Nhạc tần số Solfeggio – Góc nhìn khoa học và Lợi ích

Trong những năm gần đây, có lẽ bạn đã được nghe về nhạc tần số. Hiện tượng về nhạc tần số solfeggio đã và đang trở nên rất phổ biến. Tần số Solfeggio là âm thanh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Các tần số này được xem là đã có từ thời cổ đại và được cho là bắt nguồn từ thang âm Solfeggio do Guido d’Arezzo phát minh vào thế kỷ thứ 8. Các âm sắc được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sư Gregorian trong các bài tụng kinh của họ vì nhịp điệu có tác dụng chữa bệnh.

Tần số Solfeggio được phát hiện lại vào năm 1974 bởi Tiến sĩ Joseph Puleo, một bác sĩ ở Bắc Idaho. Tiến sĩ Puleo đã sử dụng phương pháp giảm số của Pythagore để giải mã sáu tần số âm thanh tạo ra sự cân bằng và cộng hưởng trong cơ thể chúng ta và cải thiện sức khỏe tinh thần. Trong nghiên cứu sau này của mình, Tiến sĩ Puleo đã mô tả ba tần số bổ sung bổ sung cho thang đo Solfeggio.

Có sáu tần số solfeggio chính: 396 Hz, 417 Hz , 528 Hz, 639 Hz, 741 Hz và 852 Hz.  Ba âm bổ sung là:  174 Hz, 285 Hz và 963 Hz . Việc các tần số này thúc đẩy quá trình chữa bệnh đã được xác nhận bởi các nhà khoa học khác như Tiến sĩ Lee Lorenzen, người đã phát hiện ra hiệu ứng cộng hưởng của chúng đối với các phân tử nước.

Tiến sĩ Lorenzen đã sử dụng năng lượng điện từ (rung động), khiến nước kết tụ thành các tinh thể lục giác tuyệt đẹp. Nước trong cụm có thể di chuyển tự do qua thành tế bào và vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và giúp duy trì sự liên lạc thích hợp giữa các tế bào.

May mắn thay, khám phá của Tiến sĩ Puleo vẫn chưa bị lãng quên và sau này có thêm nhiều bằng chứng đã được phát hiện về khả năng chữa bệnh tích cực của tần số Solfeggio

Tần số Solfeggio và khoa học hiện đại

Một trong những nghiên cứu quan trọng nhất xác nhận tác động tích cực của tần số âm thanh được tiến hành vào năm 1998 bởi  Tiến sĩ Glen Rein , tiến sĩ từ Đại học London và là cựu giáo sư tại Bệnh viện Mt. Sinai. Thí nghiệm của ông xác nhận rằng những gì chúng ta nghe có tác động đáng kể đến sức khỏe của cơ thể và tế bào.

Rein đã đo lường tác động của bốn phong cách âm nhạc đối với DNA của con người. Đầu tiên, anh ấy chuyển đổi các bài thánh ca tiếng Phạn, thánh ca Gregorian, nhạc rock và cổ điển thành sóng âm thanh vô hướng. Sau đó, ông cho nhạc vào các ống nghiệm chứa DNA trong ống nghiệm trong một giờ. Ông đã xác định tác động của từng loại nhạc bằng cách đo sự hấp thụ tia UV trong các lọ DNA.

Hai thí nghiệm riêng biệt cho thấy rằng các bài thánh ca Gregorian và tiếng Phạn đã tăng khả năng hấp thụ tia cực tím lên tới 9%. Chúng tạo ra hiệu ứng gần như chữa bệnh trong khi các cách khác hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều. Âm nhạc cổ điển tăng khả năng hấp thụ chỉ hơn 1 phần trăm. Mặt khác, nhạc rock làm giảm 1,8% khả năng hấp thụ và gây hại cho DNA. Nghiên cứu của Tiến sĩ Rein đưa ra bằng chứng cho thấy tần số âm thanh có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta và mang lại những tác động tích cực đến thể chất và tinh thần.

Trong khi nghiên cứu của Rein tập trung vào các hiệu ứng vật lý của âm thanh, một nghiên cứu gần đây cho thấy âm thanh tần số này có thể  gợi lên những cảm xúc vô thức. Điều này chứng tỏ rằng các kích thích thính giác có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe tinh thần và tác động tích cực đến trạng thái cảm xúc của chúng ta. Những âm thanh này cũng là một công cụ hữu ích để chữa lành vết thương về thể chất và tinh thần .

Bạn có thể nhân lên hiệu quả chữa bệnh của tần số solfeggio khi kết hợp chúng với hiện tượng thính giác khác được gọi là nhịp đập hai tai (binaural beats). Vì vậy, nhịp đập hai tai là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Nhịp hai tai (binaural beats) và tần số solfeggio

Nhịp hai tai  được tạo ra khi hai âm được phát trong mỗi tai—một âm có tần số thấp hơn một chút và âm kia có tần số cao hơn một chút. Bộ não diễn giải sự khác biệt giữa hai âm này thành âm thứ ba mà bạn nghe thấy là tần số sóng não chủ đạo của mình. Chúng tôi gọi âm thứ ba này là nhịp hai tai. Nhưng lợi ích chữa bệnh của nó thì sao?

Nhịp đập hai tai đã được nghiên cứu trong nhiều bối cảnh khác nhau, bao gồm thư giãn, tập trung, ngủ và giảm căng thẳng. Các nghiên cứu về lo lắng  và trầm cảm cho thấy nhịp đập hai tai có thể làm giảm các triệu chứng của các rối loạn tâm lý này. Họ cũng có thể giúp điều trị chứng ADHD , PTSD và các chứng rối loạn khác. Các nghiên cứu về học tập và trí nhớ đã phát hiện ra rằng hiệu ứng nhạc nhịp đập hai tai đã cải thiện hiệu suất đối với việc cải thiện trí nhớ khi đọc hoặc nghe.

Nhịp đập hai tai có thể dễ dàng được sử dụng với tần số solfeggio để tăng tốc và tăng cường hiệu quả chữa bệnh của chúng. Một nghiên cứu năm 2021 đã chỉ ra rằng tần số solfeggio cùng với nhịp đập hai tai giúp đạt được trạng thái thư giãn và thiền định sâu sắc.

Vì nhịp hai tai được cảm nhận tốt nhất ở âm sóng mang trong khoảng từ  400 đến 500 Hz, nên kết hợp các âm này với tần số solfeggio là 396 Hz và 417 Hz. Bạn có thể sử dụng các tần số solfeggio khác làm âm sóng mang cho từng tai. Ví dụ: nếu tai trái nghe thấy tần số solfeggio 174 Hz và tai phải nghe thấy tần số 184 Hz, não của bạn sẽ coi đây là âm alpha (âm thư giãn) 10 Hz.

Tần số Solfeggio vẫn là một khám phá tương đối mới so với âm hai tai. Những người hoài nghi có thể tự hỏi: tần số solfeggio có thật không? Vâng, chúng là một hiện tượng âm thanh thực sự. Điều này không chỉ được xác nhận bởi các nghiên cứu đã đề cập ở trên, mà còn bởi tín hiệu học, khoa học về hình dung tần số âm thanh.

Tần số Solfeggio và cymatics

Cymatics là nghiên cứu về cách sóng âm thanh tương tác với vật chất để tạo ra các hình dạng hình học. Từ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp kyma (có nghĩa là “sóng”), và nhiều người coi âm tiết học là một dạng hình học thiêng liêng. Cymatics đã được sử dụng như một công cụ để chữa bệnh, thiền định và tự suy ngẫm. Đó cũng là một cách để chứng minh tác động của rung động âm thanh đối với vật chất.

Một nghiên cứu xuất bản năm 1996 mô tả việc sử dụng  âm thanh trong liệu pháp âm thanh. Một trong những người được đề cập trong nghiên cứu là Tiến sĩ Peter Guy Manners, một nhà tiên phong về âm thanh, người đã sử dụng máy tạo âm thanh để điều trị các vấn đề về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Một nghiên cứu khác đề cập đến cymatics như một công cụ khả thi để  giảm tiếng ồn  trong môi trường đô thị.

Các thử nghiệm âm thanh với tần số solfeggio là bằng chứng về tính độc đáo của những âm sắc này và bản thân âm thanh như một lực lượng sáng tạo. Các hình dạng hình học đều đặn và đẹp mắt mà tần số solfeggio tạo ra cho chúng ta thấy rằng có thể điều khiển và thay đổi vật chất. Cymatics cho chúng ta thấy rằng tần số âm thanh ảnh hưởng đến con người, môi trường và thậm chí cả những khu vực tinh tế hơn như cơ thể và tâm trí.

Lợi ích của 9 tần số solfeggio

Mỗi tần số solfeggio chính đều có những lợi ích riêng cho sức khỏe, cân bằng tinh thần và thể chất.

174Hz

Tần số  174 Hz giúp giảm căng thẳng về cảm xúc và thể chất.  Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu về sự mệt mỏi của con người vào năm 2021. Bằng cách sử dụng hình ảnh hồng ngoại, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tần số 174 Hz thuần túy có tác động tích cực đến  việc giảm mệt mỏi ở các đối tượng là con người . Việc giảm căng thẳng dẫn đến hơi thở bình tĩnh hơn và nhịp nhàng hơn.

Tần suất này là hoàn hảo nếu bạn muốn giải tỏa căng thẳng và thư giãn nhanh chóng sau một ngày căng thẳng. Bạn cũng có thể sử dụng tần số 174 Hz làm nhạc nền để thiền định nhanh chóng và sảng khoái.

285Hz

Âm nhạc được điều chỉnh ở tần số  285 Hz giúp bạn tăng cường năng lượng và thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể và tinh thần mệt mỏi.  Điều này dẫn đến sự tỉnh táo và tập trung cao hơn, do đó bạn có thể đối phó với các tình huống bất ngờ dễ dàng hơn.

Nghe nhạc 285 Hz mang lại cho bạn cảm giác bình tĩnh và an toàn. Tần số này ít dữ dội hơn so với tần số cao hơn, lý tưởng cho các buổi thư giãn, mát-xa hoặc yoga lâu hơn.

396 Hz

Tần số  396 Hz giúp bạn giảm bớt nỗi sợ hãi và niềm tin tiêu cực trong tiềm thức.  Giúp giảm bớt cảm giác tội lỗi, tần số 396 Hz thúc đẩy sự phát triển cảm xúc hài hòa.  Một số người tham gia nghiên cứu 2022 Sonic Proximities mô tả nó là  “tần số của tình yêu” .

Âm nhạc 396 Hz giúp bạn đạt được ước mơ và mục tiêu dễ dàng hơn. Vì tần số này tạo ra năng lượng nâng cao nên nó hoạt động tốt như âm nhạc tạo động lực.

417Hz

Tần số  417 Hz giúp loại bỏ những cảm xúc tiêu cực liên quan đến các sự kiện trong quá khứ.  Điều này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích trong việc khắc phục chấn thương tâm lý. Người ta đã chứng minh rằng âm nhạc được điều chỉnh ở tần số 417 Hz, cùng với các kỹ thuật khác,  kích thích giao tiếp và phản ứng thể chất .

Tần số 417 Hz hoạt động tốt trong trị liệu hoặc làm việc cá nhân để xoa dịu những cảm xúc tiêu cực dữ dội. Tần suất này giúp xây dựng sức mạnh bên trong của bạn và thúc đẩy sự thay đổi tích cực.

528Hz

Âm nhạc được điều chỉnh ở tần số 528 Hz giúp ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất.  Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với sóng âm thanh này giúp giảm lo lắng. Theo nghiên cứu, sóng âm thanh có tần số 528 Hz kích thích sản xuất testosterone . Một nghiên cứu khác cho thấy tần số 528 Hz có thể được sử dụng trong điều trị nghiện. Nghiên cứu cho thấy  sóng âm thanh 528 Hz làm giảm tác dụng độc hại của ethanol  đối với nuôi cấy tế bào hình sao. Và đáng ngạc nhiên nhất, khả năng tồn tại của tế bào tăng lên tới 20 phần trăm.

Tần số 528 Hz  nâng cao tâm trạng của bạn và đưa bạn vào trạng thái thanh thản và thư giãn. Nó hoàn hảo làm nhạc nền để thiền định và thư giãn sâu hơn.

639Hz

639 Hz giúp đạt được sự cân bằng tinh thần.  Nó thúc đẩy mối quan hệ hài hòa giữa những người thân yêu và cộng đồng xung quanh chúng ta. Tần suất này có thể giúp  giải quyết xung đột trong các mối quan hệ và tránh bị loại trừ khỏi các nhóm xã hội.

Tần số 639 Hz khuyến khích sự hiểu biết và lòng khoan dung. Âm nhạc được điều chỉnh theo tần số này là lý tưởng cho các buổi thiền nhóm và các hoạt động chia sẻ khác.

741 Hz

Tần số  741 Hz giúp làm việc trí óc và giải quyết vấn đề . Bằng cách kích thích tâm trí, tần số này thúc đẩy sự sáng tạo và thể hiện bản thân. 741 Hz cũng giúp đưa ra quyết định sáng suốt hơn, mang đến một cuộc sống lành mạnh và thỏa mãn hơn.

Âm nhạc được điều chỉnh ở tần số 741 Hz rất lý tưởng cho các hoạt động trí tuệ như học tập, làm việc tại văn phòng hay tại nhà.

852 Hz

Tần số  852 Hz có tác động tích cực đến tiềm thức và củng cố trực giác , góp phần tạo nên sự hài hòa về tinh thần và cảm xúc. Tần số này đánh thức sức mạnh bên trong của bạn để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn.

Âm nhạc được điều chỉnh ở tần số 852 Hz là lựa chọn hoàn hảo để thiền định sâu và thực hành chánh niệm.

963 Hz

Tần số  963 Hz giúp đạt đến trạng thái tinh thần và tinh thần minh mẫn cao nhất . Bạn có thể sử dụng nó để kích hoạt tuyến tùng và nâng cao nhận thức của mình. Tần số này thúc đẩy sự đồng nhất với mọi thứ xung quanh chúng ta.

Âm nhạc được điều chỉnh ở tần số 963 Hz hoạt động tốt nhất khi thiền một đối một diễn ra trong im lặng và tĩnh lặng. Nếu bạn muốn khám phá hết tâm trí của mình, tần số này là một lựa chọn tuyệt vời

Tần số Solfeggio có tác động tích cực đến trạng thái cảm xúc, thể chất và tinh thần của bạn. Bạn sẽ đánh giá cao ảnh hưởng có lợi của chúng trong khi thiền, ngủ, làm việc trí óc và các hoạt động bình thường hàng ngày.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.