tính đặc thù trong cấu tạo của chúng. Truyền thuyết địa phương của Tây Tạng nói rằng một trong những kim loại chính được sử dụng để làm bát hát trong quá khứ là sắt thiên thạch.

Các thiên thạch được tìm thấy ở Tây Tạng được cho là đã đi qua một bầu khí quyển có nồng độ oxy rất thấp. Những thiên thạch này thường được tìm thấy ở phần trên cùng của dãy Himalaya. Đến từ một vị trí gần với thiên đường hơn, những thiên thạch này được coi là có nguồn gốc linh thiêng, và do đó được người Tây Tạng coi trọng. Hơn nữa, thành phần oxy thấp của những thiên thạch này có thể giải thích khả năng chữa bệnh của bát hát, theo niềm tin của một số học viên.

Trong lịch sử, những chiếc chuông được làm trong những thế kỷ tiếp theo được cho là được chế tác bằng cách kết hợp một số loại kim loại, từ năm đến chín, và đôi khi thậm chí là mười hai kim loại các nhau. Thành phần phổ biến nhất là của bảy kim loại. Những kim loại này được cho là đại diện cho một thiên thể hoặc một hành tinh: Vàng (Mặt trời), Bạc (Mặt trăng), Thủy ngân (Mercury), Đồng (Kim tinh), Sắt (Sao Hỏa), Thiếc (Sao Mộc) và Chì (Sao Thổ) ). Những kim loại này đã được nấu chảy và tinh chế trước khi được đúc, làm nóng lại và rèn thành dạng. Những chiếc chuông xoay xưa được cho là đã thấm nhuần những điều ước, thường là thông qua những bài hát tụng kinh hoặc thần chú.

Mặc dù cũng có những dấu vết nhỏ của các kim loại khác, những chiếc chuông xoay cổ được chế tác chủ yếu bằng đồng và thiếc, khi kết hợp với nhau, tạo thành một loại đồng được gọi là “kim loại chuông”. Kết hợp hai kim loại này tạo ra một kim loại cứng hơn nhưng đủ đàn hồi, khi va đập, tạo ra âm vang tốt hơn. Loại kim loại này đã được sử dụng trong nhiều thời đại để tạo ra chuông. Ở Ấn Độ, loại kim loại này trong lịch sử được sử dụng để tạo ra đồ nấu nướng và dụng cụ ăn uống vì nó được cho là có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus mạnh.

Việc sản xuất bát hát hiện đại hơn thường chỉ liên quan đến tối đa năm kim loại và đôi khi chỉ có hai. Do đắt tiền, vàng và bạc thường không còn được sử dụng nữa, nhưng những chiếc chuông hiện đại mới vẫn có chất lượng tuyệt vời.

Sử dụng cho chuông Tây Tạng

Mặc dù chúng có lịch sử sử dụng lâu đời, tuy nhiên rất ít nghiên cứu khoa học kiểm tra những lợi ích tiềm năng của chuông Tây Tạng.

Trong một liệu trình chữa lành/điều trị bằng chuông, bạn sẽ nằm trên sàn trong khi các chuông được đặt ở các vị trí khác nhau. Ví dụ: chúng có thể được đặt xung quanh cơ thể bạn, trên cơ thể bạn hoặc ở các vị trí khác nhau xung quanh phòng.

Khi đã sắp xếp xong, người điều trị sẽ gõ vào chuông theo các trình tự khác nhau để tạo ra âm thanh và rung động. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của Tôi, trạng thái Tâm Lý và Ý niệm của người điều trị là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị.

Các nền văn hóa khác nhau đã sử dụng chuông Tây Tạng như thế nào

Bất kể nguồn gốc chân thật nhất của chúng, chuông đã được sử dụng cho nhiều mục đích trong suốt quá trình lịch sử – thiền định, chữa bệnh, sử dụng trong tôn giáo, âm nhạc và thậm chí như một loại tiền tệ. Ngày nay, chúng đã trở thành một công cụ phổ biến cho những người chữa bệnh bằng âm thanh, trị liệu bằng âm nhạc và những người tập yoga ở các nơi khác nhau trên thế giới.

Sử dụng tâm linh và thiền định

Với âm thanh êm dịu và thiền định, chuông Tây Tạng thường được sử dụng trong các tu viện và nhà ở Himalaya để biểu thị sự bắt đầu hoặc kết thúc của một giai đoạn thiền định. Người ta cũng nói rằng chuông xoay được chơi trong toàn bộ nghi lễ/buổi học để giúp tâm trí tập trung và có được trạng thái thư giãn tinh khiết. Người ta tin rằng bất cứ khi nào một chiếc bát hát được cất lên, những câu thần chú và những điều ước tốt lành được thấm nhuần trong nó khi nó được tạo ra sẽ được thả ra để chảy tự do vào vũ trụ. Người theo đạo Hindu và đạo Phật theo truyền thống cũng sử dụng bát hát trong các nghi lễ của họ để giúp họ tập trung tinh thần, hòa hợp và bình an nội tâm.

