Thức Tỉnh Giất Mơ về Cuộc Đời

Đã bao giờ bạn từ hỏi mình, ý thức nghĩa thật sự của cuộc đời là gì? Tại sao chúng ta lại được sinh ra, lớn lên và chết đi? Và sau đó lại tiếp tục được sinh ra, lớn lên và chết đi? Tại sao chúng ta cứ mãi đau khổ trong vòng lặp của cuộc đời của sinh tử? Sự thật bí ẩn đằng sau những chuyện này là gì?

THẾ GIỚI VẬT CHẤT

Chúng ta đang sống trong thể kỷ của sự phát triển khoa học với một tốc độ hơn bao giờ hết. Trong lịch sử của loài người và trái đất, chúng ta chuyển từ hình thức săn bắn, hái lượm, nơi cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn tự nhiên của Trái Đất. Sau đó chúng ta chuyển sang kỷ nguyên phát triển nông nghiệp và bắt đầu dự trữ thức ăn, chúng ta không còn phải lo sợ vì đói nữa. Và hơn 100 năm qua, sự phát triển của khoa học và công nghệ đã cung cấp những tiện nghi và những thành tựu vượt bật để giúp cho cuộc sống con người trở nên tiện lợi hơn. Với tất cả những hiểu biết về mặt khoa học hiện đại, tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn giải quyết được vấn đề lương thực và không còn phải đối mặt với sự thiếu thốn về mặt vật chất cho sự sống còn của toàn nhân loại nữa. Cái đói không còn là vấn đề nữa, thế nhưng tại sao chúng ta lại cứ mãi đau khổ và nhiều bệnh tật hơn?

Bạn có bao giờ nghĩ rằng, chúng ta được sinh ra có phải chỉ để sống, để trải nghiệm vật chất, để phấn đấu hơn người khác, để được công nhận? Có phải chúng ta chỉ đơn giản được sinh ra để làm việc, để kết hôn, để sinh con, để chỉ đơn giản là có những phút giây hạnh phúc ngắn ngủi trong cuộc đời toàn những cạm bẫy và đau đớn? Hay chúng ta được sinh ra ở Trái Đất này, qua các kiếp sống, sinh tử và luân hồi với một mục đích Thiêng liêng hơn thế?

Hãy nhìn xung quanh tự nhiên chúng ta, những con chim, những cái cây, những con kiến … sự tồn tại của nó. Nó cũng được sinh ra, lớn lên và chết đi … phải chăng nó chỉ đơn thuần là sự tiến hóa của tự nhiên và nó chỉ đơn thuần là tồn tại ở đó để chúng ta sẽ là người làm chủ, khai thái, tiêu diệt và điều khiển nó bất cứ khi nào chúng ta muốn?

CHÚNG TA ĐANG SỐNG NHƯ MƠ

Hôm nay, điều gì bạn nghĩ đến đầu tiên khi thức dậy, điều gì thôi thúc bạn bước ra khỏi giường? Bạn sẽ bước ra khỏi giường để tận hướng những niềm vui của cuộc sống ngày hôm nay? Hay bạn sẽ bước ra khỏi giường với tâm thế lo lắng và cố gắng và liên tục suy nghĩ về những việc mình phải hoàn thành hôm nay? 

Nếu mỗi ngày thức dậy và bạn đang cảm thấy mệt mỏi, đầy lo lắng và suy nghĩ. Đó là bởi vì bạn đang sống cho giất mơ chưa hoàn thành của ba mẹ bạn, của ông bà của bạn. Giất mơ của họ về sự thành công, về những điều chưa hoàn thành, những điều mà họ mong muốn chưa thực hiện được. Khi đó, những điều răng dạy của ba mẹ, ông bà của bạn là định hướng cuộc đời của bạn để làm những điều mà họ mong muốn. Có thể họ sẽ không bao giờ nói với bạn, có thể bạn cảm thấy rằng bạn muốn làm điều đó vì bạn cảm thấy tình yêu của họ và nó thúc ép bạn phải thực hiện những điều mà ba mẹ bạn chưa làm được. Nhưng khi bạn làm những điều này, bạn có thật sự thấy hạnh phúc và niềm vui mỗi ngày không? Hay nó chỉ mang đến nhiều buồn phiền và lo lắng hơn?

Không chỉ là giất mơ của ba mẹ, chúng ta còn đang sống trong giất mơ được đình hình bởi những mô thức của xã hội. Nếu bạn đang sống và làm việc trong một công ty. Bạn đang sống cùng giất mơ về tương lai tươi đẹp của công ty đó. Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi giất mơ chung của xã hội thông qua môi trường giáo dục, những người thầy dạy bạn kiến thức và bởi niềm tin về văn hóa trong xã hội mà bạn đang sống. Rộng hơn một chút nữa, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi giất mơ chung về sự thành công, tiến bộ của đất nước và của toàn thế giới. 

