Gaia – Đất Mẹ trong các nền văn hóa Tôn Giáo & Tâm Linh

Không khó để hiện nay chúng ta dễ dàng bắt gặp từ Đất Mẹ/ Gaia được đề cập trong các nền tảng văn hóa trong khía cạnh Tâm Linh. Vậy Đất Mẹ là ai? Và cô ấy có thật sự tồn tại?

Một cách đơn giản, chúng ta có thể xem Đất Mẹ là Sự Sống. Cô ấy là tất cả Sự Sống là linh hồn trú ngụ trong vạn vật và là linh hồn của Trái Đất. Cô ấy có thể được xem là một nữ thần, cư ngụ trên hành tinh, là linh hồn của vạn vật cung cấp Sự Sống và nuôi dưỡng mọi sinh vật trên hành tinh, bao gồm cả con người. Mọi sinh vật sống là con cái của người. Bên trong mỗi người chúng ta là dòng chảy năng lượng của Người. Tinh thần và năng lượng của Người tan chảy trong mọi tạo vật.

Trong các nền văn minh cổ đại, bà được tôn kính như một người mẹ, người nuôi dưỡng và ban sự sống. Chính Cô ấy là người đã tạo ra và nâng đỡ chúng ta. Chúng ta có thể thấy toàn bộ cơ thể vật chất của chúng ta được nuôi dưỡng bởi thực phẩm, bởi nước, không khí … là năng lượng của Sự Sống đến từ Cô ấy.

Người có nhiều tên, chúng ta sẽ khám phá một số tên mà hình ảnh của cô ấy đã xuất hiện trên Trái Đất.

Các nền văn minh cổ và truyền thống Nữ Thần

Hầu hết các nền văn hóa đều có phiên bản Nữ thần Đất của họ. Người Hy Lạp gọi cô là Gaia, trong khi người Inca gọi cô là Pachamana. Các đền thờ, tượng và tranh vẽ về cô ấy đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Cô ấy là nữ thần đầu tiên, vị thần nguyên thủy, người tạo ra tất cả sự sống. 

Trong nền văn hóa phụ hệ, chúng ta đề cao yếu tố của Sức Mạnh của nam giới và bỏ qua yếu tố này. Những nghiên cứu đã cho thấy,  trong những cuộc đàn áp Tôn Giáo (dựa trên yếu tố phụ hệ) đã tìm cách tiêu hủy và nghiêm cấm những yếu tố Nữ thần trong các nền tảng Tôn Giáo/Tâm Linh trước đó. Và thực tế cũng cho thế, nhiều xã hội loài người chúng ta dựa trên chế độ mẫu hệ. 

Trong kỹ nguyên mới của Trái Đất, năng lượng nữ tính đang trỗi dậy, lấy lại sự cân bằng và những di sản, hình tượng về Đất Mẹ đang được hồi sinh.

Những hình tượng Nữ vệ thần thời đồ đá cũ được tìm thấy khắp châu Âu, thể hiện sự tôn thờ Mẹ Trái Đất nữ tính mà nền văn hóa của chúng ta đã từng mà ngày nay không còn phổ biến nữa. Những nỗ lực của các nhà sử học, khảo cổ học bắt đầu đặt câu hỏi minh chứng cho văn hóa/truyền thống Tâm Linh đã từng phổ biến trong các nền văn hóa của chúng ta.

Gaia trong thần thoại Hy Lạp

Có thể nói thần thoại Hy Lạp là một trong những tài liệu lịch sử lâu đời nhất về các nền văn minh của loài người.

Đối với người Hy Lạp, Gaia là nữ thần tối tượng của sức mạnh nguyên thủy. Ban đầu, trong sự hỗn loạn nguyên thủy; linh hồn của Gaia đã đến để tạo cấu trúc và định hướng dòng năng lượng để Sự Sống được hình thành trên Trái Đất.

Cô ấy đã trở thành Trái Đất, sinh ra tất cả các dạng sinh vật, cảnh quan. Những gì cô ấy làm trên Trái Đất đã tạo nên một Trái Đất hùng vĩ. Sức mạnh của sự sáng tạo, cô ấy đã sinh ra vô số con cái; tất cả hòa quyện vào trong dòng thời gian và số phận.

