Hành trình của Trái Tim

Có một sự trọn vẹn khi ta sống với Trái Tim mình.

Những khao khác, sự trọn vẹn, sự đủ đầy đến khi ta sống trọn vẹn với Trái Tim mình.

Hành trình của Sự Sống mà chúng ta sống trên Trái Đất dường như là hành trình của Trái Tim.

Ngôn ngữ của Trái Tim là ngôn ngữ của những rung cảm và không lời, nó không có cái đúng / sai như nhận thức của Tâm Trí. Nó không có hơn thua khi ta phân biệt giữa mình và người khác. Nó không có cái tốt hơn và xấu hơn cho hoàn cảnh, cho kiến thức … cho tất cả mọi thứ.

Chúng ta thường hay sống từ Tâm Trí của mình; và thói quen của Tâm Trí tạo ra sự phân biệt, so sánh, hơn/thua, tốt/xấu. Khi ai đó nói một vấn đề, một kiến thức. Tâm Trí chúng ta lập tức suy nghĩ xem kiến thức này đúng không, nó hay và chưa hay chỗ nào, người nói nói điều này ra nhằm mục đích gì, tôi có nên làm theo hay không v.v… hàng loại vấn đề tự động xuất hiện bên trong tâm trí của chúng ta như một thói quen sống. Chúng ta bắt đầu nhận thức mọi thứ bằng tâm trí của mình. Và từ đó đưa ra phản ứng, hành động, cảm xúc dựa trên nhận thức đó. Mọi thứ diễn ra một cách tự động trong một khoảnh khắc mà chúng ta thậm chí không cần hướng sự chú ý hay suy nghĩ. Đó là cách mà chúng ta thường hay sống trong xã hội này.

Nhưng cũng có một cách sống khác, cách sống của Trái Tim…

Khi ta sống và nhận thức từ Trái Tim, nhận thức của chúng ta về vấn đề/hoàn cảnh hay một lời nói sẽ diễn ra theo một cách khác.

Trong nhận thức của Trái Tim, ta chỉ thấy một chút rung động gì đó về hoàn cảnh hoặc một lời nói mà chúng ta vừa thấy, vừa nghe được. Ở cái rung cảm này, có thể chúng ta cảm thấy người kia đang vướng mắt điều gì đó, có thể chúng ta cảm thấy một chút tình yêu, một chút sự thiếu thốn tình cảm, một chút nỗi buồn, một chút giận hơn, một chút tổn thương, hoặc đơn giản là một điều gì đó thật vui, thật đẹp từ cái góc nhìn, từ cái cách mà người đó sống và phản ứng …. trong cái hoàn cảnh và sự việc đó.

Ở trong không gian của Trái Tim, ta chỉ thấy sự trọn vẹn của sự sống trong cái hoàn cảnh đó. Ta có thể chợt cảm thấy nét đẹp của tạo hóa, cái đẹp của vạn vật và của bất kỳ điều gì đang diễn ra.

Và khi đó, ta không cảm thấy cần phản kháng hay phản ứng với cái sai của bất kỳ ai, bất kỳ lời nói nữa. Ta biết rằng điều vừa xảy ra chỉ đơn giản là nó vừa xảy ra và biến mất. Ta biết rằng đó là một phần rung động của Vũ trụ vi diệu này. Nó đến và đi theo một cách nào đó … và chỉ đơn giản là như vậy.

Trong không gian Trái Tim của mình, ta nhận ra tiếng nói nội tâm của mình. Ta nhận thức điều gì làm ta sống một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn. Hay điều gì làm ta cảm thấy chán nản, đau khổ và buông bỏ.

Ngôn ngữ của Trái Tim là ngôn ngữ không lời, chỉ có cái rung động …

Khi một điều gì đó làm ta rung động, nó thu hút sự chú ý của Ta. Nó làm biến đổi ta. Nó làm ta trở nên khác đi.

Cuộc sống là những mảnh ghép muôn màu của những rung động.

Bạn có còn nhớ lần cuối cùng bạn cảm thấy vẻ đẹp của tạo hóa, hoặc một cái rung động nào đó với Tự Nhiên mà bạn cảm thấy sự Vĩ đại của nó; bạn muốn quy hàng và biết rằng mình thật nhỏ bé?

Chúng ta là tinh hoa của tự nhiên, tinh hoa của Đất trời. Cái thân người cùng những nhận thức, ý thức, cảm xúc được tích hợp vào trong toàn bộ con người chúng ta là tuyệt tác của Đất trời. Nếu Đất Trời có thể tạo ra cái tuyệt tác con người bao gồm cái khả năng ý thức, khả năng tự nhận thức của chính mình; thì khả năng Vĩ đại đó của Tự Nhiên còn có thể làm những gì nữa?

Chúng ta không biết được, chỉ biết rằng nó thật vĩ đại.

Nhưng có một điều mà chúng ta có thể biết, đó là những bí mật vĩ đại đó có thể được nhận thức qua rung cảm của Trái Tim.

Cái biết của Trái Tim là cái biết qua rung cảm, đó là Trí Tuệ bên trong con người chúng ta. Nó không được giải thích, không ngôn ngữ, chỉ đơn giản là biết. Cái khả năng này giúp ta chạm đến những cái nhận thức đẹp vi diệu của Tạo Hóa mà không có ngôn ngữ nào có thể diễn tả được. Ta chỉ biết rằng nó tồn tại và đôi khi ta ước rằng người khác cũng có thể biết được nó.

Khi chúng ta tiến đến hành trình của sự nhớ lại, hành trình của việc khám phá nhận thức từ Trái Tim của mình, chúng ta dường như là bước đi trên hành trình của Trái Tim. Hành trình này không lối, nó khác nhau ở mỗi người.

Trên hành trình này, ta học lại cách lắng nghe và sống với Trái Tim của mình. Sẽ không ai chỉ cho ta chính xác như thế nào. Ta chỉ có thể cảm giác được nó từ bên trong; lắng nghe, hành động và âm thầm trải nghiệm nó, thử nó. Những cái sai mà bản thân chúng ta gặp phải là tín hiệu là kim chỉ nam để chúng ta biết rằng chúng ta cần phải tự điều chỉnh lại mình.

Từ Trái Tim của mình, nó sẽ giúp chúng ta trở nên trọn vẹn hơn trong cuộc sống. Nó giúp ta được là chính mình. Nó giúp ta nhớ lại Ta Là Ai? Ta đến đây để làm gì? Ta tồn tại để làm gì? Ta sáng tạo cuộc sống của mình như thế nào?

Tất cả những điều này sẽ được tìm thấy từ hành trình của chính Trái Tim của mình.

Một hành trình đòi hỏi sự Dũng Cảm, Sự Dấn Thân, Sự Quyết Tâm … để ta gỡ bỏ những lớp mặc nạ của mình. Để trọn vẹn hơn trong cuộc sống của mình.

Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.