Mỗi đêm, khi ngủ chúng ta mơ, và khi thức dậy giất mơ biến mất. Trong giất mơ ban đêm, ta nhớ và tưởng chừng mọi thứ rất thật. Chúng ta có thể ghi nhớ và có cảm giác về sự giao tiếp, về những hình ảnh trong giất mơ. Nhưng khi thức dậy, những điều đó không tồn tại thực tế ở thế giới vật lý và chúng ta nghĩ đó là mơ. Nhưng chẳng phải khi bạn sống ở thế giới thật, chẳng phải lúc nào bạn cũng nghĩ về tương lai, lúc nào bạn cũng  hình dung trong đầu những mong muốn, bạn tưởng tượng về mọi thứ xung quanh mình cho dù nó không có thật, chẳng phải đó cũng là mơ sao? 

Sự thặt rằng, chúng ta luôn mơ, chỉ là giất mơ ban ngày và giất mơ ban đêm có sự khác nhau mà thôi. Những giất mơ định hình cuộc sống của chúng ta. Chỉ khác là, bạn đang mơ giất mơ của bạn hay bạn đang mơ cho giất mơ của những người khác?

Khi bạn bắt đầu cho phép mình bỏ qua những giất mơ của người khác, và bắt đầu mơ giất mơ của riêng bạn từ trái tim. Nó sẽ cho phép bạn đi đến hạnh phúc đính thực của cuộc đời. Đó là lý do bạn được sinh ra, được trải nghiệm và sống trong thế giới này.

Tự nhiên cho chúng ta lựa chọn, và cho dù bạn lựa chọn như thế nào, nó cũng đúng và phù hợp với bạn cả. Nếu bạn lựa chọn sự vui vẻ, lựa chọn tiến tới những điều mà bạn cảm thấy hạnh phúc từ giất mơ trái tim bạn, cuộc đời sẽ đưa bạn đến với những khía cạnh vui vẻ và tích cực. Nếu bạn lựa chọn lo lắng và suy nghĩ và chạy theo giất mơ của người khác, cuộc sống sẽ tiếp tục đưa tới cho bạn những phiền muộn và lo lắng. Đó là quy luật tự nhiên của Vũ Trụ.

2 BẢN THỂ

Cuộc sống vốn tự nó hoàn thiện. Vũ trụ Thiêng Liêng đã sắp xếp tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta rất hoàn thiện. Vấn đề xuất phát từ chúng ta,  chúng ta lại là người mong muốn mọi thứ, cái tôi của chúng ta muốn sắp xếp và làm chủ mọi thứ xung quanh mình.

Trong mỗi bản thể con người, chúng ta tồn tại hai cấp độ, cấp độ cá nhân là nhận thức của cơ thể vật lý. Và cấp độ thiêng liêng hơn – linh hồn, linh hồn biểu đạt chính nó thông qua trực giác và sự hướng dẫn đến từ trái tim, là khởi nguồn của tình yêu, của sự sáng tạo. Trong Phật Giáo, 2 điều này được đề cập là cái Tôi (Bản Ngã) và Tâm.

Chúng ta được tạo thành từ cơ thể vật đất, là cấu thành của các tế bào và là các phân tử và electron. Toàn bộ cơ thể vật lý của chúng ta là một môi trường hoàn chỉnh. Ở một mức độ hình dung nào đó, nó là các yếu tốt Đất, Khí, Lửa và Lửa. Chúng ta có các cơ quan tim, phổi, não … hoạt động nhịp nhàng và động bộ để cho quá trình trao đổi chất được tiếp tục và giữ cho cơ thể sống. Cơ thể chúng ta sống bằng cách các tế bào liên tục được chết đi và thay thế bằng những tế bào sống. Cứ mỗi 7 năm, cơ thể chúng ta hoàn toàn trở thành một cơ thể mới hoàn toàn được thay thế bởi những tế bào mới được sinh ra. Và trong cơ chế sinh học hoàn thiện này, chúng ta có trái tim và não bộ. Bộ não của chúng ta được kích hoạt và điều khiển bởi sự sinh tồn và nỗi sợ hãi. Nên nó luôn luôn muốn kiểm soát mọi thứ, nó muốn trở nên an toàn, nó muốn kiểm soát tương lai và mọi người xunh quanh. Đây là cấp độ ý thức ở mức độ cơ thể vật lý mà chúng ta thường hay bám vào và cho rằng cơ thể này mới là “bản thể” của mình. Khi có một tên trộm vào nhà, nếu chủ nhà không thể kiểm soát tên trộm, hắn sẽ trở thành chủ nhà. Điều này cũng tương tự với cấp độ Ý thức Vật Lý. Nếu cái Tôi này không được nhận biết một cách đúng đắn, nó trở thành Ta và làm cho Ta quên mất bản thể thật sự của mình.

Ở cấp độ nhận thức cao hơn, linh hồn luôn biểu đạt chính mình thông qua trực giác, cảm giác. Linh hồn luôn hướng chúng ta đến những niềm vui và sự sáng tạo trong cuộc sống. Trong tất cả các nền tôn giáo và hình thức tu tập tâm linh. Tất cả đều đề cập đến bản thể cao hơn thật sự này. Nó không chỉ đơn thuần là “tâm lý học”. Nếu những ai nghĩ rằng đây chỉ là “lý thuyết” thì bởi vì người đó chưa bao giờ tiếp cận và ý thức được ở cấp độ này. Đây mới chính là bạn.

GIẤT MƠ TRÁI TIM BẠN

Linh hồn của thế giới không nhìn thấy ảnh tưởng và tương tác với cơ thể Vật Lý thông qua cảm giác là những gì mà nó muốn biểu đạt. Trước khi được sinh ra, chính Linh Hồn đã lựa chọn gia đình, hoàn cảnh, những trải nghiệm mà nó muốn trải nghiệm ở cuộc sống này. Linh hồn chính là bạn. Và khi cơ thể vật lý chết đi. Tất cả mọi kinh nghiệm, linh hồn sẽ rút ra và tiếp tục một hành trình mới. Linh hồn là nhận thức thuần túy của bạn. Các hình thức tu tập tâm linh là con đường giúp bạn gột bỏ những điều “cản đường” của cái Ý thức vật lý để hòa nhập với Ý thức Linh hồn cao hơn. 

Khi nhận biết và đi theo trái tim và những lời chỉ dạy từ Trực Giác, bạn bắt đầu mơ giất mơ của riêng mình. Giất mơ đích thực của cuộc đời mà bạn được sinh ra để mơ. Khi nghe theo những lời chỉ dẫn từ bên trong bạn này. Cuộc đời bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đầy đủ, hạnh phúc và nhận ra rằng cuộc đời thật tươi đẹp và ý nghĩa biết bao. 

Mỗi người chúng ta sinh ra là một bản thể tách biệt. Thế giới này là phòng thí nghiệm sống vĩ đại cho mọi điều tồn tại. Và mỗi bản thể chúng ta là một phần của sự sáng tạo đó. Trái Đất nuôi dưỡng chúng ta qua các kiếp sống và là nơi tuyệt vời để mọi ý tưởng có thể biểu đạt và thành hiện thực. Nhưng chúng qua đã đánh mất sự biết ơn này mà thay vào đó chúng ta phá hoại môi trường và làm cho mọi việc xấu đi. 

Mỗi người trong chúng ta ít nhiều đề có niềm tin rằng, chúng ta sẽ chờ đợi một ai đó là Đấng Giác Ngộ và cứu thế sẽ xuất hiện để Khai Sáng và dẫn dắt cuộc đời mình trở thành ai đó tốt đẹp hơn. Sự thật rằng, bạn chính là người đó. Và cho dù, nếu có ai đó thật sự “giác ngộ” đứng trước bạn, liệu bạn có thể biết đó là họ chăng? Liệu tâm lý và nhận thức của bạn đã sẵn sàng để đón nhận những điều mới mẻ đó? Hay bạn vẫn còn đang mải mê với cái Tôi hơn thua, mong muốn điều khiển và chinh phục mọi thứ của mình?

Giác Ngộ là một hình thức tồn tại, mà trong đó người đó sống hòa quyện với tự nhiên và bởi bản chất chân thật của anh ta. Anh ta đào sâu vào trong bản thể mình và nhận ra sự thật về cuộc đời. Tri thức và góc nhìn của anh ta được rộng mở để đón nhận sự thật về những điều Thiêng Liêng trong cuộc sống và sống với những sự thật đó. Họ không sống với kiến thức hiểu biết được dạy. Họ sống và hòa quyện trong những trải nghiệm về sự hiểu biết đó.

Hãy tiếp tục mơ, nhưng hãy mơ giất mơ của riêng mình, và cho phép mình biểu đạt những gì mình cần biểu đạt, khi đó cuộc sống của bạn sẽ được rộng mở. Đón nhận và cho đi tình yêu từ trái tim là những điều chúng ta làm để tiến tới mục đích thật sự của cuộc đời mình.

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.