Lịch sử được lưu giữ bởi những người chiến thắng – và chúng ta đã đi qua dòng thời gian của năng lượng Nam tính; Ý thức phụ hệ (nam tính) đã viết lại lịch sử theo cách của mình. Hình ảnh các vị nữ thần không còn lại, Gaia chỉ còn là thần thoại, thay vào đó chúng ta bắt đầu tôn vinh hình ảnh Nam thần. Những câu chuyện về các vị nữ thần không còn được phổ biến trong thế hệ của chúng ta.

Dòng thời gian đã thay đổi, đến những năm 1970, khi Trái Đất bước vào một chu kỳ mới; tính nữ được phục hồi, tất cả dường như thay đổi và chúng ta đang bước vào những thời kỳ của những hiểu biết mới về lịch sử, về cách mà hành tinh chúng ta được vận hành.

Thuyết Gaia

Năm 1970, James Lovelock – một nhà khoa học độc lập cùng với đối tác nghiên cứu của ông là Lynn Margulis đã đề xuất “Thuyết Gaia”, ý tưởng chính của nó đề cập rằng Trái Đất là một thực thể sống, có khả năng tự điều chỉnh các yếu tố để duy trì sự sống trên hành tinh. Giả thuyết này ban đầu được xem là dị giáo, nhưng sau đó đã được chấp nhận như một thực tế chứ không phải là một giả thuyết nữa.

Nhà khoa học James Lovelock (1919 – 2022)

Thuyết của ông cho thấy rằng tất cả các yếu tố hóa học trên Trái Đất “nói chuyện” với nhau để bảo vệ sự sống trên hành tinh; muối trong đại dương không bao giờ quá mặn, oxy trong khí quyển không bao giờ quá độc hại, và nhiệt độ của Trái Đất không bao giờ quá khắc nghiệt đối với Sự Sống. Tất cả các yếu tố hoạt động trong sự hài hòa để đảm bảo Sự Sống trên Trái Đất được duy trì.

Sự ổn định của Sự Sống và khả năng trong việc tự điều chỉnh và bảo vệ các sinh vật trên Trái Đất cho thấy một Vũ Trụ có Ý Thức và Thông Minh Siêu Việt, thay vì là Vật Chất Vô Tri đơn thuần mà chúng ta được dạy trong Cuộc Sống (dựa trên nền tảng Khoa Học và Sự Tách Biệt của mọi thứ).

Lý thuyết Gaia dạy rằng một Vũ Trụ có nhận thức tinh vi đang tự điều chỉnh các khía cạnh của nó (trong toàn bộ hệ sinh thái của sự Tồn Tại) để bảo vệ và duy trì sự sống trên hành tinh, giống như một người mẹ bảo vệ con cái của mình. 

Nó không chỉ là một lý thuyết dưới góc nhìn khoa học. Chúng ta có thể tìm thấy những bằng chứng về Đất Mẹ trong các truyền thống Tâm Linh. Trong hầu hết các Tôn Giáo, bằng những ngôn từ khác nhau, đều đề cập đến khía chúng ta được bao bọc và che chở bởi hình ảnh vị Nữ Thần Thiêng Liêng, luôn yêu thương che chở chúng ta. Và nuôi dưỡng mối quan hệ giữa con người chúng ta với Gaia.

Gaia trong văn hóa người Mỹ bản địa

Nghi lễ tôn Vinh Đất Mẹ – Pachamana của người bản địa Mỹ

Thực hành Tâm Linh và chữa bệnh của các bộ lạc người Mỹ bản địa vẫn còn giữ nguyên những yếu tố thực hành cổ xưa của họ mà ít bị ảnh hưởng bởi nền văn minh hiện đại. Nhiều bộ lạc đã thực sự ẩn mình với thế giới văn minh trong hơn 500 năm qua. Và có lẽ họ đã không được thế giới hiện đại biết đến cho đến khi họ chủ động “xuất hiện”. 

Sau những năm 1945, nhiều “Pháp Sư” đã biết rằng đã đến thời điểm họ cần xuất hiện và dạy cho người hiện đại về những Trí Tuệ Cổ Xưa mà họ đã cất giữ. Nền văn minh hiện đại đã phá hủy Trái Đất và nhiệm vụ gìn giữ những Trí Tuệ này đã đến lúc cần được xuất hiện.

Đối với các nền văn hóa bản địa, họ biết rằng chúng ta là một phần của Tự Nhiên. Và sự sống của con người sẽ trở nên hòa hòa, hạnh phúc và khỏe mạnh khi hòa hòa với Tự Nhiên. Trí tuệ của người Mỹ bản địa dựa trên thực hành và học hỏi từ Thiên nhiên. 

Người Inca gọi Đất Mẹ là Pachamana, và đối với họ, Đất Mẹ là thực thể sống của Hành Tinh, nuôi dưỡng sự sống và mọi tạo vật trên Trái Đất. Những tín ngưỡng của họ có từ hàng nghìn năm trước và được lưu giữ qua các thế giới. 

Truyền thống của người Inca (ở khu vực Peru) thực hiện nghi lễ để tôn thờ Pachamanca hàng năm, là đây được xem là nghie lễ thiêng liêng và lâu đời nhất. Có thể nói, niềm tin về Pachamanca là niềm tin quan trong nhất đối với các bộ lạc người Mỹ bản địa.

Gaia trong Hindu giáo

Trong Hindu giáo cũng có đề cập đến nhiều nữ thần khác nhau như: Ganga, Kali, Pravati … 

Và mặc dù không được đề cập trực tiếp đến nữ thần Đất Mẹ. Chúng ta cũng có thể thấy có một số sự mô tả gần giống với hình tượng Đất Mẹ.

Trong sử thi Mahabharata, nữ thần Ganga còn được gọi là Nữ thần Sông Hằng được xem là hiện thân của sông hằng, vị thần được tôn thờ như nữ thần của sự thanh tẩy và tha thứ. Ganga được xem như là mẹ của loài người. Những tín đồ hành hương thực hiện nghi lễ thả tro cốt của người thân xuống sông hằng để làm lễ giải thoát, để  rửa tội và giải phóng linh hồn khỏi vòng sinh tử.

Nữ thần Ganga

Đón nhận Gaia

Cho dù chúng ta có nhìn nhận hay không, thì Gaia – Đất Mẹ vẫn là một phần trong lịch sử và văn hóa của chúng ta. Nguồn năng lượng Gaia tan chảy vào trong từng tế bào của chúng ta, nuôi dưỡng sự sống và cơ thể cho Sự Trải Nghiệm của Linh Hồn chúng ta trong cơ thể Vật Lý này. Cô ấy không cần sự thờ phụng hay nhận biết đến cô ấy bằng những cách nói về cô ấy. Chúng ta có thể Nhớ đến cô ấy bằng Sự Chân Thành trong Trái Tim của chúng ta; bằng cách yêu thương những gì xung quanh chúng ta; bằng sự trọn vẹn trong Tình Yêu của chúng ta cho chính mình và cho mọi tạo vật.

Hãy hiện diện và có mặt trong từng khoảnh khắc và cho phép mình trở thành người đồng sáng tạo với Đất Mẹ trong cuộc sống của chúng ta.

Thức ăn

Hãy biết rằng thức ăn mà chúng ta ăn hằng ngày là nguồn dinh dưỡng thiêng liêng. Đó là sự ban tặng của Gaia – Đất Mẹ. Điều này không chỉ nâng cao rung động của bạn mà còn giữ cho Tâm Trí của nhận nhận thức được Sự Sống và Phước Lành mà bạn đang được sống đến từ đâu. 

Đất Mẹ là cội nguồn của các loại cây trồng, cô ấy cung cấp Đất và môi trường để nuôi dưỡng sự phát triển của chúng.

Tinh thể đá

Bạn có từng làm việc với các tinh thể đá thạch anh? Hoặc bạn có cảm thấy sự rung động với chúng? 

Một viên ngọc bích, thạch anh, kim cương hay tất cả những mảnh đá xinh đẹp đều đến từ Gaia. Trong tình yêu của mình, cô ấy tạo ra những gì đẹp đẽ nhất mà bạn cảm thấy rung động. Nó góp phần cho cuộc sống tuyệt vời của chúng ta.

Thực vật

Thực vật không chỉ là nguồn thức ăn dinh dưỡng, tốt nhất cho con người mà còn là nguồn dược phẩm chữa bệnh. Tất cả các hình thức chữa bệnh truyền thống đều sử dụng các loại thực vật. Mọi nền văn hóa đều biết được tầm quan trọng của thực vật trong chữa bệnh (đáng tiếc con người hiện đại chúng ta lại quên mất điều này và gần như phụ thuộc vào những viên thuốc hóa học – nguồn gốc làm cho cơ thể chúng ta ngày càng suy nhược).

Âm thanh và thiên nhiên

Những nghiên cứu của tiến sĩ Joe Dispenza đã chỉ ra rằng: chỉ cần khoảng 2 giờ lắng nghe âm thanh tự nhiên làm giảm đáng kể các hormone căng thẳng đến 800% và  kích hoạt 500-600 phân đoạn DNA được biết là chịu trách nhiệm chữa bệnh, phục hồi và sửa  chữa cơ thể (âm thanh được thu lại và phát trên các thiết  bị điện tử cũng có tác dụng).

Hãy thử dành thời gian với tự nhiên nhiều hơn, bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng.

Thiền Kết nối với Đất Mẹ – Gaia

Tìm cho mình một không gian tĩnh lặng; ngồi trên mặt đất hoặc một không gian ngoài Tự Nhiên sẽ là lý tưởng nhất cho bài Thiền này.

Ngồi thoải mái, nhắm mắt và thẳng lưng. 

Tập trung vào hơi thở của bạn, nhận biết hơi thở và hơi thở trở nên nhẹ nhàng và chậm rãi hơn.

Với mỗi hơi thở, hãy cảm nhận trạng thái tinh thần của bạn trở nên thư giãn và tĩnh lặng hơn.

Khi đã cảm thấy sẵn sàng, hãy nhẹ nhàng đưa nhận thức của bạn vào khu vực xương chậu. Hãy cảm nhận với mỗi hơi thở, bạn cảm  nhận dòng năng lượng nhẹ nhàng ở khu vực này (Nếu bạn chưa cảm thấy gì cũng không sao cả, thực hành thường xuyên bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn).

Cảm nhận bên dưới bạn là Trái Đất, cô ấy đang mở cửa chào đón bạn. Cảm nhận phía dưới mặt đất bên dưới bạn đang có một ánh sáng màu trắng đang thu hút bạn. Dòng ánh sáng này ngày càng mạnh mẽ hơn và đang thu hút bạn. Bạn cảm thấy cơ thể  mình đang nhẹ nhàng trôi về trung tâm Trái Đất. Cảm nhận rung động xung quanh bạn. Cảm nhận luồng năng lượng ánh sáng này chứa đựng tất cả những gì là năng lượng sáng tạo của Đất Mẹ trên hành tinh.

Khi đã đến trung tâm của Trái Đất, bạn cảm thấy một cảm giác an bình, tự nhiên và thoải mái thanh bình xung quanh bạn.

Hãy cảm nhận không gian yên tĩnh và cảm nhận dòng năng lượng này.

Bạn có thể cảm nhận năng lượng của Đất Mẹ như một người phụ nữ, một nữ thần đã luôn bao bọc và che chở cho chúng ta và cung cấp cho chúng ta mọi thứ trong cuộc sống.

Cảm nhận một sự biết ơn từ Trái Tim của bạn dành cho Đất Mẹ.

Cảm nhận sự kết nối của bạn với Đất Mẹ.

Khi đã cảm thấy xong, bạn có thể nhẹ nhàng từ từ mở mắt ra và quay trở lại cơ thể. 

Thay đổi để tôn vinh Gaia 

Mỗi lần chúng ta tôn vinh Đất Mẹ/Gaia và tất cả những gì cô ấy đại diện, chúng ta tôn vinh tình yêu của Vũ Trụ và Sự Sống đang hiện diện xung quanh chúng ta. Theo cách này, chúng ta đang cùng đồng hành kết nối với Sáng Tạo cùng Vũ Trụ. 

Sự kết nối và nhận biết với nguồn năng lượng của Đất Mẹ sẽ nhắc nhở chúng ta về cách chúng ta sống, kết nối và biết rằng sự sống của chúng ta được hiện diện trong Tình Yêu thương của Đất Mẹ; điều này nhắc nhở chúng ta về điều gì mang lại sự sống thật sự bên trong con người mình.

Dịch và biên tập: Tạ Phước Hải

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ cùng rung động trên hành trình Khám Phá Bản Thân của riêng bạn nhé!

Lắng nghe tiếng gọi của Tâm Hồn

Bạn cảm thấy rung động với những chia sẻ từ Heart Journey? Để lại email để nhận những chia sẻ trên hành trình Khám Phá Bản Thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *