Hiểu biết chính mình

Đã có những khoảng khắc nào đó trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy một chút lạc lõng, một chút bối rối về cuộc sống? Liệu Tôi có đang làm đúng không? Liệu Tôi có đang đính đúng với hành trình mà tâm hồn tôi mong muốn?

Chúng ta là những linh hồn trải nghiệm bên trong cơ thể này, nhưng dường như chúng ta quên mất điều đó.

Chúng ta sống và chạy theo những khác vọng của khía cạnh con người mà quên mất khía cạnh tâm hồn và linh hồn của mình. Những điều này gây ra những xung đột nội tâm một cách âm ỉ bên trong. Nó như là một tiếng gọi của tâm hồn để chúng ta quay về sống với sự cân bằng và hòa hợp với tâm hồn mình. Điều này thúc đẩy một hành trình để chúng ta Tự Nhận Thức về bản thân và Hiểu Biết về chính mình.

Hiểu biết về chính mình không phải là cái hiểu biết về việc chúng ta cần thành công gì trong cuộc sống, kiếm được bao nhiêu tiền hay có bao nhiêu mối quan hệ. Những tiêu chuẩn này là những tiêu chuẩn mà chúng ta được “dạy dỗ” và “áp đặt” trong cuộc sống một cách vi tế mà thông thường chúng ta không nhận ra. Nó ăn sâu gốc rễ vào trong tiềm thức và trong nhận thức của chúng ta. Nó trở thành những mô thức của cái Tôi bản ngã mà chúng ta tưởng nhầm rằng “con người của Tôi là như vậy”, “Đó là bản chất của Tôi” …

Thông thường, những mô thức này sẽ rất để khó gỡ bỏ trong cuộc sống. Nhưng một khi chúng ta dám dấn thân và nghi ngờ về nó, chúng ta có thể bước đến với một hành trình mà nó sẽ mở ra cánh cửa cho sự an lạc, đủ đầy và trọn vẹn trong cuộc sống.

Hiểu biết thật sự về chính mình là cái hiểu biết về nội tâm bên trong. Đó là sự nhận thức và hiểu biết về những điều gì đang tác động lên nhận thức, những mong muốn, những cảm xúc, những thôi thúc bên trong chúng ta. Chúng ta trở thành nhân chứng của chính con người chúng ta để tự nhận thức về bản thân mình.

Chúng ta thường hay đồng hóa bản thân mình với những mong muốn, cảm xúc, sự thôi thúc bên trong nhưng lại không tự đặt cho mình câu hỏi: “Tại sao Tôi có mong muốn đó”, “Tại sao tôi có thôi thúc này”, “Tại sao tôi có những cảm xúc này” …. Nếu chỉ cần một chút dừng lại và đặt câu hỏi Tại sao, chúng ta có thể bắt đầu ý thức để đi tìm câu trả lời và nó sẽ dẫn bạn đến hành trình để đi khám phá cái hiểu biết thật sự về chính mình.

Hành trình này là hành trình mà chúng ta có thể gọi là Hành Trình Tâm Linh hoặc Thức Tỉnh. Hành Trình Tâm Linh là hành trình mà chúng ta mở ra những sự thật mới về cuộc sống để thấy sự sống vi diệu này không chỉ tồn tại ở thế giới vật lý; mà nó còn là thế giới của cái Tâm (Trái Tim) và Linh hồn. Là hành trình để chúng ta tích hợp tâm hồn và linh hồn của mình trong cuộc sống để hợp nhất và biểu đạt cuộc sống của mình từ cả 2 khía cạnh này.

Hiểu biết chính mình là một hành trình mà chúng ta sẽ càng trở nên trần trụi và gỡ bỏ những lớp mặc nạ mà chúng ta đắp lên trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta nhận ra tiếng gọi của linh hồn mình, tiếng gọi của tâm hồn một cách chân thật hơn.

Khi bạn biết và hiểu về chính mình, bạn trở nên sống thật với chính con người và cảm xúc bên trong của mình. Bạn gỡ bỏ những gì không còn là bạn nữa. Bạn dám đối diện với con người thật của mình cho dù những người xunh quanh phản đối hay chỉ trích bạn như thế nào đi nữa. Bạn sẽ không phản khách với những chỉ trích và phản đối, bạn chỉ cười và bước đi theo cách của bạn.

Khi bạn trở nên dũng cảm sống thật với chính mình, sức mạnh nội tại bên trong bạn trở nên vững vàng và lớn mạnh. Bạn trở nên kiên cường hơn với cuộc sống và sống cho tâm hồn của chính mình.

Bạn nhận diện rõ ràng hơn những mô thức nào bên ngoài đang áp đặt lên cuộc sống của bạn, lên đôi vai và đôi chân của bạn. Khoảng khắc bạn nhận ra những sự thật, chúng không còn có thể ảnh hưởng đến bạn nữa; không gì còn cảm trở sự Tự Do bên trong bạn nữa. Và bạn dám thể hiện con người chân thật của mình.

Linh hồn của chúng ta có một khác khao muốn biểu đạt ở thế giới này. Nó nằm bên trong tâm hồn bạn. Nó sẽ được thể hiện thông qua khao khác sâu kín bên trong tâm hồn bạn mà bạn cảm thấy mình khác biệt với phần còn lại của thế giới. Hiểu biết chính mình là hành trình để bạn ngày càng nhận thức rõ ràng hơn về điều này.

Chúng ta rất dễ để đồng hóa bản thân mình với việc người khác nói bạn là ai, bạn phải sống thế nào. Nhưng rất khó để nhận ra tiếng gọi “bạn là ai” trong tâm hồn của bạn. Bởi nó là tiếng gọi lờ mờ bên trong mà bạn cần học cách để nhận diện nó. Hãy để ý những gì mà bạn cảm thấy thật thích thú khi làm việc gì đó, điều gì trong cuộc sống mà bạn cảm thấy thôi thúc bước tới và cảm thấy niềm hân hoan, hạnh phúc khi được làm cho dù nó vô lý hoặc không phổ biến trong cuộc sống? Đó có thể là tiếng gọi của linh hồn bên trong.

Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.