Như là một phương thức chữa bệnh

Người theo đạo Hindu tin rằng thế giới bắt đầu bằng âm thanh, và do đó âm thanh đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể chúng ta và trong vũ trụ nói chung. Âm thanh như một phương pháp chữa bệnh thay thế đã được thực hành trong nhiều nền văn hóa trong nhiều thế kỷ. Người ta tin rằng âm thanh tinh tế và độc đáo của chuông xoay có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cơ thể chúng ta và có thể ảnh hưởng có lợi đến trạng thái thể chất và tâm lý của cơ thể. Cơ thể chúng ta chứa một số trung tâm năng lượng, hoặc luân xa, chạy từ đầu đến chân. Các trung tâm năng lượng này được cho là tương ứng với các âm cụ thể mà các bát hát có thể tạo ra một cách tự nhiên.

Các học viên thường sử dụng một số chuông nhỏ hơn với đáy phẳng hơn, và đặt chúng lên trên các trung tâm năng lượng này. Sự cộng hưởng và rung động của những chiếc chuông khi được đặt trên đỉnh của những trung tâm năng lượng này được cho là sẽ thâm nhập sâu hơn. Những chiếc chuông to và nặng hơn thường được đặt bên trên hoặc bên cạnh cơ thể. Trong thực hành chữa bệnh truyền thống của người Tây Tạng, chuông cũng được cho là có thể làm tăng hiệu quả của các loại dược liệu khác nhau. Ngoài ra, khi được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh thay thế, tiếng chuông được cho là làm giảm bớt tác động tiêu cực của hóa trị và xạ trị ở bệnh nhân ung thư, mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh kết luận này. Tuy nhiên, các báo cáo nói rằng tiếng chuông đã giúp bệnh nhân phát triển cảm giác bình yên và hạnh phúc, đồng thời cũng giảm đau.

Sử dụng thư giãn thể chất

Mát xa âm thanh bằng cách sử dụng chuông xoay là một cách tự nhiên tuyệt vời để khôi phục sự hài hòa cho cơ thể. Đặc tính làm dịu của nó có thể mang lại sự bình yên và tập trung tâm trí một cách tự nhiên. Sự rung động và âm thanh do tiếng chuông mang lại tạo ra tạo ra một loại năng lượng hoạt động với cơ thể theo nhiều cách và có thể mang lại một số kết quả tích cực, chẳng hạn như cảm giác yên bình sâu sắc và giảm căng thẳng tâm lý và cảm xúc.

Chuông được sử dụng trong mát xa âm thanh thường được thiết kế để sử dụng trong thời gian dài và tập trung nhiều hơn vào độ rung hơn là âm thanh tạo ra. Liệu pháp âm thanh rung động cho phép cơ thể trở nên bình yên cả ở cấp độ bên trong và bên ngoài. Các chuông có trọng lượng và kích thước khác nhau thường được đặt ngay trên thân khi đánh. Chúng cũng có thể được đặt xung quanh cơ thể.

Cơ thể bao gồm khoảng 50 đến 65 phần trăm nước. Nước kết hợp với các mô hình dao động và kết nối và vận chuyển các yếu tố quan trọng trong cơ thể. Mát-xa bằng âm thanh rung động có thể giúp các yếu tố tích cực này lưu thông tự do trong cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp này được cho là giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi mãn tính và các tình trạng tương tự khác.

Tác động của chuông Tây Tạng

Những rung động mà tiếng chuông tạo ra có thể ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể.

Âm thanh mà chiếc bát tạo ra có thể tác động đến sóng não để tạo cảm giác thư giãn.

Chúng có thể gây ra những tác động và lợi ích tâm lý tương tự như nghe nhạc nhưng ở mức độ sâu hơn. Tiếng chuông có thể đưa bạn vào các trạng thái sóng não sâu hơn mà ở đó bạn có thể nhận thức được những khía cạnh khác tiềm ẩn sâu bên trong mình.

Lợi ích của việc nghe tiếng chuông có thể liên quan đến phương pháp trị liệu bằng âm thanh cổ xưa. Thường được sử dụng bởi các nền văn hóa bản địa trên khắp thế giới.

Tiếng chuông cũng được cho là có thể kích hoạt các mã DNA cơ bản mà chúng ta không nhận thức được. Từ đó kích hoạt chế độ tự chữa lành của cơ thể. 

Cơ bản mọi thứ trong Vũ trụ được xem là rung động, bao gồm cơ thể, tế bào và các tầng năng lượng hoặc những dạng cảm xúc tắc nghẽn của cơ thể. Vì vậy, tiếng chuông có thể kích hoạt và giải phóng những dạng năng lượng này.

Âm thanh của chuông tác động đến cả ba cấp độ của con người: thể chất, tinh thần và tâm hồn:

Tác dụng vật lý của rung động đối với cơ thể:

Thư giãn sâu và tái tạo cơ

Giảm đau cho các khớp, cơ, đau thần kinh tọa, đau đầu và đau nửa đầu, hệ tiêu hóa, đau đầu và đau nửa đầu, chấn thương cột sống, vai, cải thiện tuần hoàn máu

 • Tiêu hóa tốt hơn
 • Các nguyên tử, phân tử, tế bào, mô và cơ quan hoạt động theo cách đồng bộ hơn
 • Dòng chảy năng lượng tốt hơn
 • Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể
 • Hệ thống miễn dịch tốt hơn

Giảm căng thẳng: Một số nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng bát chuông Tạng như một cách để thúc đẩy thư giãn và giảm cảm giác lo lắng.

Cải thiện giấc ngủ: Bởi vì liệu pháp chuông Tây Tạng có liên quan đến việc giảm lo lắng và căng thẳng, nó có thể hữu ích để cải thiện giấc ngủ.

Giảm huyết áp: Một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Nâng cao Sức khỏe Hoa Kỳ vào năm 2014 đã xem xét những lợi ích của việc bắt đầu một buổi thư giãn chỉ qua 12 phút nghe tiếng Chuông. Nó cho thấy huyết áp tâm thu và nhịp tim giảm nhiều hơn so với thời gian trước phiên.

Giảm trầm cảm: Một nghiên cứu đã liên kết liệu pháp chuông với việc cải thiện tâm trạng và gợi ý rằng phương pháp này có thể là một cách chi phí thấp để giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Kích thích hệ thống miễn dịch: Một số người còn cho rằng chuông Tây Tạng có thể kích thích hệ thống miễn dịch và tạo ra những thay đổi có lợi trong sóng não.

Giảm đau: Một nghiên cứu xem xét chứng đau cột sống mãn tính cho thấy những người được điều trị bằng liệu pháp chuông giảm đáng kể cường độ đau cũng như giảm căng thẳng, giảm đau.

Cân bằng và hài hòa cơ thể: Nhiều người ủng hộ tuyên bố rằng rung động của tiếng chuông có thể tạo ra những thay đổi có lợi trong cơ thể bằng cách “hài hòa” các tế bào và “cân bằng hệ thống năng lượng của cơ thể.”

Hiệu ứng tinh thần hoặc cảm xúc:

 • Đầu óc thoải mái, những căng thẳng và tắc nghẽn về tinh thần / cảm xúc được xoa dịu
 • Tập trung tốt hơn
 • Cảm xúc bên trong được kích hoạt và giải phóng
 • Thêm năng lượng và sức mạnh trong cuộc sống hàng ngày
 • Xoa dịu nỗi đau tinh thần hoặc cảm xúc
 • Cải thiện sự tự tin, thúc đẩy tiềm năng sáng tạo và năng suất

Hiệu quả tinh thần/tâm linh:

 • Cảm giác tích cực của bản thân
 • Cân bằng và hài hòa hơn trong cuộc sống của bạn
 • Trải nghiệm hạnh phúc và biết ơn
 • Làm sạch các luân xa (các trung tâm năng lượng và các kênh nadi – astral)
 • Tần số cao hơn đạt đến bản chất sâu thẳm nhất của chúng ta, giúp tăng cường năng lượng và mức độ rung động của chúng ta
 • Con đường dẫn đến tình yêu mãnh liệt hơn và rung động cao hơn đang rộng mở

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng bát hát Tây Tạng tạo ra những làn sóng tần số âm thanh cụ thể…

Các phân tích khoa học về sóng não điện từ đã xác nhận sự tồn tại của các sóng có thể nhận biết rõ ràng, được kết nối với các trạng thái ý thức khác nhau. Người ta biết rằng não ở trạng thái bình thường, tức là trong lương tâm hàng ngày, tạo ra sóng beta.

Sóng anpha hiện diện trong trạng thái thiền định và tâm thức tĩnh lặng. Sóng Theta là điển hình cho trạng thái ngủ, trong khi sóng delta chỉ xuất hiện khi ngủ sâu. Khi các sóng tạo ra từ tiếng chuông được ghi lại, các nhà khoa học đã phát hiện ra các mẫu sóng giống như sóng alpha do não của chúng ta tạo ra. Những con sóng này mang lại cảm giác thư giãn sâu.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *