Tính Nhất Thể của Vũ Trụ (Spiritual Oneness) là gì?

Trên con đường Tâm Linh, chắc hẳn bạn đã từng nghe những từ như: Tất cả chúng ta là Một, Tất cả chúng ta đều đến từ một nguồn, Thế giới là Nhất Thể, Toàn bộ vũ trụ là một linh hồn duy nhất, Thượng Đế, vậy điều này có nghĩa là gì? 

Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng từ Nhất Thể (spiritual Oneness) để đại diện những điều trên và chúng ta cùng nhau khám phá về nó nghĩa là gì nhé.

Trong sâu thẳm, mỗi người chúng ta đều có sự kết nối với nhau. Và mỗi người chúng ta là một đại diện, một thể hiện của Một Nguồn (Sự Nhất Thể) mà qua đó Vũ trụ biểu hiện. 

Tính Nhất Thể không phải là điều gì đó chỉ dành riêng cho các bật thầy hay những người thức tỉnh tâm linh. Tất cả chúng ta đều là một phần trong tính Nhất Thể của Vũ Trụ. Tuy nhiên phần lớn chúng ta quên mất điều này.

Những kinh nghiệm về Tính Nhất thể thuộc khía cạnh Tâm Linh/Linh hồn có thể đến một cách tự nhiên hoặc sau nhiều năm thực hành tâm linh mạnh mẽ và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Không có một khuôn mẫu cụ thể về điều này.

Sự thật là Tính Nhất Thể có thể được cảm nhận bởi bất kỳ ai trên toàn bộ Trái Đất này. Cho dù bạn có ở độ tuổi, giới tính, chủng tộc, xuất thân, trí tuệ hay mức độ phát triển tâm linh nào đi chăng nữa, thì Tính Nhất Thể là một phần bên  trong bạn. Nói cách khác, bạn không chỉ có quyền trải nghiệm nó mà còn là một phần không thể thiếu trong hành trình của bạn với tư cách là một người tìm kiếm tâm linh.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những cách có thể rõ ràng nhất để bạn có thể cảm nhận vè hiểu về trạng thái Nguyên bản thiêng liêng này – Bản chất thật sự của bạn.

Tính Nhất Thể (Spiritual Oneness) là gì?

Trải nghiệm Tính Nhất Thể là một trải nghiệm vượt qua tâm trí. Khi chúng ta trải nghiệm Tính Nhất Thể (Oneness), chúng ta cảm thấy có sự kết nối với mọi thứ đang tồn tại ở mọi cấp độ. Nói cách khác, chúng ta cảm thấy ‘đồng nhất’ với mọi thứ.

Một cách khác để nói rằng Tính nhất thể là cảm giác đầy đủ, rộng lớn và hoàn thiện – đó là trải nghiệm thể hiện bản chất thực sự của chúng ta.

Những tên gọi khác của Nhất thể thường bao gồm Sự Hợp nhất, Bản chất Phật Tánh, Ý thức Hợp Nhất, và Sự giác ngộ, Thượng Đế, Đấng Sáng Tạo.

Trong các kiến thức cổ xưa, toàn bộ Vũ Trụ được xem là rung động như sóng âm thanh (bao gồm cả thế giới nhìn thấy và không nhìn thấy).

Đối với người Maya, nền tảng và nguyên tắt Tâm Linh của họ nảy sinh từ một quan niệm duy nhất: “Toàn bộ vũ trụ được bao trùm bởi năng lượng thiêng liêng, và khi vũ trụ bắt đầu mở ra trong vô số các khả năng, nó liên tục thể hiện sự thiêng liêng của dòng năng lượng qua các khía cạnh vật chất, tinh thần. Thế giới vật chất và tất cả biểu hiện của nó trong tự nhiên là phản ánh của nguồn năng lượng thần thánh này.

Trong một lần trải nghiệm về Tính Nhất Thể, Tôi cảm giác mỗi người chúng ta như những ánh sáng rung động của Vũ trụ, ở đó không có tính chất  cá nhân, không có sự phân biệt. Tôi cảm giác như mọi người xunh quanh Tôi, thậm chí cỏ cây và các con vật là những rung động khác nhau của Một Nguồn, đều đến từ Điều Duy Nhất, Nguồn Duy Nhất và đều là những rung động của Ánh Sáng không có sự chia rẽ. Tất cả chúng ta là những biểu hiện Vũ Trụ Vĩ Đại.

Tại sao rất khó để có sự trải nghiệm về Tính Nhất Thể?

Nói một cách đơn giản, lý do tại sao rất khó và hiếm khi chúng ta trải nghiệm được Sự Nhất thể và Toàn vẹn là vì tâm trí của chúng ta không cho phép.

Trong khi tâm trí của chúng ta giúp chúng ta lập kế hoạch, tưởng tượng, sáng tạo, lý giải và giải quyết vấn đề trong cuộc sống, chúng cũng đồng thời tạo ra sự chia cắt/phân mảnh về sự tồn tại. Khi cuộc sống bị chia nhỏ thành những suy nghĩ, khái niệm, ý tưởng và niềm tin, chúng ta không thể trực tiếp trải nghiệm tính Duy nhất của mọi thứ. Thay vào đó, chúng ta nhìn nhận cuộc sống qua một lăng kính trong hình hài Ý Thức bị ảnh hưởng bởi những niềm tin mà chúng ta học và trải nghiệm trong cuộc sống. Cho đến khi chúng ta có thể tháo những chiếc kính và những niềm tin hạn chế đó, chúng ta sẽ tiếp tục coi mình là những thực thể nhỏ bé bị cô lập và tách biệt.

Vấn đề là hầu hết chúng ta  đã quên rằng chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi những mô thức niềm tin hạn chế đó, chúng ta quên mất rằng mình đang đeo cặp kính bị vỡ đó nên cái nhìn nhận thức mà chúng ta nhận biết được là bị giới hạn bởi những điều đó. Chúng ta sống phần lớn cuộc đời của mình tin rằng chúng ta là những suy nghĩ của chúng ta và những cái nhận thức hạn chế trong suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta giống như những con cá sống trong nước và đã quên khái niệm nước là gì. Thực tế duy nhất mà chúng ta biết là thực tại bị chi phối bởi tâm trí. Chúng ta quên rằng Sự Sống của chúng ta còn nhiều điều thú vị hơn những khởi lên trong suy nghĩ bên trong não bộ của chúng ta. Chúng ta mất kết nối với bản chất thật sự của mình.

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, Oneness không phải là một trải nghiệm “đặc biệt” – nó thực sự là trạng thái bình thường và tự nhiên nhất bên trong chúng ta. Nhưng nó chỉ có thể trải nghiệm khi chúng ta từ bỏ và vượt ra khỏi Tâm trí của mình. Và từ quan điểm của tâm trí, Tính Nhất Thể là điều gì đó có vẻ mới lạ bởi vì đó không phải là trạng thái bình thường của Tâm Trí!

Sự tách rời & Phân mảnh nội tâm

Bởi vì tâm trí của chúng ta chi phối rất nhiều cuộc sống của chúng ta, chúng ta cũng có xu hướng cảm thấy nội tâm bị phân mảnh. Bản chất của tâm trí là tìm kiếm sự hiểu biết và an toàn. Và để hiểu cuộc sống và an toàn, chúng ta phải xem một số điều là “tốt” và một số điều là “xấu”. Chia cuộc sống thành tốt / xấu và đúng / sai là một quá trình rất tự nhiên vì nó giúp chúng ta tồn tại. Nếu chúng ta không có khả năng phân chia cuộc sống thành những mặt đối lập, chúng ta sẽ không thể hiểu rằng việc bước trước dòng xe cộ đang tới là nguy hiểm (hoặc “xấu”) và để con cái chúng ta nghịch dao là rất nguy hiểm (“xấu” ).

Nhưng đồng thời, chia rẽ cuộc sống thành hai cực cũng tạo ra trong chúng ta những đau khổ vô cùng. Tại sao? Bởi vì chúng ta lớn lên và học được rằng một số bộ phận trong chúng ta là “tốt” trong khi những bộ phận khác của chúng ta là “xấu”. Sau đó, chúng ta gắn vào những phần “tốt” của bản thân và kìm nén hoặc phủ nhận những phần “xấu” của bản thân.

Điều gì xảy ra khi chúng ta bắt đầu nhận thức bản thân một cách rời rạc? Câu trả lời là chúng tôi cảm thấy thiếu sót, “chưa đủ tốt” và chưa hoàn thiện. Chúng ta bắt đầu cảm thấy bất an, lo lắng, cô đơn, chán nản và trầm cảm. Chúng ta không còn cảm thấy sự toàn vẹn bên trong con người mình và cảm giác có điều gì đó thiếu sót trong cuộc sống . Chúng ta cảm thấy có sự giả tạo và không chân thực. Sự trống rỗng ám ảnh chúng ta. Chúng ta vô cùng khao khát được yêu thương và bao dung bản thân, nhưng làm thế nào chúng ta có thể hoàn toàn chấp nhận con người của mình khi chúng ta ghét một số phần của bản thân và yêu các phần khác?

Đây là lý do tại sao hội nhập tâm linh rất quan trọng. Yêu thương, tích hợp các mặc đối lập với nhau và chấp nhận chúng là một phần của chúng ta. Khi chúng ta hòa nhập, chúng ta hợp nhất các phần khác nhau của bản thân mà có thể đã bị thiếu trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Khi chúng ta tìm kiếm sự hòa nhập, chúng ta đang tìm kiếm Sự Nhất thể và Toàn vẹn. 

Tính nhất thể và sự trọn vẹn dường như rất xa lạ với chúng ta bởi vì chúng ta nhận thức thế giới bên trong và bên ngoài của mình thông qua lăng kính phân mảnh của tâm trí. Và ngoài ra, toàn bộ khái niệm về thế giới bên trong và bên ngoài bản thân nó là sự phân chia do tâm trí tạo ra! Bạn có thấy tâm trí và các khái niệm của nó ăn sâu vào thực tại của chúng ta như thế nào không?

Nhất Thể và Hành trình Đánh thức Tâm linh

Đối với hầu hết những người tìm kiếm tâm linh, Nhất Thể là động lực thúc đẩy để tiếp tục cuộc hành trình bên trong. Chúng ta có thể đã trải qua một khoảnh khắc hoàn toàn tự do và kết hợp với tất cả Sự sống. Hoặc có lẽ có một khao khát đau đớn là được ‘trở về nhà’ (tức là về trạng thái Nhất thể). Nhưng dù thế nào đi nữa, nhận biết Nhất thể vẫn là cốt lõi của hành trình thức tỉnh tâm linh.

Làm thế nào để trải nghiệm Tính Nhất Thể

Meditation on the beach. Women sitting in lotus

Không có viên thuốc nhiệm màu tức thời nào để trải nghiệm tính Nhất Thể.

Ccác công cụ và thực hành mà tôi sẽ giới thiệu không phải là một viên thuốc “diệu kỳ”. Nhận biết Nhất Thể không giống như mì ăn liền. Vô số người đã dành cả cuộc đời của họ trên con đường này.

Có vô số phương pháp thực hành ngoài kia, vì vậy, tôi khuyến khích bạn tự tìm kiếm và học hỏi những công cụ hay phương pháp thích hợp với mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số ý sau:

1. Thiền và chánh niệm

Thiền luôn là một công cụ được sử dụng ở bất kỳ phương pháp thực hành Tâm Linh nào và nó luôn luôn có giá trị.

Có rất nhiều kỹ thuật cổ xưa – chẳng hạn như thiền Vipassana (nhận thức tư tưởng) và Anapanasati (nhận thức hơi thở) – giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc trực tiếp vào bản chất của tâm trí bạn.

Chánh niệm là một cách đơn giản khác để tiếp cận với trải nghiệm về Tính Nhất Thể. Chánh niệm có nghĩa là chú ý đến giây phút hiện tại. Chánh niệm không phải là về sự tập trung của tâm trí, mà chánh niệm là đề cập về rung động, nhận thức và khả năng cảm nhận sự sống của bạn trong giây phút hiện tại. Trải nghiệm về sự an lạc và sự trọn vẹn bên trong có thể được trải nghiệm qua hai thực hành phổ biến này.

2. Hòa mình vào thiên nhiên một mình

Dành thời gian ở một mình được bao quanh bởi thiên nhiên là một cách tuyệt vời khác để tiếp cận trạng thái toàn vẹn và Nhất thể. Rèn luyện bản thân để đơn giản quan sát thiên nhiên như một hình thức thiền thụ động sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và có thể lấp đầy cho bạn cảm giác bình yên bên trong. Tôi thấy mình được xoa dịu bởi sự hiện diện của cây cối và chim chóc xung quanh tôi, đến nỗi tôi tạm thời trở thành Một với mọi thứ xung quanh. Hòa mình vào thiên nhiên là một phương pháp tập luyện hiệu quả đối với nhiều chứng bệnh về tinh thần và thể chất, vì vậy nó rất đáng để thử nghiệm.

3. Công việc nội tâm tập trung vào sự hòa nhập

Có nhiều hình thức công việc nội tâm, nhưng không phải tất cả chúng đều tập trung vào việc khám phá, chấp nhận và tích hợp những phần bị kìm nén và bị từ chối trong bạn. Mặc dù con đường này có thể chậm, nhưng theo quan điểm và kinh nghiệm của tôi – đó là công việc sâu sắc nhất mà bạn có thể làm. 

Chúng ta phải tìm cách đoàn tụ với những phần đã mất của bản thân và phát triển sự cân bằng tâm lý. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể trải nghiệm được Sự Nhất Thể ở khía cạnh Tâm Linh. Ví dụ về công việc nội tâm lấy hội nhập làm trung tâm bao gồm công việc làm bóng và chữa lành đứa trẻ bên trong.

4. Yêu bản thân, từ bi và thực hành sự chấp nhận

Khi chúng ta thực sự yêu ai đó hay điều gì đó từ sâu thẳm con người mình, mọi rào cản sẽ bị phá bỏ. Mọi nghi ngờ ở khía cạnh tinh thần đều tan rã. Tất cả những gì còn lại là sự cởi mở, tính mở rộng, sự chấp nhận và tha thứ.

Khi chúng ta có thể chấp nhận cả nhân tính và thần tính của mình, chúng ta có thể trải nghiệm lòng từ bi và chấp nhận bản thân. Những phẩm chất và thực hành này rất cần thiết trên con đường tâm linh. Nếu không học cách yêu bản thân trong tất cả những điều kỳ lạ và hoang dã thiêng liêng của chúng ta, thì không thể nào mở ra hoàn toàn cho trải nghiệm về tính Nhất Thể.

Trích dẫn truyền cảm hứng về Tính Nhất Thể của Vũ Trụ

Để kết thúc bài viết này, tôi sẽ để lại cho bạn một vài góc nhìn khác về Tính Nhất Thể của Vũ Trụ được nói bởi các nhà thơ, nhà hiền triết, nhà thần bí và kinh sách tôn giáo cổ đại và hiện đại:

Đối với những người tỉnh thức, vũ trụ là một.

– Heraclitus

Tính Nhất Thể của Vũ Trụ không phải là một ý tưởng siêu hình mà là một cái gì đó quá đơn giản và bình thường. Nó nằm trong từng hơi thở, trong tiếng đập cánh của từng con bướm, trong từng mảnh rác còn sót lại trên đường phố thành phố. Tính Nhất Thể này là cuộc sống, cuộc sống không còn được trải nghiệm chỉ qua tầm nhìn rời rạc của bản ngã, mà được biết đến trong trái tim, được cảm nhận trong linh hồn. Tính Nhất Thể này là nhịp đập của cuộc sống. Đó là sự công nhận của tạo hóa đối với Đấng sáng tạo của nó. Trong sự duy nhất này, sự sống tôn vinh chính nó và nguồn gốc thiêng liêng của nó.

– Llewellyn Vaughan-Lee

Con người là một phần của toàn thể vũ trụ được chúng ta gọi là vũ trụ, một phần bị giới hạn trong thời gian và không gian. Chúng ta trải nghiệm bản thân, suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta như một cái gì đó tách biệt với phần còn lại. Một loại ảo tưởng quang học của ý thức. Ảo tưởng này là một loại nhà tù đối với chúng ta, hạn chế chúng ta theo những ham muốn cá nhân và tình cảm với một vài người gần chúng ta nhất. Nhiệm vụ của chúng ta phải là giải phóng bản thân khỏi nhà tù bằng cách mở rộng vòng tròn từ bi của chúng ta để đón nhận tất cả các sinh vật sống và toàn bộ thiên nhiên trong vẻ đẹp của nó. Giá trị đích thực của một con người được xác định chủ yếu bởi thước đo và ý thức mà họ có được sự giải thoát khỏi cái Tôi Bản Ngã. Chúng ta sẽ yêu cầu một cách suy nghĩ mới về cơ bản nếu nhân loại muốn tồn tại.

– Albert Einstein

Ban đầu chỉ là Sự Hiện hữu,

Chỉ là Một mà không có sự phân chia của thời gian

Từ bản thân mình, anh ấy đã tạo ra vũ trụ

Và hòa mình vào mọi thứ trong đó.

Không có gì mà không đến từ anh ấy.

Trong tất cả mọi thứ, anh ấy là Bản thể sâu thẳm nhất.

Anh ấy là sự thật; anh ta là Đấng tối cao.

Bạn là đó, Shvetaketu; Bạn là thế.

Hợp nhất trong biển cả và trở thành một với nó,

Quên mất chúng đã từng là những dòng nước riêng biệt,

Vì vậy, tất cả các sinh vật mất đi sự tách biệt của chúng

Khi cuối cùng chúng hợp nhất thành Bản thể thuần khiết.

Không có gì mà không đến từ anh ấy.

Trong tất cả mọi thứ, anh ấy là Bản thể sâu thẳm nhất.

Anh ấy là sự thật; anh ta là Đấng tối cao.

Bạn là đó, Shvetaketu; Bạn là thế!

– Chandogya Upanishad

Nguồn: https://lonerwolf.com

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *