7 lợi ích tinh thần của Thiền

Trong xã hội hiện đại, con người chúng ta ngày càng đối mặt với nhiều lo lắng, đau buồn và các triệu chứng trầm cảm hơn. Tuy nhiên, nó cũng là một cơ hội khi chúng ta nhận biết, nhìn lại chính mình và bắt đầu học hỏi những cách thức mới để nâng cao sức khỏe và đời sống của chúng ta.

Với những ai bắt đầu tìm kiếm những khoảnh khắc rung động về sự sống, về sự bình an, niềm vui và quay về với những giá trị an lành bên trong; nhận thức về sức khỏe tinh thần và sự sống của chúng ta sẽ được đi đến cấp độ tiếp theo. Một chìa khóa để xây dựng khả năng phục hồi bên trong chúng ta là thiền định

1. Thiền định giúp đầy lùi cơ chế phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”

Cơ chế “chiến đấu hoặc bỏ chạy” là một bản năng nguyên thủy được tạo ra để giúp bạn tồn tại trước các mối đe dọa tưởng tượng hoặc thực tế. Nó làm như vậy bằng cách kích hoạt hệ thống giao cảm trong não khởi động một chuỗi phản ứng sinh lý trong cơ thể. Nó làm tăng nhịp tim và lượng đường trong máu của bạn, đồng thời ức chế hệ thống miễn dịch và sản xuất các hormone căng thẳng để chuẩn bị cho cơ thể phản ứng với nguy hiểm.

Mặc dù hệ thống này là cần thiết trong trường hợp nguy hiểm, tuy nhiên qua thời gian chúng ta lại sống với căng thẳng liên tục. Điều này khiến bạn có khuynh hướng phản ứng thái quá trong một thời gian dài liên tục và không được phục hồi về trạng thái câng bằng. Nếu bạn đã trải qua chấn thương hoặc lo lắng, phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy trở nên hoạt động quá mức và phản ứng ngay cả khi không có mối đe dọa thực sự nào. Thiền định giúp não bộ giảm nhịp phản ứng và chuyển sang trạng thái cân bằng/yên tĩnh. Từ đó giúp bạn nghỉ ngơi và thư giãn.

2. Thiền Định là bắt đầu nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là cách cơ thể tự chữa lành. Hãy tưởng tượng bạn đang chạy trên máy chạy bộ trong vài giờ mà không cần nghỉ ngơi. Khi đó, cơ thể bạn sẽ bắt đầu mệt mỏi và tâm trí bạn bắt đầu nảy sinh những suy nghĩ lo lắng như: “Khi nào thì chuyện này sẽ kết thúc?” Điều này sẽ kích hoạt các phản ứng vật lý trong cơ thể từ mức độ lo lắng cao độ đến lo lắng và thậm chí hoảng sợ.

Bạn có thể sống theo cách này; với cách này, não của bạn sẽ bị kích thích và làm việc liên tục; nhận thức của bạn sẽ luôn luôn cảm thấy bất an, lo lắng và liên tục xử lý thông tin. Ngược lại, khi bạn thiền, cơ thể có thể khôi phục lại trạng thái căng thẳng và bắt đầu chuyển sang trạng thái thư thái, nhưng có ý thức, cho phép bạn cảm thấy được nạp năng lượng.

3. Thiền định kích hoạt khả năng phục hồi

Khả năng tự phục hồi là một cơ chế bẩm sinh bên  trong bạn. Nó xuất hiện khi bạn mất một công việc mà bạn hằng mơ ước hoặc khi bạn trải qua nỗi đau khổ. Khả năng phục hồi là cơ chế cho phép bạn trải nghiệm sự hy vọng, sự phục hồi — mặc dù có thể bên trong bạn đang thì thầm rằng bạn không thể.

Khi thiền, bạn chế ngự phản ứng sợ hãi được ghi nhận bởi hạch hạnh nhân – phần não cảm nhận nguy hiểm. Vì sợ hãi và lo lắng là một thành phần của thói quen của cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, theo thời gian thiền định sẽ làm dịu và điều chỉnh chúng. 

Bạn không có ý định sống trong bộ não nguyên thủy với cơ chế của sự sinh tồn và sợ hãi đúng không nào? Khi thời gian trôi qua, bạn tự nhiên bắt đầu khai thác các trung tâm não cao hơn chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề quan trọng và có những suy nghĩ đầy cảm hứng. Bạn sẽ trải nghiệm khả năng làm chủ bản thân và khai thác khả năng phục hồi tự nhiên của mình. Cách dễ nhất để trải nghiệm khả năng làm chủ cảm xúc là thở và thiền.

4. Thiền Tạo Thêm Không Gian Trong Đầu Bạn

Deepak Chopra đã từng đề cập rằng thông thường mọi người trải qua 60.000 đến 80.000 suy nghĩ mỗi ngày; một số trong những suy nghĩ đó những vòng lòng quẩn của các vấn đề và tiêu cực. Chúng góp phần vào việc bạn tự phán xét bản thân mình và lo lắng một cách thái quá mà chúng hoàn toàn không giúp ích gì trong cuộc sống.

Nhưng khi làm như vậy, bạn tạo ra nhiều suy nghĩ hơn; và bạn bắt đầu mất tự tin. Chỉ cần bỏ qua những suy nghĩ đó, họ cách mặc kệ chúng sẽ giúp bạn giảm bớt hoạt động trong tâm trí. Một phần của việc giải quyết suy nghĩ tiêu cực là thiền định. Như một công cụ, thiền định cho phép bạn chuyển từ trạng thái suy nghĩ bên trong tâm trí sang sự tĩnh lặng trong chính bạn. Mà từ đó, nó lại giúp bạn mở mang trí tuệ, trực giác và sự nhạy bén bên trong bạn. Sự tĩnh lặng trong Thiền định giúp bạn giảm nhiệt suy nghĩ bên trong bạn, giúp bạn trở nên sáng suốt hơn và từ đó giúp bạn giải quyết vấn đề trong cuộc sống một cách hiệu quả hơn.

5. Thiền tạo ra những con đường mới trong não

Quan điểm cũ của các trung tâm sức khỏe tinh thần xoay quanh việc quản lý triệu chứng; quan điểm mới về sức khỏe tinh thần bắt nguồn từ việc làm chủ bản thân. Làm chủ bản thân là phát triển các phương pháp phục hồi tinh thần; xem não bộ và sinh học của bạn như một hệ thống thông tin và năng lượng luôn thay đổi, một hệ thống linh hoạt và có thể thích ứng.

Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard và Đại học Tổng hợp cho thấy chỉ sau tám tuần thiền định, những người tham gia đã trải qua sự phát triển trong các khu vực của não liên quan đến điều chỉnh căng thẳng, học tập, nhận thức bản thân và đồng cảm. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng thiền định có thể nâng cao khả năng phá vỡ vòng lặp của nỗi sợ hãi và thói quen lo lắng. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng một thực hành thiền đơn giản có thể tạo ra những thay đổi cốt lõi để ảnh hưởng đến sự cân bằng lại trong nhịp sinh học của bạn.

6. Thiền giải phóng các hóa chất trong não có liên quan đến hạnh phúc

Theo Viện Sức khỏe Tinh thần Quốc gia (National Institute for Mental Health) của Mỹ, gần 1/5 người Mỹ (450 triệu người) sống với chứng rối loạn sức khỏe tinh thần. Trạng thái nghỉ ngơi sâu xảy ra thông qua thiền định sẽ kích hoạt giải phóng các chất hóa học trong não có liên quan đến hạnh phúc.

7. Thiền giúp bạn đạt được sự cân bằng

Thiền cho phép bạn quay trở lại nhận thức cơ thể và tâm trí của bạn như là công cụ cho sự tiến hóa tâm linh của bạn. Khi bạn nhìn vào sức khỏe tinh thần của mình từ góc độ tổng thể, bạn nhận thức được rằng bạn không chỉ là tâm trí hay nhân cách — bạn là một phần của trải nghiệm tập thể lớn hơn. Sự chữa lành và sức khỏe của bạn đến từ không gian tinh thần lớn hơn và sự cân bằng về mặc cảm xúc. Điều này đạt được bằng cách tập trung cơ thể và tâm trí của bạn. Bạn nhận thức được bản chất tâm linh của mình và hiểu rằng con người chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Và trong đó, sức khỏe tinh thần của mỗi người là một phần của sự nhận thức để trở thành một con người khỏe mạnh.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *