7 bài thiền cân bằng luân xa và chữa lành cảm xúc trong cuộc sống

Sự sống vượt xa những gì chúng ta có thể thấy bằng mắt thông thường. Bằng cách kết nối với năng lượng vô hình (vi tế) bên trong bạn, bao gồm hệ thống luân xa, bạn có thể mở ra những con đường mới để chữa lành, tăng cường sức khỏe và sự an lạc trong cuộc sống. 7 hướng dẫn thiền định sau đây tương ứng với bảy trung tâm năng lượng chính dọc theo cột sống, và tương quan với các yếu tố khác nhau trong cuộc sống.

Bạn có thể kết hợp, thử nghiệm hoặc luân phiên các bài thiền mỗi ngày trong tuần để mang lại sự hài hòa và cân bằng trong cơ thể và toàn bộ con người bạn.

1. Luân xa gốc / Muladhara

Khi bạn cảm thấy bất an, choáng ngợp với sự không chắc chắn hoặc trải qua những thay đổi lớn trong cuộc sống, hãy thử thiền định cơ bản này để kích hoạt luân xa gốc của bạn.

 • Có thể mang lại hiệu quả tốt hơn nếu thực hiện bài thiền này bên ngoài, ngồi trên mặt đất để kết nối đầy đủ hơn với nguyên tố đất. Nếu bạn đang ngồi trên ghế, hãy đặt chân của bạn chắc chắn trên mặt đất..
 • Nhắm mắt lại và đưa nhận thức của bạn đến tận chân cột sống, tưởng tượng một quả cầu ánh sáng màu đỏ ruby ​​chiếu sáng sàn xương chậu của bạn. Ánh sáng có thể chiếu xuống chân đến chân của bạn hoặc nếu bạn đang nằm, nó có thể bao phủ toàn bộ khu vực tiếp xúc với mặt đất bên dưới bạn.
 • Hít thở sâu. Với mỗi hơi thở, hãy tưởng tượng quả cầu này đang mang lại cho bạn nhiều sức sống hơn, nó củng cố nền tảng thể chất của cơ thể.
 • Khi bạn hít vào, hãy cảm nhận những luồng năng lượng không còn phục vụ bạn nữa đang từ luân xa gốc đi vào không gian ngay phía trước xương cụt của bạn, và khi thở ra, truyền năng lượng này xuống trung tâm trái đất bên dưới bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng nhạc thiền hoặc tụng âm thanh Lam để kích hoạt yếu tố đất trong cơ thể bạn. 

2. Sacral Chakra / Svadisthana

Bài thiền này có thể giúp bạn tin tưởng vào trí thông minh cảm xúc của mình, giúp cảm xúc của bạn chảy qua bạn một cách dễ dàng. Khi bạn cảm thấy bế tắc hoặc cứng nhắc, hãy dành thời gian tập luyện luân xa này để kết nối với trung tâm cảm xúc của bạn.

 • Ngồi thẳng lưng và thư giãn ở tư thế Thiền. Đảm bảo bạn đang ở tư thế thoải mái và thư giãn nhất có thể.
 • Hình dung phía dưới rốn của bạn, ở khu vực luân xa 2 là hình ảnh mặt trời lặn tuyệt đẹp, rực rỡ khi nó hạ thấp đường chân trời của đại dương. Ánh sáng màu cam rực lửa tràn ngập bên trong cơ thể bạn, và phản chiếu những làn sóng nhẹ nhàng của nước bên dưới nó.
 • Khi bạn thở, hãy bắt đầu tưởng tượng hơi thở của bạn giống như sóng biển — hít vào kéo sóng vào bờ và thở ra rút sóng trở lại biển. Mặc dù cơ thể bạn đứng yên, hơi thở của bạn không ngừng chuyển động.
 • Khi bạn thiền định về hơi thở và yếu tố nước, hãy hình dung mọi năng lượng cảm xúc bị mắc kẹt đang được rửa trôi qua hệ thống luân xa của bạn, giúp bạn giải phóng những cảm xúc mắt kẹt này ra bên ngoài.

Bạn có thể tụng âm thanh Vam để mang theo sự rung động của yếu tố nước bên mình trong và sau khi thiền định. Nếu có cơ hội ngồi bên cạnh biển, đừng bỏ lỡ thử nghiệm bài tập này.

3. Đám rối năng lượng mặt trời / Manipura

Khi bạn cảm thấy thất vọng về bản thân mình, bạn cảm thấy bạn không xứng đáng hoặc không an toàn, việc mang năng lượng đến luân xa đám rối mặt trời có thể nhắc nhở bạn về năng lực và sức mạnh của bạn. Hãy thu hút lòng dũng cảm, kỷ luật và sự tự tin khi bạn kết nối với bản chất chiến binh của mình.

 • Bắt đầu bằng cách ngồi thoải mái, thẳng lưng và thư giãn. Trước khi bắt đầu, hãy đặt tay lên bụng và xoa bóp các vòng tròn lớn theo chiều kim đồng hồ. Động tác này không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt mà còn làm mềm bụng. Động tác đơn giản này giúp bạn đặt sự chú ý vào luân xa này.
 • Sau khi xoa 7–10 vòng trên bụng, hãy thả tay lên đùi và bắt đầu hít thở thở. Khi thở ra, nhẹ nhàng thả lỏng cơ bụng và khi hít vào, hãy để để bụng nhẹ nhàng phình ra một chút để hít thở sâu hơn.
 • Hình dung yếu tố lửa bên trong cơ thể đang đốt đi nỗi sợ hãi, sự kém cỏi và cảm giác bị mắc kẹt bởi hoàn cảnh của bạn. Bằng cách thanh lọc những năng lượng tắc nghẽn quanh vùng bụng, bạn cũng đang hỗ trợ cho những mong muốn của trái tim mình, giúp bạn trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn cho những mong muốn từ Trái Tim của mình.

Bạn có thể cũng muốn thắp một ngọn nến hoặc thực hành thiền này trước ngọn lửa. Ngoài việc hình dung nỗi sợ hãi của bạn đang được biến đổi với ngọn lửa bên trong, bạn cũng có thể thử viết những gì ràng buộc bạn trên các mảnh giấy và ném chúng (một cách an toàn) vào ngọn lửa. Hãy thử niệm âm thanh Ram để kích hoạt nguyên tố lửa.

4. Heart Chakra / Anahata

Hãy thử thiền này nếu bạn cảm thấy bế tắc, cô đơn hoặc cảm thấy mất kết nối với con người bên trong mình. Mang năng lượng đến luân xa trái tim của bạn giúp bạn kết nối với tình yêu vô điều kiện, đồng thời sẽ điều chỉnh bạn thành tinh thần bên trong, sự từ bi, chấp nhận và lòng thấu cảm.

 • Ngồi cao, thẳng lưng và ở tư thế thư giãn. Hãy bắt đầu bằng một vài hơi thở sâu.
 • Hình dung một ánh sáng xanh lục bảo lấp đầy toàn bộ khoang ngực của bạn. Với mỗi hơi thở hít vào, ánh sáng này đang trở nên sáng và tràn đầy năng lượng hơn nữa. Nó đang đang giúp bạn đánh tan những dòng năng lượng của nỗi buồn và những chướng ngại làm bạn cảm thấy cô đơn, bế tắt trong cuộc sống. Ánh sáng xanh này tiếp tục đang giúp bạn cảm thấy an toàn để yêu và được yêu.
 • Sau khi hít thở vào không gian này trong vài phút, hãy thu hút sự chú ý của bạn vào điểm chính giữa lồng ngực — đến một viên kim cương màu hồng tượng trưng cho trái tim thiêng liêng. Ánh sáng nhẹ nhàng và yên bình này thể hiện cốt lõi của con người bạn nằm ngoài nhận thức của bản thân. Ngắm nhìn và cảm nhận tình yêu, vẻ đẹp và sự tốt lành tỏa ra từ viên kim cương trái tim này, giúp bạn chia sẻ ánh sáng của mình với thế giới. 

Hãy thử kết hợp tinh dầu hoa hồng, đã được chứng minh là giúp giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp việc sử dụng thạch anh hồng hoặc chính hoa hồng vào việc cầu nguyện và thực hành của bạn. Tụng âm thanh Yam cũng có thể giúp kích hoạt một trái tim rộng mở và cảm thấy được bảo vệ.

5. Luân xa cổ họng / Visuddha

Bài thiền này sẽ giúp bạn thể hiện bản thân ở mọi cấp độ, và có thể hỗ trợ sự sáng tạo, thể hiện nghệ thuật và sống một cuộc sống đích thực.

 • Ngồi cao, thẳng lưng và ở tư thế thư giãn. Hãy bắt đầu bằng một vài hơi thở sâu.
 • Đưa ý thức của bạn đến luân xa cổ họng, và hình dung ra một viên đá quý màu ngọc lam rực rỡ đang nằm ngay trung tâm của khu vực này. Viên ngọc này đại diện cho sự thật đích thực của bạn và điều kỳ diệu mà bạn có để chia sẻ với thế giới. Nó có thể là những gì bạn muốn làm từ Tình Yêu bên trong bạn, đó có thể là một bức tranh, một khám phá, một bài nhạc hoặc bất kỳ điều gì mà bạn muốn được trải nghiệm trong cuộc sống. Luân xa cổ họng cũng là cầu nối giữa trái tim và não bộ của bạn. Với mỗi hơi thở hít vào, hãy cảm nhận năng lượng từ ánh sáng màu ngọc lam này ở trung tâm cổ họng và đang ngày càng lớn mạnh. Cảm nhận nó đang chữa lành những tổn thương và hỗ trợ cho Sự sống bên trong bạn.
 • Hình dung ánh sáng xanh cũng chiếu qua tai bạn, giúp bạn lắng nghe người khác và nghe được tiếng nói bên trong của mình. Cân bằng luân xa này giúp ích cho tất cả các yếu tố của giao tiếp – từ việc viết email hiệu quả và hùng hồn, đến những cuộc trò chuyện khó khăn với các thành viên trong gia đình, đến cách bạn trình bày thông điệp của mình thông qua tranh vẽ, nhiếp ảnh hoặc bài hát.
 • Khi bạn tập trung sự chú ý vào luân xa cổ họng, hãy hình dung luân xa cổ họng là nơi mà giọng nói của bạn biểu hiện. Hãy nhận biết rằng bài thiền này sẽ giúp giọng nói của bạn trở nên đầy tình yêu thương hơn, và nó sẽ cho phép những lời nói của bạn được xuất phát từ Tình Yêu theo cách riêng của mình.

Hãy thử tụng âm Ham để mở kênh cổ họng của bạn.

6. Luân xa con mắt thứ ba / Ajna

Bài thiền này giúp tư duy minh mẫn, mở rộng tầm nhìn cho tương lai và tin tưởng vào trực giác của bạn. Bằng cách thường xuyên thiền định về con mắt thứ ba, bạn có thể vượt qua những khuôn mẫu suy nghĩ hạn chế của mình và trau dồi trí tuệ và các nhận thức về khía cạnh Tâm linh.

 • Ngồi cao, thẳng lưng và ở tư thế thư giãn. Hãy bắt đầu bằng một vài hơi thở sâu.
 • Hướng sự chú ý về phía khoảng trống giữa hai lông mày. Ý thức và mang năng lượng đến luân xa này. Trong khi đôi mắt vật lý hướng ra bên ngoài, con mắt thứ ba được cho là hướng nội. Khi bạn tập trung sự chú ý vào luân xa này, hãy hình dung màu chàm hoặc xanh dương đậm.
 • Hãy cảm nhận có một vùng ánh sáng bên trong ở khu vực luân xa này. Khi những suy nghĩ đến và đi, hãy để chúng trôi qua như những đám mây, và đưa nhận thức trở lại điểm giữa của bộ não của bạn. 
 • Tiếp tục hít thở và giữ cho hơi thở của bạn đều đặn khi bạn hít vào và thở ra bằng mũi.

Bạn có thể niệm âm thanh Sham để tập trung vào con mắt thứ ba.

7. Crown Chakra / Sahasrara

Bài thực hành này có thể giúp bạn kết nối với trung tâm tâm linh của bạn. Thiền định luân xa vương miện có thể kéo bạn đến gần hơn với sự hợp nhất của vạn vật. Hãy thử thực hành này khi bạn gặp khó khăn trong việc kết nối với tình yêu, với sự kết nối với vạn vật hoặc khó khăn trong việc biểu hiện những điều mà bạn mong muốn.

 • Ngồi cao, thẳng lưng và ở tư thế thư giãn. Hãy bắt đầu bằng một vài hơi thở sâu.
 • Trên đỉnh đầu của bạn, hãy tưởng tượng một bông hoa sen vô hình với một ngàn cánh hoa. Hãy mời nó mở ra, để bạn có thể hiểu biết về bản thân và Sự thật một cách đầy đủ hơn.
 • Hãy tưởng tượng một cột ánh sáng màu tím từ bầu trời đi vào luân xa vương miện của bạn. Khi bạn hít vào, ánh sáng màu tím di chuyển xuống và đi vào cơ thể bạn, và khi bạn thở ra, nó sẽ di chuyển lên bầu trời. Nhìn thấy ánh sáng di chuyển trong khi ý thức thiêng liêng tràn đầy bạn trong từng hơi thở. Mỗi lần thở ra bạn cảm giác như mình đang hợp nhất với Nguồn.
 • Khi cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể muốn bày tỏ lời cảm ơn đến bản ngã cao hơn của bạn vì đã hỗ trợ và biểu hiện bản thân bạn trong cuộc sống hiện tại.

Lòng biết ơn có thể giúp bạn vượt lên trên tâm trí suy nghĩ của mình. Sử dụng đá thạch anh tím cũng có thể giúp đánh thức các trung tâm cao hơn của bạn.

Mỗi bài thiền này có thể giúp bạn kích hoạt các trung tâm luân xa và kích hoạt dòng chảy của năng lượng khắp cơ thể. Hãy dành thời gian của bạn với từng bài Thiền và tìm ra những bài thiền nào hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu cơ thể của bạn.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *